Santa Ana, Nam Cali, lần đầu tiên có hai giám đốc điều hành gốc Việt

SANTA ANA, California (NV) – Hai vị giám đốc điều hành gốc Việt vừa được thành phố Santa Ana tuyển chọn, được giới thiệu trong cuộc họp báo lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 19 Tháng Bảy tại Trung Tâm Cộng Đồng Salgado, Santa Ana. Đó là ông Steven Phạm, giám đốc điều hành về nhân sự; và ông Minh Thái, giám đốc điều hành về kế hoạch và xây dựng.

Từ trái, ông Steven Phạm, giám đốc điều hành về nhân sự; ông Raul Godinez II, tổng quản trị thành phố; Nghị Viên Vicente Sarmiento; và ông Minh Thái, giám đốc điều hành về kế hoạch và xây dựng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Điểm chung đặc biệt của cả hai là niềm hãnh diện về văn hóa Việt. Cả hai đều xin phép phát biểu ngắn gọn cảm tưởng bằng tiếng Việt, trước khi trình bày quan điểm của mình bằng tiếng Anh.

Mở đầu cuộc họp báo, Nghị Viên Vicente Sarmiento vui mừng thông báo tin thành phố đã tuyển chọn được hai người gốc Việt xứng đáng cho chức vụ giám đốc về nhân sự; và giám đốc về kế hoạch và xây dựng.

“Trong tinh thần tạo sự đa dạng trong đội ngũ công chức của chúng tôi, tôi rất vui mừng là lần đầu tiên trong lịch sử của thành phố, chúng tôi có được hai vị giám đốc điều hành là người gốc Việt. Họ không phải chỉ ngồi trong văn phòng mà còn tích cực đi ra ngoài giao tiếp với cư dân, trong đó có cộng đồng người Việt,” Nghị Viên Vicente Sarmiento nói.

Tiếp đó, ông Raul Godinez II, tổng quản trị thành phố, giới thiệu hai nhân vật chính.

“Lần đầu tiên trong lịch sử của thành phố, chúng tôi có được hai vị giám đốc điều hành là người gốc Việt. Chúng tôi không tuyển chọn họ vì một lý do nào khác, ngoài thành tích chứng minh họ là hai ứng viên xuất sắc nhất và hội đủ điều kiện cho công việc,” vị tổng quản trị thành phố nói.

Ông Steven Phạm – giám đốc điều hành về nhân sự

Ông Steven Phạm (phải) trình bày trách nhiệm về nhân sự của thành phố Santa Ana. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Godinez cho biết: “Ông Steven Phạm, một cựu sĩ quan Hải Quân Hoa Kỳ, là một nhà lãnh đạo nhân sự hoàn hảo với hơn 21 năm kinh nghiệm quản trị điều hành và hơn 30 năm trong nghề. Ông Steven đến từ thành phố Orange, nơi ông ấy điều hành một cơ quan đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ cho 12 cơ quan khác nhau trong thành phố và tám đơn vị phục vụ.”

Những thành quả về sự hỗ trợ mạnh mẽ cho các nhân viên, đào tạo và phát triển nghề nghiệp của ông Steven, theo vị tổng quản trị, là nền tảng giáo dục vững chắc.

Ông Steven có bằng cử nhân đại học và cao học. Ngoài ra ông còn tốt nghiệp tiến sĩ luật Đại Học Thomas Jefferson và chứng chỉ tốt nghiệp viên chức cao cấp từ trường John F. Kennedy phân khoa về chính phủ của đại học Harvard. Ông từng phục vụ nhiều năm trong Hải Quân Hoa Kỳ, mang cấp bậc trung tá trước khi ông nghỉ hưu vào năm 2017.

Ông Steven Phạm, 57 tuổi, cư dân Mission Viejo cho nhật báo Người Việt biết: “Những giám đốc trong ngành nhân sự rất ít. Tôi gặp ông Godinez, tổng quản trị thành phố Santa Ana, trong một hội nghị trong ngành. Ông ấy cho biết Santa Ana đang cần giám đốc nhân sự. Mọi việc bắt nguồn từ đó.”

Ông Minh Thái thuyết trình về kế hoạch và xây dựng của thành phố Santa Ana. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông cho biết quá trình tuyển chọn mất hơn ba tháng.

“Với ngân sách $600 triệu một năm cho 1,400 nhân viên, công việc của tôi là tuyển chọn nhân sự tốt nhất cho thành phố, dựa trên khả năng mà ứng viên cần phải hội đủ, không phân biệt màu da, chủng tộc, phái tính; và phát triển khả năng nhân viên để đem lại thành quả cho thành phố. Hiện nay chúng tôi có 1,200 nhân viên. Tuyển chọn nhân viên dựa trên cơ hội đồng đều, tuân theo chính sách của thành phố về lực lượng lao động. Việc tuyển nhân viên cũng thể hiện sự đa dạng của cộng đồng.”

Về chương trình làm việc, ngoài việc luôn học hỏi, ông cho biết muốn mở khóa huấn luyện điều hành và quản trị kéo dài từ ba đến bốn tháng. Một phần ba học viên, sau khi mãn khóa, sẽ giúp hướng dẫn các nhân viên khác. Ông cũng muốn tái thiết kế trang web.

Về cá nhân, ông Steven tâm sự: “Cha tôi, một trung úy phi công của Không Quân VNCH, lái máy bay C130. Mẹ tôi mất được mười năm và trước đây bà học trường Marie Curie khi còn ở Việt Nam. Gia đình tôi sang Mỹ định cư năm 1975. Chúng tôi sinh sống ở Texas vài năm trước khi dọn về California.”

Ông Steven Phạm gặp gỡ cô Y Sa (phải) và các thành viên Hội Văn Hóa Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA). (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông cho biết ông theo học chương trình sĩ quan trừ bị (ROTC) tại đại học USC, ra trường với cấp bậc thiếu úy Hải Quân. Sau đó ông tốt nghiệp cao học đại học UC San Diego và là sĩ quan tình báo cho đến khi giải ngũ.

Ông Steven có hai con trai lớn. Cả hai đều là sĩ quan phục vụ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Con trai lớn là phi công lái phản lực cơ F18, và người con trai kế đang học để trở thành luật sư (JAG) quân đội.

Ông Godinez sau đó tiếp theo chương trình và giới thiệu nhân vật thứ hai là ông Minh Thái.

Ông Minh Thái – giám đốc điều hành về kế hoạch và xây dựng

“Ông Minh Thái đã áp dụng phương pháp đánh giá theo thành quả và lấy kết quả làm mục tiêu trong suốt sự nghiệp 25 năm trong việc lập kế hoạch và phát triển cộng đồng của mình. Ông từng là giám đốc điều hành cơ quan phát triển kinh tế của thành phố El Monte,” vị tổng quản trị thành phố giới thiệu.

Ông Godinez cho biết ông Minh đã từng điều hành nhiều công việc trước đây. Sự đa dạng phi thường này đã dẫn đến nhiều nỗ lực cải tiến thành phố bao gồm cả bản cập nhật toàn diện “Tầm nhìn El Monte” được giải thưởng và tạo cơ hội cho việc đầu tư trên một tỷ đô la của công và tư nhân vào El Monte.

Trước khi làm việc cho thành phố El Monte, ông Minh đã làm việc cho Caltrans, các thành phố Torrance và Monterey Park cũng như các tổ chức phi lợi nhuận và các công ty cố vấn.

Đáp lại lời giới thiệu, ông Minh Thái nói: “Santa Ana là một thành phố tiêu chuẩn thế giới (World Class) khiến nhiều người ở cách xa đây nửa vòng trái đất, đã chọn về Santa Ana để lập nghiệp, để sinh sống. Đối với tôi, chức vụ của tôi không phải để áp đặt luật lệ, bảo người khác phải làm thế này, thế nọ, nhưng tôi muốn cùng đồng hành với họ trong nhiều dự án đầy hứng thú trong tương lai.”

Ông Minh cho biết hiện thành phố có trên 100 dự án, với $900 triệu do tư nhân đầu tư, xây dựng 6,200 căn nhà ở, và diện tích 1.4 triệu sqft cho cơ sở thương mại.

“Chúng tôi chú trọng phát triển kinh tế, cải tổ quy trình kế hoạch và xây dựng, để ý đến văn hóa đa dạng và một tương lai cho Santa Ana,” ông Minh khẳng định.

Về cá nhân, ông Minh cho biết cha ông người Hoa, mẹ ông người Việt. Ông lập gia đình năm 1998, hiện sống cùng vợ và ba người con ở Al Hambra. Con gái lớn mới vào đại học. Khi còn ở Việt Nam, ông mới học xong lớp hai. Ông từ Hà Nội theo gia đình đi Hồng Kông, năm 1979 ông đến Mỹ khi mới 9 tuổi.

Châm ngôn dạy con hay làm việc của ông Minh là phải chuẩn bị, biết mình muốn gì, và nhận thức được khi nào là phải nắm lấy cơ hội để thành công.

Hiện diện tại buổi họp báo, ông Khanh Nguyễn, ủy viên kế hoạch và đại sứ thành phố Santa Ana, chia sẻ: “Việc thành phố Santa Ana mướn hai vị giám đốc cao cấp gốc Việt để làm việc cho thành phố này chứng tỏ sự quan tâm và ưu ái đặc biệt dành cho cộng đồng người Việt.”

“Dù rằng các thành phố lân cận có nhiều cư dân Việt hơn, thậm chí có luôn cả các dân cử gốc Việt, nhưng các thành phố nầy vẫn chưa làm được như Santa Ana.”

Có mặt tại buổi giới thiệu này, cựu Chánh Án Nguyễn Trọng Nho cho biết: “Chúng tôi ca ngợi thành phố Santa Ana, đặc biệt mướn được hai người Việt rất giỏi. Sự có mặt của hai vị giám đốc này chứng tỏ thành phố có sự kính trọng cộng đồng chúng ta. Hai vị ấy cũng đem lại niềm hãnh diện cho cộng đồng người Việt tại đây.”

Santa Ana được thành lập vào năm 1869 với 335 ngàn cư dân, trong đó khoảng 11% là cư dân gốc Việt.Ai là Tổng thống Mỹ chi li đến từng xu, nghiện rượu và độc thân?

20/10/2018

Dân Chủ có thể đưa ra 3 nữ ứng cử viên cho ghế Tổng Thống Năm 2020

20/10/2018

Ca sĩ Hoài Lâm hủy show diễn với Thúy Nga Paris & tuyên bố dừng ca hát 2 năm

19/10/2018

Gần một nửa binh sĩ Mỹ tin sắp có chiến tranh trong năm 2019

19/10/2018

Siêu mẫu nội y Victoria’s Secret lên xe hoa với em trai con rể ông Trump

19/10/2018

Mỹ và ASEAN đồng ý tập trận chung vào năm 2019

19/10/2018

Quy định cấm, hạn chế cảnh hút thuốc trên phim, sân khấu Việt

18/10/2018

Tổng thống Trump dọa dùng vũ lực đóng cửa biên giới với Mexico

18/10/2018

Ca sĩ Ngọc Sơn lên tiếng về tin đồn cưới ca sĩ Như Quỳnh

18/10/2018

Đạo luật riêng dành cho công nghệ IoT chính thức được California thông qua

18/10/2018

Chính quyền Trump rút khỏi công ước bưu chính quốc tế

18/10/2018

Bí ẩn vụ nhà báo ‘bị cắt từng mảnh’, Mỹ đòi Thổ Nhĩ Kỳ trưng bằng chứng

18/10/2018

Facebook bị tố nói dối lượt view, lừa nhà quảng cáo 2 năm qua

18/10/2018

YouTube gặp sự cố và những rắc rối liên tiếp của Google

18/10/2018

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Houston, bang Texas tị nạn

18/10/2018

Mitch McConnell:Thượng Viện có thể hủy bỏ Obamacare

18/10/2018

Washington Post: Ông Trump có thể là tổng thống trung thực nhất lịch sử hiện đại

17/10/2018

Cựu giám đốc thể thao gốc Việt của Microsoft bị tố cáo ăn cắp $1.5 triệu

17/10/2018

Mẹ Mỹ ở bang Tennessee bắn chết bốn con nuôi gốc Á trước khi tự sát

17/10/2018

Toàn cảnh nhà ca sĩ Mỹ Linh và các khu nghỉ dưỡng giữa rừng, Hà Nội yêu cầu thanh tra

17/10/2018

Leave a Reply