NTV Financial Group ở Nam Cali & ông Nguyễn Thanh Vũ bị tố ‘lừa đảo’ cộng đồng VN

SANTA ANA, California (NV) – Ủy Ban Trao Đổi Chứng Khoán Hoa Kỳ (SEC) vừa có được trát tòa khẩn cấp phong tỏa tài sản một công ty tài chính, có văn phòng ở Santa Ana, và của người sáng lập công ty này, vì họ bị tố cáo “lừa đảo” nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Việt, theo thông báo của cơ quan này đưa ra hôm Thứ Ba, 25 Tháng Sáu.

Theo đơn kiện của SEC nộp ngày 13 Tháng Sáu, tại tòa án liên bang Central District of California, và được công bố hôm Thứ Hai, ông Richard Vũ Nguyễn, còn có tên là Nguyễn Thanh Vũ, và công ty NTV Financial Group, do ông sáng lập, gom được $2.4 triệu của 80 nhà đầu tư.Ông Vũ nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở California và các nơi khác, bằng cách thực hiện các chương trình quảng cáo trên truyền hình nói tiếng Việt, mà trong đó, ông tự trình bày một cách giả tạo rằng ông từng là một nhà kinh doanh ngân hàng nhiều kinh nghiệm làm cho ngân hàng Goldman Sachs, và không cho khán giả biết ông là từng bị kết tội hình sự hai lần, bao gồm một lần âm mưu lừa đảo tiền đầu tư trước đó, vẫn theo SEC.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông Vũ cho rằng đây là một trát tòa mà SEC xin để phong tỏa tài khoản của NTV “một cách vô lý.”

Ông lý giải: “Lần trước tôi cũng bị một lần, nhưng lúc đó tôi có mặt tại Orange County. Tôi trưng ra đầy đủ giấy tờ, cuối cùng FBI cũng chịu thua, và phải để tôi tiếp cận vào tài khoản của NTV trở lại.”

“Lần này, tôi đang ở Cancun, Mexico, không có luật sư để phản hồi kịp thời, nên họ xin được trát,” ông Vũ nói tiếp. “Thành ra, tôi sẽ ra tòa với họ ngày 8 Tháng Bảy tới đây, để làm rõ trắng đen.”

Trên kênh YouTube:

ông Vũ, với chức danh “giám đốc điều hành Nguyễn Thanh Vũ,” xuất hiện cùng ba phụ nữ, với những hàng chữ xuất hiện cùng một giọng phụ nữ nói: “NTLF Fund là một tài khoản tổng hợp đầu tư cổ phiếu trên thị trường Hoa Kỳ do anh Nguyễn Thanh Vũ trực tiếp trao đổi.”

Một giọng nữ khác tiếp tục: “Với chỉ tiêu 35% tiền lời mỗi năm, quý vị sẽ được công ty bảo đảm 100% không bị mất vốn.”

Kế đến, ông Vũ xuất hiện và nói: “Cảm ơn quý vị tin tưởng Nguyễn Thanh Vũ trong thời gian qua. NTV Financial Group sẽ làm cho tài khoản của quý vị ngày càng gia tăng.”

Theo tố cáo của SEC, ông Vũ mời các nhà đầu tư bỏ tiền vào một “quỹ” mà ông gọi là “Nguyen Tran Le Fund,” tuy nhiên, ông lại không báo cho các nhà đầu tư biết, thực ra, đây chỉ là các tài khoản riêng của ông, NTV, và người bạn gái của ông.

Theo đơn kiện, ông Vũ cũng hứa một cách giả tạo với các nhà đầu tư là họ sẽ được lời 16% mỗi năm, rằng tiền đầu tư của họ được bảo đảm 100%, rằng ông không bao giờ làm mất tiền khi quản trị các tài khoản của khách hàng, và rằng họ có thể rút tiền ra bất cứ lúc nào – trong khi ông làm mất tiền của họ.

SEC cũng tố cáo ông Vũ rút một cách sai trái $600,000 trong quỹ của giới đầu tư để làm ăn và mua sắm riêng, bao gồm mua một căn nhà và một số xe hơi.

Về những phần nêu trên, ông Vũ giải thích: “Theo luật tại Mỹ, tôi có quyền lập quỹ để thu hút đầu tư, rồi tôi đem tiền của họ đi đầu tư, miễn sao có lời cho họ. Và tôi vẫn trả đều đều. Theo tôi, lý do SEC nghi ngờ ‘Nguyen Tran Le Fund’ là vì chúng tôi trả tiền lời tới 16%, cao hơn con số 12% tiêu chuẩn ở Mỹ. Cho tới giờ, tôi vẫn bảo đảm vốn của người đầu tư còn 100%. Khi họ lời nhiều, họ cho tôi tiền lời, đó là tiền của tôi, tôi có quyền sử dụng theo ý của tôi.”

Về chuyện Goldman Sachs, ông Vũ giải thích: “Đó là một sự thông dịch sai trái. Tôi chỉ nói tôi từng làm việc ‘với’ Goldman Sachs, có nghĩa là trao đổi chứng khoán với họ, đâu có nghĩa là làm việc ‘cho’ họ.”

“Còn chuyện kết tội hình sự là có, nhưng xảy ra cách đây rất lâu. Khi đó còn trẻ, tôi có quản trị một quỹ đầu tư và bị thua lỗ, nhưng hồ sơ bây giờ không còn nữa. Vả lại, luật không bắt buộc tội phải nói chuyện này ra,” ông Vũ giải thích thêm.

Ngày 14 Tháng Sáu, tòa liên bang chuẩn thuận yêu cầu của SEC, tạm thời phong tỏa tài sản của ông Vũ và NTV, và tạm thời cấm ông tiếp cận tài khoản đầu tư của khách hàng.

Vào ngày 24 Tháng Sáu, tòa liên bang ra phán quyết bổ nhiệm một người trông coi các tài khoản này.

Đề nghị này của SEC chỉ là bước đầu xin gia hạn phong tỏa tài sản của ông Vũ và NTV để kết luận sự việc vào ngày 8 Tháng Bảy.

“Tôi rất mong ra tòa ngày 8 Tháng Bảy tới đây để minh chứng cho việc làm của mình. Tôi còn dự định có một cuộc họp báo, tôi mong tất cả đồng hương đến phiên tòa này để xem. SEC làm chuyện này dựa trên ‘phỏng đoán,’ mang tính kỳ thị, bây giờ tôi không vào được tài khoản của ‘Nguyen Tran Le Fund,’ gây thiệt hại cho khách hàng của tôi. Tôi nghĩ, có lẽ vụ CHS lừa đảo người Việt trong cộng đồng, làm cho SEC nghi ngờ công ty của tôi.”

SEC cho biết cuộc điều tra vụ này do nhân viên văn phòng chi nhánh ở Los Angeles thực hiện với sự trợ giúp của FBI. (Đỗ Dzũng)


Trên tàu chiến Mỹ ở Vùng Vịnh, 1 lỗi nhỏ đã đủ châm ngòi chiến tranh

20/07/2019

Sau tuổi 40 có những việc không thể làm và những điều không được đợi

20/07/2019

NTV Financial Group, Richard Vũ Nguyễn và bạn gái bị phong tỏa tài sản gồm 4 căn nhà, nhiều xe hơi đắt tiền

20/07/2019

Tàu Trung Quốc Hải Dương 8 đã xâm phạm thềm lục địa Việt Nam

19/07/2019

Bản di chúc kỳ lạ của một tỷ phú Mỹ

19/07/2019

Hỏi tuổi bố bạn tại tiệc cưới, người đàn ông tại TP. Bảo Lộc bị hất cả nồi lẩu đang sôi vào mặt

19/07/2019

Thủy thủ Mỹ mất tích khi chiến hạm USS Abraham Lincoln diễn tập ở cửa ngõ của Iran

19/07/2019

Hơn 50 công ty lớn, từ Apple tới Nintendo đã rút sản xuất khỏi Trung Quốc

19/07/2019

Business Insider cho biết có 5 lý do tài xế không nên đổ xăng ở Costco, dù giá rẻ

19/07/2019

Cảnh sát viên gốc Việt Houston Texas có 22 năm thâm niên bị bắt vì bị tố cáo mua dâm

19/07/2019

Ứng dụng FaceApp biến đổi khuôn mặt người trẻ thành già cuả Facebook nguy hiểm ra sao?

19/07/2019

Apple đang âm thầm phát triển iPad có thể gập lại, sẽ ra mắt vào năm 2020?

19/07/2019

Khám phá nhà máy Điện Mặt Trời hiện đại nhất Việt Nam

18/07/2019

Liên đoàn bóng đá Thái Lan dành cho HLV người Nhật Bản mức lương kỷ lục

18/07/2019

Sắp công bố tài liệu cáo buộc Tổng thống Donald Trump quan hệ với 2 phụ nữ

18/07/2019

Mỹ yêu cầu FBI điều tra trò FaceApp thống trị Facebook ở Việt Nam

18/07/2019

Ông Elon Musk, nhà sáng lập Tesla và SpaceX muốn cài chíp vào não người để nối kết trực tiếp máy điện toán

18/07/2019

Động đất ở Việt Nam ngày 18/7: tiếng nổ lớn ở thủy điện Sông Tranh 2 – Quảng Nam

18/07/2019

Cờ Mỹ phấp phới trên Mặt Trăng không có không khí, NASA bị nghi giả cuộc đổ bộ lịch sử

18/07/2019

Apple chuẩn bị bắt đầu sản xuất thử nghiệm tai nghe không dây AirPod tại Việt Nam

18/07/2019


Leave a Reply