Ông Michael Phương Minh Nguyễn , công dân Hoa Kỳ, kháng án

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ông Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Hoa Kỳ, người bị tuyên bản án 12 năm tù đã làm đơn kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm với mục đích “xin giảm nhẹ hình phạt.”Tin do Luật Sư Nguyễn Văn Miếng thông báo trên trang Facebook cá nhân. Ngoài ra, còn có một đồng bị cáo khác trong vụ án là Huỳnh Đức Thịnh cũng làm đơn kháng cáo xin được hưởng án treo.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn hôm 24 Tháng Sáu bị tuyên 12 năm tù giam, cùng hình phạt trục xuất sau khi chấp hành xong án tù vì bị cáo buộc tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Qua điện thoại, Luật Sư Nguyễn Văn Miếng, từ Sài Gòn xác nhận với Nhật Báo Người Việt điều này vào tối ngày Thứ Hai, 29 Tháng Bảy, theo giờ địa phương: “Đến ngày cuối cùng của thời hạn kháng cáo, 8 Tháng Bảy, là ngày thứ 15 ông ấy mới nộp đơn. Bên trại giam có xác nhận.

Ngày đó tôi có liên lạc với tòa, thì tòa xác nhận là có mình ông Thịnh nộp đơn thôi. Ông Thịnh gửi đơn ngày 1 Tháng Bảy, còn ông Michael Phương Minh Nguyễn thì hai tuần sau mới gửi.”

Sau khi trại giam nhận được thì họ chuyển đơn của ông Michael đến tòa. Mặc dù đến tòa trễ hơn ngày thứ 15 nhưng vẫn được tính từ ngày ông viết đơn có sự xác nhận của trại giam.

Hôm 25 Tháng Bảy, bà Helen Hiếu Nguyễn, vợ của ông Michael Nguyễn đã có cuộc điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ về phiên toà xét xử chồng mình.

Buổi điều trần diễn ra tại cuộc họp của Tiểu Ban Đối Ngoại Hạ viện. Bà Helen Nguyễn đã cung cấp nhiều tin tức mà bà nghe được từ vụ ông Michael bị bắt tại Việt Nam.

Bà cho biết ông Michael Phương Minh Nguyễn đã không có được thủ tục tố tụng đúng luật quốc tế. Bà mong muốn chính phủ Hoa Kỳ có thể làm tất cả mọi điều để ông Michael được trả tự do. Bà kêu gọi Liên Hiệp Quốc đòi hỏi Việt Nam và các nước thành viên của UN phải tuân thủ tuyên bố quốc tế về nhân quyền, và các công ước quốc tế khác về nhân quyền.

Tại buổi điều trần, bà bày tỏ mong chồng của mình được trở về nhà càng sớm càng tốt.

Có mặt tại phiên điều trần có Dân Biểu Lou Correa, đại diện quận hạt 46 của tiểu bang California và Dân Biểu liên bang, ông Alan Lowenthal.

Dân Biểu Correa nói với bà Nguyễn rằng ông đã xem xét vấn đề này hơn một năm về trước và đã gửi nhiều bức thư, điện đàm với ông Kritenbrink đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, hoặc thuyết trình tại Hạ Viện, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Tuy nhiên, ông Correa cam kết sẽ không từ bỏ mục tiêu đã đặt ra và không đầu hàng nhiệm vụ phải tranh đấu để nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phóng thích ông Michael Nguyễn.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát thành phố Sài Gòn, “Năm 2018 ông Michael Phương Minh Nguyễn từ Hoa Kỳ trở về Việt Nam lập nhóm “Quốc nội quật khởi” nhằm lật đổ chính quyền.”

“Nhóm này lên kế hoạch lôi kéo 100 người tham gia biểu tình kết hợp với kẹt xe. Cáo trạng cũng quy kết những người này mua sắm vũ khí để chống trả lại cơ quan chức năng, chuẩn bị lương thực và nơi lẩn trốn để sử dụng trong thời gian dài.”

Về khả năng thành công của kháng cáo đối với trường hợp vụ án ông Michael Phương Minh Nguyễn, khi ông là công dân Hoa Kỳ, Luật Sư Nguyễn Văn Miếng nhận định: “Theo kinh nghiệm cho thấy đối với những bị cáo người nước ngoài, dường như có sự can thiệp của bên Đại Sứ Quán. Những bị cáo đó thường có số phận tốt hơn đối với những trường hợp mà lãnh sự và đại sứ không quan tâm.”

“Thật ra luật pháp Việt Nam tính là ai gây ra tội ở đâu thì xử ở đó, nghĩa là gây ra ở Việt Nam thì vẫn xử theo luật Việt Nam. Tuy nhiên tôi thấy nếu có những trường hợp có sự can thiệp của ngoại giao thì kết quả sẽ tốt hơn.”

Cũng theo tin từ Luật Sư Nguyễn Văn Miếng, ngày 23 Tháng Bảy, 2019 hai bị cáo Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi đã bị chuyển từ Nhà tạm giữ Phòng An Ninh Ðiều Tra ở số 4 Phan Đăng Lưu đến trại Tạm giam Bố Lá để tạm giam chờ thi hành án. Hai người này không kháng cáo.

Một trường hợp khác từng xảy ra với công dân Hoa Kỳ gốc Việt. Ông Will Nguyễn bị bắt hôm 10 Tháng Sáu, 2018 trong cuộc biểu tình tại Sài Gòn phản đối Luật An Ninh Mạng và Luật Đặc Khu. Chính quyền Việt Nam khẳng định có bằng chứng Will Nguyễn “kích động” biểu tình.

Thời điểm đó, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal là người đồng ký tên cùng nhiều dân biểu Mỹ khác vào các bức thư gửi tới Tổng Thống Donald Trump và Ngoại Trưởng Mike Pompeo để thúc giục chính phủ Mỹ can thiệp giúp Will Nguyễn được thả tự do.

Trước khi diễn ra phiên xử Will Nguyễn, Nghị Sĩ Chris Smith đã nói rằng: “Nếu Will không được thả tự do cuối tuần, tôi sẽ yêu cầu Quốc Hội Mỹ cân nhắc việc rút lại các chương trình hỗ trợ kinh tế cho Việt Nam.”

Sau 41 ngày bị giam ở Việt Nam, Will Nguyễn được trả tự do ngay tại tòa với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng.” Kết quả của phiên xử đã không làm các nhà tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam ngạc nhiên. (Cát Linh)


Chủ tiệm nail gốc Việt bang Florida rút súng bắn trước mặt khách và nhân viên

25/08/2019

Ông Trump có thật sự mất 5 tỷ USD vì làm tổng thống Mỹ từ năm 2018 ?

25/08/2019

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu cảnh báo chiến tranh thương mại dẫn đến suy thoái

25/08/2019

Ông Chuyên Võ, nghi can giết đồng nghiệp ở Cal State Fullerton Nam Cali, có thể bị tử hình

25/08/2019

Ông Trump áp thuế đáp trả, ‘ra lệnh’ các công ty Mỹ rời Trung Quốc

24/08/2019

TT Trump họp khẩn, chuẩn bị trả đũa đợt áp thuế của Trung Quốc

23/08/2019

Dàn sao Nam showbiz Việt sở hữu thân hình chuẩn 6 múi dù đã ngoài 40

23/08/2019

Quán cà phê ở Sài Gòn cho khách “chui” vào ống cống

23/08/2019

Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) bị tuyên án 1 năm 6 tháng tù

23/08/2019

Bắt được nghi can gốc Việt đâm chết đồng nghiệp tại đại học Cal State Fullerton, Nam Cali

23/08/2019

Ông xã ca sĩ Hồng Ngọc tặng vợ căn biệt thự gần 1.000 m2 bên bờ biển ở bang Florida

22/08/2019

Nữ cán bộ công an quận Đống Đa thóa mạ nhân viên hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất

22/08/2019

Tiệm Nail gốc Việt bang New Mexico bị nhóm khách trẻ quỵt $250 trắng trợn

22/08/2019

Bắt giam hiệu trưởng Đinh Bằng My xâm hại tình dục 7 nam sinh

22/08/2019

Cambodia từ chối cấp quốc tịch cho người Việt sống bất hợp pháp

22/08/2019

TT Trump muốn ngừng trao quyền công dân cho trẻ em sinh trên đất Mỹ

22/08/2019

Nhà sáng lập Huawei nói công ty đang trong thời khắc ‘sống còn’

22/08/2019

Cô gái đòi bạn trai tài trợ đi châu Âu trong TV show “Bạn muốn hẹn hò”

21/08/2019

Ca sĩ Cao Thái Sơn tiết lộ Hồ Ngọc Hà mới mua biệt thự triệu đô TP. HCM

20/08/2019

TT Trump nói không lo suy thoái kinh tế nhưng ngầm suy tính khác

20/08/2019


Leave a Reply