Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks bị bắt tại Anh đối mặt dẫn độ sang Hoa Kỳ

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange đã bị cảnh sát Anh bắt giữ và kết án hôm thứ Năm, sau khi ông trốn trong Đại sứ quán Ecuador ở Anh trong gần 7 năm. Hoa Kỳ cũng cáo buộc ông cùng nhà phân tích tình báo quân đội Chelsea Manning ăn cắp bí mật quốc gia, theo NTD.Vào khoảng 10 giờ sáng theo giờ London, hôm thứ Năm (11/4), khoảng 7- 8 sĩ quan cảnh sát đã vào Đại sứ quán Ecuador ở Anh bắt và đưa đi ông Julian Assange, 47 tuổi. Cuộc bắt giữ này được tiến hành sau khi quốc gia Nam Mỹ tuyên bố đã thu hồi đơn tị nạn cùng quyền công dân của Julian Assange.

Tòa án Anh đã kết án ông vi phạm các quy định tại ngoại và có thể phải đối mặt với án tù 12 tháng tù giam.

Jaime Marchan, Đại sứ Ecuador tại nước Anh cho biết: “Lý do Ecuador thu hồi tị nạn, là vì ông Assange đã liên tục vi phạm các quy định tị nạn”.

Hãng AP đưa tin, Tổng thống Ecuador, Lenin Moreno, cho biết ông quyết định trục xuất Assange khỏi đại sứ quán sau khi “đã vi phạm nhiều lần đối với các công ước quốc tế và các giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày”, trong một bài phát biểu tại Quito ông còn gọi Julian Assange là “đứa trẻ hư hỏng”, và đối xử thiếu tôn trọng đối với quốc gia cứu giúp ông.

Đồng thời, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng đã đệ đơn kiện hình sự chống lại Assange, cáo buộc ông âm mưu với bà Chelsea Manning đã đột nhập vào một máy tính chính phủ tại Lầu Năm Góc, và yêu cầu nước Anh dẫn độ Assange sang Hoa Kỳ, nếu tội danh thành lập, Assange sẽ đối mặt với mức án 5 năm tù giam tại Mỹ.

Bà Manning ngồi tù nhiều năm vì tội tiết lộ các tài liệu trước khi bản án của bà được ông Barack Obama giảm nhẹ. Manning tiếp tục bị giam giữ tại Alexandria, Virginia, vì đã từ chối làm chứng trước bồi thẩm đoàn điều tra vụ WikiLeaks.

Đoàn luật sư của bà Manning, cho biết, bản cáo trạng chống lại Assange cho thấy các công tố viên đã không cần lời khai của bà, và kêu gọi toà án thả bà Manning, nói rằng việc bà tiếp tục bị giam giữ là hoàn toàn vì muốn trừng phạt.

Alan Duncan, Ngoại trưởng Anh về các vấn đề châu Âu và châu Mỹ cho biết: “Tôi nghĩ mọi người sẽ vui mừng, và điều này cuối cùng sắp kết thúc”.

Vào tháng 6/2012, Assange đã lánh nạn thành công trong đại sứ quán Ecuador ở Anh vào năm 2012, sau khi ông được tại ngoại tại Anh – trong khi đối mặt với việc dẫn độ về Thụy Điển về các cáo buộc tấn công tình dục. Assange từ chối rời khỏi đại sứ quán, vì sợ bị bắt và dẫn độ về Hoa Kỳ, theo AP.

Jennifer Robinson, luật sư của Assange nói rằng: “Hôm nay, chúng tôi đã nhận được lệnh bắt giữ từ Hoa Kỳ và đơn yêu cầu dẫn độ tạm thời, cáo buộc ông ấy âm mưu với Chelsea Manning về thông tin được WikiLeaks công bố vào năm 2010”.

Các đồng nghiệp và luật sư của Assange, cho biết họ sẽ tẩy chay dẫn độ: “Điều này đặt ra một tiền lệ nguy hiểm cho tất cả các nhà báo và phương tiện truyền thông ở châu Âu và trên thế giới”, Jennifer Robinson nói.

Năm 2010, Assange đã đăng tải số lượng lớn tài liệu bí mật quân sự và ngoại giao của Hoa Kỳ trên trang web WikiLeaks do ông sáng lập, liên quan đến các vấn đề quan trọng của nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, sự kiện này từng gây chấn động toàn cầu.

Kristinn Hrafnsson, tổng biên tập WikiLeaks: “Điều duy nhất cần nói thêm là đây là một ngày đen tối đối với ngành báo chí. Chính phủ Anh cần đảm bảo tuyệt đối rằng các nhà báo sẽ không bao giờ bị dẫn độ về Hoa Kỳ vì bất kỳ hoạt động xuất bản nào”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Bộ trưởng Bộ Tư pháp sẽ xử lý trường hợp của với Assange. Ông Trump cho hay: “Tôi không có gì để nói. Bộ trưởng Tư pháp sẽ xử lý và ông sẽ đưa ra quyết định”.

Tại quê nhà của Assange, Thủ tướng nước Úc, Scott Morrison nói với kênh thông tin Australian Broadcasting Corp, ông không có kế hoạch can thiệp vào vụ án vì “đó là vấn đề của Hoa Kỳ” và không liên quan gì đến Úc.

Các viên chức lãnh sự đã đến thăm Assange hôm thứ Sáu trong tù.

DKN


Mưa bão, lụt lội, lốc xoáy khắp vùng Texas tới Louisiana

25/04/2019

Phát ngôn Bộ Ngoại giao ‘TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ sớm trở lại làm việc bình thường’

25/04/2019

Chủ nhà gốc Việt San Jose bị kiện đuổi người thuê trái luật

24/04/2019

Quỹ An Sinh Xã Hội của Mỹ có thể bắt đầu thiếu hụt trong năm 2020

23/04/2019

Thợ lau cửa kính nhà chọc trời ở New York sống sót sau khi rơi từ tầng 47

23/04/2019

Đánh bom nhiều nhà thờ, khách sạn ở Sri Lanka, 207 người thiệt mạng

21/04/2019

Khởi tố cựu viện phó VKS Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô bé gái trong thang máy quận 4

21/04/2019

Di Trú Mỹ: Liên hệ tới cần sa sẽ không được vào quốc tịch

20/04/2019

Ý kiến chuyên gia: 5 lý do ông Trump sẽ tái đắc cử tổng thống cuộc bầu cử năm 2020

19/04/2019

Vì sao chưa khởi tố luật sư, nguyên Viện phó Đà Nẵng vụ án bé gái bị xâm phạm trong thang máy quận 4?

19/04/2019

Điều tra nhóm người Trung Quốc phá sóng di động ở Quảng Ninh

18/04/2019

Tiệm nail Việt New York bị tố kỳ thị một phụ nữ da màu. Có phải vì bất đồng ngôn ngữ?

18/04/2019

Kim Jong Un có thể đi tàu đến Nga để gặp Tổng thống Putin vào cuối tháng 4

18/04/2019

Nguyên Phó thủ tướng Đức gốc Sóc Trăng: ‘Về Việt Nam là bước tiến trong sự nghiệp của tôi’

17/04/2019

Cựu tổng thống Peru tự sát giữa lúc cảnh sát tới bắt điều tra hối lộ

17/04/2019

Con gái lên tivi Mỹ nói về Cha ruột hãm hiếp cô 19 năm và sanh ra 3 đưá con

17/04/2019

Xiaomi bị lên án vì đăng ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris để quảng cáo điện thoại

16/04/2019

Giọng Hát Việt 2019 trở lại với các huấn luyện viên: danh ca Tuấn Ngọc, Thanh Hà, Tuấn Hưng

15/04/2019

Phát ngôn viên Nhà Thờ Đức Bà Paris: “Mọi thứ đều cháy. Sẽ không còn gì từ khung sườn của nhà thờ”

15/04/2019

Texas: Không trả lời vợ khi được hỏi ‘em có đẹp không,’ chồng bị đánh

15/04/2019


Leave a Reply