3 bí ẩn về ông TT Trump mà Hạ viện Dân chủ có thể giải mã

(Boston Globle) – Dân chủ vào hôm thứ 5 chính thức nắm quyền kiểm soát Hạ viện với dự tính điều tra Tổng thống Donald Trump và chính phủ của ông một số vấn đề.

Trong khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vẫn tiếp tục cuộc điều tra vào khả năng có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và chính phủ Nga, thì Dân chủ hy vọng làm sáng tỏ một số vấn đề cho đến này vẫn còn nằm trong bóng tối.

Các cuộc điều tra của Quốc hội cuối cùng có thể trả lời một số câu hỏi kích thích tò mò nhất trong những tranh cãi của ông Trump.

1.Ai là người bí ẩn được Donald Trump Jr. gọi điện thoại trước cuộc gặp gỡ với người Nga diễn ra ở Trump Tower?

Chủ tịch sắp tới của Uỷ ban Tình báo Hạ viện, Dân biểu Dân chủ Adam Schiff cho hay, ông muốn biết Donald Trump Jr. đã gọi điện thoại cho ai trước khi cuộc gặp gỡ với nữ luật sư Nga – người hứa hẹn sẽ có thông tin gây tổn hại cho ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton – diễn ra.

Trong thời gian sắp xếp cuộc gặp gỡ này, Trump Jr. đã gọi vào một điện thoại di động không hiển thị số. Một số người nghi ngờ, có thể anh ta đã gọi cho bố mình. Cộng hoà trước đây khi còn nắm quyền kiểm soát Hạ viện không điều tra xa hơn để tìm ra số điện thoại này. “Tất nhiên, có một câu hỏi quan trọng về vai trò của Tổng thống trong cuộc họp ở Trump Tower.” ông Schiff chia sẻ với New York Times, và “cú điện thoại đó có thể dẫn đến nơi mà Cộng hoà không muốn, vì vậy họ không sẵn sàng có câu trả lời.”

Dân biểu cho hay, Dân chủ dự tính sẽ tìm hiểu xem ai đứng đằng sau số điện thoại đó.

2.Điều gì đã khiến cho điệp viên Nga Maria Butina vào tháng 7 năm 2015 công khai hỏi ông Trump về các biện pháp chế tài của Mỹ đối với Nga?

“Tôi tin mình sẽ rất hợp với Tổng thống Nga Putin, ổn không?” ông Trump trả lời Butina tại một sự kiện ở Las Vegas. “Tôi không nghĩ quý vị cần chế tài. Tôi nghĩ, chúng tôi sẽ rất hợp nhau.”

điệp viên Nga Maria Butina. Photo Credit: AFP

Ông Schiff trên chương trình của MSNBC bày tỏ có hứng thú tìm hiểu hơn nữa từ Butina – nữ điệp viên Nga đã bị truy tố và đang hợp tác với công tố viên đặc biệt Robert Mueller. “Câu hỏi mà cô ta nêu ra với ông Trump và ông ta sử dụng nó như một cơ hội bày tỏ chống đối các biện pháp trừng phạt Nga có phải là câu hỏi đã được sắp đặt trước hay không? Và nếu như vậy thì ai là người đứng ra sắp đặt trước?” Dân biểu nói.

Ngay cả một số cố vấn của ông Trump cũng thấy câu hỏi này, được một khán giả nêu lên, kỳ lạ. “Bob Mueller có thể biết một số câu trả lời. Ý định của chúng tôi, Uỷ ban Tình báo  Hạ viện, là tìm cho ra và làm những gì như chúng tôi tuyên bố ngay từ đầu là chứng cớ dẫn đến đâu thì theo đến đó,” ông Schiff nói thêm.

3. Có gì trong hồ sơ thuế của Trump mà ông ta nhất mực giữ kín?  

Đây là bí ẩn chính trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump. Tổng thống kiên quyết không công khai hồ sơ thuế, phá vỡ truyền thống từ nhiều thập niên trước.

Hồ sơ thuế sẽ nói lên điều gì?

Sẽ tiết lộ mối quan hệ tài chánh của Trump với Nga và với các quốc gia khác, những giao thiệp với tư cách là một tổng thống trên trường thế giới? Sẽ cho thấy thu nhập và đóng góp thiện nguyện của ông Trump thấp hơn như lâu nay người ta vẫn nghĩ? Chúng sẽ đưa ra manh mối dẫn các nhà điều tra theo hướng khác?

Chủ tịch sắp tới của  Uỷ ban Thuế vụ và Tài chánh của Hạ viện, Dân biểu Richard Neal (Massachusetts) ngay sau bầu cử giữa kỳ đã tiết lộ, Dân chủ nhắm tới hồ sơ thuế của ông Trump.

Tờ Politico trong tuần này loan tin, ông Neal tỏ ra không có gì vội vàng, với hy vọng sẽ thâu thập chứng cớ cần thiết trước công chúng để đòi Tổng thống công khai trước khi uỷ ban tìm kiếm các hồ sơ. Luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani cho hay, ông Trump sẽ ra toà, chống lại đòi hỏi công khai hồ sơ thuế.

Hương Giang (Theo Boston Globe)


Anh gốc Việt sanh ra ở Cali về Sài Gòn cưới vợ & mở tiệm bán đồ ăn Mễ Taco $1

18/03/2019

Bí mật của McDonald’s , những ‘ông trùm’ địa ốc phải kính nể

18/03/2019

Thói quen xấu nhiều người Việt mắc khiến cơ thể bị tàn phá theo thời gian

18/03/2019

Westminster Nam Cali hủy nghị quyết ‘Tháng 4 là Người Mỹ Gốc Việt’

17/03/2019

Kẻ xả súng gửi email cho Thủ tướng New Zealand trước khi ra tay

17/03/2019

Có chứng cớ tương tự gây ra tai nạn phi cơ Ethiopian Airlines và Lion Air Indonesia

17/03/2019

Facebook mất 21 tỷ USD sau vụ xả súng ở New Zealand

16/03/2019

Westminster Nam Cali gọi Tháng Tư là ‘Tháng Người Mỹ Gốc Việt,’ người dân bất bình

15/03/2019

Nhân vật quyền lực số 3 vừa rời Facebook là ai?

15/03/2019

Nhà giàu Mỹ chạy hàng triệu đô cho con vào ĐH Yale, Stanford thế nào?

14/03/2019

Đức Tuấn phản hồi chỉ trích cuả Mỹ Lan, vợ cố ns Trần Thiện Thanh, về sửa lời “Hoa trinh nữ”

14/03/2019

Thực phẩm gây suy thận nhanh khủng khiếp, nhiều người Việt mê mẩn

14/03/2019

Malaysia từ chối đề nghị cuả Việt Nam phóng thích Đoàn Thị Hương

14/03/2019

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Mỹ, theo lời mời của Tổng thống Donald Trump

14/03/2019

Việt kiều Mỹ làm ‘lơ xe buýt’ ở Sài Gòn

14/03/2019

6 người California bị truy tố tội thi TOEFL giùm sinh viên Trung Quốc

13/03/2019

Mẹ Florida 18 tuổi giết con gái 11 tuổi để “không có quan hệ tình dục sớm”

12/03/2019

Những mối nguy hại từ việc nhuộm tóc: Xơ tóc, kích ứng da đầu và gây ung thư…

12/03/2019

Vụ du học sinh Mỹ tố bị anh rể hờ là đại gia hiếp dâm

11/03/2019

Phiên tòa Malaysia xử Đoàn Thị Hương: Bị cáo người Indonesia được thả

11/03/2019


Leave a Reply