Ông Michael Phương Minh Nguyễn , công dân Hoa Kỳ, kháng án

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ông Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Hoa Kỳ, người bị tuyên bản án 12 năm tù đã làm đơn kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm với mục đích “xin giảm nhẹ hình phạt.”Tin do Luật Sư Nguyễn Văn Miếng thông báo trên trang Facebook cá nhân. Ngoài ra, còn có một đồng bị cáo khác trong vụ án là Huỳnh Đức Thịnh cũng làm đơn kháng cáo xin được hưởng án treo.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn hôm 24 Tháng Sáu bị tuyên 12 năm tù giam, cùng hình phạt trục xuất sau khi chấp hành xong án tù vì bị cáo buộc tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Qua điện thoại, Luật Sư Nguyễn Văn Miếng, từ Sài Gòn xác nhận với Nhật Báo Người Việt điều này vào tối ngày Thứ Hai, 29 Tháng Bảy, theo giờ địa phương: “Đến ngày cuối cùng của thời hạn kháng cáo, 8 Tháng Bảy, là ngày thứ 15 ông ấy mới nộp đơn. Bên trại giam có xác nhận.

Ngày đó tôi có liên lạc với tòa, thì tòa xác nhận là có mình ông Thịnh nộp đơn thôi. Ông Thịnh gửi đơn ngày 1 Tháng Bảy, còn ông Michael Phương Minh Nguyễn thì hai tuần sau mới gửi.”

Sau khi trại giam nhận được thì họ chuyển đơn của ông Michael đến tòa. Mặc dù đến tòa trễ hơn ngày thứ 15 nhưng vẫn được tính từ ngày ông viết đơn có sự xác nhận của trại giam.

Hôm 25 Tháng Bảy, bà Helen Hiếu Nguyễn, vợ của ông Michael Nguyễn đã có cuộc điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ về phiên toà xét xử chồng mình.

Buổi điều trần diễn ra tại cuộc họp của Tiểu Ban Đối Ngoại Hạ viện. Bà Helen Nguyễn đã cung cấp nhiều tin tức mà bà nghe được từ vụ ông Michael bị bắt tại Việt Nam.

Bà cho biết ông Michael Phương Minh Nguyễn đã không có được thủ tục tố tụng đúng luật quốc tế. Bà mong muốn chính phủ Hoa Kỳ có thể làm tất cả mọi điều để ông Michael được trả tự do. Bà kêu gọi Liên Hiệp Quốc đòi hỏi Việt Nam và các nước thành viên của UN phải tuân thủ tuyên bố quốc tế về nhân quyền, và các công ước quốc tế khác về nhân quyền.

Tại buổi điều trần, bà bày tỏ mong chồng của mình được trở về nhà càng sớm càng tốt.

Có mặt tại phiên điều trần có Dân Biểu Lou Correa, đại diện quận hạt 46 của tiểu bang California và Dân Biểu liên bang, ông Alan Lowenthal.

Dân Biểu Correa nói với bà Nguyễn rằng ông đã xem xét vấn đề này hơn một năm về trước và đã gửi nhiều bức thư, điện đàm với ông Kritenbrink đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, hoặc thuyết trình tại Hạ Viện, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Tuy nhiên, ông Correa cam kết sẽ không từ bỏ mục tiêu đã đặt ra và không đầu hàng nhiệm vụ phải tranh đấu để nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phóng thích ông Michael Nguyễn.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát thành phố Sài Gòn, “Năm 2018 ông Michael Phương Minh Nguyễn từ Hoa Kỳ trở về Việt Nam lập nhóm “Quốc nội quật khởi” nhằm lật đổ chính quyền.”

“Nhóm này lên kế hoạch lôi kéo 100 người tham gia biểu tình kết hợp với kẹt xe. Cáo trạng cũng quy kết những người này mua sắm vũ khí để chống trả lại cơ quan chức năng, chuẩn bị lương thực và nơi lẩn trốn để sử dụng trong thời gian dài.”

Về khả năng thành công của kháng cáo đối với trường hợp vụ án ông Michael Phương Minh Nguyễn, khi ông là công dân Hoa Kỳ, Luật Sư Nguyễn Văn Miếng nhận định: “Theo kinh nghiệm cho thấy đối với những bị cáo người nước ngoài, dường như có sự can thiệp của bên Đại Sứ Quán. Những bị cáo đó thường có số phận tốt hơn đối với những trường hợp mà lãnh sự và đại sứ không quan tâm.”

“Thật ra luật pháp Việt Nam tính là ai gây ra tội ở đâu thì xử ở đó, nghĩa là gây ra ở Việt Nam thì vẫn xử theo luật Việt Nam. Tuy nhiên tôi thấy nếu có những trường hợp có sự can thiệp của ngoại giao thì kết quả sẽ tốt hơn.”

Cũng theo tin từ Luật Sư Nguyễn Văn Miếng, ngày 23 Tháng Bảy, 2019 hai bị cáo Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi đã bị chuyển từ Nhà tạm giữ Phòng An Ninh Ðiều Tra ở số 4 Phan Đăng Lưu đến trại Tạm giam Bố Lá để tạm giam chờ thi hành án. Hai người này không kháng cáo.

Một trường hợp khác từng xảy ra với công dân Hoa Kỳ gốc Việt. Ông Will Nguyễn bị bắt hôm 10 Tháng Sáu, 2018 trong cuộc biểu tình tại Sài Gòn phản đối Luật An Ninh Mạng và Luật Đặc Khu. Chính quyền Việt Nam khẳng định có bằng chứng Will Nguyễn “kích động” biểu tình.

Thời điểm đó, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal là người đồng ký tên cùng nhiều dân biểu Mỹ khác vào các bức thư gửi tới Tổng Thống Donald Trump và Ngoại Trưởng Mike Pompeo để thúc giục chính phủ Mỹ can thiệp giúp Will Nguyễn được thả tự do.

Trước khi diễn ra phiên xử Will Nguyễn, Nghị Sĩ Chris Smith đã nói rằng: “Nếu Will không được thả tự do cuối tuần, tôi sẽ yêu cầu Quốc Hội Mỹ cân nhắc việc rút lại các chương trình hỗ trợ kinh tế cho Việt Nam.”

Sau 41 ngày bị giam ở Việt Nam, Will Nguyễn được trả tự do ngay tại tòa với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng.” Kết quả của phiên xử đã không làm các nhà tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam ngạc nhiên. (Cát Linh)


Những loại cây cảnh tốt cho sức khỏe

22/01/2020

Những câu chúc hay và ý nghĩa nhất dịp Tết Canh Tý 2020

22/01/2020

Đảng Cộng Hòa Orange County Nam Cali ngưng ủng hộ Dân Biểu Tyler Diệp 2020

22/01/2020

Bộ Y tế lo ngại virus lạ từ Vũ Hán lan sang Việt Nam dịp Tết 2020

22/01/2020

Chủ doanh nghiệp ở La Mesa San Diego, Nam Cali bị bắt vì tấn công giới truyền thông

22/01/2020

Châu Á chạy đua kiểm soát virus lạ chết người từ Trung Quốc

22/01/2020

Iran bất ngờ ‘cậy nhờ’ Mỹ vụ máy bay Ukraine bị bắn hạ

22/01/2020

Hình ảnh bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Nghệ An ôm nữ sinh viên ngủ

22/01/2020

Washington, tiểu bang miền Tây Mỹ có trường hợp đầu tiên nhiễm virus lạ từ Vũ Hán, TQ

22/01/2020

Tết 2020 nên mặc kiểu áo dài nào vừa đẹp vừa tôn dáng ?

22/01/2020

Chính quyền TT Trump có kế hoạch để ngăn chặn ‘du lịch sinh con’

21/01/2020

Giống Gà có cái tên quý tộc, có thể to bằng đứa trẻ, giá lên tới 5 triệu/con

21/01/2020

TT Trump nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc ‘tốt hơn nhiều’ so với kỳ vọng

21/01/2020

Nghệ sĩ Việt Nam chuẩn bị đón Xuân Canh Tý 2020 ra sao ?

21/01/2020

Hàng ngàn người từ Sài Gòn đi xe máy xuyên đêm vượt 500-800km về quê miền Trung đón Tết

21/01/2020

Vì sao MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên đeo mặt nạ che mũi & miệng tại chợ Tết 2020 Sài Gòn vào ban đêm

21/01/2020

Nguy cơ Trung Quốc kiểm soát sông Mekong

21/01/2020

Bạn gái tỷ phú Amazon bị chỉ trích vì mặc váy ngắn tới lăng Taj Mahal

21/01/2020

Đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020 trước ngày khai mạc

21/01/2020

Công viên giải trí Disneyland Resort Nam Cali đón Tết Canh Tý 2020 nhiều chương trình đặc sắc

21/01/2020


Leave a Reply