Câu chuyện rung động về con đường mang tên người lính Mỹ ở ngôi làng nước Pháp

Suốt 60 năm mòn mỏi chờ đợi và tìm kiếm chồng, cuối cùng bà Peggy Harris cũng đã nhận được tin tức của người bạn đời…

Bà Peggy Harris và chồng – Trung úy Billie D.Harris kết hôn với nhau chỉ mới 6 tuần trước khi ông có lệnh dàn quân chiến đấu. Kể từ khi chồng ra đi, bà chưa từng nhận được một thông báo chính thức nào về tình hình của ông. Bà không tin rằng chồng mình đã chết mà vẫn luôn nuôi hy vọng rằng ông vẫn còn sống ở đâu đó trên thế giới này và đang tìm cách trở về nhà. Thế nhưng, ít năm sau đó, bà Peggy lại nghe được tin rằng, ông Billie bị mất tích trong khi làm nhiệm vụ.

Bà Peggy Harris và chồng kết hôn với nhau chỉ mới 6 tuần trước khi ông có lệnh dàn quân chiến đấu.(Ảnh: nguoiduatin)

Bà Peggy không ngừng tự đặt những câu hỏi về chuyện gì đã xảy ra với người chồng của mình. Những trăn trở, lo lắng càng khiến bà nhận ra tình cảm dành cho chồng càng sâu nặng như thế nào, bà quyết định sẽ không bao giờ tái hôn và dành cả phần đời còn lại thủ tiết chờ ông Billie trở về.

Bà Peggy đã chờ đợi chồng suốt 60 năm.(Ảnh: nguoiduatin)

Nhiều năm sau đó, bà Peggy liên tục viết thư gửi đến Nghị sỹ quốc hội để tìm thông tin về tung tích của bạn đời. Cuối cùng, năm 2005, bà nhận được bức thư hồi âm rằng, Billie vẫn nằm trong danh sách những người bị mất tích khi làm nhiệm vụ. Nhưng cả gia đình của Billie không tin rằng ông đã ra khỏi cuộc chiến và biến mất. Họ đã yêu cầu phải kiểm tra lại hồ sơ quân đội của Billie D. Harris.

Sau đó, gia đình đã nhận một cú sốc, câu trả lời mà họ nhận từ Nghị sỹ quốc hội hoàn toàn không đúng, quân đội đã liệt cái tên Billie D. Harris vào danh sách KIA, tức là những người đã bị chết trong khi làm nhiệm vụ: Ngày 17/7/1944, chồng bà Peggy – Trung úy Billie D.Harris đã lên máy bay chiến đấu vào vùng quân sự thực hiện nhiệm vụ. Nhưng khi bay qua vùng Đức Quốc xã chiếm đóng ở phía Bắc nước Pháp, máy bay của ông đã bị bắn hạ.

Bà Peggy thường xuyên viếng mộ người chồng quá cố. Mỗi lần, bà đều mang theo những đóa hoa rực rỡ đặt lên trên mộ phần như một cách để tưởng nhớ.(Ảnh: nguoiduatin)

Bà Peggy đã tìm đến nghĩa trang người Mỹ ở Normandy nước Pháp và biết được câu chuyện đằng sau cái chết của người chồng thân yêu:

Sau khi máy bay của Billie bị bắn, ở những phút cuối cùng ông vẫn cố gắng điều khiển chiếc phi cơ sao cho những mảnh vụn không rơi vào nơi có người dân sinh sống. Sự hy sinh của ông đã bảo toàn hàng ngàn mạng sống của những người dân làng ngày hôm đó. Và người dân của Les Ventes luôn tưởng nhớ đến Billie, dành một niềm cảm kích, tôn kính đến chàng lính Mỹ dũng cảm.

Con đường mang tên Trung úy Billie D. Harris. (Ảnh: nguoiduatin)

Khi bà Peggy đến thăm một ngôi làng nhỏ ở Les Ventes, Pháp, nơi mà máy bay của chồng đã bị bắn hạ, bà nhận ra rằng con đường lớn của ngôi làng được đặt theo tên của chồng bà, Billie D. Harris. Họ cũng đã xây mộ phần cho Billie ở nghĩa trang địa phương và bao phủ ngôi mộ với rất nhiều hoa cỏ. Ngay cả khi thi hài của ông đã được chuyển tới nghĩa trang Mỹ ở Normandy, Pháp, người dân vẫn tiếp tục đặt những đóa hoa rực rỡ lên mộ phần của ông như một lời tri ân tới Billie.

Người lính dũng cảm năm xưa vẫn tiếp tục sống mãi trong trái tim ấm áp và yêu thương của những người mà ông đã dùng cả sinh mệnh của mình để cứu. (Ảnh: nguoiduatin)

Điều này đã khiến bà Peggy vô cùng cảm kích: Suốt hơn nửa thế kỷ qua, dù không được bên cạnh những người thân trong gia đình nhưng ông Billie không cô độc, ông vẫn tiếp tục sống mãi trong trái tim ấm áp và yêu thương của những người mà ông đã dùng cả sinh mệnh của mình để cứu.

***

Câu chuyện về trung úy Billie D.Harris dũng cảm càng khiến ta cảm kích và trân trọng hơn những người đã ngã xuống vì sự sống của người khác. Sự hy sinh vĩ đại nhất là khi ta quên đi hạnh phúc của bản thân vì lợi ích của người khác. Khi ta sống và chết cho lợi ích của người khác, ta sẽ không bao giờ bị lãng quên bởi những người chúng ta yêu thương và bởi những người chúng ta đã ra tay cứu giúp.

Sinh mệnh của con người trong chiến tranh cũng mong manh như đom đóm. (Ảnh: pinterest)

Câu chuyện cũng khiến chúng ta phải đặt câu hỏi: Vì đâu con người vẫn còn day dứt bởi chiến tranh, vì sao Trái Đất này phải tồn tại xung đột? Xung đột và chiến tranh, dù nổ ra ở bất kỳ đâu trên thế giới này, trong thời đại nào và tước đi sinh mệnh của bao nhiêu người đi chăng nữa, thì nỗi đau mà nó gây ra vẫn luôn nhiều hơn những gì ta có thể nói bằng lời. Vậy, đến khi nào chúng ta có thể hóa giải mọi mâu thuẫn trong hòa bình bằng sự lương thiện và vị tha của con người mà không cần đổ máu? Và, đến khi nào con người mới thấm thía được chân lý: Hòa bình lâu bền không thể được kiến lập bằng súng đạn. Hòa bình chỉ có thể được xây dựng bởi Thiện tâm…

Hiểu MinhNgoại trưởng Mỹ giải thích lý do cuộc gặp Trump – Kim bị hủy

25/05/2018

Trump tuyên bố quân đội Mỹ ‘đã sẵn sàng’ sau khi hủy gặp Kim

25/05/2018

Thi thể nữ kế toán huyện Yên Thành, còn nguyên sau hơn 5 năm chôn cất

25/05/2018

Mỹ tiếp tục trừng phạt Bắc Hàn sau khi hủy họp thượng đỉnh

25/05/2018

Mặc áo lính ra đường, ông cụ người Lào bị ông Mỹ trắng xỉ vả

24/05/2018

Vượt khổ không khó, cái khó của làm người là vượt sướng

24/05/2018

Trung Quốc phủ nhận tấn công nhân viên lãnh sứ quán Mỹ bằng sóng âm

24/05/2018

Bố mẹ Mỹ kiện con trai 30 tuổi vì không chịu ra ở riêng sau 8 năm ‘ăn bám’

24/05/2018

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

24/05/2018

Thợ điện gốc Việt bị tai nạn nghề nghiệp, kiện hãng Tesla

23/05/2018

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

23/05/2018

Cuối đời cô đơn của nghệ sĩ lừng lẫy Sài thành

23/05/2018

Phó tổng thống Mỹ tuyên bố không nhượng bộ Bắc Hàn

23/05/2018

Kênh truyền hình France 24 English phát sóng tại Việt Nam

23/05/2018

Khách hàng làm Nail không trả tiền, bà thợ nhảy bám theo xe

22/05/2018

Bức thư trên mạng vạch trần quy mô tham nhũng khổng lồ của quan chức Trung Cộng

22/05/2018

Vì sao Amazon đưa ra mức ‘thưởng’ 5.000 USD để nhân viên… nghỉ việc?

22/05/2018

Tổng thống Nam Hàn tới Mỹ gặp Tổng thống Trump để thảo luận về Bắc Hàn

22/05/2018

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

22/05/2018

Sự thật thú vị: Sao Diêm Vương được một cô bé 11 tuổi đặt tên vào năm 1930

22/05/2018

Leave a Reply