Chuyện chưa kể về huấn luyện viên và đội bóng nhí Thái Lan: Phép màu giữa hang sâu

Toàn bộ đội bóng nhí Thái Lan đã được đưa ra ngoài an toàn sau hơn nửa tháng mắc kẹt trong hang động tối tăm, dài nhiều kilomet với hàng loạt hiểm nguy rập rình. Đây quả là phép màu đối với bất cứ ai theo dõi cuộc hành trình của họ.

Vậy điều kỳ diệu nào đã làm nên điều đó?

Sự đồng hành tận tụy của người thầy đáng kính 

Nói đến điều kỳ diệu này chúng ta không thể không nhắc đến huấn luyện viên trẻ tuổi Ekapol Chanthawong. Anh chính là người đồng hành cùng bọn trẻ ngay từ lúc gặp hiểm nguy cho đến khi được đưa ra ngoài. Và nếu không có anh thì bọn trẻ có lẽ sẽ không thể sống sót cho tới tận hôm nay.

Cũng không ít ý kiến cho rằng Ekapol cần chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đưa bọn trẻ vào trong hang giữa điều kiện thời tiết nguy hiểm. Nhưng khi nhìn lại cuộc hành trình gian nan và đầy trách nhiệm của anh, ta mới thêm cảm thông và khâm phục tinh thần kiên cường của chàng trai ấy.

Đội bóng nhí Thái Lan bao gồm những đứa trẻ nghèo từ độ tuổi 11 đến 16. Ekapol được phân làm trợ lý huấn luyện viên cho lũ trẻ, anh đã đồng hành cùng đội bóng được 3 năm và hết sức yêu quý lũ trẻ. Ekapol có thể đưa đón chúng từ nhà đến nơi tập luyện và ngược lại nếu phụ huynh bận, và chịu trách nhiệm với lũ trẻ như người nhà. Ngoài ra anh còn muốn tìm nhà tài trợ để có thể nâng tầm cỡ của đội bóng vươn xa hơn. Với tình yêu thương và tận tụy ấy, không lý gì anh lại đưa lũ trẻ vào nơi nguy hiểm cả, đây chỉ là một sự cố ngoài ý muốn.

Huấn luyện viên trưởng 37 tuổi của đội bóng có cuộc hẹn hôm 23/7. Do đó, trợ lý HLV Ekapol được giao nhiệm vụ đưa các cậu bé đến một sân bóng trong khu vực dãy núi Doi Nang Non – dãy núi có nhiều thác nước và hang động nằm giữa biên giới Thái Lan và Myanmar. Ngày hôm đó thời tiết nắng đẹp không có dấu hiệu của mưa lũ, đội bóng vào hang Tham Luang để có thể viết tên trên vách đá theo nghi lễ địa phương thì bất ngờ mưa lớn xảy ra, dẫn đến điều không mong muốn.

Ekapol đã nhanh chóng hướng dẫn lũ trẻ sát cánh bên nhau tìm nơi cao ráo trú ẩn, anh còn giúp lũ trẻ ổn định tinh thần và hạn chế thất thoát năng lượng bằng cách thiền định.

Ekapol đã từng tu tập trong chùa năm 10 tuổi để trở thành một nhà sư. Nhưng anh đã hoàn tục sau 10 năm tu hành để có thể về chăm sóc người bà già yếu. (Ảnh: youtube.com)

Tuổi thơ Ekapol là một chuỗi ngày buồn với đầy bất hạnh. Anh là người duy nhất trong gia đình 4 người còn sống sót sau đại dịch vào năm anh 8 tuổi. Dù được dì nhận về nuôi dưỡng nhưng sau đó vì quá buồn bã cô đơn do mất hết người thân, anh đã xin vào tu tập trong chùa năm 10 tuổi để trở thành một nhà sư. Nhưng anh đã hoàn tục sau 10 năm tu hành để có thể về chăm sóc người bà già yếu. Tại đây, anh vừa giúp đỡ nhà chùa vừa tham gia huấn luyện đội bóng Lợn Hoang mới được thành lập không lâu trước đó. Nhờ thế mà anh rèn được cho mình một trái tim bác ái, một nghị lực phi thường và kỹ năng sống hoàn hảo lúc nguy cấp.

Ekapol đã chia sẻ số đồ ăn và nước uống ít ỏi còn lại cho các em nhỏ trong những ngày đầu chờ được người tới cứu, vì vậy, anh là người có thể chất yếu nhất so với tất cả nạn nhân. Anh cũng là người được đưa ra sau cùng khi tất cả lũ trẻ đã được cứu hết khỏi hang. Ai cũng biết rằng Ekapol sẽ cảm thấy day dứt vì sự cố này và muốn chịu trách nhiệm với các em nhỏ, nên anh hết sức bảo vệ các em trong suốt hành trình cứu hộ, anh còn viết thư ra ngoài để trấn an gia đình các nạn nhân rằng: “Tôi hứa sẽ chăm sóc tốt nhất cho lũ trẻ. Tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã hỗ trợ và tôi xin lỗi”.

Phép màu giữa hang sâu hay sự kỳ diệu nhờ thiền định

Giữa hang sâu tăm tối ẩm ướt dài hơn 5km, vậy mà đội bóng được tìm thấy và cứu thoát thì quả là một sự màu nhiệm. Thợ lặn chuyên nghiệp người Anh còn chia sẻ rằng chỉ cần dây cáp dẫn đường thiếu hụt vài mét thì có lẽ đội bóng sẽ mãi mãi không được tìm thấy. Bởi trong quá trình đi vào hang Tham Luang, họ đã kiếm rất lâu mà không thấy dấu hiệu đội bóng đâu hết, cho tới khi quay đèn pin vào sâu hơn một chút mới phát hiện nhóm 13 người ngồi trên mỏm đá im lặng, điềm tĩnh.

Chúng ta có thể tưởng tượng chỉ cần 2 ngày không thức ăn và nước uống, cơ thể sẽ kiệt quệ như thế nào, vậy mà đội bóng nhí đã có thể chống chịu trong khoảng thời gian dài thiếu thốn lương thực, chỉ uống nước nhỏ xuống từ nhũ đá. Vậy điều gì đã tạo nên phép màu như vậy?

Ekapol và đội bóng nhí sống sót trong hang sau nhiều ngày thiếu lương thực, uống nước nhỏ xuống từ nhũ đá. (Ảnh: bgfan.ir)

Nhắc đến đây làm tôi chợt nhớ đến vụ cháy chung cư Carina Plaza tại TP.HCM vừa qua. Lúc hoảng loạn tột độ như vậy, có một gia đình đã cầu nguyện Thần linh và tất cả 4 thành viên đều thoát chết một cách kỳ diệu, trong đó có hai em bé chưa tới 1 tuổi và 3 tuổi. Đó là gia đình chị Đan. Huấn luyện viên Ekapol là một tu sỹ Phật giáo lâu năm nên có niềm tin vào tâm linh rất lớn, hơn nữa lại có một nhân cách đôn hậu hiếm có. Hẳn là anh đã thành tâm cầu nguyện và được Thần linh bảo hộ. Thêm vào đó, anh đã hướng dẫn cả đội bóng kinh nghiệm ngồi thiền định để có thể bình tĩnh, và giảm thất thoát năng lượng trong lúc chờ được cứu.

Trong mắt các thành viên nhí của đội bóng, Ekapol là một người thầy, một người anh, một người cha đáng kính. Anh luôn nghĩ tới người khác trước bản thân mình. Sau mỗi trận đấu anh luôn để mọi người uống nước trước, anh là người sau cùng. Anh còn dạy bọn trẻ thiền trước mỗi trận đấu để có thể bình tĩnh, tự tin khi ra sân cỏ. Ekapol hội tụ đủ tính cách cao thượng của một nhà tu hành chân chính, nên việc giúp bọn trẻ được học theo sự điềm tĩnh, an nhiên trước hiểm nguy cũng là điều dễ hiểu.

Rất nhiều người trên thế giới nhờ thiền định mà không ăn không uống trong hàng thập kỷ mà vẫn sống. Tác dụng của ngồi thiền thật sự đã đem lại phép màu cho cả đội bóng.

Ngồi thiền quả thật có tác dụng kỳ diệu giúp con người bình tĩnh sáng suốt. Giả sử khi uống một cốc trà sữa, bạn luôn muốn khuấy tung cái cốc lên để múc được những viên trân châu. Nhưng nếu giữ được tâm trí bình thản điềm nhiên, bạn sẽ biết kiềm chế những ham muốn không cần thiết. Lúc này bạn không còn nóng lòng khuấy tung cốc trà sữa lên mà sẽ đợi chờ, cho đến khi nước lắng lại. Bạn sẽ nhìn được vị trí của những viên trân châu, và từ từ lấy thìa múc nó ra. Nhờ có thiền định, tâm trí bạn sẽ luôn thanh tịnh, bình yên, nhờ đó bạn có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt cho mình. Bên cạnh đó, nghiên cứu của các nhà khoa học còn chỉ ra rằng, thiền định giúp con người trẻ hóa, giảm stress, ngủ ngon, tăng khả năng miễn dịch, tăng cường trí nhớ…

Thiền định và niềm tin của Huấn luyện viên Ekapol đã giúp đội bóng vượt qua khó khăn trong hang tối. (Ảnh minh họa: pixabay.com)

Tối 10/7, chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn Hoang quy mô lớn kết thúc trong thành công ngoài sức tưởng tượng, toàn bộ 12 thành viên và huấn luyện viên được đưa ra khỏi hang an toàn sau hơn hai tuần mắc kẹt. Đây cũng chính là phép màu nhờ công sức của sự thành tâm cầu nguyện của cả xứ sở chùa Vàng cùng những người quan tâm trên toàn thế giới, và không thể không kể đến sự nỗ lực thấm đẫm tình người của đội ngũ cứu hộ. Hy vọng đội bóng sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và có một tương lai rạng rỡ đang chờ phía trước.

Nhã Thanh    
Thời Sự Thế GiớiĐài RFI Pháp Trần Nhật PhongCuộc Sống Đời Thường
Thời Sự Hoa KỳĐài VOA MỹNguyễn Xuân NghĩaKBC Hải Ngoại
Tin Việt NamĐài Á Châu Tự DoTT Thích Thông LaiVietHeritage.Foundation
Tin Biển ĐôngĐài BBC AnhDương Đại HảiPhố Bolsa TV
Tiền An Sinh XHSBS Radio Úc ChâuNguỵ Vũ RadioNửa Vòng Trái Đất
Cộng đồng Nam CaliThời Báo CanadaHoàng Duy HùngTin Thể Thao 24/7
Cộng đồng Bắc CaliĐài NHK NhậtTrương Quốc HuyTài Liệu-Phóng Sự
Cộng đồng Houston, TXĐáp Lời Sông NúiLisa PhạmViệt Sử Giai Thoại
Cộng đồng Dallas, TXChina 0 Kiểm DuyệtThế Sự Thăng TrầmDưa Leo Vlog - VN
OVM 4TV – Philly,PACali.Today San.JoseNghê Lữ San JoseTin Showbiz Việt
Seattle, WashingtonLuận Đàm Thời SựChris Phan – S. CaliShowbiz Hàn Quốc
Người Việt San DiegoĐọc Báo Vẹm SBTNViệt Nam Cộng HoàShowbiz Hoa Ngữ
Cộng đồng Vùng D.CTuần San Úc ChâuJB Nguyễn.Hữu.VinhĐảng Việt Tân
Phạm V. Thành - ParisTin 8406 NewsĐào Minh QuânNguyễn Thanh Tú
Người Việt Paris, PhápH.Ngoại-Phiếm.ĐàmTiếng Nói Quốc DânNgười Buôn Gió
Cuộc Sống ở MỹSaigon Times NewsNguyễn Đạt ThịnhTân Hoa Xã
Tiếng Hát Hậu PhươngBenny TrươngGiải Độc Chính Trị
Nhà báo Bùi TínTạp Chí Việt.Nam (RFI)Người Buôn GióNgười đưa tin 24G
Tin Cali TodayPhan Nhật NamThời Sự VTV1
Báo Người Việt Ngô Kỷ Bolsa CaliVTV 24 Tin Tức
VTC Now
Báo Thanh Niên
Tin Việt Vision

Mỹ cảnh cáo Trung Quốc không cản trở lưu thông ở Biển Đông

14/11/2018

Tổng thống Trump có thể sa thải Bộ trưởng An Ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen

13/11/2018

Little Saigon: Trộm tượng trong chùa Điều Ngự Nam Cali giữa ban ngày, bị thâu hình

13/11/2018

Tổng thống Trump: Không có Mỹ, người Pháp đã nói tiếng Đức

13/11/2018

Người thu gom rác bất chấp nguy hiểm, cứu giúp cụ bà 93 tuổi trong biển lửa ở Bắc Cali

13/11/2018

Lá thư của Albert Einstein gửi con gái về một nguồn sức mạnh vô hình

13/11/2018

Hai người đàn ông bí ẩn trong vụ án Phan Văn Vĩnh

13/11/2018

Bà Úc gốc Việt 50 tuổi bị bắt sau khi phát hiện đâm chiếc que kim trong các hộp dâu tây

13/11/2018

Tổng thống Trump có viếng thăm California khi cháy rừng thảm khốc đang hoành hành?

13/11/2018

Tổng thống Donald Trump sắp gặp khó gì với đảng Dân chủ?

13/11/2018

Thầy giáo thể dục tỉnh Ninh Bình vận chuyển 15 bánh heroin xin sớm được tử hình

12/11/2018

CPTPP và EVFTA: Tương lai tạm thời cho nhân quyền Việt Nam

12/11/2018

100 người bị chỉ điểm trong đại án tham nhũng ở Thượng Hải

12/11/2018

Nữ dân biểu trẻ nhất lịch sử Hoa Kỳ không đủ tiền mướn phòng để ở

12/11/2018

Samsung sẽ tung 1 triệu smartphone màn hình gập, thay đổi cuộc chơi nhàm chán

12/11/2018

Danh sách 10 thành phố tốt nhất trên thế giới trong năm 2019

12/11/2018

Truy tố những đường dây cấp bằng lái xe giả tại DMV ở Cali

12/11/2018

TT Mỹ khẳng định những chính sách quản lý rừng của Cali đã dẫn đến cháy rừng thảm khốc

12/11/2018

Dana Rohrabacher, dân biểu Cộng Hòa 15 nhiệm kỳ tại Orange County, Nam Cali, thất cử

11/11/2018

‘Ca sĩ hát một bài kiếm 300 triệu, nhạc sĩ đòi tác quyền lại chửi um sùm’

11/11/2018


Leave a Reply