Bức tường biên giới Mexico ở San Diego, kẻ bênh, người chống

SAN DIEGO, California (NV) – Trong lúc Tổng Thống Donald Trump tranh luận với Quốc Hội để tìm phương hướng thích hợp nhất cho việc xây bức tường biên giới, cư dân San Diego có những ý kiến khác nhau về việc này.

Ông Biện Minh Đức: “Phí! Xây tường là chuyện hoang tưởng.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Chu Kim Cương, cư dân Carlbad, cho rằng việc quan tâm đến bức tường này vô cùng quan trọng. “Ông Trump nên giải quyết việc này càng sớm càng tốt. Tốt nhất là hoàn tất trước mùa bầu cử năm 2020. Đây là lời hứa lúc tranh cử của ông nên nếu không làm được thì không ai dám tin ông nữa cả.”

Nhưng gác chuyện chính trị qua một bên, bà Cương tin rằng bức tường sẽ là biểu tượng quan trọng của lập trường về quan niệm di dân của Mỹ. Bà nói: “Bức tường sẽ nhắc nhở di dân lậu rằng đừng coi thường luật lệ Mỹ. Luật pháp tưởng thưa nhưng không dễ mà thoát đâu.”

Quá chán ngán đến việc đời sống gia đình ông bị ảnh hưởng vì di dân lậu, ông Nguyễn Phúc Trường, cư dân San Marcos, bày tỏ sự quan tâm: “Tôi mong bức tường này sẽ ngăn cản được phần nào người ở lậu. Trước đây ‘bên mình’ lơ là, không lo sửa những chỗ bị hư hao, họ tưởng mình dễ nên mới bồng bế nhau qua đây.”

Có một trang trại tại San Diego, gia đình ông bị phá sản ba năm trước vì những trang trại chung quanh mướn nhiều di dân gốc Hispanic với giá quá rẻ, chiếm hết thị trường rau quả và gà đẻ của gia đình ông tại các chợ địa phương (farmer’s market).

Ông nói: “Họ sống không có tiêu chuẩn gì cả, nên giá nào họ cũng nhận được. Họ coi thường pháp luật, cứ kéo cả dòng, cả họ qua đây, khuấy rối kinh tế địa phương. Tôi hoan hô bức tường này.”

Ông Nguyễn Ngọc Nhân, sống tại Mira Mesa, cũng tin bức tường sẽ giảm bớt di dân lậu.

“Xây bức tường rất tốn kém nhưng sẽ nói lên cho người bên kia biên giới là đây là đất có chủ, đừng bén mảng mà hối hận,” ông nói.

Nhưng lại có những người không tin bức tường có khả năng biến nước Mỹ thành nơi bất khả xâm phạm.

Tại tiệm cà phê Dore ở San Diego, ông Biện Minh Đức, ngụ tại San Diego, nói: “Phí! Xây tường là chuyện hoang tưởng. Không cách gì có thể giữ di dân lậu không vô Mỹ được. Bức tường đầu tiên xây tại biên giới Mỹ và Mễ Tây Cơ năm 1990, nhưng không cản được lượng người lẻn vô Mỹ. Bây giờ có sửa lại tường cũ hay xây thêm tường mới thì cũng không có kết quả gì khác hơn. Phí! Đây là một sự phí phạm công sức và tiền của.”

Bà Nancy Ngọc Quỳnh Lưu, ngụ tại Oceanside, cũng không tin bức tường sẽ có hiệu quả thực tế.

“Tôi thấy dùng tiền này để giúp cho dân nghèo có ý nghĩa thiết thực hơn. Muốn chận họ thì phải làm sao cho họ không muốn qua đây nữa. Chỉ như vậy thì nạn di dân lậu mới bớt đi thôi,” bà lắc đầu. “Nhìn từng trường hợp cá nhân, tôi thấy thương họ. Nhưng nhìn chung, đây là một vấn nạn quá lớn lao của Mỹ và của người đóng thuế.”

Ông Ngô Tử Long, ngụ tại Mira Mesa, nói: “Xây tường một mình thôi cũng chỉ là trò đùa đối với những người cả đời chỉ muốn vượt biên vô Mỹ.”

Ông giải thích: “Xây tường, muốn có hiệu quả thì phải cứng rắn với chính sách an sinh xã hội. Đồng ý là những người ở lậu, bản thân họ không được hưởng trợ cấp xã hội. Nhưng tôi chứng kiến rất nhiều người, xin cho con cái họ đầy đủ quyền lợi. Với những quyền lợi quá cao được bòn rút từ ngân sách của Mỹ, họ sẽ không bao giờ từ bỏ ý định hy sinh đời cha mẹ để con cái có tương lai.”

Cùng một tư tưởng, bà Lê Nguyễn Hoài Ngân, ở El Cajon, nói: “Muốn chặn được người ở lậu, chính phủ Mỹ nên bớt nhân đạo và có chính sách riêng cho người ở lậu. Thí dụ như không cho con cái họ đến trường. Cha mẹ ở lậu mà con được đi học miễn phí, ăn trưa miễn phí thì họ sẵn sàng hy sinh.”

Ông Thịnh Phạm: “Tiền xây tường, nếu xây nhà cho người già thì có ý nghĩa hơn.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Thịnh Phạm, ở San Diego chia sẻ ý nghĩ: “Bức tường này làm sao mà chặn được ai. Tường càng cao thì càng làm giàu cho cảnh sát biên giới thôi. Người chuyên đưa người vô Mỹ sẽ tăng giá hối lộ thì cao cỡ nào mà chặn được họ?”

Ông uống ngụm nước rồi tiếp: “Tiền xây tường, nếu xây nhà cho người già thì có ý nghĩa hơn.”

Cô Mia Minh Nguyệt Phan, ở Encinitas, nói: “Tôi nghĩ bức tường càng cao thì hệ thống đường ngầm của dân buôn lậu càng tinh vi hơn thôi.”

Cơ quan Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ bắt đầu việc trùng tu bức tường biên giới hôm Thứ Tư, theo đài NBC 7 San Diego.

Khởi đầu chỉ là xây dựng đoạn tường dài 3.2 km tại thành phố Calexico (khoảng 196 km phía Đông San Diego, 100 km phía Tây Yuma, Arizona) với chiều cao là 9 mét 15.

Nhìn chung, tường mới cao hơn tường cũ rất nhiều. Năm ngoái, họ đã xây dựng tám đoạn làm mẫu rồi.

Chính quyền ước lượng sẽ phải chi $18 tỷ.

Ông Trump đề nghị sẽ ép chính phủ Mexico trả tiền xây bức tường một cách gián tiếp bằng cách tăng giá xin visa, thêm thuế mới và tăng lệ phí chuyển tiền, vẫn theo NBC News. (Đằng-Giao)2 Facebookers Bồ Công Anh và Hồ Mai Chi lĩnh án 1-2 năm tù

22/09/2018

Tổng thống Trump ca ngợi Chủ tịch nước Trần Đại Quang

22/09/2018

Chánh lục sự quận Cam Hugh Nguyễn: Tìm được cha Mỹ trắng sau gần 50 năm

22/09/2018

Quyển sách của Bod Woodward viết nhằm bêu xấu TT Trump nhưng cho thấy điều ngược lại

21/09/2018

Chủ tịch Trần Đại Quang 62 tuổi qua đời lúc 10h05 sáng 21/9/2018 tại Hà Nội

21/09/2018

Phụ nữ gốc Việt đối diện 89 năm tù vì đốt tiệm nail khiến 2 lính cứu hỏa Kansas City thiệt mạng

20/09/2018

TT Trump nói kinh tế Mỹ lên như tàu vũ trụ sau khi đánh thuế Trung Quốc

20/09/2018

Một giáo phận Nam California công bố tên các linh mục tấn công tình dục

20/09/2018

Thông tin mới gây sốc về số phận máy bay Malaysia MH370 biến mất bí ẩn ngày 8/3/2014

19/09/2018

‘Chiếc hộp Pandora’ đã mở ra khi TT Moon gặp ông Kim lần thứ 3 tại Bắc Hàn hôm 18/9/2018

19/09/2018

Tân Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy được báo chí Trung Quốc khen ngợi hết lời

19/09/2018

Rước hàng China gắn mác ‘Made in Việt Nam’: Thôi đừng nói đạo đức kinh doanh

19/09/2018

Trung Quốc trả đũa Mỹ, áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa

18/09/2018

Jack Ma: ‘Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có thể kéo dài 20 năm’

18/09/2018

Người Việt Nam chi tiền triệu để ‘ăn thử’ tôm hùm Mỹ ngày càng nhiều

18/09/2018

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

18/09/2018

Nước Mỹ tìm mô hình mới

18/09/2018

Thẩm Phán Kavanaugh và người tố cáo ông sẽ điều trần

18/09/2018

Hành trình đến vương miện Hoa hậu Việt Nam 2018 của cô gái Hội An 18 tuổi

17/09/2018

Luật sư chính của FBI về thông đồng Trump-Nga: Không có manh mối gì

17/09/2018

Leave a Reply