3 bí ẩn về ông TT Trump mà Hạ viện Dân chủ có thể giải mã

(Boston Globle) – Dân chủ vào hôm thứ 5 chính thức nắm quyền kiểm soát Hạ viện với dự tính điều tra Tổng thống Donald Trump và chính phủ của ông một số vấn đề.

Trong khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vẫn tiếp tục cuộc điều tra vào khả năng có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và chính phủ Nga, thì Dân chủ hy vọng làm sáng tỏ một số vấn đề cho đến này vẫn còn nằm trong bóng tối.

Các cuộc điều tra của Quốc hội cuối cùng có thể trả lời một số câu hỏi kích thích tò mò nhất trong những tranh cãi của ông Trump.

1.Ai là người bí ẩn được Donald Trump Jr. gọi điện thoại trước cuộc gặp gỡ với người Nga diễn ra ở Trump Tower?

Chủ tịch sắp tới của Uỷ ban Tình báo Hạ viện, Dân biểu Dân chủ Adam Schiff cho hay, ông muốn biết Donald Trump Jr. đã gọi điện thoại cho ai trước khi cuộc gặp gỡ với nữ luật sư Nga – người hứa hẹn sẽ có thông tin gây tổn hại cho ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton – diễn ra.

Trong thời gian sắp xếp cuộc gặp gỡ này, Trump Jr. đã gọi vào một điện thoại di động không hiển thị số. Một số người nghi ngờ, có thể anh ta đã gọi cho bố mình. Cộng hoà trước đây khi còn nắm quyền kiểm soát Hạ viện không điều tra xa hơn để tìm ra số điện thoại này. “Tất nhiên, có một câu hỏi quan trọng về vai trò của Tổng thống trong cuộc họp ở Trump Tower.” ông Schiff chia sẻ với New York Times, và “cú điện thoại đó có thể dẫn đến nơi mà Cộng hoà không muốn, vì vậy họ không sẵn sàng có câu trả lời.”

Dân biểu cho hay, Dân chủ dự tính sẽ tìm hiểu xem ai đứng đằng sau số điện thoại đó.

2.Điều gì đã khiến cho điệp viên Nga Maria Butina vào tháng 7 năm 2015 công khai hỏi ông Trump về các biện pháp chế tài của Mỹ đối với Nga?

“Tôi tin mình sẽ rất hợp với Tổng thống Nga Putin, ổn không?” ông Trump trả lời Butina tại một sự kiện ở Las Vegas. “Tôi không nghĩ quý vị cần chế tài. Tôi nghĩ, chúng tôi sẽ rất hợp nhau.”

điệp viên Nga Maria Butina. Photo Credit: AFP

Ông Schiff trên chương trình của MSNBC bày tỏ có hứng thú tìm hiểu hơn nữa từ Butina – nữ điệp viên Nga đã bị truy tố và đang hợp tác với công tố viên đặc biệt Robert Mueller. “Câu hỏi mà cô ta nêu ra với ông Trump và ông ta sử dụng nó như một cơ hội bày tỏ chống đối các biện pháp trừng phạt Nga có phải là câu hỏi đã được sắp đặt trước hay không? Và nếu như vậy thì ai là người đứng ra sắp đặt trước?” Dân biểu nói.

Ngay cả một số cố vấn của ông Trump cũng thấy câu hỏi này, được một khán giả nêu lên, kỳ lạ. “Bob Mueller có thể biết một số câu trả lời. Ý định của chúng tôi, Uỷ ban Tình báo  Hạ viện, là tìm cho ra và làm những gì như chúng tôi tuyên bố ngay từ đầu là chứng cớ dẫn đến đâu thì theo đến đó,” ông Schiff nói thêm.

3. Có gì trong hồ sơ thuế của Trump mà ông ta nhất mực giữ kín?  

Đây là bí ẩn chính trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump. Tổng thống kiên quyết không công khai hồ sơ thuế, phá vỡ truyền thống từ nhiều thập niên trước.

Hồ sơ thuế sẽ nói lên điều gì?

Sẽ tiết lộ mối quan hệ tài chánh của Trump với Nga và với các quốc gia khác, những giao thiệp với tư cách là một tổng thống trên trường thế giới? Sẽ cho thấy thu nhập và đóng góp thiện nguyện của ông Trump thấp hơn như lâu nay người ta vẫn nghĩ? Chúng sẽ đưa ra manh mối dẫn các nhà điều tra theo hướng khác?

Chủ tịch sắp tới của  Uỷ ban Thuế vụ và Tài chánh của Hạ viện, Dân biểu Richard Neal (Massachusetts) ngay sau bầu cử giữa kỳ đã tiết lộ, Dân chủ nhắm tới hồ sơ thuế của ông Trump.

Tờ Politico trong tuần này loan tin, ông Neal tỏ ra không có gì vội vàng, với hy vọng sẽ thâu thập chứng cớ cần thiết trước công chúng để đòi Tổng thống công khai trước khi uỷ ban tìm kiếm các hồ sơ. Luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani cho hay, ông Trump sẽ ra toà, chống lại đòi hỏi công khai hồ sơ thuế.

Hương Giang (Theo Boston Globe)


Công dân Mỹ bày tỏ lòng biết ơn với Tổng thống Trump

20/01/2019

Thị trưởng thành phố Jamaca tiểu bang Iowa và chồng bị bắt trồng cần sa trong nhà

20/01/2019

Việt Nam giành tấm vé đầu tiên vào tứ kết Asian Cup 2019

20/01/2019

Hồ sơ hãng hàng không Mỹ bị tố ‘bỏ rơi’ khách Việt tại Hong Kong

20/01/2019

Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc

19/01/2019

Canada triệu tập đại sứ Trung Quốc để chất vấn vụ công dân bị bắt giữ

17/01/2019

Phong cách thời trang của Ái nữ của Tổng thống, Ivanka Trump, ngày càng ra dáng chính trị gia

17/01/2019

Phi công trưởng Vietnam Airlines bị bắt vì buôn lậu nước hoa

16/01/2019

Lâu đài 7 tầng của đại gia Nam Định có con gái đeo vàng trĩu cổ ngày cưới

16/01/2019

Kế hoạch Brexit bị quốc hội bác, Anh sắp rời EU trong hỗn loạn

16/01/2019

TT Trump hỏi vì sao Chủ tịch Hạ viện vẫn nhận lương khi chính phủ đóng cửa

16/01/2019

60% người Philippines không tin tưởng Trung Quốc, 84% đặt niềm tin vào Hoa Kỳ

15/01/2019

Phụ nữ Nam Hàn thách thức những chuẩn mực sắc đẹp thái quá

15/01/2019

Credit Suisse: Trung Quốc có nhiều thứ để mất hơn Mỹ trong cuộc chiến thương mại

15/01/2019

Toilet bằng giun của tỷ phú Bill Gates sẽ thay đổi thế giới

14/01/2019

Amazon.com sẽ ra sao khi vợ chồng ông chủ ly hôn?

13/01/2019

Tổng thống Trump chia sẻ hình ảnh bức tường biên giới Mexico ‘vững chắc và xinh đẹp’

12/01/2019

Người phụ nữ Úc gốc Việt chế tạo thiết bị giúp lái xe F1 bằng suy nghĩ

11/01/2019

Tiết lộ tin nhắn của tỷ phú Jeff Bezos gửi cho người tình trải qua 2 cuộc hôn nhân và có 3 con

11/01/2019

Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Trump về an ninh biên giới vào tối thứ Ba 8/1/2019

09/01/2019


Leave a Reply