Bắt giam Trương Duy Nhất nhưng sao không dám công bố?

Dường như toàn bộ chính thể độc đảng ở Việt Nam đã quyết tâm chọn thái độ im lặng vì không cơ quan nào chịu lên tiếng và dám lên tiếng vụ “bắt cóc Trưng Duy Nhất”…

Tin tức “từ trên trời rơi xuống”Phải gần hai tháng sau vụ “Trương Duy Nhất mất tích ở Bangkok,” một tin tức “từ trên trời rơi xuống” mới đến với người nhà của ông Nhất: Trương Thục Đoan, con gái của ông Trương Duy Nhất, hiện đang ở Canada cho báo chí nước ngoài biết rằng phía trại giam thông báo cho mẹ của cô là ông Nhất bị bắt vào ngày 28 Tháng Giêng và bị đưa vào trại T16 ở Thanh Oai, Hà Nội trong cùng ngày.

Không rõ cách thức thông báo bằng cách nào, nhưng không có bất kỳ giấy tờ nào được chuyển cho gia đình ông Nhất – điều hoàn toàn sai nếu đối chiếu với Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự (khi bắt người, trong vòng 24 giờ, cơ quan bắt giữ phải thông báo cho gia đình).

Bà Cao Thị Xuân Phượng, vợ của ông Trương Duy Nhất và là mẹ của Trương Thục Đoan, vào ngày 20 Tháng Ba đến Trại T16 với mục đích được thăm gặp chồng; nhưng cán bộ trại không cho gặp với lý do việc điều tra chưa xong. Tuy nhiên, việc Trại T16 chịu nhận một ít thực phẩm và áo quần do bà Cao Thị Xuân Phượng gửi vào cho chồng là một bằng chứng về “Trương Duy Nhất ở trong đó.”

Việc trại giam T16 của Bộ Công An “bắn tin” về tình hình giam giữ Trương Duy Nhất xảy ra cùng lúc với việc một facebooker mang tính “tín hiệu” lần thứ hai liên tiếp phát tin về “Trương Duy Nhất đã “có mặt” ở Việt Nam” (vào Tháng Chín, 2018 cũng facebooker này phát tin đầu tiên về Trần Bắc Hà bị bắt ở nước ngoài và đưa về Việt Nam và tin này sau đó được xác nhận là đúng). Cũng đồng thời diễn ra một đợt bắt bớ tiếp theo của Bộ Công An đối với một số lãnh đạo Đà Nẵng liên quan đến những tài sản công được bán như cho cho Vũ “Nhôm.”

Làm sao chứng minh Nhất “tự nguyện về nước đầu thú?”

Trong khi đó, vẫn chưa có bất kỳ một dấu hiệu nào cho thấy các cơ quan “có trách nhiệm” của Việt Nam muốn mở miệng về vụ Trương Duy Nhất, dù rằng cách thức đơn giản nhất của Việt Nam là chối phắt “không bắt cóc Trương Duy Nhất,” hoặc cùng lắm thì tuyên bố “Trương Duy Nhất tự nguyện về nước đầu thú” theo cách mà Bộ Công An và Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã “đạo diễn” cho Trịnh Xuân Thanh, sau khi Nhà Nước Đức tố cáo rằng mật vụ Việt Nam đã nhảy xổ vào Berlin để bắt cóc Thanh vào Tháng Bảy năm 2017.

Nhưng nếu là “Trương Duy Nhất tự nguyện về nước đầu thú,” chắc chắn chính quyền Việt Nam sẽ phải trưng ra lời chứng của Nhất, hoặc vật chứng như một bản tường trình theo cách “tự nguyện” của Nhất, hoặc tốt hơn cả là chính ông Nhất xuất hiện trên truyền hình để thuyết phục công chúng và quốc tế rằng ông đã tự nguyện nộp mạng chứ không phải bị bắt cóc.

Nhưng liệu Trương Duy Nhất có chịu nói ra điều đó, hoặc tối thiểu có chịu ký vào một bản tường trình “tự nguyện về nước đầu thú” để các cơ quan Việt Nam làm bằng chứng nhằm làm im miệng báo chí quốc tế và “đập tan các luận điệu thù địch và xuyên tạc”?

E rằng khó với một người cứng đầu như Trương Duy Nhất…

Thậm chí vào lần này, tốc độ “phản ứng nhanh” của chính quyền Việt Nam về vụ Trương Duy Nhất còn tệ hơn nhiều so với vụ Trịnh Xuân Thanh.

Vào đầu Tháng Tám, 2017, chỉ vài ngày sau khi bị nhà nước Đức phản ứng Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, Bộ Công An Việt Nam ít ra còn thông báo ngược lại rằng “Trịnh Xuân Thanh đã đến trực ban Bộ Công An đầu thú.”

Cho tới nay, dấu hiệu duy nhất cho thấy chính quyền Việt Nam “công bố” chỉ là một số bài viết của giới dư luận viên được tung ra, tập trung mổ xẻ mối quan hệ giữa Trương Duy Nhất với Vũ “Nhôm” và cả những hoạt động thuộc về “phe cánh chính trị” của ông Nhất – hàm ý rằng nếu trong thời gian tới Trương Duy Nhất có bị công an và tòa án truy tố và xử tù về tội danh kinh tế thì cũng chẳng có gì là oan sai, càng chẳng đáng để các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng về ông Nhất.

Cơ quan nào là “tác giả bắt cóc?”

Vì sao vào lần này Bộ Công An – cơ quan chủ quản của Trại giam T16 đang giam giữ Trương Duy Nhất – lại quá chậm chạp trong phản ứng nhanh vụ Trương Duy Nhất?

Hay “đặc thù” của vụ Trương Duy Nhất khác với vụ Trịnh Xuân Thanh, tức không “dính” Bộ Công An hoặc có “dính” thì Bộ Công An chỉ đóng vai trò phụ và “thủ tục,” nên bộ này chẳng có gì phải sốt ruột hay xáo động?

Mà nếu diễn viên chính trên sân khấu vào lần này không phải là Bộ Công An, đó có thể là ai, hoặc cơ quan nào?

Có lẽ đó mới là vấn đề nhức đầu và khó xử lý nhất, thậm chí còn khó hơn nhiều việc “bắt cóc Trương Duy Nhất” mà đã bị dư luận xã hội xôn xao và cả cộng đồng quốc tế quan ngại suối từ Tháng Giêng 2019 đến nay.

Một chi tiết cũng đáng mổ xẻ là bất chấp khá nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế như Ân Xá Quốc Tế, theo dõi nhân quyền, phóng viên không biên giới, Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả và Liên Minh Báo Chí Đông Nam Á lên tiếng yêu cầu chính phủ Thái Lan phải làm rõ vụ Trương Duy Nhất mất tích ra sao, số phận của Nhất thế nào…, đồng thời yêu cầu chính phủ Việt Nam phải có trách nhiệm giải thích về việc này, Bộ Ngoại Giao Việt Nam của Ủy Viên Bộ Chính Trị Phạm Bình Minh vẫn một mực im lặng.

Vào Tháng Hai, 2019, Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh đã phải thực hiện một chuyến công du, có lẽ đầy miễn cưỡng theo chỉ đạo của “Tổng chủ” Nguyễn Phú Trọng, sang Đức để đàm phán và có thể đã tiếp tục hứa hẹn “sẽ trả Trịnh Xuân Thanh cho Đức,” đổi lấy việc Đức cho phục hồi quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam dù sẽ phải điều chỉnh khá nhiều nội dung trong đó, đặc biệt là nâng cấp vai trò của nhân quyền.

Trong tâm thức và tâm thế của mình, có lẽ Phạm Bình Minh đã quá ngán ngẩm tâm trạng phải chạy đôn chạy đáo “đổ vỏ” cho kẻ “ăn ốc.”

Đã từng bị chê bai và chỉ trích quá nhiều bởi cộng đồng quốc tế và mạng xã hội về cái cách người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam dang tay về phía trước tuyên bố “Trịnh Xuân Thanh tự nguyện về nước đầu thú,” bất chấp những văn bản của nhà nước Đức khẳng định mạnh mẽ và phẫn nộ về việc Thanh đã bị mật vụ Việt Nam bắt cóc ngay tại Berlin, Phạm Bình Minh hẳn đã rút ra bài học kinh nghiệm xương máu trong vụ “bắt cóc Trương Duy Nhất”: Im lặng là vàng.

Cùng lúc, các cơ quan “mật vụ” của Việt Nam như Bộ Công An (nhưng không còn Tổng Cục Tình Báo như thời “bắt cóc Trịnh Xuân Thanh”) và Tổng Cục 2 (Tình báo quân đội) thuộc Bộ Quốc Phòng cũng một mực giữ “sự im lặng đáng sợ.”

Gần như chắc chắn là trong những tháng tới vụ Trương Duy Nhất sẽ được công bố, nhưng không phải theo cách “tự nguyện về nước đầu thú” hay tất cả những gì liên quan đến việc bằng cách nào Nhất lại có mặt trong trại giam T16 sau khi đã có hiện diện trong một trại giam khác, mà chỉ đề cập đến vụ việc Trương Duy Nhất “dính” vụ Vũ “Nhôm” ra sao.

Dường như toàn bộ chính thể độc đảng ở Việt Nam đã quyết tâm chọn thái độ im lặng vì không cơ quan nào chịu lên tiếng và dám lên tiếng, bất chấp thái độ đó sẽ khiến uy tín trên trường quốc tế của “đảng và nhà nước ta” sẽ càng lao dốc thê thảm hơn dù vẫn chưa mò thấy đáy. (Phạm Chí Dũng)


Mưa bão, lụt lội, lốc xoáy khắp vùng Texas tới Louisiana

25/04/2019

Phát ngôn Bộ Ngoại giao ‘TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ sớm trở lại làm việc bình thường’

25/04/2019

Chủ nhà gốc Việt San Jose bị kiện đuổi người thuê trái luật

24/04/2019

Quỹ An Sinh Xã Hội của Mỹ có thể bắt đầu thiếu hụt trong năm 2020

23/04/2019

Thợ lau cửa kính nhà chọc trời ở New York sống sót sau khi rơi từ tầng 47

23/04/2019

Đánh bom nhiều nhà thờ, khách sạn ở Sri Lanka, 207 người thiệt mạng

21/04/2019

Khởi tố cựu viện phó VKS Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô bé gái trong thang máy quận 4

21/04/2019

Di Trú Mỹ: Liên hệ tới cần sa sẽ không được vào quốc tịch

20/04/2019

Ý kiến chuyên gia: 5 lý do ông Trump sẽ tái đắc cử tổng thống cuộc bầu cử năm 2020

19/04/2019

Vì sao chưa khởi tố luật sư, nguyên Viện phó Đà Nẵng vụ án bé gái bị xâm phạm trong thang máy quận 4?

19/04/2019

Điều tra nhóm người Trung Quốc phá sóng di động ở Quảng Ninh

18/04/2019

Tiệm nail Việt New York bị tố kỳ thị một phụ nữ da màu. Có phải vì bất đồng ngôn ngữ?

18/04/2019

Kim Jong Un có thể đi tàu đến Nga để gặp Tổng thống Putin vào cuối tháng 4

18/04/2019

Nguyên Phó thủ tướng Đức gốc Sóc Trăng: ‘Về Việt Nam là bước tiến trong sự nghiệp của tôi’

17/04/2019

Cựu tổng thống Peru tự sát giữa lúc cảnh sát tới bắt điều tra hối lộ

17/04/2019

Con gái lên tivi Mỹ nói về Cha ruột hãm hiếp cô 19 năm và sanh ra 3 đưá con

17/04/2019

Xiaomi bị lên án vì đăng ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris để quảng cáo điện thoại

16/04/2019

Giọng Hát Việt 2019 trở lại với các huấn luyện viên: danh ca Tuấn Ngọc, Thanh Hà, Tuấn Hưng

15/04/2019

Phát ngôn viên Nhà Thờ Đức Bà Paris: “Mọi thứ đều cháy. Sẽ không còn gì từ khung sườn của nhà thờ”

15/04/2019

Texas: Không trả lời vợ khi được hỏi ‘em có đẹp không,’ chồng bị đánh

15/04/2019


Leave a Reply