Tổng thống Trump có viếng thăm California khi cháy rừng thảm khốc đang hoành hành?

Washington (SF Chronicle) — Tổng thống Donald Trump vẫn thường viếng thăm các tiểu bang hứng chịu những cơn bão chết người gần đây, tuy nhiên, ông vẫn chưa dự tính sang California, nơi những trận cháy rừng thảm khốc đang hoành hành, cướp đi hàng chục sinh mạng và tàn phá tài sản, thành phố.
Không hồi đáp câu hỏi, liệu ông Trump sẽ thăm California khi cháy rừng bước sang ngày thứ 5, Toà Bạch Ốc vào hôm thứ Hai chỉ cho biết, hiện không có lịch nào để thông báo.

Trong khi các ngọn lửa hung dữ, bất kham bắt đầu lan mạnh, ông Trump vào cuối tuần qua từ Paris đổ lỗi cho California đã “quản lý rừng yếu kém” nên dẫn đến cháy rừng, và đe doạ sẽ rút ngân khoản liên bang. “Không có lý do gì dẫn đến những đám cháy lớn, chết người và tốn kém ở California,” ông Trump đăng trên Twitter. “Hàng tỉ đô la được hỗ trợ mỗi năm nhưng vẫn thiệt hại nhiều nhân mạng, tất cả là bởi vì quản lý rừng yếu kém. Khắc phục ngay bây giờ, không thì không còn tiền liên bang nữa!”

Tuyên bố của ông Trump ngay lập tức vấp phải phản ứng gay gắt, từ công chúng, lãnh đạo tiểu bang và lực lượng cứu hoả – những người đang chiến đấu khống chế lửa.

Phát ngôn nhân Thống đốc California Jerry Brown gọi ý kiến của ông Trump “rỗng tuyếch.” Còn lãnh đạo hiệp hội nhân viên cứu hoả lớn nhất tiểu bang cho đây là “một đe doạ chính trị thiếu thông tin, nhắm trực tiếp vào những nạn nhân vô tội của những trận cháy rừng tàn khốc này.” Chủ tịch Cal Fire Brian Rice gọi, chỉ trích “đáng xấu hổ” vào California là cuộc tấn công vào hàng ngàn nhân viên cứu hoả đang làm việc bất chấp hiểm nguy. “Cuộc tấn công của tổng thống không đúng thời điểm, không đầy đủ thông tin, và thiếu tôn trọng các nạn nhân và nhân viên cứu hoả của chúng ta đang làm việc bất chấp nguy hiểm. Các nạn nhân cần hỗ trợ chứ không cần buộc tội hay đổ lỗi,” tuyên bố ghi.

Ông Rice cho rằng, Tổng thống Mỹ khẳng định những chính sách quản lý rừng của California đã dẫn đến cháy rừng thảm khốc là “sai trái nguy hiểm.” Ông chỉ ra, cháy rừng bùng phát và lan rộng “do thực vật khô cằn, gió to, độ ẩm thấp và địa lý. Những thảm hoạ thiên tai không có “màu xanh hay màu đỏ,” và “chúng tàn phá bất chấp đảng phái nào,” Rice nói thêm, và hầu hết rừng đều nằm dưới quản trị của chính phủ liên bang.

Chính phủ liên bang làm chủ 57% diện tích đất rừng ở California, trong khi tiểu bang và các cơ quan địa phương chỉ nắm 3%. Các chuyên viên cũng chỉ ra, quản lý rừng chỉ làm một trong nhiều nhân tố đóng vai trò trong những đợt cháy rừng nghiêm trọng.

Giọng điệu của ông Trump sau đó dịu dần, phù hợp với cương vị đứng đầu quốc gia đối phó với thảm hoạ thiên tai hơn. “Nhân viên Cứu hoả California, FEMA và nhân viên cứu thương khẩn cấp thật tuyệt vời và can đảm,” ông Trump đăng trên Twitter vào hôm thứ Hai. “Cám ơn và Chúa ban phước lành cho tất cả!”

Trong gần hai năm tại nhiệm, ông Trump đã ghé thăm California một lần, trong chuyến đi thị sát những mẫu tường biên giới vào tháng 3 vừa qua. Ông thường viếng thăm những nơi hứng chịu thiên tai hay thảm kịch. Tháng trước, Tổng thống Mỹ thăm Pittsburgh để tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát tại nhà thờ Do thái. Ông cũng đến Florida và Georgia sau khi hai tiểu bang này bị bão Michael tàn phá, hay đến Carolina sau cơn bão Florence hồi tháng 9. Năm ngoái, Tổng thống Mỹ viếng thăm Puerto Rico, Florida, Louisiana và Texas sau khi những cơn bão chết người đổ vào đây.

Ít nhất 29 người bị thiệt mạng trong đám cháy Camp Fire ở miền Bắc California, nơi gần 6700 căn nhà bị thiêu trụi, một thành phố gần như bị xoá sổ và mới chỉ khoảng 25% lửa được khống chế.

Hương Giang (Theo San Francisco Chronicle)


Mỹ-Trung ‘đốp chát’ kịch liệt tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ở Thụy Sĩ

18/12/2018

Không còn mua được like ảo Facebook, người nổi tiếng ở VN khổ sở

18/12/2018

Hành trình người Việt vượt sự đeo bám của nhóm thượng tôn da trắng KKK ở Mỹ

18/12/2018

Tính toán của Trung Quốc khi ‘chơi rắn’ với Canada sau vụ bắt giám đốc Huawei

17/12/2018

Nữ luật sư tóc vàng ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công kỳ thị người Á Châu

17/12/2018

Johnson & Johnson giấu thông tin phấn rôm chứa chất gây ung thư?

16/12/2018

Biểu tình Bảo vệ người Việt tị nạn phạm tội sắp bị trục xuất tại Little Saigon, Nam Cali

16/12/2018

Canada có khả năng ‘phòng thủ’ với Trung Quốc trong việc bắt giữ CFO của Huawei?

16/12/2018

Tổng thống Hàn Quốc chúc mừng đội tuyển bóng đá VN và HLV Park

16/12/2018

Trường Stanford Bắc California kết luận giáo sư gốc Việt không quấy nhiễu tình dục các nam võ sĩ

16/12/2018

Việt Nam thắng Malaysia 1-0 , vô địch AFF Cup sau 10 năm

15/12/2018

Nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền bật khóc khi live show bị huỷ vào phút chót

15/12/2018

Một thẩm phán liên bang phán quyết bảo hiểm sức khoẻ Obamacare vi hiến

15/12/2018

Chủ tiệm đo mắt gốc Việt ở Sydney gian lận Medicare hơn $4 triệu Úc kim vào tù

15/12/2018

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

14/12/2018

Số người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM thực tế ra sao?

12/12/2018

Bắc Hàn xin lỗi Việt Nam về vụ ám sát Kim Jong-nam tại Malaysia năm 2017

12/12/2018

Michael Cohen, cựu luật sư của TT Trump bị tòa New York tuyên án 3 năm tù

12/12/2018

Cuộc gọi lúc nửa đêm của tỷ phú Warren Buffett giúp giải cứu Mỹ năm 2008

12/12/2018

Bằng chứng cho thấy công ty Huawei có liên kết với Skycom Tech, Hồng Kông

12/12/2018


Leave a Reply