16 bang kiện TT Trump vì ra lệnh khẩn cấp để xây tường biên giới

16 bang của Mỹ, trong đó có California và New York, đã thách thức kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp để xây dựng bức tường biên giới của ông Trump lên tòa án.

Theo New York Times, vụ kiện này sẽ là một phần trong những thách thức về hiến pháp mà Tổng thống Trump sẽ phải đối mặt, sau khi ông tuyên bố chi thêm hàng tỷ USD nhiều hơn so với kinh phí mà quốc hội cho phép.

Vụ kiện đưa ra những câu hỏi về việc kiểm soát chi tiêu của quốc hội, phạm vi quyền hạn khẩn cấp của tổng thống, và tòa án các cấp sẽ sẵn sàng đi tới đâu để giải quyết những tranh chấp này.

Đơn kiện được đưa lên Tòa án Liên bang Quận ở San Francisco, trong đó cho rằng tổng thống không có quyền sử dụng ngân sách để xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico vì quốc hội mới là bên kiểm soát chi tiêu.

Tổng chưởng lý bang California, ông Xavier Becerra đã nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng tổng thống đã nói quá lên khi tuyên bố có tình huống khẩn cấp đang diễn ra biên giới.

16 bang kien TT Trump vi ra lenh khan cap de xay tuong bien gioi hinh anh 1
Tổng chưởng lý bang California, ông Xavier Becerra. Ảnh: AP.

Ông Becerra cho biết: “Có lẽ tốt hơn hết là sử dụng chính lời của tổng thống”, nhắc tới bài phát biểu của ông Trump vào ngày 15/2, trong đó tổng thống Mỹ nói rằng: “Tôi không cần phải làm thế này, nhưng tôi muốn làm nó nhanh chóng”.

Hồ sơ vụ kiện cho biết các bang trong danh sách có chung mục đích là bảo vệ người dân, tài nguyên thiên nhiên và lợi ích kinh tế của họ.

“Trái với ý muốn của quốc hội, tổng thống đã lấy có một ‘cuộc khủng hoảng’ nhập cư bất hợp pháp để tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và chuyển hướng ngân sách, vốn được thiết kế để phòng chống ma túy, xây dựng quân đội và thực thi pháp luật, sang xây dựng một bức tường trên biên giới Mỹ-Mexico”.

Vụ kiện này bắt nguồn từ những bước đi mà ông Trump tuyên bố sẽ thực hiện sau khi quốc hội chỉ cung cấp 1,38 tỷ USD cho việc xây dựng các rào cản ở biên giới. Ông Trump đã ký phê duyệt kế hoạch ngân sách này để tránh việc chính phủ đóng cửa một lần nữa.

Tổng thống sử dụng quyền lực của mình để tìm kiếm kinh phí cho bức tường từ 3 nguồn khác: 600 triệu USD từ quỹ tịch thu tài sản của Bộ Tài chính cho các ưu tiên thực thi pháp luật; khoảng 2,5 tỷ USD từ một tài khoản chống ma túy của quân đội, phần lớn trong số này sẽ được rút ra từ những chương trình quân sự khác mà Lầu Năm Góc phần lớn chưa xác định được; và 3,6 tỷ USD trong các quỹ xây dựng quân sự mà tổng thống tuyên bố ông có thể sử dụng bằng cách viện dẫn một đạo luật về quyền hạn khẩn cấp.

Kể từ khi Đạo luật Khẩn cấp Quốc gia được thiết kế vào năm 1976, các tổng thống Mỹ đã viện dẫn đạo luật này gần 60 lần để sử dụng quyền hạn khẩn cấp. Tuy nhiên chưa có ai sử dụng để đi vòng qua quốc hội sau khi bị từ chối tài trợ cho một chính sách cụ thể.




3 phút video camera trong phòng giam Epstein đã bị cắt bỏ nhưng nay tìm được và thấy có người giấu mặt giết tù nhân tình dục Epstein 8/2019 ?

01/08/2025

31/7/2025, Nữ phi công Mỹ gốc Việt có trường dạy lái máy bay ở Florida, tử nạn ở bang Indiana trên chuyến bay 1 mình vòng quanh thế giới

31/07/2025

Sáng 30/7/2025, TPHCM đón máy bay quân sự Mỹ, chiều đón máy bay vận tải Nga hạ cánh tại Tân Sơn Nhất

31/07/2025

Phó chủ tịch trường đại học FPT, Ông Hoàng Nam Tiến, sinh năm 1969 tại Hà Nội qua đời ngày 31/7/2025 do đột quị

31/07/2025

Tú ông Epstein là người giới thiệu cô gái Melania cho ông Trump, vợ thứ 3 ?

25/07/2025

Video năm 1993, ông Epstein là khách được Trump mời dự đám cưới ông ta và bà Marla Maples, vợ thứ 2

25/07/2025

24/7/2025, Vì sao TT Trump gởi người “đặc biệt” đến nhà tù gặp bạn gái cũ Epstein, bà Ghislaine Maxwell tội phạm tình dục ?

25/07/2025

24/7/2025, TT Trump cho người đến nhà tù gặp bạn gái cũ Epstein, bà Ghislaine Maxwell, tội phạm tình dục trước khi bà bị Hạ viện hỏi cung

24/07/2025

23/7/2025, Bà Pam Bondi, bộ trưởng Tư Pháp, cho biết TT Trump có tên trong hồ sơ Epstein

24/07/2025

23/7/2025, Những bức ảnh và video mới được phát hiện đã làm sáng tỏ mối quan hệ giữa Trump và Epstein

23/07/2025

20/7/2025, Rộ tin đồn ông Trump sẽ từ chức Tổng Thống Mỹ vì hồ sơ ấu dâm Epstein, rời Toà Bạch Ốc vào cuối năm 2025 ?

15/07/2025

2 Youtubers Mỹ đến cửa hàng quà lưu niệm trong Trump Tower ở New York 22/7/2025 thấy bán bưu thiếp có hình Trump & Epstein

15/07/2025

Youtuber Mỹ hỏi những người trên phố ở New York có phải TT Trump che đậy hồ sơ ấu dâm Epstein vì có tên Donald Trump ?

15/07/2025

20/7/2025, TT Trump đã ký hợp đồng chính phủ Mỹ với công ty AI của tỉ phú Musk để Musk giữ im lặng về hồ sơ ấu dâm Epstein ?

15/07/2025

Năm 2021, báo B.I. đã thu thập được sổ ghi phone khách hàng cuả tú ông Epstein và tên Trump được đánh dấu nhiều nhất

15/07/2025

Tỉ phú Musk nói những người quyền lực muốn danh sách khách hàng mua dâm trẻ em của ông Epstein bị xoá bỏ

15/07/2025

Video năm 1991, ông Trump ngồi tại bàn ngắm đánh giá từng bé gái dưới vị thành niên mặc áo tắm

15/07/2025

Con trai trưởng của TT Trump vô tình ám chỉ rằng cha mình đã giết ông Epstein 2019 (nhiệm kỳ 1) ?

15/07/2025

Anh trai của Epstein nói ông Trump biết sự thật về cái chết của Epstein 2019

15/07/2025

Năm 2019 thời TT Trump, tù nhân cùng phòng giam cho rằng ông Epstein chết không thể do tự tử

15/07/2025

Leave a Reply