Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn ngưng ‘Tri Ân Thương Phế Binh VNCH’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 16 Tháng Năm, sau những đồn đoán về Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn “bị CSVN chi phối, thay đổi đường hướng” trên mạng xã hội, Linh Mục Phaolô Lê Xuân Lộc, bất ngờ phát đi thông báo nói Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn “vừa bắt đầu một nhiệm kỳ mới, do đó có những thay đổi nhân sự trong cộng đoàn”.

Từ nhiều năm qua, văn phòng Công Lý và Hòa Bình của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn tại 38 Kỳ Đồng, phường 9, quận 3 là điểm đến quen thuộc của nhiều thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa vì ở đó, họ được khám bệnh miễn phí và trợ giúp những việc khác.

Theo Facebook Hai Nguyen Hong, trong hơn sáu năm tồn tại và phát triển, từ việc giúp đỡ ban đầu khoảng 100 thương phế binh, hiện nay danh sách này đã lên tới hơn 5,300 ông.

Theo thông báo được đăng trên trang web NhaThoThaiHa.net, Linh Mục Phaolô Lê Xuân Lộc đã bàn giao lại văn phòng Công Lý và Hòa Bình ngày 15 Tháng Năm 2019 cho cha bề trên mới để “tiện việc sắp xếp lại công việc cũng như những hoạt động trong tương lai của văn phòng” và ông “không còn làm việc” tại đây.

Văn bản của Linh Mục Phaolô Lê Xuân Lộc viết: “Các trường hợp chúng tôi đã cam kết thực hiện việc trợ giúp như khảo sát sửa/xây nhà mới… và đã có kế hoạch trợ giúp, chúng tôi sẽ tiếp tục giúp các ông hoàn thành ước nguyện. Chúng tôi cam kết tiếp tục lo thu xếp và giúp đỡ cho quý ông thương phế binh thuộc trường hợp đơn thân bị trục xuất khỏi căn nhà tạm trú ở Vườn Rau Lộc Hưng vào Tháng Giêng, 2019, chúng tôi chỉ cam kết sự trợ giúp này trong thời hạn và khả năng tài chính cho phép.”

“Về thông tin cá nhân của quý thương phế binh và các dân oan, tù nhân lương tâm…, chúng tôi cam kết sẽ bảo mật cho quý vị. Do chúng tôi không còn tiếp tục chương trình ‘Tri Ân Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa’ nên cũng không thể nhận sự đóng góp trợ giúp nữa. Xin quý vị tiếp tục cộng tác với Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn trong việc thi hành sứ vụ của Nhà Dòng đó là mang tin mừng đến cho người nghèo, người bị bỏ rơi hơn cả,” Linh Mục Phaolô Lê Xuân Lộc viết.

Trước đó, nhà hoạt động Phạm Thanh Nghiên, người gắn bó với phòng Công Lý và Hòa Bình, viết trên trang cá nhân: “Khi Linh Mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành hết nhiệm kỳ làm giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, nhiều giáo dân trong đó có một số anh chị em hoạt động xã hội đã lo lắng rằng vị kế nhiệm mới [Tân Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích] sẽ không mặn mà đối với các hoạt động bác ái. Qua những quyết định, qua một số hành động của vị giám tỉnh này suốt nhiệm kỳ qua và bước sang nhiệm kỳ thứ hai này, tôi không thể không đặt câu hỏi ‘vị linh mục này là ai; ông ấy đang làm gì?’”.

Cùng thời điểm, Facebook Hoa Kim Ngo tức nhà báo tự do Sương Quỳnh bình luận trên trang cá nhân: “Sau bao năm, nhìn chủ chăn Dòng Chúa Cứu Thế hiện tại, người thay hai quý cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành và quý cha Giuse Hồ Đắc Tâm, thực lòng nhiều lúc cứ ngỡ ngàng vì cách hành xử của vị chủ chăn này. Thưa cha Ngọc Bích, ông đang phụng sự ai vậy? Nếu đã sợ một thế lực nào và cung phụng nó thì đừng làm linh mục. Xin Chúa tha thứ cho ông vì những việc ông đã làm.”

Hồi Tháng Tư, 2019, Linh Mục Antôn Lê Ngọc Thanh, người điều hành Ban Truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, bất ngờ chuyển về nhà thờ Sáu Bọng ở Cần Thơ, thuộc Giáo phận Long Xuyên và là thành viên tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Vĩnh Long. Việc ông chuyển đi làm dấy lên nhiều cáo buộc rằng các linh mục giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa và bà con Vườn Rau Lộc Hưng “lần lượt bị phân tán và cô lập khỏi nhà dòng”. (T.K.)










Ông Việt bang Cali trốn trên mái nhà khi cảnh sát đến điều tra trồng cần sa

21/09/2019

Tổng thống Donald Trump điều hành chính phủ Mỹ như một công ty

21/09/2019

Bắt một người gốc Á Châu ở Irvine , Nam Cali vì giả làm cảnh sát Trung Quốc

20/09/2019

Chuyện về những người giúp mang hài cốt của 81 ‘Thiên Thần Mũ Đỏ’ về Little Saigon, Nam Cali

20/09/2019

TT Trump khoe bức tường biên giới Mexico ‘không thể vượt qua’

19/09/2019

Biển thủ $227,000, thủ quỹ nhà thờ ở Garden Grove, Nam Cali nhận 5 năm quản chế

19/09/2019

FED, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, giảm lãi suất: chứng khoán tăng, đồng USD mạnh lên

19/09/2019

8 hành vi chứng tỏ một người phụ nữ đang dần già đi

19/09/2019

Một bà ở Irvine, Nam Cali, nhận tội tổ chức đưa phụ nữ Trung Quốc mang thai vào Mỹ

19/09/2019

Trung Quốc suy thoái nhanh hơn dự kiến, những nỗi lo hiện rõ

19/09/2019

Chủ tịch Địa ốc Alibaba vừa bị bắt là ai?

19/09/2019

Phải chờ đến khi nào mới có thể mua iPhone 11 giảm giá, nửa giá so với hiện tại?

19/09/2019

Những màn ảo thuật cuả Eric Chien, Texas dự thi Asia’ Got Talent & America’s Got Talent

18/09/2019

Việt Nam đăng cai tổ chức Triển Lãm Viễn thông Thế Giới 2020

18/09/2019

Một ủy ban cộng đồng cảnh báo tình trạng chia rẽ ‘quyết liệt’ ở Little Saigon, Nam Cali

18/09/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố tên cố vấn an ninh quốc gia mới

18/09/2019

Công an Sài Gòn bắt chủ tịch và giám đốc công ty địa ốc Alibaba

18/09/2019

Cựu Tổng thống Bill Clinton và vợ bí mật đào tạo hàng ngàn người thao túng truyền thông

18/09/2019

Chính quyền TT Trump viện trợ 4 tỷ đô cho nông dân Mỹ

18/09/2019

‘Thủ phạm’ vây hãm tham vọng của Trung Quốc

18/09/2019


Leave a Reply