Chủ nhà hàng gốc Việt Los Angeles vui tính nhưng hay nói tục, mà lại thành công

LOS ANGELES – Trong lãnh vực mở nhà hàng, anh Trần Nguyên là một ngôi sao. Mới đây, ngày 31 tháng Năm, tờ LA Weekly có một bài viết về vợ chồng anh Trần Nguyên, đặc biệt là đặc tính khôi hài, bày trò dị hợm và hay văng tục của anh gốc Việt rất rành nấu ăn này. Dưới đây là lược dịch bài viết của báo LA Weekly về sự thành công của Trần Nguyên. Để giữ đúng tinh thần của bài viết, những chữ tục như “f…” cũng sẽ được chuyển ngữ thành “đ.m.”


Trần Nguyên và Trần Thi tại tiệm Starry Kitchen (Menuism)

Chủ nhà hàng Trần Nguyên đứng một góc riêng trong giới sành ăn bằng khả năng tinh tế thích gây ấn tượng mạnh (có lẽ vì ảnh hưởng sống gần Hollywood). Anh từng mặc đồ hóa trang khiến cho một đứa trẻ 5 tuổi sợ hãi không dám đến gần. Có lần anh “bị” một nhóm phụ nữ người Việt lớn tuổi sờ nắn một cách khó hiểu, khi anh xuất hiện trước công chúng mặc đồ hóa trang thành một trái chuối.


Trần Nguyên tại một địa điểm nhà hàng mới có máy chơi game của anh, Button Mash ở khu Echo Park. (LA Weekly)

Nghe anh nói chuyện thì người tưởng anh là một thể tháo gia thô tục được lên đài truyền hình, chứ không ngờ anh là một ông đầu bếp. Và anh thường nói anh hãnh diện về sự ngu dốt của mình.
Trần Nguyên nói về nghề nghiệp của anh cho đến nay, “Đ.m. chúng tôi đã thất bại nhiều lần. Chúng tôi bị lọt xuống hố và phải tự ra sức tìm cách chui ra khỏi hố. Đó là một phần trong cá tính của tôi – khi bị xô vào chân tường, bạn phải có ý chí để đẩy lại.”

Trần Nguyên, 40 tuổi, là một người tin rằng chỉ có người có chút máu điên mới dám nhảy vào nghề mở nhà hàng. Đa số họ đều có mức tỷ lệ thất bại cao. Để trở thành một nhà kinh doanh lớn, bạn phải có sự thắc mắc vô hạn. Mình có nên làm cái đó? Phải làm? Cần làm? Và đôi khi cuối cùng bạn nói, Mẹ kiếp, điều đó không quá khó như tôi tưởng.”

Nguyên cười khi nói, “Bạn có thể gọi sự liều lĩnh đó là không biết sợ. Tôi gọi đó là dốt.”
Trần Nguyên và Thi, vợ anh, bước vào nghề nấu ăn trước khi họ kết hôn, từng mở nhà hàng Starry Kitchen ngay trong căn chung cư của họ ở North Hollywood. Dần dần họ có được một tiệm có mặt tiền, và trong năm 2009, trang mạng Yelp nêu tên tiệm ăn này là nhà hàng dung hợp Á Châu bậc nhất tại Los Angeles.
Nhà hàng của vợ chồng tiếp tục phát triển, dựa trên các món ăn ngon chế biến theo phong cách toàn-Á-Châu, các trò vui hóa trang, những bữa tiệc có món ăn pha cần sa đã được quảng cáo rầm rộ, và các món ăn được giới hâm mộ yêu thích, như đậu hũ viên chiên giòn và cua rang ớt Singapore.
Những người hâm mộ của hai vợ chồng đã trung thành đi theo, khi nhà Starry Kitchen di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác trước khi dừng ở Chinatown.

Địa điểm mới mở của vợ chồng họ Trần là nhà hàng/ tiệm bar/phòng chơi game arcade tên là Button Mash ở khu Echo Park.

Jonathan Gold, một ký giả chấm điểm nhà hàng của báo L.A. Times, đã đưa Starry Kitchen vào danh sách 101 Nhà Hàng Bậc Nhất trong hai năm liên tiếp, và Button Mash được đưa vào danh sách 99 Nhà Hàng Thiết Yếu của tuần báo L.A. Weekly trong năm 2016.

Trần Nguyên cho biết anh rất mừng vì khi khởi nghiệp anh hoàn toàn không biết gì về nhà hàng. Anh nói, “Nếu chúng tôi bắt đầu nấu ăn cách đây 20 năm, chúng tôi sẽ có kinh nghiệm khác. Tôi không nghĩ chúng tôi sẽ tiếp cận với mọi thứ với cùng một mức độ thành thực.”

Anh nói rằng sự ngu dốt cũng hữu ích. “Sự ngây thơ khi không ở trong thế giới nhà hàng đã tạo ra lợi thế cho chúng tôi. Kinh nghiệm được đánh giá quá cao. Thật ra kinh nghiệm lại có thể cản đường. Khi chúng tôi phân tích những nhà hàng làm ăn thất bại, thì sự thất bại không phải là vì thiếu kinh nghiệm, mà vì thiếu sự đam mê.”

Anh không hối tiếc về tật nói tục. Anh giải thích rằng đó là một phần của nhiệt tình cao độ. Ngoài ra anh thường nghi ngờ những thực khách không ăn nói thô tục như mình.

“Chẳng hạn như bạn dọn ra một món salad tuyệt vời, và khách khen món này thật tuyệt vời, bằng cách nói tục, Mẹ kiếp, đ.m. món salad này ngon quá! so với lối nói bình thường, ‘Món salad này thật sự rất ngon.’ Câu trả lời nào có sức thuyết phục nhiều hơn?”

Tuy nhiên việc anh chửi thề không tuân theo một số quy tắc căn bản. “Chắc chắn là tôi nói để gây ấn tượng mạnh, chứ nhưng tôi không chửi người ta.”

“Thật ra nhà hàng của tôi không phải là về tôi. Người ta nghĩ tôi kiêu căng như khi tôi mặc bộ đồ hóa trang thành trái chuối. Tôi chỉ tìm cách thuyết phục người ta hãy thử một thử một cái gì khác thường. Tại sao không có thêm sự vui nhộn trong lúc làm nhà hàng?”Chuyện đời ly kỳ ‘Vua Casino’ Mỹ gốc Việt : Cú trúng giải 10 triệu USD

16/10/2018

Người đặt tên Microsoft và tạo ra 2 nút bấm trên con chuột computer qua đời ở tuổi 65

16/10/2018

Cô giúp việc khoản thân, ông chủ mất toi 104.000 USD/năm (khoảng 2, 5 tỷ VN đồng)

16/10/2018

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Riverside, Nam Cali, xuất về Việt Nam

15/10/2018

Apple sẽ dời nhà máy gia công tai nghe không dây AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam

15/10/2018

SEARS, biểu tượng hệ thống bán lẽ một thời của Mỹ, khai phá sản

15/10/2018

Bác sĩ 106 tuổi vẫn tích cực làm việc, khuyên luôn giữ cho bộ não hoạt động

15/10/2018

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời ngày 14-10-2018 tại Houston, TX

15/10/2018

Quốc hội Mỹ sẽ giải quyết vụ nhà báo mất tích nếu TT Trump không hành động

15/10/2018

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông khu Đông Sài Gòn tê liệt

15/10/2018

10 mẫu xe mất giá nhanh nhất sau 5 năm sử dụng

15/10/2018

Tại sao Phó Tổng thống Mỹ dùng câu ngạn ngữ cổ phương Đông để nhắc nhở Trung Quốc?

14/10/2018

Truy tố Vũ ‘nhôm’ và 25 đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á 3.600 tỷ

14/10/2018

Bài ‘Em dâu tôi chết tại trụ sở công an’ của nhà báo nổi tiếng bị xóa trên FB

14/10/2018

VN Siết chặt việc giả danh báo điện tử và tỷ lệ tin tiêu cực trên báo chí

12/10/2018

Hàng xóm bất ngờ khi Phó chủ tịch huyện Thanh Thủy bị bắt

12/10/2018

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

12/10/2018

Hai chị em ở Huế chuyên chở con gái lớp 6 đi ăn trộm

12/10/2018

Vui buồn nghề ‘lai chim’ tại Việt Nam

11/10/2018

Cố vấn Kellyanne Conway: nhận xét của bà Clinton là nguy hiểm

11/10/2018

Leave a Reply