Tổng thống Trump có viếng thăm California khi cháy rừng thảm khốc đang hoành hành?

Washington (SF Chronicle) — Tổng thống Donald Trump vẫn thường viếng thăm các tiểu bang hứng chịu những cơn bão chết người gần đây, tuy nhiên, ông vẫn chưa dự tính sang California, nơi những trận cháy rừng thảm khốc đang hoành hành, cướp đi hàng chục sinh mạng và tàn phá tài sản, thành phố.
Không hồi đáp câu hỏi, liệu ông Trump sẽ thăm California khi cháy rừng bước sang ngày thứ 5, Toà Bạch Ốc vào hôm thứ Hai chỉ cho biết, hiện không có lịch nào để thông báo.

Trong khi các ngọn lửa hung dữ, bất kham bắt đầu lan mạnh, ông Trump vào cuối tuần qua từ Paris đổ lỗi cho California đã “quản lý rừng yếu kém” nên dẫn đến cháy rừng, và đe doạ sẽ rút ngân khoản liên bang. “Không có lý do gì dẫn đến những đám cháy lớn, chết người và tốn kém ở California,” ông Trump đăng trên Twitter. “Hàng tỉ đô la được hỗ trợ mỗi năm nhưng vẫn thiệt hại nhiều nhân mạng, tất cả là bởi vì quản lý rừng yếu kém. Khắc phục ngay bây giờ, không thì không còn tiền liên bang nữa!”

Tuyên bố của ông Trump ngay lập tức vấp phải phản ứng gay gắt, từ công chúng, lãnh đạo tiểu bang và lực lượng cứu hoả – những người đang chiến đấu khống chế lửa.

Phát ngôn nhân Thống đốc California Jerry Brown gọi ý kiến của ông Trump “rỗng tuyếch.” Còn lãnh đạo hiệp hội nhân viên cứu hoả lớn nhất tiểu bang cho đây là “một đe doạ chính trị thiếu thông tin, nhắm trực tiếp vào những nạn nhân vô tội của những trận cháy rừng tàn khốc này.” Chủ tịch Cal Fire Brian Rice gọi, chỉ trích “đáng xấu hổ” vào California là cuộc tấn công vào hàng ngàn nhân viên cứu hoả đang làm việc bất chấp hiểm nguy. “Cuộc tấn công của tổng thống không đúng thời điểm, không đầy đủ thông tin, và thiếu tôn trọng các nạn nhân và nhân viên cứu hoả của chúng ta đang làm việc bất chấp nguy hiểm. Các nạn nhân cần hỗ trợ chứ không cần buộc tội hay đổ lỗi,” tuyên bố ghi.

Ông Rice cho rằng, Tổng thống Mỹ khẳng định những chính sách quản lý rừng của California đã dẫn đến cháy rừng thảm khốc là “sai trái nguy hiểm.” Ông chỉ ra, cháy rừng bùng phát và lan rộng “do thực vật khô cằn, gió to, độ ẩm thấp và địa lý. Những thảm hoạ thiên tai không có “màu xanh hay màu đỏ,” và “chúng tàn phá bất chấp đảng phái nào,” Rice nói thêm, và hầu hết rừng đều nằm dưới quản trị của chính phủ liên bang.

Chính phủ liên bang làm chủ 57% diện tích đất rừng ở California, trong khi tiểu bang và các cơ quan địa phương chỉ nắm 3%. Các chuyên viên cũng chỉ ra, quản lý rừng chỉ làm một trong nhiều nhân tố đóng vai trò trong những đợt cháy rừng nghiêm trọng.

Giọng điệu của ông Trump sau đó dịu dần, phù hợp với cương vị đứng đầu quốc gia đối phó với thảm hoạ thiên tai hơn. “Nhân viên Cứu hoả California, FEMA và nhân viên cứu thương khẩn cấp thật tuyệt vời và can đảm,” ông Trump đăng trên Twitter vào hôm thứ Hai. “Cám ơn và Chúa ban phước lành cho tất cả!”

Trong gần hai năm tại nhiệm, ông Trump đã ghé thăm California một lần, trong chuyến đi thị sát những mẫu tường biên giới vào tháng 3 vừa qua. Ông thường viếng thăm những nơi hứng chịu thiên tai hay thảm kịch. Tháng trước, Tổng thống Mỹ thăm Pittsburgh để tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát tại nhà thờ Do thái. Ông cũng đến Florida và Georgia sau khi hai tiểu bang này bị bão Michael tàn phá, hay đến Carolina sau cơn bão Florence hồi tháng 9. Năm ngoái, Tổng thống Mỹ viếng thăm Puerto Rico, Florida, Louisiana và Texas sau khi những cơn bão chết người đổ vào đây.

Ít nhất 29 người bị thiệt mạng trong đám cháy Camp Fire ở miền Bắc California, nơi gần 6700 căn nhà bị thiêu trụi, một thành phố gần như bị xoá sổ và mới chỉ khoảng 25% lửa được khống chế.

Hương Giang (Theo San Francisco Chronicle)


Phóng vấn ông Mỹ cho trinh trùng, người cha khoảng 2,500 đứa trẻ khắp thế giới

18/02/2019

Lính trẻ Triều Tiên suy dinh dưỡng ‘lẻn’ vào nhà dân lấy trộm thức ăn

18/02/2019

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, Nam Cali, nghi can 27 tuổi bị bắt

18/02/2019

Anh trai Việt kiều Canada bị tạt axit vội vã rời VN, thoát lệnh cấm xuất cảnh

16/02/2019

Chủ tiệm phở ở Anh bị phạt vì câu cá lậu

16/02/2019

Phái đoàn Bắc Hàn tới Trung Quốc trước thềm hội nghị Trump – Kim

15/02/2019

Nam ca sĩ Việt 20 tuổi tiết lộ bị ông bầu gạ tình, đánh đập vì từ chối

15/02/2019

Hàng không Việt Nam được chứng nhận đủ điều kiện bay thẳng đến Mỹ

15/02/2019

Thụy Điển triệu hồi đại sứ tại Trung Quốc vì ‘cuộc hẹn hò’ kỳ lạ

15/02/2019

Triệu phú Canada chỉ ra 3 thứ ‘ngu ngốc’ mà người trẻ lãng phí tiền mua

15/02/2019

TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới

15/02/2019

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

15/02/2019

Singapore có máy mua cá hồi Na Uy tự động đầu tiên thế giới

15/02/2019

Tỷ phú George Soros cảnh báo về mối nguy hiểm từ quân đội AI của Trung Quốc

14/02/2019

15 người bị nhiễm salmonella vì ăn bánh mì Việt tại Úc

14/02/2019

Truy tìm thủ phạm tạt axit vào đôi bạn Việt kiều về quê Quảng Ngãi ăn Tết

14/02/2019

Câu chuyện tình yêu của cặp đôi chồng Hà Nội vợ Bắc Hàn kết hôn năm 2002 ở Bình Nhưỡng

14/02/2019

Mẹ Việt bang Indiana mê đánh bài, bỏ con nhà không nước, lò sưởi; cha “nghỉ mát” ở Cali

14/02/2019

Những lợi thế của Việt Nam khi đăng cai thượng đỉnh Mỹ – Triều

13/02/2019

Triệu Vy và chồng tỷ phú bị đồn đã ly thân gần một năm

13/02/2019


Leave a Reply