NTV Financial Group ở Nam Cali & ông Nguyễn Thanh Vũ bị tố ‘lừa đảo’ cộng đồng VN

SANTA ANA, California (NV) – Ủy Ban Trao Đổi Chứng Khoán Hoa Kỳ (SEC) vừa có được trát tòa khẩn cấp phong tỏa tài sản một công ty tài chính, có văn phòng ở Santa Ana, và của người sáng lập công ty này, vì họ bị tố cáo “lừa đảo” nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Việt, theo thông báo của cơ quan này đưa ra hôm Thứ Ba, 25 Tháng Sáu.

Theo đơn kiện của SEC nộp ngày 13 Tháng Sáu, tại tòa án liên bang Central District of California, và được công bố hôm Thứ Hai, ông Richard Vũ Nguyễn, còn có tên là Nguyễn Thanh Vũ, và công ty NTV Financial Group, do ông sáng lập, gom được $2.4 triệu của 80 nhà đầu tư.Ông Vũ nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở California và các nơi khác, bằng cách thực hiện các chương trình quảng cáo trên truyền hình nói tiếng Việt, mà trong đó, ông tự trình bày một cách giả tạo rằng ông từng là một nhà kinh doanh ngân hàng nhiều kinh nghiệm làm cho ngân hàng Goldman Sachs, và không cho khán giả biết ông là từng bị kết tội hình sự hai lần, bao gồm một lần âm mưu lừa đảo tiền đầu tư trước đó, vẫn theo SEC.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông Vũ cho rằng đây là một trát tòa mà SEC xin để phong tỏa tài khoản của NTV “một cách vô lý.”

Ông lý giải: “Lần trước tôi cũng bị một lần, nhưng lúc đó tôi có mặt tại Orange County. Tôi trưng ra đầy đủ giấy tờ, cuối cùng FBI cũng chịu thua, và phải để tôi tiếp cận vào tài khoản của NTV trở lại.”

“Lần này, tôi đang ở Cancun, Mexico, không có luật sư để phản hồi kịp thời, nên họ xin được trát,” ông Vũ nói tiếp. “Thành ra, tôi sẽ ra tòa với họ ngày 8 Tháng Bảy tới đây, để làm rõ trắng đen.”

Trên kênh YouTube:

ông Vũ, với chức danh “giám đốc điều hành Nguyễn Thanh Vũ,” xuất hiện cùng ba phụ nữ, với những hàng chữ xuất hiện cùng một giọng phụ nữ nói: “NTLF Fund là một tài khoản tổng hợp đầu tư cổ phiếu trên thị trường Hoa Kỳ do anh Nguyễn Thanh Vũ trực tiếp trao đổi.”

Một giọng nữ khác tiếp tục: “Với chỉ tiêu 35% tiền lời mỗi năm, quý vị sẽ được công ty bảo đảm 100% không bị mất vốn.”

Kế đến, ông Vũ xuất hiện và nói: “Cảm ơn quý vị tin tưởng Nguyễn Thanh Vũ trong thời gian qua. NTV Financial Group sẽ làm cho tài khoản của quý vị ngày càng gia tăng.”

Theo tố cáo của SEC, ông Vũ mời các nhà đầu tư bỏ tiền vào một “quỹ” mà ông gọi là “Nguyen Tran Le Fund,” tuy nhiên, ông lại không báo cho các nhà đầu tư biết, thực ra, đây chỉ là các tài khoản riêng của ông, NTV, và người bạn gái của ông.

Theo đơn kiện, ông Vũ cũng hứa một cách giả tạo với các nhà đầu tư là họ sẽ được lời 16% mỗi năm, rằng tiền đầu tư của họ được bảo đảm 100%, rằng ông không bao giờ làm mất tiền khi quản trị các tài khoản của khách hàng, và rằng họ có thể rút tiền ra bất cứ lúc nào – trong khi ông làm mất tiền của họ.

SEC cũng tố cáo ông Vũ rút một cách sai trái $600,000 trong quỹ của giới đầu tư để làm ăn và mua sắm riêng, bao gồm mua một căn nhà và một số xe hơi.

Về những phần nêu trên, ông Vũ giải thích: “Theo luật tại Mỹ, tôi có quyền lập quỹ để thu hút đầu tư, rồi tôi đem tiền của họ đi đầu tư, miễn sao có lời cho họ. Và tôi vẫn trả đều đều. Theo tôi, lý do SEC nghi ngờ ‘Nguyen Tran Le Fund’ là vì chúng tôi trả tiền lời tới 16%, cao hơn con số 12% tiêu chuẩn ở Mỹ. Cho tới giờ, tôi vẫn bảo đảm vốn của người đầu tư còn 100%. Khi họ lời nhiều, họ cho tôi tiền lời, đó là tiền của tôi, tôi có quyền sử dụng theo ý của tôi.”

Về chuyện Goldman Sachs, ông Vũ giải thích: “Đó là một sự thông dịch sai trái. Tôi chỉ nói tôi từng làm việc ‘với’ Goldman Sachs, có nghĩa là trao đổi chứng khoán với họ, đâu có nghĩa là làm việc ‘cho’ họ.”

“Còn chuyện kết tội hình sự là có, nhưng xảy ra cách đây rất lâu. Khi đó còn trẻ, tôi có quản trị một quỹ đầu tư và bị thua lỗ, nhưng hồ sơ bây giờ không còn nữa. Vả lại, luật không bắt buộc tội phải nói chuyện này ra,” ông Vũ giải thích thêm.

Ngày 14 Tháng Sáu, tòa liên bang chuẩn thuận yêu cầu của SEC, tạm thời phong tỏa tài sản của ông Vũ và NTV, và tạm thời cấm ông tiếp cận tài khoản đầu tư của khách hàng.

Vào ngày 24 Tháng Sáu, tòa liên bang ra phán quyết bổ nhiệm một người trông coi các tài khoản này.

Đề nghị này của SEC chỉ là bước đầu xin gia hạn phong tỏa tài sản của ông Vũ và NTV để kết luận sự việc vào ngày 8 Tháng Bảy.

“Tôi rất mong ra tòa ngày 8 Tháng Bảy tới đây để minh chứng cho việc làm của mình. Tôi còn dự định có một cuộc họp báo, tôi mong tất cả đồng hương đến phiên tòa này để xem. SEC làm chuyện này dựa trên ‘phỏng đoán,’ mang tính kỳ thị, bây giờ tôi không vào được tài khoản của ‘Nguyen Tran Le Fund,’ gây thiệt hại cho khách hàng của tôi. Tôi nghĩ, có lẽ vụ CHS lừa đảo người Việt trong cộng đồng, làm cho SEC nghi ngờ công ty của tôi.”

SEC cho biết cuộc điều tra vụ này do nhân viên văn phòng chi nhánh ở Los Angeles thực hiện với sự trợ giúp của FBI. (Đỗ Dzũng)


Cựu đại sứ Mỹ tiết lộ âm mưu sau lưng TT Trump

11/11/2019

Chiếc bàn làm việc đặc biệt của Jeff Bezos: Bí mật đằng sau thành công của Amazon.com

11/11/2019

TT Trump kêu gọi Iran thả điệp viên Mỹ mất tích 12 năm

11/11/2019

Ngọc Anh – nữ diễn viên Việt có cảnh nóng trong phim của HBO

11/11/2019

Những dự án có thiết kế cao cấp bậc nhất tại Sài Gòn

11/11/2019

Vợ chồng nữ giáo viên mang theo 5 bánh heroin, xin hối lộ CSGT gần 1 tỷ đồng

11/11/2019

Nhân viên rạp chiếu phim tiết lộ bí mật khủng mà nhiều người không biết

11/11/2019

Cuộc điều tra luận tội ông TT Trump sẽ bị khai tử ?

11/11/2019

Đã tìm ra cách tiêu diệt mọi loại ung thư?

11/11/2019

Bệnh sởi có thể lây lan khắp Nam California

11/11/2019

Kathy Trần tái đắc cử. Cộng Hòa thua tại bang Virginia, Kentucky

10/11/2019

Tổng thống Trump: ‘Trung Quốc đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong 57 năm’

10/11/2019

Đàn gà tây khoảng 60 con hung dữ, ‘khủng bố’ cư dân tiểu bang New Jersey

10/11/2019

Khám phá biệt thự trôi nổi trên biển Miami, bang Florida bán với giá 5.5 triệu USD

10/11/2019

Bão số 6 tiến gần hơn vào bờ biển Quảng Ngãi – Khánh Hòa

10/11/2019

Phát hiện 200 lít dầu thải đổ ở đầu nguồn sông Hiếu – Quảng Trị

10/11/2019

Cựu cố vấn Steve Bannon: Roger Stone là trung gian liên lạc với WikiLeaks

10/11/2019

Xâm phạm 17 bé trai, vú ông ở Costa Mesa, Nam Cali có thể ngồi tù 690 năm

09/11/2019

Con đường thành tỷ phú của Michael Bloomberg, ứng viên tổng thống Mỹ 2020

09/11/2019

Chính phủ TT Trump đề nghị tăng lệ phí nộp đơn xin nhập tịch

09/11/2019


Leave a Reply