Chủ nhà hàng gốc Việt Los Angeles vui tính nhưng hay nói tục, mà lại thành công

LOS ANGELES – Trong lãnh vực mở nhà hàng, anh Trần Nguyên là một ngôi sao. Mới đây, ngày 31 tháng Năm, tờ LA Weekly có một bài viết về vợ chồng anh Trần Nguyên, đặc biệt là đặc tính khôi hài, bày trò dị hợm và hay văng tục của anh gốc Việt rất rành nấu ăn này. Dưới đây là lược dịch bài viết của báo LA Weekly về sự thành công của Trần Nguyên. Để giữ đúng tinh thần của bài viết, những chữ tục như “f…” cũng sẽ được chuyển ngữ thành “đ.m.”


Trần Nguyên và Trần Thi tại tiệm Starry Kitchen (Menuism)

Chủ nhà hàng Trần Nguyên đứng một góc riêng trong giới sành ăn bằng khả năng tinh tế thích gây ấn tượng mạnh (có lẽ vì ảnh hưởng sống gần Hollywood). Anh từng mặc đồ hóa trang khiến cho một đứa trẻ 5 tuổi sợ hãi không dám đến gần. Có lần anh “bị” một nhóm phụ nữ người Việt lớn tuổi sờ nắn một cách khó hiểu, khi anh xuất hiện trước công chúng mặc đồ hóa trang thành một trái chuối.


Trần Nguyên tại một địa điểm nhà hàng mới có máy chơi game của anh, Button Mash ở khu Echo Park. (LA Weekly)

Nghe anh nói chuyện thì người tưởng anh là một thể tháo gia thô tục được lên đài truyền hình, chứ không ngờ anh là một ông đầu bếp. Và anh thường nói anh hãnh diện về sự ngu dốt của mình.
Trần Nguyên nói về nghề nghiệp của anh cho đến nay, “Đ.m. chúng tôi đã thất bại nhiều lần. Chúng tôi bị lọt xuống hố và phải tự ra sức tìm cách chui ra khỏi hố. Đó là một phần trong cá tính của tôi – khi bị xô vào chân tường, bạn phải có ý chí để đẩy lại.”

Trần Nguyên, 40 tuổi, là một người tin rằng chỉ có người có chút máu điên mới dám nhảy vào nghề mở nhà hàng. Đa số họ đều có mức tỷ lệ thất bại cao. Để trở thành một nhà kinh doanh lớn, bạn phải có sự thắc mắc vô hạn. Mình có nên làm cái đó? Phải làm? Cần làm? Và đôi khi cuối cùng bạn nói, Mẹ kiếp, điều đó không quá khó như tôi tưởng.”

Nguyên cười khi nói, “Bạn có thể gọi sự liều lĩnh đó là không biết sợ. Tôi gọi đó là dốt.”
Trần Nguyên và Thi, vợ anh, bước vào nghề nấu ăn trước khi họ kết hôn, từng mở nhà hàng Starry Kitchen ngay trong căn chung cư của họ ở North Hollywood. Dần dần họ có được một tiệm có mặt tiền, và trong năm 2009, trang mạng Yelp nêu tên tiệm ăn này là nhà hàng dung hợp Á Châu bậc nhất tại Los Angeles.
Nhà hàng của vợ chồng tiếp tục phát triển, dựa trên các món ăn ngon chế biến theo phong cách toàn-Á-Châu, các trò vui hóa trang, những bữa tiệc có món ăn pha cần sa đã được quảng cáo rầm rộ, và các món ăn được giới hâm mộ yêu thích, như đậu hũ viên chiên giòn và cua rang ớt Singapore.
Những người hâm mộ của hai vợ chồng đã trung thành đi theo, khi nhà Starry Kitchen di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác trước khi dừng ở Chinatown.

Địa điểm mới mở của vợ chồng họ Trần là nhà hàng/ tiệm bar/phòng chơi game arcade tên là Button Mash ở khu Echo Park.

Jonathan Gold, một ký giả chấm điểm nhà hàng của báo L.A. Times, đã đưa Starry Kitchen vào danh sách 101 Nhà Hàng Bậc Nhất trong hai năm liên tiếp, và Button Mash được đưa vào danh sách 99 Nhà Hàng Thiết Yếu của tuần báo L.A. Weekly trong năm 2016.

Trần Nguyên cho biết anh rất mừng vì khi khởi nghiệp anh hoàn toàn không biết gì về nhà hàng. Anh nói, “Nếu chúng tôi bắt đầu nấu ăn cách đây 20 năm, chúng tôi sẽ có kinh nghiệm khác. Tôi không nghĩ chúng tôi sẽ tiếp cận với mọi thứ với cùng một mức độ thành thực.”

Anh nói rằng sự ngu dốt cũng hữu ích. “Sự ngây thơ khi không ở trong thế giới nhà hàng đã tạo ra lợi thế cho chúng tôi. Kinh nghiệm được đánh giá quá cao. Thật ra kinh nghiệm lại có thể cản đường. Khi chúng tôi phân tích những nhà hàng làm ăn thất bại, thì sự thất bại không phải là vì thiếu kinh nghiệm, mà vì thiếu sự đam mê.”

Anh không hối tiếc về tật nói tục. Anh giải thích rằng đó là một phần của nhiệt tình cao độ. Ngoài ra anh thường nghi ngờ những thực khách không ăn nói thô tục như mình.

“Chẳng hạn như bạn dọn ra một món salad tuyệt vời, và khách khen món này thật tuyệt vời, bằng cách nói tục, Mẹ kiếp, đ.m. món salad này ngon quá! so với lối nói bình thường, ‘Món salad này thật sự rất ngon.’ Câu trả lời nào có sức thuyết phục nhiều hơn?”

Tuy nhiên việc anh chửi thề không tuân theo một số quy tắc căn bản. “Chắc chắn là tôi nói để gây ấn tượng mạnh, chứ nhưng tôi không chửi người ta.”

“Thật ra nhà hàng của tôi không phải là về tôi. Người ta nghĩ tôi kiêu căng như khi tôi mặc bộ đồ hóa trang thành trái chuối. Tôi chỉ tìm cách thuyết phục người ta hãy thử một thử một cái gì khác thường. Tại sao không có thêm sự vui nhộn trong lúc làm nhà hàng?”


Tổng thống Trump tạo ‘thử thách’ mới cho chủ tịch Hạ viện

22/01/2019

Công dân Mỹ bày tỏ lòng biết ơn với Tổng thống Trump

20/01/2019

Thị trưởng thành phố Jamaca tiểu bang Iowa và chồng bị bắt trồng cần sa trong nhà

20/01/2019

Việt Nam giành tấm vé đầu tiên vào tứ kết Asian Cup 2019

20/01/2019

Hồ sơ hãng hàng không Mỹ bị tố ‘bỏ rơi’ khách Việt tại Hong Kong

20/01/2019

Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc

19/01/2019

Canada triệu tập đại sứ Trung Quốc để chất vấn vụ công dân bị bắt giữ

17/01/2019

Phong cách thời trang của Ái nữ của Tổng thống, Ivanka Trump, ngày càng ra dáng chính trị gia

17/01/2019

Phi công trưởng Vietnam Airlines bị bắt vì buôn lậu nước hoa

16/01/2019

Lâu đài 7 tầng của đại gia Nam Định có con gái đeo vàng trĩu cổ ngày cưới

16/01/2019

Kế hoạch Brexit bị quốc hội bác, Anh sắp rời EU trong hỗn loạn

16/01/2019

TT Trump hỏi vì sao Chủ tịch Hạ viện vẫn nhận lương khi chính phủ đóng cửa

16/01/2019

60% người Philippines không tin tưởng Trung Quốc, 84% đặt niềm tin vào Hoa Kỳ

15/01/2019

Phụ nữ Nam Hàn thách thức những chuẩn mực sắc đẹp thái quá

15/01/2019

Credit Suisse: Trung Quốc có nhiều thứ để mất hơn Mỹ trong cuộc chiến thương mại

15/01/2019

Toilet bằng giun của tỷ phú Bill Gates sẽ thay đổi thế giới

14/01/2019

Amazon.com sẽ ra sao khi vợ chồng ông chủ ly hôn?

13/01/2019

Tổng thống Trump chia sẻ hình ảnh bức tường biên giới Mexico ‘vững chắc và xinh đẹp’

12/01/2019

Người phụ nữ Úc gốc Việt chế tạo thiết bị giúp lái xe F1 bằng suy nghĩ

11/01/2019

Tiết lộ tin nhắn của tỷ phú Jeff Bezos gửi cho người tình trải qua 2 cuộc hôn nhân và có 3 con

11/01/2019


Leave a Reply