Mỹ muốn Bắc Hàn phi hạt nhân trong nhiệm kỳ đầu của TT Trump

Quan chức Mỹ tin Bình Nhưỡng có thể sớm từ bỏ kho hạt nhân, dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai không mang lại thỏa thuận nào.


“Chúng tôi tin rằng việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên có thể đạt được trước khi Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vào tháng 1/2021. Chúng ta có đủ thời gian”, AFP dẫn lời quan chức Mỹ cấp cao giấu tên hôm nay tiết lộ, nhưng không nhắc tới thời hạn chót để đạt thỏa thuận nhằm đáp ứng mục tiêu này.

Quan chức này khẳng định việc “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bao gồm loại bỏ toàn bộ các loại đầu đạn hạt nhân, nhiên liệu phóng xạ và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), đồng thời đề xuất Bình Nhưỡng chấm dứt vĩnh viễn các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt.

“Chúng ta cần thấy những bước đi phi hạt nhân có ý nghĩa và có thể kiểm chứng càng sớm càng tốt”, quan chức Mỹ nói thêm.

Lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên không đạt được thỏa thuận chung trong hội nghị thượng đỉnh lần hai ngày 27-28/2 do bất đồng về vấn đề phi hạt nhân và gỡ bỏ lệnh cấm vận. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 5/3 cảnh báo Washington sẽ tăng cường trừng phạt nếu Bình Nhưỡng không phi hạt nhân hóa.

Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang khôi phục một bãi thử tên lửa tầm xa tại khu phóng vệ tinh Sohae ở Tongchang-ri, phía tây bắc nước này. Bình Nhưỡng từng sử dụng Sohae để phóng thử vệ tinh, trong đó tên lửa đẩy dùng công nghệ phóng tương tự ICBM.

Những hoạt động này được tiến hành chỉ vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, có thể là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang muốn thể hiện phản ứng trước sự khước từ của Mỹ đối với yêu cầu dỡ bỏ 5 trong tổng số 11 lệnh trừng phạt mà Bình Nhưỡng đưa ra tại hội nghị.

Vũ Anh

Trump sẵn sàng đàm phán lại với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ sẵn sàng đàm phán thêm về phi hạt nhân hóa, nhưng sẽ rất thất vọng nếu Triều Tiên thật sự khôi phục bãi phóng tên lửa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị lần hai ở Hà Nội hôm 28/2. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Hà Nội hôm 28/2. Ảnh: AFP.

“Rất rõ ràng rằng Tổng thống sẵn sàng đàm phán lại. Chúng ta sẽ thấy khi các cuộc đàm phán được lên lịch trình hoặc được thực hiện như thế nào”, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox Newshôm 7/3.

Bolton cho rằng còn quá sớm để khẳng định thông tin Triều Tiên khôi phục hoạt động của bãi phóng tên lửa Sohae (còn gọi là Tongchang-ri). “Chúng tôi có rất nhiều cách để có được thông tin. Chúng tôi sẽ nghiên cứu tình hình một cách cẩn thận. Như Tổng thống đã nói, sẽ rất, rất thất vọng nếu họ đi theo hướng này”, Bolton cho hay.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết Washington sẵn sàng tiến hành các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Bình Nhưỡng, song không nói rõ liệu Mỹ đã liên lạc với Triều Tiên để xác minh thông tin bãi phóng Sohae hoạt động trở lại hay chưa.

Dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh, 38 North, dự án giám sát Triều Tiên tại Washington, hôm 7/3 cho biết việc Bình Nhưỡng xây dựng lại nhanh chóng một bệ phóng cùng các hoạt động tại các khu vực khác cho thấy Sohae dường như đã khôi phục trạng thái hoạt động bình thường. Cấu trúc bệ phóng được xây dựng trong khoảng thời gian 16/2 – 2/3.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần đầu tại Singapore tháng 6/2018, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hứa sẽ phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa quan trọng. Ông không nêu chi tiết song các quan chức Mỹ cho rằng đó là bãi phóng vệ tinh Sohae.

Ông Kim cũng từng cam kết tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 9 năm ngoái sẽ đóng cửa Sohae và cho phép các chuyên gia quốc tế quan sát việc phá hủy cơ sở này.

Tuy nhiên, vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai không đạt thỏa thuận, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết họ phát hiện Triều Tiên đã lắp lại một phần mái che và cánh cửa tại cơ sở này. NIS cũng tiết lộ với các nghị sĩ nước này rằng các cơ sở làm giàu uranium tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên đang hoạt động bình thường, thậm chí trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội diễn ra.

Huyền Lê


Tổng thống Pháp: Châu Âu ‘hết ngây thơ’ với Trung Quốc

23/03/2019

TT Trump rút biện pháp trừng phạt thêm đối với Bắc Hàn

23/03/2019

Nữ nhà báo Đức mang bầu tới Syria và vụ bắt cóc kỳ lạ

22/03/2019

Lý Tống, có biệt hiệu là “Ó Đen”, đang hấp hối trong bệnh viện San Diego, N. Cali vì bị xơ phổi

22/03/2019

Nhà thầu xây cất gốc Việt ở Virginia lừa khách $150K, bỏ trốn sang Cali

21/03/2019

Tổng thống Trump tặng toàn bộ lương $400 ngàn USD / 1 năm cho những cơ quan nào?

21/03/2019

Người đàn ông ở Phú Thọ bị sán làm tổ trong não vì món ăn ưa thích

21/03/2019

Ông tỉ phú California cả đời kiếm tiền để cho người khác

21/03/2019

Anh gốc Việt sau 7 năm qua Mỹ có thể bước chân vào ngành học Y Khoa

21/03/2019

Dinh thự hơn 100 tuổi sắp bị di dời khỏi ‘cao điểm long mạch’ Đà Lạt

21/03/2019

Hưởng trợ cấp an sinh xã hội, mua nhà $1,1 triệu trồng cần sa Bắc California

21/03/2019

Cộng đồng LGBT phẫn nộ trước phát ngôn ‘đồng tính là quả báo’ tại chùa Quảng Ninh

20/03/2019

Kinh tế Hoa kỳ có dấu hiệu phát triển chậm trong hai năm 2019 và 2020

20/03/2019

Anh gốc Việt sanh ra ở Cali về Sài Gòn cưới vợ & mở tiệm bán đồ ăn Mễ Taco $1

18/03/2019

Bí mật của McDonald’s , những ‘ông trùm’ địa ốc phải kính nể

18/03/2019

Thói quen xấu nhiều người Việt mắc khiến cơ thể bị tàn phá theo thời gian

18/03/2019

Westminster Nam Cali hủy nghị quyết ‘Tháng 4 là Người Mỹ Gốc Việt’

17/03/2019

Kẻ xả súng gửi email cho Thủ tướng New Zealand trước khi ra tay

17/03/2019

Có chứng cớ tương tự gây ra tai nạn phi cơ Ethiopian Airlines và Lion Air Indonesia

17/03/2019

Facebook mất 21 tỷ USD sau vụ xả súng ở New Zealand

16/03/2019


Leave a Reply