Giuliani: Trí nhớ Tổng thống về Trump Tower tại Moscow khớp với Cohen

(New York Times) – Trí nhớ của Tổng thống Donald Trump về các cuộc bàn luận chuyện xây cất Trump Tower tại Moscow khớp với những gì ông Michael Cohen khai. Ban luật sư của ông Trump vào hôm thứ 5 đưa ra tuyên bố sau khi cựu luật sư chuyên đi chỉnh sửa cho Tổng thống thừa nhận đã theo đuổi dự án bất động sản này cho đến tận khi ông Trump chính thức được Cộng hoà đề cử ra tranh cử Tổng thống.

Theo các luật sư của ông Trump, Tổng thống biết thoả thuận ở Nga, và đã bàn với ông Cohen trước khi dự án đổ vỡ. Ông Trump nêu cụ thể những trao đổi này trong văn bản trả lời các câu hỏi từ văn phòng Công tố viên đặc biệt đang điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. “Tổng thống trả lời rằng có một đề nghị, và được đem ra bàn với Cohen, có một thảo ước hợp đồng không ràng buộc và chỉ ngang đó,” luật sư Rudolph Giuliani nói.

Trước toà vào hôm thứ 5, Michael Cohen đã thoả thuận nhận thêm tội khai man với các nhà điều tra Quốc hội về thời gian thương lượng dự án Trump Tower ở Moscow, cũng như mức độ tham gia của ông Trump. Cựu luật sư tư của Tổng thống cho hay, ông bàn với ông Trump một vài lần về thoả thuận, và tiếp tục thương lượng cho đến tháng 6 năm 2016. Trước đó, Cohen khai với các nhà điều tra Quốc hội là thoả thuận bất động sản bị “phá sản” vào tháng 1 năm 2016.

Luật sư Giuliani cho biết, văn phòng ông Mueller không hỏi Tổng thống cụ thể về thời gian ông ta bàn về dự án bất động sản ở Nga với Cohen.

Việc ông Cohen thoả thuận nhận tội mới với các nhà điều tra diễn ra ngay sau khi Tổng thống nộp văn bản trả lời các câu hỏi của công tố viên đặc biệt đã khiến cho ban cố vấn pháp lý của ông lo ngại rằng ông Mueller có thể đang đặt bẫy khai man. Họ chờ ông Trump giải thích trước khi trưng ra chứng cớ mâu thuẫn cho thấy Tổng thống khai dối, theo những người thân cận với ban pháp lý của ông Trump.

Theo ông Giuliani, Tổng thống và Trump Organization hợp tác với các nhà điều tra hàng tháng trời về thoả thuận bất động sản ở Nga. Công ty ngay từ đầu đã tình nguyện cung cấp tài liệu liên quan cho các nhà điều tra, “Đây là lý do duy nhất họ biết về thoả thuận.”

Giuliani từ chối cho biết những câu hỏi của Mueller về thoả thuận cũng như các câu trả lời của ông Trump.

Photo Credit: AP

Tuy nhiên, theo ghi chú của các luật sư trong một cuộc họp với ban điều tra, các công tố viên muốn hỏi Tổng thống “đã có mối quan hệ và trao đổi gì với Michael Cohen, Feliz Sater và những người khác, kể cả người nước ngoài, về dự án phát triển bất động sản ở Nga trong thời gian vận động tranh cử?”

Mặc dù các luật sư tuyên bố, những câu trả lời của Tổng thống khớp với lời khai của Cohen nhưng ông Trump trước khi lên đường tham dự Hội nghị G20 vẫn tấn công cựu luật sư thân tín. Tổng thống gọi ông Cohen là “người yếu kém” và “khai man để được các nhà điều tra giảm án.”

Còn ông Giuliani tìm cách giải thích việc tại sao ông Trump vẫn tấn công Cohen. “Ông ta có nhiều lời khác nhau cho cùng một câu chuyện, vì vậy ông ta rõ ràng là kẻ nói láo và chúng ta không thể tin cậy ông ta,” Giuliani nói. “Ông ta nói láo, làm sao có thể tin ông ta được?!”

Hương Giang (Theo New York  Times)


TT Trump đòi người bảo trợ di dân phải bồi hoàn tiền nhận welfare

24/05/2019

TT Trump xem xét trừng phạt hãng camera Hikvision của Trung Quốc

23/05/2019

Không phải Google, ARM mới là cú chốt đau đớn của Huawei

23/05/2019

Công ty Đức theo sau Google ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei

21/05/2019

Cảnh sát Garden Grove & Westminster: ‘Gặp cướp của, giết người, hãy làm nhân chứng, không nên can thiệp’

21/05/2019

Võ sĩ hàng đầu Trung Quốc bị đối thủ Việt Nam knock-out sau 15 giây

19/05/2019

Startup Việt vô địch thế giới giành thưởng 1 triệu USD tổ chức tại San Francisco

18/05/2019

Phạm Bình Minh đi Mỹ dọn đường cho Nguyễn Phú Trọng?

16/05/2019

3 ông thợ nail Việt ở bang Louisiana bị bắt vì lôi kéo nhốt khách hàng

16/05/2019

Thị trưởng New York tranh cử tổng thống năm 2020, tuyên bố sẽ đánh bại TT Trump

16/05/2019

Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn ngưng ‘Tri Ân Thương Phế Binh VNCH’

15/05/2019

Những câu chuyện hôn nhân giả vì thẻ xanh trong cộng đồng người Việt ở Mỹ

15/05/2019

Chân dung nữ luật sư gốc Việt Houston, Texas trong đường dây kết hôn giả ở Mỹ

15/05/2019

Ông Nguyễn Phú Trọng tái xuất hiện trên ‘ghế có dây an toàn’?

15/05/2019

TT Donald Trump gọi tên Việt Nam 2 lần chỉ trong vòng chưa tới 3 tháng

15/05/2019

Cần bao nhiêu triệu USD để được xem là người giàu ở Mỹ ?

14/05/2019

Phá đường dây ‘kết hôn giả’ do người Việt Houston, Texas cầm đầu

14/05/2019

Minh Nhí khóc khi lần đầu mơ thấy danh hài Anh Vũ

13/05/2019

2 ‘quân bài’ Trung Quốc có thể dùng để đáp trả việc Mỹ tăng thuế

13/05/2019

TT Trump: ‘Nhiều công ty chịu thuế sẽ rời bỏ TQ, tìm đến Việt Nam’

13/05/2019


Leave a Reply