TT Mỹ khẳng định những chính sách quản lý rừng của Cali đã dẫn đến cháy rừng thảm khốc

Paradise, Calif.(AP) — Thêm 14 thi thể được tìm thấy trong đám cháy rừng Camp Fire đang hoành hành trên 105.000 mẫu tại miền Bắc California, nâng số người bị thiệt mạng lên 23, nhà chức trách thông báo vào hôm thứ 7.

Hàng ngàn nhân viên cứu hoả đang làm việc không ngưng nghỉ nhưng chỉ mới khống chế được 20% đám cháy dưới điều kiện sức gió mạnh. Vào hôm thứ 7, thêm nhiều nhân viên chữa lửa hướng đến khu vực này, trong khi sức gió lên đến 50 dặm/giờ, dẫn đến nguy cơ tương tự như khi lửa bắt đầu bùng lên và nhanh chóng tàn phá vào hôm thứ 5. Chỉ hơn hai ngày, Camp Fire đã thiêu huỷ hơn 6.700 toà nhà, hầu hết trong số này là nhà dân, và đã tiêu tốn khoảng $8,1 triệu Mỹ kim trong cuộc chiến khống chế lửa.

Camp Fire hiện trở thành cháy rừng chết người cao thứ ba ở California, vượt quá con số thiệt hại nhân mạng trong cháy rừng vào năm ngoái, cũng ở miền Bắc California.

Photo Credit: Getty Images

Danh tánh các nạn nhân chưa được xác định. Văn phòng Cảnh sát quận Butte cho hay, hiện có 110 trình báo người mất tích. Trong một số trường hợp, các nhà điều tra chỉ có thể phục hồi xương và mẩu xương. Cảnh sát trưởng Quận, ông Kory Honea kêu gọi thân nhân của những người mất tích nộp mẫu DNA để có thể so sánh với thi thể được tìm thấy.

Nhiều nhà cửa, cơ sở tại thành phố Paradise vẫn còn ngập trong lửa. Hầu hết những người chết được tìm thấy trong xe, hoặc bên ngoài xe và nhà, những chiếc xe bị bỏ rơi, cháy rụi giữa đường là chứng cớ cho thấy những cuộc di tản vội vã, thất thần khi hoả bất ngờ xé nát thành phố Paradise.

Trong khi đó, hai đám cháy rừng khác cũng đang đe doạ miền Nam California, càn quét qua những ngôi biệt thự ở Malibu và các căn nhà của tầng lớp lao động tại khu ngoại ô, cướp đi sinh mạng của 2 người.

Photo Credit: Getty Images

Tổng cộng trên toàn tiểu bang, hơn 200.000 người dân bị buộc phải di tản. Lệnh di tản có hiệu lực trên toàn bộ thành phố Malibu.

Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Bảy chỉ trích California và đe doạ rút ngân khoản hỗ trợ liên bang dành cho các đám cháy rừng tại tiểu bang. “Không có lý do gì dẫn đến những đám cháy lớn, chết người và tốn kém ở California,” ông Trump đăng trên Twitter. “Hàng tỉ đô la được hỗ trợ mỗi năm nhưng vẫn thiệt hại nhiều nhân mạng, tất cả là bởi vì quản lý rừng yếu kém. Khắc phục ngay bây giờ, không thì không còn tiền liên bang nữa!”

Donald J. Trump

@realDonaldTrump

There is no reason for these massive, deadly and costly forest fires in California except that forest management is so poor. Billions of dollars are given each year, with so many lives lost, all because of gross mismanagement of the forests. Remedy now, or no more Fed payments!

Ý kiến của ông Trump làm dấy lên làn sóng chỉ trích mạnh mẽ. Chủ tịch Cal Fire Brian Rice gọi, chỉ trích “đáng xấu hổ” vào California là cuộc tấn công vào hàng ngàn nhân viên cứu hoả đang làm việc bất chấp hiểm nguy. “Cuộc tấn công của tổng thống không đúng thời điểm, không đầy đủ thông tin, và thiếu tôn trọng các nạn nhân và nhân viên cứu hoả của chúng ta đang làm việc bất chấp nguy hiểm. Các nạn nhân cần hỗ trợ chứ không cần buộc tội hay đổ lỗi,” tuyên bố ghi.

Ông Rice cho rằng, Tổng thống Mỹ khẳng định những chính sách quản lý rừng của California đã dẫn đến cháy rừng thảm khốc là “sai trái nguy hiểm.” Ông chỉ ra, cháy rừng bùng phát và lan rộng “do thực vật khô cằn, gió to, độ ẩm thấp và địa lý. Những thảm hoạ thiên tai không có “màu xanh hay màu đỏ,” và “chúng tàn phá bất chấp đảng phái nào,” Rice nói thêm, và hầu hết rừng đều nằm dưới quản trị của chính phủ liên bang.

Hiệp hội Nhân viên Cứu hoả Quốc tế cũng chỉ trích ông Trump, gọi ý kiến của Tổng thống “vô trách nhiệm, liều lĩnh và xúc phạm.”

Thống đốc mới đắc cử Gavin Newsom đáp trả trên Twitter, đây không phải là lúc nói chuyện về đảng phái. “Thiệt hại nhân mạng. Toàn bộ những thành phố bị cháy rụi. Xe bị bỏ rơi trên đường, người dân bị buộc phải chạy khỏi nhà.  Đây không phải là lúc nói chuyện về đảng phái.Đây là lúc dành cho điều hợp cứu trợ, đáp ứng và nâng đỡ những người đang bị thiệt hại,” ông Newsom tuyên bố.

Photo Credit: Getty Images
Photo Credit: Getty Images
Photo Credit: Getty Images

Đến cuối ngày thứ 7, ông Trump tỏ ra dịu giọng.  “Hơn 4000 nhân viên cứu hoả đang chiến đấu với đám cháy Camp và Woolsey ở California đã thiêu huỷ hơn 170.000 mẫu. Trái tim chúng ta dành cho những người đang chiến đấu với các đám cháy, 52.000 người đang di tản và thân nhân của 11 nạn nhân bị thiệt mạng. Sự huỷ diệt thật thảm khốc. Chúa ban phước lành cho tất cả,” ông Trump đăng trước khi thúc giục người dân tuân theo lệnh di tản của tiểu bang và địa phương.

Thời tiết khô hạn, ấm nóng do biến đổi khí hậu, cộng thêm việc nhà cửa được xây cất sâu trong rừng đã dẫn đến mùa cháy rừng tàn phá bắt đầu sớm hơn và kéo dài lâu hơn. California vừa bước ra khỏi 5 năm hạn hán kéo dài vào năm ngoái nhưng 2018 quay trở lại khô hạn. Theo phân tích của chính phủ liên bang, phần lớn 2/3 miền Bắc tiểu bang, nơi những vụ cháy rừng đang diễn ra, đang ở trong tình trạng khô hạn bất thường. Hè vừa qua, Carr Fire đã tước đi sinh mạng 8 người, thiêu cháy khoảng 1100 căn nhà, trở thành đám cháy rừng tàn phá đứng thứ 6 trong lịch sử California.

Hương Giang (Theo AP)


Phóng vấn ông Mỹ cho trinh trùng, người cha khoảng 2,500 đứa trẻ khắp thế giới

18/02/2019

Lính trẻ Triều Tiên suy dinh dưỡng ‘lẻn’ vào nhà dân lấy trộm thức ăn

18/02/2019

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, Nam Cali, nghi can 27 tuổi bị bắt

18/02/2019

Anh trai Việt kiều Canada bị tạt axit vội vã rời VN, thoát lệnh cấm xuất cảnh

16/02/2019

Chủ tiệm phở ở Anh bị phạt vì câu cá lậu

16/02/2019

Phái đoàn Bắc Hàn tới Trung Quốc trước thềm hội nghị Trump – Kim

15/02/2019

Nam ca sĩ Việt 20 tuổi tiết lộ bị ông bầu gạ tình, đánh đập vì từ chối

15/02/2019

Hàng không Việt Nam được chứng nhận đủ điều kiện bay thẳng đến Mỹ

15/02/2019

Thụy Điển triệu hồi đại sứ tại Trung Quốc vì ‘cuộc hẹn hò’ kỳ lạ

15/02/2019

Triệu phú Canada chỉ ra 3 thứ ‘ngu ngốc’ mà người trẻ lãng phí tiền mua

15/02/2019

TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới

15/02/2019

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

15/02/2019

Singapore có máy mua cá hồi Na Uy tự động đầu tiên thế giới

15/02/2019

Tỷ phú George Soros cảnh báo về mối nguy hiểm từ quân đội AI của Trung Quốc

14/02/2019

15 người bị nhiễm salmonella vì ăn bánh mì Việt tại Úc

14/02/2019

Truy tìm thủ phạm tạt axit vào đôi bạn Việt kiều về quê Quảng Ngãi ăn Tết

14/02/2019

Câu chuyện tình yêu của cặp đôi chồng Hà Nội vợ Bắc Hàn kết hôn năm 2002 ở Bình Nhưỡng

14/02/2019

Mẹ Việt bang Indiana mê đánh bài, bỏ con nhà không nước, lò sưởi; cha “nghỉ mát” ở Cali

14/02/2019

Những lợi thế của Việt Nam khi đăng cai thượng đỉnh Mỹ – Triều

13/02/2019

Triệu Vy và chồng tỷ phú bị đồn đã ly thân gần một năm

13/02/2019


Leave a Reply