3 bí ẩn về ông TT Trump mà Hạ viện Dân chủ có thể giải mã

(Boston Globle) – Dân chủ vào hôm thứ 5 chính thức nắm quyền kiểm soát Hạ viện với dự tính điều tra Tổng thống Donald Trump và chính phủ của ông một số vấn đề.

Trong khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vẫn tiếp tục cuộc điều tra vào khả năng có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và chính phủ Nga, thì Dân chủ hy vọng làm sáng tỏ một số vấn đề cho đến này vẫn còn nằm trong bóng tối.

Các cuộc điều tra của Quốc hội cuối cùng có thể trả lời một số câu hỏi kích thích tò mò nhất trong những tranh cãi của ông Trump.

1.Ai là người bí ẩn được Donald Trump Jr. gọi điện thoại trước cuộc gặp gỡ với người Nga diễn ra ở Trump Tower?

Chủ tịch sắp tới của Uỷ ban Tình báo Hạ viện, Dân biểu Dân chủ Adam Schiff cho hay, ông muốn biết Donald Trump Jr. đã gọi điện thoại cho ai trước khi cuộc gặp gỡ với nữ luật sư Nga – người hứa hẹn sẽ có thông tin gây tổn hại cho ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton – diễn ra.

Trong thời gian sắp xếp cuộc gặp gỡ này, Trump Jr. đã gọi vào một điện thoại di động không hiển thị số. Một số người nghi ngờ, có thể anh ta đã gọi cho bố mình. Cộng hoà trước đây khi còn nắm quyền kiểm soát Hạ viện không điều tra xa hơn để tìm ra số điện thoại này. “Tất nhiên, có một câu hỏi quan trọng về vai trò của Tổng thống trong cuộc họp ở Trump Tower.” ông Schiff chia sẻ với New York Times, và “cú điện thoại đó có thể dẫn đến nơi mà Cộng hoà không muốn, vì vậy họ không sẵn sàng có câu trả lời.”

Dân biểu cho hay, Dân chủ dự tính sẽ tìm hiểu xem ai đứng đằng sau số điện thoại đó.

2.Điều gì đã khiến cho điệp viên Nga Maria Butina vào tháng 7 năm 2015 công khai hỏi ông Trump về các biện pháp chế tài của Mỹ đối với Nga?

“Tôi tin mình sẽ rất hợp với Tổng thống Nga Putin, ổn không?” ông Trump trả lời Butina tại một sự kiện ở Las Vegas. “Tôi không nghĩ quý vị cần chế tài. Tôi nghĩ, chúng tôi sẽ rất hợp nhau.”

điệp viên Nga Maria Butina. Photo Credit: AFP

Ông Schiff trên chương trình của MSNBC bày tỏ có hứng thú tìm hiểu hơn nữa từ Butina – nữ điệp viên Nga đã bị truy tố và đang hợp tác với công tố viên đặc biệt Robert Mueller. “Câu hỏi mà cô ta nêu ra với ông Trump và ông ta sử dụng nó như một cơ hội bày tỏ chống đối các biện pháp trừng phạt Nga có phải là câu hỏi đã được sắp đặt trước hay không? Và nếu như vậy thì ai là người đứng ra sắp đặt trước?” Dân biểu nói.

Ngay cả một số cố vấn của ông Trump cũng thấy câu hỏi này, được một khán giả nêu lên, kỳ lạ. “Bob Mueller có thể biết một số câu trả lời. Ý định của chúng tôi, Uỷ ban Tình báo  Hạ viện, là tìm cho ra và làm những gì như chúng tôi tuyên bố ngay từ đầu là chứng cớ dẫn đến đâu thì theo đến đó,” ông Schiff nói thêm.

3. Có gì trong hồ sơ thuế của Trump mà ông ta nhất mực giữ kín?  

Đây là bí ẩn chính trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump. Tổng thống kiên quyết không công khai hồ sơ thuế, phá vỡ truyền thống từ nhiều thập niên trước.

Hồ sơ thuế sẽ nói lên điều gì?

Sẽ tiết lộ mối quan hệ tài chánh của Trump với Nga và với các quốc gia khác, những giao thiệp với tư cách là một tổng thống trên trường thế giới? Sẽ cho thấy thu nhập và đóng góp thiện nguyện của ông Trump thấp hơn như lâu nay người ta vẫn nghĩ? Chúng sẽ đưa ra manh mối dẫn các nhà điều tra theo hướng khác?

Chủ tịch sắp tới của  Uỷ ban Thuế vụ và Tài chánh của Hạ viện, Dân biểu Richard Neal (Massachusetts) ngay sau bầu cử giữa kỳ đã tiết lộ, Dân chủ nhắm tới hồ sơ thuế của ông Trump.

Tờ Politico trong tuần này loan tin, ông Neal tỏ ra không có gì vội vàng, với hy vọng sẽ thâu thập chứng cớ cần thiết trước công chúng để đòi Tổng thống công khai trước khi uỷ ban tìm kiếm các hồ sơ. Luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani cho hay, ông Trump sẽ ra toà, chống lại đòi hỏi công khai hồ sơ thuế.

Hương Giang (Theo Boston Globe)


Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị, xã hội ở Việt Nam

17/06/2019

CEO Huawei: ‘Công ty chúng tôi sẽ phục hưng trở lại vào năm 2021’

17/06/2019

Thuyền viên tàu Philippines bị TQ đâm: Ngư dân VN cho tôi thịt gà và mì

15/06/2019

Vì sao xử kín vụ Nguyễn Hữu Linh Đà Nẵng dâm ô bé gái Sài Gòn dưới 16 tuổi?

14/06/2019

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa

13/06/2019

Phóng viên tỉnh Bắc Giang ra giá $100 ngàn đô la để đổi lấy sự im lặng

12/06/2019

Ca sĩ Mạnh Quỳnh lên tiếng trước tin kết hôn với ca sĩ Phi Nhung

12/06/2019

TT Trump: Trung Quốc đã ‘ăn tươi nuốt sống chúng ta’ dưới thời TT Obama

12/06/2019

Cậu thiếu niên VN từ buôn làng Tây Nguyên làm cho tập đoàn Amazon ở Seattle, Washington

12/06/2019

Dân khu vực Nhà Bè, Bình Chánh phải đeo khẩu trang, đóng cửa vì mùi hôi từ bãi rác Đa Phước

12/06/2019

Video: Vợ xin tòa ở South Carolina tha chết cho chồng tội giết 5 con đứa con nhỏ

12/06/2019

TT Trump nhận thư từ ông Kim Jong Un, nói có thể gặp lần 3

12/06/2019

Cựu chủ tịch Vinashin bị phạt 13 năm tù

12/06/2019

Nội bộ Mỹ có lập trường khác nhau về Huawei?

11/06/2019

Vị tiến sĩ thần học lên thiên đường gặp Chúa: ‘Cơ thể người chỉ là một con tàu tạm’

11/06/2019

So sánh biệt thự 11 triệu ở Nam Cali và 8 triệu USD ở Bắc Việt Nam, căn nào đẹp hơn ?

11/06/2019

‘Kết hôn giả sẽ bị thu hồi thẻ xanh và bị trục xuất về Việt Nam’

11/06/2019

TT Trump làm khó Huawei, cửa mở cho tỉ phú Phạm Nhật Vượng

10/06/2019

Nhận trợ cấp xã hội có ảnh hưởng tới việc nhập tịch Mỹ?

10/06/2019

Cậu bé người Mỹ vô gia cư nhưng vẫn xuất sắc nhận được học bổng 3 triệu USD

10/06/2019


Leave a Reply