Santa Ana, Nam Cali, lần đầu tiên có hai giám đốc điều hành gốc Việt

SANTA ANA, California (NV) – Hai vị giám đốc điều hành gốc Việt vừa được thành phố Santa Ana tuyển chọn, được giới thiệu trong cuộc họp báo lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 19 Tháng Bảy tại Trung Tâm Cộng Đồng Salgado, Santa Ana. Đó là ông Steven Phạm, giám đốc điều hành về nhân sự; và ông Minh Thái, giám đốc điều hành về kế hoạch và xây dựng.

Từ trái, ông Steven Phạm, giám đốc điều hành về nhân sự; ông Raul Godinez II, tổng quản trị thành phố; Nghị Viên Vicente Sarmiento; và ông Minh Thái, giám đốc điều hành về kế hoạch và xây dựng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Điểm chung đặc biệt của cả hai là niềm hãnh diện về văn hóa Việt. Cả hai đều xin phép phát biểu ngắn gọn cảm tưởng bằng tiếng Việt, trước khi trình bày quan điểm của mình bằng tiếng Anh.

Mở đầu cuộc họp báo, Nghị Viên Vicente Sarmiento vui mừng thông báo tin thành phố đã tuyển chọn được hai người gốc Việt xứng đáng cho chức vụ giám đốc về nhân sự; và giám đốc về kế hoạch và xây dựng.

“Trong tinh thần tạo sự đa dạng trong đội ngũ công chức của chúng tôi, tôi rất vui mừng là lần đầu tiên trong lịch sử của thành phố, chúng tôi có được hai vị giám đốc điều hành là người gốc Việt. Họ không phải chỉ ngồi trong văn phòng mà còn tích cực đi ra ngoài giao tiếp với cư dân, trong đó có cộng đồng người Việt,” Nghị Viên Vicente Sarmiento nói.

Tiếp đó, ông Raul Godinez II, tổng quản trị thành phố, giới thiệu hai nhân vật chính.

“Lần đầu tiên trong lịch sử của thành phố, chúng tôi có được hai vị giám đốc điều hành là người gốc Việt. Chúng tôi không tuyển chọn họ vì một lý do nào khác, ngoài thành tích chứng minh họ là hai ứng viên xuất sắc nhất và hội đủ điều kiện cho công việc,” vị tổng quản trị thành phố nói.

Ông Steven Phạm – giám đốc điều hành về nhân sự

Ông Steven Phạm (phải) trình bày trách nhiệm về nhân sự của thành phố Santa Ana. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Godinez cho biết: “Ông Steven Phạm, một cựu sĩ quan Hải Quân Hoa Kỳ, là một nhà lãnh đạo nhân sự hoàn hảo với hơn 21 năm kinh nghiệm quản trị điều hành và hơn 30 năm trong nghề. Ông Steven đến từ thành phố Orange, nơi ông ấy điều hành một cơ quan đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ cho 12 cơ quan khác nhau trong thành phố và tám đơn vị phục vụ.”

Những thành quả về sự hỗ trợ mạnh mẽ cho các nhân viên, đào tạo và phát triển nghề nghiệp của ông Steven, theo vị tổng quản trị, là nền tảng giáo dục vững chắc.

Ông Steven có bằng cử nhân đại học và cao học. Ngoài ra ông còn tốt nghiệp tiến sĩ luật Đại Học Thomas Jefferson và chứng chỉ tốt nghiệp viên chức cao cấp từ trường John F. Kennedy phân khoa về chính phủ của đại học Harvard. Ông từng phục vụ nhiều năm trong Hải Quân Hoa Kỳ, mang cấp bậc trung tá trước khi ông nghỉ hưu vào năm 2017.

Ông Steven Phạm, 57 tuổi, cư dân Mission Viejo cho nhật báo Người Việt biết: “Những giám đốc trong ngành nhân sự rất ít. Tôi gặp ông Godinez, tổng quản trị thành phố Santa Ana, trong một hội nghị trong ngành. Ông ấy cho biết Santa Ana đang cần giám đốc nhân sự. Mọi việc bắt nguồn từ đó.”

Ông Minh Thái thuyết trình về kế hoạch và xây dựng của thành phố Santa Ana. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông cho biết quá trình tuyển chọn mất hơn ba tháng.

“Với ngân sách $600 triệu một năm cho 1,400 nhân viên, công việc của tôi là tuyển chọn nhân sự tốt nhất cho thành phố, dựa trên khả năng mà ứng viên cần phải hội đủ, không phân biệt màu da, chủng tộc, phái tính; và phát triển khả năng nhân viên để đem lại thành quả cho thành phố. Hiện nay chúng tôi có 1,200 nhân viên. Tuyển chọn nhân viên dựa trên cơ hội đồng đều, tuân theo chính sách của thành phố về lực lượng lao động. Việc tuyển nhân viên cũng thể hiện sự đa dạng của cộng đồng.”

Về chương trình làm việc, ngoài việc luôn học hỏi, ông cho biết muốn mở khóa huấn luyện điều hành và quản trị kéo dài từ ba đến bốn tháng. Một phần ba học viên, sau khi mãn khóa, sẽ giúp hướng dẫn các nhân viên khác. Ông cũng muốn tái thiết kế trang web.

Về cá nhân, ông Steven tâm sự: “Cha tôi, một trung úy phi công của Không Quân VNCH, lái máy bay C130. Mẹ tôi mất được mười năm và trước đây bà học trường Marie Curie khi còn ở Việt Nam. Gia đình tôi sang Mỹ định cư năm 1975. Chúng tôi sinh sống ở Texas vài năm trước khi dọn về California.”

Ông Steven Phạm gặp gỡ cô Y Sa (phải) và các thành viên Hội Văn Hóa Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA). (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông cho biết ông theo học chương trình sĩ quan trừ bị (ROTC) tại đại học USC, ra trường với cấp bậc thiếu úy Hải Quân. Sau đó ông tốt nghiệp cao học đại học UC San Diego và là sĩ quan tình báo cho đến khi giải ngũ.

Ông Steven có hai con trai lớn. Cả hai đều là sĩ quan phục vụ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Con trai lớn là phi công lái phản lực cơ F18, và người con trai kế đang học để trở thành luật sư (JAG) quân đội.

Ông Godinez sau đó tiếp theo chương trình và giới thiệu nhân vật thứ hai là ông Minh Thái.

Ông Minh Thái – giám đốc điều hành về kế hoạch và xây dựng

“Ông Minh Thái đã áp dụng phương pháp đánh giá theo thành quả và lấy kết quả làm mục tiêu trong suốt sự nghiệp 25 năm trong việc lập kế hoạch và phát triển cộng đồng của mình. Ông từng là giám đốc điều hành cơ quan phát triển kinh tế của thành phố El Monte,” vị tổng quản trị thành phố giới thiệu.

Ông Godinez cho biết ông Minh đã từng điều hành nhiều công việc trước đây. Sự đa dạng phi thường này đã dẫn đến nhiều nỗ lực cải tiến thành phố bao gồm cả bản cập nhật toàn diện “Tầm nhìn El Monte” được giải thưởng và tạo cơ hội cho việc đầu tư trên một tỷ đô la của công và tư nhân vào El Monte.

Trước khi làm việc cho thành phố El Monte, ông Minh đã làm việc cho Caltrans, các thành phố Torrance và Monterey Park cũng như các tổ chức phi lợi nhuận và các công ty cố vấn.

Đáp lại lời giới thiệu, ông Minh Thái nói: “Santa Ana là một thành phố tiêu chuẩn thế giới (World Class) khiến nhiều người ở cách xa đây nửa vòng trái đất, đã chọn về Santa Ana để lập nghiệp, để sinh sống. Đối với tôi, chức vụ của tôi không phải để áp đặt luật lệ, bảo người khác phải làm thế này, thế nọ, nhưng tôi muốn cùng đồng hành với họ trong nhiều dự án đầy hứng thú trong tương lai.”

Ông Minh cho biết hiện thành phố có trên 100 dự án, với $900 triệu do tư nhân đầu tư, xây dựng 6,200 căn nhà ở, và diện tích 1.4 triệu sqft cho cơ sở thương mại.

“Chúng tôi chú trọng phát triển kinh tế, cải tổ quy trình kế hoạch và xây dựng, để ý đến văn hóa đa dạng và một tương lai cho Santa Ana,” ông Minh khẳng định.

Về cá nhân, ông Minh cho biết cha ông người Hoa, mẹ ông người Việt. Ông lập gia đình năm 1998, hiện sống cùng vợ và ba người con ở Al Hambra. Con gái lớn mới vào đại học. Khi còn ở Việt Nam, ông mới học xong lớp hai. Ông từ Hà Nội theo gia đình đi Hồng Kông, năm 1979 ông đến Mỹ khi mới 9 tuổi.

Châm ngôn dạy con hay làm việc của ông Minh là phải chuẩn bị, biết mình muốn gì, và nhận thức được khi nào là phải nắm lấy cơ hội để thành công.

Hiện diện tại buổi họp báo, ông Khanh Nguyễn, ủy viên kế hoạch và đại sứ thành phố Santa Ana, chia sẻ: “Việc thành phố Santa Ana mướn hai vị giám đốc cao cấp gốc Việt để làm việc cho thành phố này chứng tỏ sự quan tâm và ưu ái đặc biệt dành cho cộng đồng người Việt.”

“Dù rằng các thành phố lân cận có nhiều cư dân Việt hơn, thậm chí có luôn cả các dân cử gốc Việt, nhưng các thành phố nầy vẫn chưa làm được như Santa Ana.”

Có mặt tại buổi giới thiệu này, cựu Chánh Án Nguyễn Trọng Nho cho biết: “Chúng tôi ca ngợi thành phố Santa Ana, đặc biệt mướn được hai người Việt rất giỏi. Sự có mặt của hai vị giám đốc này chứng tỏ thành phố có sự kính trọng cộng đồng chúng ta. Hai vị ấy cũng đem lại niềm hãnh diện cho cộng đồng người Việt tại đây.”

Santa Ana được thành lập vào năm 1869 với 335 ngàn cư dân, trong đó khoảng 11% là cư dân gốc Việt.    
Thời Sự Thế GiớiĐài RFI Pháp Trần Nhật PhongCuộc Sống Đời Thường
Thời Sự Hoa KỳĐài VOA MỹNguyễn Xuân NghĩaKBC Hải Ngoại
Tin Việt NamĐài Á Châu Tự DoDương Đại HảiVietHeritage.Foundation
Tin Biển ĐôngĐài BBC AnhTT Thích Thông LaiPhố Bolsa TV
Tiền An Sinh XHSBS Radio Úc ChâuNguỵ Vũ RadioNửa Vòng Trái Đất
Cộng đồng Nam CaliThời Báo CanadaHoàng Duy HùngTin Thể Thao 24/7
Cộng đồng Bắc CaliĐài NHK NhậtTrương Quốc HuyTài Liệu-Phóng Sự
Cộng đồng Houston, TXĐáp Lời Sông NúiLisa PhạmBáo Thanh Niên
Cộng đồng Dallas, TXChina 0 Kiểm DuyệtThế Sự Thăng TrầmVTC Now
OVM 4TV – Philly,PACali.Today San.JoseNghê Lữ San JoseTin Showbiz Việt
Seattle, WashingtonLuận Đàm Thời SựChris Phan – S. CaliShowbiz Hàn Quốc
Người Việt San DiegoĐọc Báo Vẹm SBTNViệt Nam Cộng HoàShowbiz Hoa Ngữ
Cộng đồng Vùng D.CTuần San Úc ChâuJB Nguyễn.Hữu.VinhĐảng Việt Tân
Phạm V. Thành - ParisTin 8406 NewsĐào Minh QuânNguyễn Thanh Tú
Người Việt Paris, PhápH.Ngoại-Phiếm.ĐàmTiếng Nói Quốc DânNgười Buôn Gió
Cuộc Sống ở MỹSaigon Times NewsNguyễn Đạt ThịnhTân Hoa Xã
Tiếng Hát Hậu PhươngBenny TrươngGiải Độc Chính Trị
Nhà báo Bùi TínTạp Chí Việt.Nam (RFI)Người Buôn GióNgười đưa tin 24G
Tin Cali TodayPhan Nhật NamThời Sự VTV1
Báo Người Việt Ngô Kỷ Bolsa CaliVTV 24 Tin Tức
Bình Luận Thời Sự Việt Sử Giai Thoại
Viet News - Houston, TX
Tin Việt Vision
Dưa Leo Vlog - VN

Việt Nam thắng Malaysia 1-0 , vô địch AFF Cup sau 10 năm

15/12/2018

Nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền bật khóc khi live show bị huỷ vào phút chót

15/12/2018

Một thẩm phán liên bang phán quyết bảo hiểm sức khoẻ Obamacare vi hiến

15/12/2018

Chủ tiệm đo mắt gốc Việt ở Sydney gian lận Medicare hơn $4 triệu Úc kim vào tù

15/12/2018

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

14/12/2018

Số người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM thực tế ra sao?

12/12/2018

Bắc Hàn xin lỗi Việt Nam về vụ ám sát Kim Jong-nam tại Malaysia năm 2017

12/12/2018

Michael Cohen, cựu luật sư của TT Trump bị tòa New York tuyên án 3 năm tù

12/12/2018

Cuộc gọi lúc nửa đêm của tỷ phú Warren Buffett giúp giải cứu Mỹ năm 2008

12/12/2018

Bằng chứng cho thấy công ty Huawei có liên kết với Skycom Tech, Hồng Kông

12/12/2018

Công an Trung Quốc đứng sau vụ bắt giữ công dân Canada?

12/12/2018

Khung cảnh như cổ tích tại đám cưới của con gái tỷ phú giàu nhất Ấn Độ ngày 12/12/18

12/12/2018

Di dân Trung Mỹ gửi ‘thư’ tới TT Trump: Cho vào hoặc trả 50 ngàn đô/ 1người để họ quay về

12/12/2018

Rapper nổi tiếng người Mỹ Snoop Dogg tiết lộ hợp tác ca sĩ Sơn Tùng M-TP

12/12/2018

Chuẩn bị tái tranh cử 2020, TT Trump khiến phe Cộng hòa bất an

12/12/2018

‘Hotgirl Trà Sữa’, tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc rao bán penthouse tại Úc hơn 13 triệu USD

11/12/2018

Tòa án Trung Quốc cấm bán và nhập cảng nhiều loại iPhones

11/12/2018

Nữ giám đốc tài chính Huawei Trung Quốc sẵn sàng chi 11 triệu USD để được tại ngoại

11/12/2018

Gia đình gốc Việt San Jose liên tục bị trộm viếng – Bài học cảnh giác

11/12/2018

Cầu Vàng Đà Nẵng đứng đầu bảng xếp hạng của tạp chí Time (Mỹ) 2018

11/12/2018


Leave a Reply