39 thi thể trong container ở Anh: Kẻ buôn người tàn nhẫn nói gì?

(VTC News) – Kẻ buôn người cười cợt, tàn nhẫn nói thảm kịch của 39 nạn nhân trên xe container vừa qua là “trò rút thăm may mắn”.

  • Videos
  • Search
  • Latest
  • Liked
  • Title
  • Views

      Kastrijiot Ahmati, sống tại Walthamstow, Đông Bắc London tuyên bố vào Anh trái phép bằng xe tải từ Albania và hiện tại kiếm tiền bằng việc đưa người vào Anh.

      Khi tiếp xúc với phóng viên bí mật của Daily Mail, Ahmati bình luận tàn nhẫn về số phận 39 người di cư được phát hiện trên xe tải đông lạnh, nói “đó là trò rút thăm may mắn”. Hắn cũng đề nghị đưa phóng viên này vào Anh bằng cùng con đường nguy hiểm khiến 39 người gặp nạn.

      Với tên giả “Kace Kace”, bản thân Kastrijot Ahmati cho biết cũng từng vào Anh trái phép trong một chiếc xe tải. Ahmati quảng cáo “dịch vụ” của mình và đăng số điện thoại di động lên một trang Facebook tên “người Albania ở London”, có hơn 16.000 người theo dõi.

      Khi phóng viên ngầm tiếp cận, anh ta nói cô có thể trả 17.000 bảng Anh cho các giấy tờ giả để bay từ thủ đô Albania, Tirana. Hoặc có thể trả 14.000 bảng Anh để được đi sau xe tải từ Bỉ – nguồn gốc chiếc container phát hiện 39 người chết hôm 23/10.

      Hai ngày sau khi container được phát hiện, Ahmati nói với phóng viên rằng chuyến đi từ Bỉ có thể mất từ 12 đến 16 giờ, phụ thuộc vào việc phà có bị hoãn hay không. “Bản thân tôi cũng làm rồi. Tôi đang cố gắng tìm cho cô cách dễ nhất, cô hiểu không?”

      Khi phóng viên nói muốn đi cùng một người thân, Ahmati nói họ sẽ phải đi cùng những người di cư khác nếu không nhóm buôn người sẽ “không có lợi nhuận”. Ahmati cũng yêu cầu thông tin một người bạn ở London của cô để đảm bảo số tiền sẽ được trả khi cô đến Anh.

      “Đó là rút thăm may mắn. Tất cả chúng ta đều đến như thế” – anh ta nói khi phóng viên tỏ ra sợ hãi sau sự cố của 39 người trên xe tải. Hắn cười khi phóng viên tiếp tục thể hiện sự lo lắng rằng họ sẽ chết.

      Sau đó qua một người bạn, Ahmati nói những gì đăng trên Facebook và nói trong cuộc điện thoại chỉ là đùa. Tài khoản Facebook “Kace Kace” cũng bị gỡ không lâu sau.

      Cơ quan tội phạm quốc gia Anh (NCA) năm 2018 cho biết các băng đảng người Albania hoạt động ở mức độ “cao hơn của sự tinh vi”, phần lớn chịu trách nhiệm cho số lượng gia tăng người di cư bị đưa trái phép vào Anh.

      Tổng số nạn nhân được biết đến của nạn nô lệ và buôn bán người hiện đại đã tăng vọt 80% từ năm 2016 đến 2018 lên tới 6.993, theo số liệu của NCA. Các nạn nhân đến từ 130 quốc gia, nhiều nhất là Albania (1.625 người).

      David Wood, cựu quan chức nhập cư, giải thích cách những kẻ buôn người Albania hoạt động: “Xu hướng là các nhóm có các đại lý ở các nước nguồn, bao gồm Trung Quốc, Afghanistan, Iraq, châu Phi cận Sahara, tiểu lục địa Ấn Độ. Những đại lý này sẽ lan truyền khắp nơi câu chuyện huyền thoại về việc ‘đến Anh, vùng đất của sữa và mật ong'”.

      Tài xế xe tải, Maurice Robinson đêm 26/10 bị truy tố 39 tội danh liên quan đến vụ việc, bao gồm ngộ sát, âm mưu buôn người, âm mưu thủ tục nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

      Tiết lộ của một kẻ buôn người bằng container vào Anh

      Kẻ buôn người gốc Albani, hiện sống tại Anh, cười khi nhắc tới 39 người chết trong container, nói rằng đó là “vận may rủi của trò rút thăm”.

      Vài giờ sau khi xe container chứa 39 thi thể được phát hiện ở hạt Essex, phía đông London hôm 23/10, các phóng viên của Daily Mail phát hiện một người Albani hiện sống tại Anh sử dụng biệt hiệu “Kace Kace” đã đề nghị giúp đỡ những người di cư vào Anh.

      Thực tế, “Kace Kace” là Kastrijot Ahmati, sống ở Walthamstow, đông bắc London. Anh ta khẳng định đã được buôn lậu vào Anh bằng cách ngồi sau một chiếc xe tải. Ahmati đã quảng cáo dịch vụ của mình và đăng số điện thoại di động lên trang Facebook có hơn 16.000 người theo dõi “Người Albani ở London”.

      Khi một nữ phóng viên cải trang là người di cư liên lạc với Ahmati, anh ta nói cô có thể trả 17.000 bảng (21.800 USD) để làm giấy tờ giả, cho phép cô bay từ thủ đô Tirana của Albania. Ngoài ra, cô có thể trả 14.000 bảng (18.000 USD) để được ngồi sau một chiếc xe tải xuất phát từ Bỉ đi Anh. Xe container chở 39 người trong thảm kịch đầu tuần này cũng xuất phát từ Bỉ.

      Kastrijot Ahmati, một trong 4 kẻ vận hành đường dây buôn người di cư vào Anh qua Facebook Người Albani ở London. Ảnh: Facebook/ Người Albani ở London.

      Kastrijot Ahmati, một trong 4 kẻ vận hành đường dây buôn người di cư vào Anh qua Facebook “Người Albani ở London”. Ảnh: Facebook/ Người Albani ở London.

      Ahmati hôm 25/10 nói với phóng viên bí mật rằng chuyến đi từ Bỉ có thể mất từ 12 đến 16 giờ, tùy thuộc vào việc “chuyến phà có bị hoãn” hay không. “Tôi đã đến đây bằng cách đó. Tôi đang cố gắng tìm cho cô cách dễ nhất, cô hiểu chứ”, Ahmati nói.

      Phóng viên nói cô muốn đi cùng một thành viên trong gia đình, Ahmati đáp lại rằng họ sẽ phải đi cùng những người di cư khác, nếu không băng đảng buôn người sẽ “không có lãi”. Cô nói sẽ trả tiền khi đến Anh và Ahmati yêu cầu cô cung cấp thông tin về một người bạn ở London để đảm bảo nhận được tiền.

      Khi nữ phóng viên nói rằng cô rất sợ hãi vì thảm kịch ở Essex, kẻ buôn người trả lời “Đó là may rủi của trò rút thăm. Tất cả chúng tôi đều đến bằng cách đó”. Cô tiếp tục bày tỏ nỗi sợ hãi, nói rằng “chúng tôi sẽ chết mất” song Ahmati chỉ cười lớn.

      Kẻ buôn người được cho là đến từ Has, quận ở phía bắc Albania, nơi hàng trăm người di cư đã tới Anh. Hiện chưa rõ anh ta đã sống ở Anh bao lâu, song các bài đăng Facebook cho thấy anh ta ở đây từ tháng 9/2018. Đầu tháng này, Ahmati đăng đoạn video hút thuốc và đi dạo bên ngoài nhà ga xe lửa ở London.

      Khi được hỏi về những phát biểu lạnh lùng về số phận những người di cư, Ahmati trả lời điện thoại và xác nhận anh ta đang ở Anh. Thông qua một người bạn, kẻ buôn người nói rằng anh ta chỉ đùa. Đáp lại tin nhắn trên WhatsApp yêu cầu giải thích hành động của mình, anh trả lời “tại sao”. Tài khoản Facebook “Kace Kace” của anh bị gỡ xuống ngay sau đó.

      Ahmati là một trong 4 kẻ sử dụng Facebook “Người Albani ở London” để giúp những người di cư đi lậu vào Anh. Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) năm ngoái cho biết các băng đảng người Albania hoạt động ở “mức độ tinh vi cao hơn”, chịu trách nhiệm lớn cho sự gia tăng người di cư bị buôn lậu vào Anh.

      David Wood, cựu tổng giám đốc cơ quan thực thi nhập cư tại Bộ Nội vụ Anh, cho biết các băng đảng buôn người Albani thường có nhóm môi giới tại quốc gia có người di cư như Trung Quốc, Afghanistan, Iraq, châu Phi cận Sahara, Nam Á. Chúng thường rêu rao rằng “hãy đến Anh, vùng đất của sữa và mật ong”.

      Theo số liệu của CNA, số người được buôn lậu vào Anh đã tăng 80% từ năm 2016 đến 2018, tương đương 6.993 người. Họ đến từ 130 quốc gia, trong đó Albani chiếm tỷ lệ cao nhất với 1.625 người. Hiện hồ sơ của Ahmati đã được chuyển cho cảnh sát.

      31 người đàn ông và 8 phụ nữ được phát hiện đã chết trong container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays. Cảnh sát bắt tài xế Mo Robinson cùng ba người khác với cáo buộc ngộ sát và dính líu đến hoạt động buôn người, trong đó Robinson bị truy tố với tội danh ngộ sát 39 người, buôn người, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

      Cảnh sát Essex ban đầu cho rằng các nạn nhân là người Trung Quốc, song sau đó cho biết họ có thể đến từ nhiều quốc gia. Ít nhất 14 gia đình ở Hà Tĩnh, Nghệ An đã trình báo giới chức vì cho rằng người thân của họ có thể là nạn nhân trong thảm kịch. Cơ quan ngoại giao Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Anh, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra nhằm xác định danh tính các nạn nhân. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ án và đang tiến hành khám nghiệm tử thi.




      Ngày 20/5/2025, Dân mạng Đông Nam Á dậy sóng khi biết TT Trump sẽ xây dựng Tháp Trump tại Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh

      20/05/2025

      Toàn cảnh dự án gần 1.5 tỷ USD của TT Trump tại quê hương HCM & chủ tịch VN Tô Lâm vừa được Hà Nội phê duyệt 19/5/2025

      20/05/2025

      Con trai TT Trump đến Việt Nam khảo sát xây tòa tháp Trump tại TPHCM 22/5/2025

      20/05/2025

      Tổng thống Pháp Macron và phu nhân thăm Việt Nam ngày 25-27/5/2025

      20/05/2025

      Trực tiếp buổi phỏng vấn TT Putin và TT Zelensky sau cuộc điện đàm với TT Trump 19/5/2025

      20/05/2025

      Chiều 19/5/2025, Tập đoàn Trump Organization đến TPHCM

      20/05/2025

      18/5/2025: Bộ trưởng thương mại của TT Trump trả lời phỏng vấn về nợ công, Walmart tăng giá, thuế quan 150 nước và tụt hạng tín dụng của Mỹ

      19/05/2025

      17/5/2025, TT Trump bẽ bàng nhận tối hậu thư từ Ấn Độ, lời nói dối chấn động bị bóc trần

      18/05/2025

      Nước Ả Rập đang thâm hụt, GDP của nước Quatar 2024 là $394 tỉ thì lấy đâu ra cho TT Trump ôm “kho đạn” vài chục ngàn tỉ về Mỹ ?

      18/05/2025

      Ngày sinh nhật 19/5/2025, Hà Nội chính thức chấp thuận TT Trump đầu tư $1.5 tỉ USD tại quê hương Hồ Chí Minh, cựu TBT Nguyễn Văn Linh và chủ tịch VN Tô Lâm

      18/05/2025

      TT Trump nổ to hơn kho đạn Long Bình, bị vạch trần: ký thoả thuận ngàn tỉ đô với 3 nước ở Trung Đông 5/2025

      18/05/2025

      Sáng ngày 17/5/2025, TT Trump nói sẽ gọi điện thoại nói chuyện với TT Putin vào thứ 2 ngày 19/5/2025

      17/05/2025

      Khi nào TT Trump phải bay từ Mỹ sang tận Trung Quốc để gặp chủ tịch Tập thương lượng thuế quan ?

      17/05/2025

      Ông Tập cảnh báo TT Trump nếu Mỹ không thanh toán nợ nần thì Trung Quốc sẽ bán tháo hàng chục ngàn tỉ đô la cổ phiếu Mỹ

      17/05/2025

      Ngày 16/5/2025 Vì sao Walmart thông báo tăng giá cho dù TT Trump đang giảm thuế Trung Quốc 30% trong 90 ngày ?

      17/05/2025

      Ngày 4/4/25, Trump khoe hơn 75 nước xếp hàng liếm đít ông để thương lượng thuế nhưng ngày 16/5 không nước nào đến nên Trump gởi thư 150 quốc gia thông báo mức thuế

      17/05/2025

      Youtuber ở Hà Nội bàn loạn Nguyên Nhân căng thẳng Mỹ – Iran

      16/05/2025

      Cựu giám đốc FBI bị cáo buộc đăng trên mạng xã hội mật mã số 8647 thông điệp ám sát TT Trump

      16/05/2025

      Tranh cải TT Trump cho 59 người da trắng từ Nam Phi Châu định cư hưởng theo qui chế tị nạn ở bang Florida được tiếp đãi “thảm đỏ” 14/5/2025

      16/05/2025

      Gia đình ông Trump kinh doanh đầu tư gì ở các nước Ả Rập, Hồi Giáo Quatar, UAE từ nhiều năm nên được tiếp đãi long trọng 5/2025

      16/05/2025

      Leave a Reply