Mỹ muốn Bắc Hàn phi hạt nhân trong nhiệm kỳ đầu của TT Trump

Quan chức Mỹ tin Bình Nhưỡng có thể sớm từ bỏ kho hạt nhân, dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai không mang lại thỏa thuận nào.


“Chúng tôi tin rằng việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên có thể đạt được trước khi Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vào tháng 1/2021. Chúng ta có đủ thời gian”, AFP dẫn lời quan chức Mỹ cấp cao giấu tên hôm nay tiết lộ, nhưng không nhắc tới thời hạn chót để đạt thỏa thuận nhằm đáp ứng mục tiêu này.

Quan chức này khẳng định việc “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bao gồm loại bỏ toàn bộ các loại đầu đạn hạt nhân, nhiên liệu phóng xạ và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), đồng thời đề xuất Bình Nhưỡng chấm dứt vĩnh viễn các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt.

“Chúng ta cần thấy những bước đi phi hạt nhân có ý nghĩa và có thể kiểm chứng càng sớm càng tốt”, quan chức Mỹ nói thêm.

Lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên không đạt được thỏa thuận chung trong hội nghị thượng đỉnh lần hai ngày 27-28/2 do bất đồng về vấn đề phi hạt nhân và gỡ bỏ lệnh cấm vận. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 5/3 cảnh báo Washington sẽ tăng cường trừng phạt nếu Bình Nhưỡng không phi hạt nhân hóa.

Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang khôi phục một bãi thử tên lửa tầm xa tại khu phóng vệ tinh Sohae ở Tongchang-ri, phía tây bắc nước này. Bình Nhưỡng từng sử dụng Sohae để phóng thử vệ tinh, trong đó tên lửa đẩy dùng công nghệ phóng tương tự ICBM.

Những hoạt động này được tiến hành chỉ vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, có thể là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang muốn thể hiện phản ứng trước sự khước từ của Mỹ đối với yêu cầu dỡ bỏ 5 trong tổng số 11 lệnh trừng phạt mà Bình Nhưỡng đưa ra tại hội nghị.

Vũ Anh

Trump sẵn sàng đàm phán lại với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ sẵn sàng đàm phán thêm về phi hạt nhân hóa, nhưng sẽ rất thất vọng nếu Triều Tiên thật sự khôi phục bãi phóng tên lửa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị lần hai ở Hà Nội hôm 28/2. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Hà Nội hôm 28/2. Ảnh: AFP.

“Rất rõ ràng rằng Tổng thống sẵn sàng đàm phán lại. Chúng ta sẽ thấy khi các cuộc đàm phán được lên lịch trình hoặc được thực hiện như thế nào”, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox Newshôm 7/3.

Bolton cho rằng còn quá sớm để khẳng định thông tin Triều Tiên khôi phục hoạt động của bãi phóng tên lửa Sohae (còn gọi là Tongchang-ri). “Chúng tôi có rất nhiều cách để có được thông tin. Chúng tôi sẽ nghiên cứu tình hình một cách cẩn thận. Như Tổng thống đã nói, sẽ rất, rất thất vọng nếu họ đi theo hướng này”, Bolton cho hay.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết Washington sẵn sàng tiến hành các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Bình Nhưỡng, song không nói rõ liệu Mỹ đã liên lạc với Triều Tiên để xác minh thông tin bãi phóng Sohae hoạt động trở lại hay chưa.

Dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh, 38 North, dự án giám sát Triều Tiên tại Washington, hôm 7/3 cho biết việc Bình Nhưỡng xây dựng lại nhanh chóng một bệ phóng cùng các hoạt động tại các khu vực khác cho thấy Sohae dường như đã khôi phục trạng thái hoạt động bình thường. Cấu trúc bệ phóng được xây dựng trong khoảng thời gian 16/2 – 2/3.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần đầu tại Singapore tháng 6/2018, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hứa sẽ phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa quan trọng. Ông không nêu chi tiết song các quan chức Mỹ cho rằng đó là bãi phóng vệ tinh Sohae.

Ông Kim cũng từng cam kết tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 9 năm ngoái sẽ đóng cửa Sohae và cho phép các chuyên gia quốc tế quan sát việc phá hủy cơ sở này.

Tuy nhiên, vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai không đạt thỏa thuận, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết họ phát hiện Triều Tiên đã lắp lại một phần mái che và cánh cửa tại cơ sở này. NIS cũng tiết lộ với các nghị sĩ nước này rằng các cơ sở làm giàu uranium tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên đang hoạt động bình thường, thậm chí trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội diễn ra.

Huyền Lê


Võ sĩ hàng đầu Trung Quốc bị đối thủ Việt Nam knock-out sau 15 giây

19/05/2019

Startup Việt vô địch thế giới giành thưởng 1 triệu USD tổ chức tại San Francisco

18/05/2019

Phạm Bình Minh đi Mỹ dọn đường cho Nguyễn Phú Trọng?

16/05/2019

3 ông thợ nail Việt ở bang Louisiana bị bắt vì lôi kéo nhốt khách hàng

16/05/2019

Thị trưởng New York tranh cử tổng thống năm 2020, tuyên bố sẽ đánh bại TT Trump

16/05/2019

Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn ngưng ‘Tri Ân Thương Phế Binh VNCH’

15/05/2019

Những câu chuyện hôn nhân giả vì thẻ xanh trong cộng đồng người Việt ở Mỹ

15/05/2019

Chân dung nữ luật sư gốc Việt Houston, Texas trong đường dây kết hôn giả ở Mỹ

15/05/2019

Ông Nguyễn Phú Trọng tái xuất hiện trên ‘ghế có dây an toàn’?

15/05/2019

TT Donald Trump gọi tên Việt Nam 2 lần chỉ trong vòng chưa tới 3 tháng

15/05/2019

Cần bao nhiêu triệu USD để được xem là người giàu ở Mỹ ?

14/05/2019

Phá đường dây ‘kết hôn giả’ do người Việt Houston, Texas cầm đầu

14/05/2019

Minh Nhí khóc khi lần đầu mơ thấy danh hài Anh Vũ

13/05/2019

2 ‘quân bài’ Trung Quốc có thể dùng để đáp trả việc Mỹ tăng thuế

13/05/2019

TT Trump: ‘Nhiều công ty chịu thuế sẽ rời bỏ TQ, tìm đến Việt Nam’

13/05/2019

Hiểm họa của mạng 5G đối với sức khỏe con người

13/05/2019

Công bố tên 3 nghi can giựt bóp làm bà Việt Nam chết ở Little Saigon, Nam Cali

11/05/2019

Những vĩ nhân trên thế giới nói gì về Mẹ của họ?

11/05/2019

Chủ tịch Vietnam Airlines nói gì về văn bản mật tố Bamboo Airways

10/05/2019

Sàm sỡ phụ nữ phạt 200 ngàn nhưng đổi đồng 100 USD bị phạt 90 triệu VN?

09/05/2019


Leave a Reply