Tổng thống Trump có viếng thăm California khi cháy rừng thảm khốc đang hoành hành?

Washington (SF Chronicle) — Tổng thống Donald Trump vẫn thường viếng thăm các tiểu bang hứng chịu những cơn bão chết người gần đây, tuy nhiên, ông vẫn chưa dự tính sang California, nơi những trận cháy rừng thảm khốc đang hoành hành, cướp đi hàng chục sinh mạng và tàn phá tài sản, thành phố.
Không hồi đáp câu hỏi, liệu ông Trump sẽ thăm California khi cháy rừng bước sang ngày thứ 5, Toà Bạch Ốc vào hôm thứ Hai chỉ cho biết, hiện không có lịch nào để thông báo.

Trong khi các ngọn lửa hung dữ, bất kham bắt đầu lan mạnh, ông Trump vào cuối tuần qua từ Paris đổ lỗi cho California đã “quản lý rừng yếu kém” nên dẫn đến cháy rừng, và đe doạ sẽ rút ngân khoản liên bang. “Không có lý do gì dẫn đến những đám cháy lớn, chết người và tốn kém ở California,” ông Trump đăng trên Twitter. “Hàng tỉ đô la được hỗ trợ mỗi năm nhưng vẫn thiệt hại nhiều nhân mạng, tất cả là bởi vì quản lý rừng yếu kém. Khắc phục ngay bây giờ, không thì không còn tiền liên bang nữa!”

Tuyên bố của ông Trump ngay lập tức vấp phải phản ứng gay gắt, từ công chúng, lãnh đạo tiểu bang và lực lượng cứu hoả – những người đang chiến đấu khống chế lửa.

Phát ngôn nhân Thống đốc California Jerry Brown gọi ý kiến của ông Trump “rỗng tuyếch.” Còn lãnh đạo hiệp hội nhân viên cứu hoả lớn nhất tiểu bang cho đây là “một đe doạ chính trị thiếu thông tin, nhắm trực tiếp vào những nạn nhân vô tội của những trận cháy rừng tàn khốc này.” Chủ tịch Cal Fire Brian Rice gọi, chỉ trích “đáng xấu hổ” vào California là cuộc tấn công vào hàng ngàn nhân viên cứu hoả đang làm việc bất chấp hiểm nguy. “Cuộc tấn công của tổng thống không đúng thời điểm, không đầy đủ thông tin, và thiếu tôn trọng các nạn nhân và nhân viên cứu hoả của chúng ta đang làm việc bất chấp nguy hiểm. Các nạn nhân cần hỗ trợ chứ không cần buộc tội hay đổ lỗi,” tuyên bố ghi.

Ông Rice cho rằng, Tổng thống Mỹ khẳng định những chính sách quản lý rừng của California đã dẫn đến cháy rừng thảm khốc là “sai trái nguy hiểm.” Ông chỉ ra, cháy rừng bùng phát và lan rộng “do thực vật khô cằn, gió to, độ ẩm thấp và địa lý. Những thảm hoạ thiên tai không có “màu xanh hay màu đỏ,” và “chúng tàn phá bất chấp đảng phái nào,” Rice nói thêm, và hầu hết rừng đều nằm dưới quản trị của chính phủ liên bang.

Chính phủ liên bang làm chủ 57% diện tích đất rừng ở California, trong khi tiểu bang và các cơ quan địa phương chỉ nắm 3%. Các chuyên viên cũng chỉ ra, quản lý rừng chỉ làm một trong nhiều nhân tố đóng vai trò trong những đợt cháy rừng nghiêm trọng.

Giọng điệu của ông Trump sau đó dịu dần, phù hợp với cương vị đứng đầu quốc gia đối phó với thảm hoạ thiên tai hơn. “Nhân viên Cứu hoả California, FEMA và nhân viên cứu thương khẩn cấp thật tuyệt vời và can đảm,” ông Trump đăng trên Twitter vào hôm thứ Hai. “Cám ơn và Chúa ban phước lành cho tất cả!”

Trong gần hai năm tại nhiệm, ông Trump đã ghé thăm California một lần, trong chuyến đi thị sát những mẫu tường biên giới vào tháng 3 vừa qua. Ông thường viếng thăm những nơi hứng chịu thiên tai hay thảm kịch. Tháng trước, Tổng thống Mỹ thăm Pittsburgh để tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát tại nhà thờ Do thái. Ông cũng đến Florida và Georgia sau khi hai tiểu bang này bị bão Michael tàn phá, hay đến Carolina sau cơn bão Florence hồi tháng 9. Năm ngoái, Tổng thống Mỹ viếng thăm Puerto Rico, Florida, Louisiana và Texas sau khi những cơn bão chết người đổ vào đây.

Ít nhất 29 người bị thiệt mạng trong đám cháy Camp Fire ở miền Bắc California, nơi gần 6700 căn nhà bị thiêu trụi, một thành phố gần như bị xoá sổ và mới chỉ khoảng 25% lửa được khống chế.

Hương Giang (Theo San Francisco Chronicle)


TT Trump đòi người bảo trợ di dân phải bồi hoàn tiền nhận welfare

24/05/2019

TT Trump xem xét trừng phạt hãng camera Hikvision của Trung Quốc

23/05/2019

Không phải Google, ARM mới là cú chốt đau đớn của Huawei

23/05/2019

Công ty Đức theo sau Google ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei

21/05/2019

Cảnh sát Garden Grove & Westminster: ‘Gặp cướp của, giết người, hãy làm nhân chứng, không nên can thiệp’

21/05/2019

Võ sĩ hàng đầu Trung Quốc bị đối thủ Việt Nam knock-out sau 15 giây

19/05/2019

Startup Việt vô địch thế giới giành thưởng 1 triệu USD tổ chức tại San Francisco

18/05/2019

Phạm Bình Minh đi Mỹ dọn đường cho Nguyễn Phú Trọng?

16/05/2019

3 ông thợ nail Việt ở bang Louisiana bị bắt vì lôi kéo nhốt khách hàng

16/05/2019

Thị trưởng New York tranh cử tổng thống năm 2020, tuyên bố sẽ đánh bại TT Trump

16/05/2019

Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn ngưng ‘Tri Ân Thương Phế Binh VNCH’

15/05/2019

Những câu chuyện hôn nhân giả vì thẻ xanh trong cộng đồng người Việt ở Mỹ

15/05/2019

Chân dung nữ luật sư gốc Việt Houston, Texas trong đường dây kết hôn giả ở Mỹ

15/05/2019

Ông Nguyễn Phú Trọng tái xuất hiện trên ‘ghế có dây an toàn’?

15/05/2019

TT Donald Trump gọi tên Việt Nam 2 lần chỉ trong vòng chưa tới 3 tháng

15/05/2019

Cần bao nhiêu triệu USD để được xem là người giàu ở Mỹ ?

14/05/2019

Phá đường dây ‘kết hôn giả’ do người Việt Houston, Texas cầm đầu

14/05/2019

Minh Nhí khóc khi lần đầu mơ thấy danh hài Anh Vũ

13/05/2019

2 ‘quân bài’ Trung Quốc có thể dùng để đáp trả việc Mỹ tăng thuế

13/05/2019

TT Trump: ‘Nhiều công ty chịu thuế sẽ rời bỏ TQ, tìm đến Việt Nam’

13/05/2019


Leave a Reply