👩‍⚖️Bà Quỳnh Hoa thắng kiện Hội Chợ OC Tết Mile Square Park 2016, nhưng tòa ở Nam Cali sẽ xử lại

SANTA ANA, California (NV) – Trong phiên tòa hôm Thứ Sáu, 25 Tháng Tám, bà Carmen R. Luege, chánh án Tòa Thượng Thẩm California tại Santa Ana, hủy bỏ án lệnh ngày 19 Tháng Bảy cho bà Helen Hoan Nguyễn, tên thường gọi là Quỳnh Hoa, thắng kiện Hội Chợ OC Tết Festival 2016. Đồng thời, bà quyết định sẽ xử lại từ đầu vào phiên tòa ngày 27 Tháng Mười năm nay.

Lý do là vì Giám Sát Viên Andrew Đỗ nộp đơn xin hủy bỏ án lệnh cũ vì ông không biết mình đã bị kiện.

Bà Quỳnh Hoa, người được xử thắng kiện Hội Chợ OC Tết Festival 2016, nhưng lại phải chờ xử lại. (Hình: Quỳnh Hoa cung cấp)

Trong án lệnh kỳ trước, đưa ra hôm 19 Tháng Bảy, tòa cho bà Quỳnh Hoa thắng kiện và được bồi hoàn số tiền mà Hội Chợ OC Tết Festival 2016 còn nợ bà, $9,285 cộng $135 án phí.

Chính vì lý do này, ông Andrew không có mặt trong phiên tòa ngày 19 Tháng Bảy. Mãi cho đến ngày 25 Tháng Bảy, sáu ngày sau, ông mới biết sự việc này mà thôi, theo ông cho nhật báo Người Việt biết.

Vị chánh án khuyên bà Quỳnh Hoa nên kiện đích xác người mướn bà hoặc người hứa sẽ trả tiền cho bà để phiên tòa sắp tới xúc tiến dễ dàng hơn.

Đang thắng kiện, giờ phải chờ tòa quyết định lại, bà Quỳnh Hoa vẫn kiên nhẫn cắn răng chịu đựng.

Ông Trương Ngãi Vinh, người bị kiện duy nhất có mặt trong cả hai phiên tòa hôm 19 Tháng Bảy và hôm 25 Tháng Tám. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà nói với nhật báo Người Việt: “Tôi chỉ mong tòa sẽ sáng suốt xử cho công bằng.”

Bà vẫn tin rằng tòa sẽ không để cho bất cứ ai ở đất Mỹ này, đi làm ba tháng rưỡi cho người khác, đem về cho họ trên $50,000 mà không được trả công đồng nào.

“Tôi làm cho Hội Chợ OC Tết Festival 2016 từ đầu tháng Mười Một, 2015 tới 14 Tháng Hai, 2016,” bà kể. “Tất cả mọi hợp đồng tôi ký kết với mạnh thường quân bảo trợ hoặc người thuê gian hàng đều có tên Hội Chợ Tết Festival 2016, vậy ai là người có trách nhiệm trả tiền cho tôi?”

Bà cho biết rằng số tiền $9,285 cũng không phải do bà tự đòi được trả mà số tiền này do ông Nguyễn Văn Hòa, giám đốc thương vụ cho Hội Chợ OC Tết Festival 2016, làm thanh toán cho bà.

Bà giải thích: “Tôi đem về cho hội chợ trên $50,000. Ông Hòa cho hay tôi được trả 10% số tiền thu được từ những người thuê gian hàng để bán thực phẩm và 20% số tiền thu được từ những người thuê các gian hàng để bán những sản phẩm khác.”

Bà thêm: “Số tiền còn thiếu của tôi chỉ là một góc nhỏ số tiền tôi đem về cho hội chợ, không ai phải móc tiền túi ra thì tại sao không ai trả cho tôi?”

“Cho dù có phải bỏ tiền túi thì bốn người, mỗi người chỉ bỏ ra hơn $2,000 thôi, sao mà khó khăn vậy,” bà thắc mắc.

Bốn người bị bà kiện là Giám Sát Viên Andrew Đỗ, ông Lê Công Tâm, ông Tuấn Nguyễn, và kỹ sư Trương Ngãi Vinh, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California.

Một trong những băn khoăn của bà Quỳnh Hoa là sau vụ này, tương lai của hội chợ Tết sẽ ra sao.

“Thấy tôi gặp cảnh này, không biết năm nay có ai dám làm việc với hội chợ Tết nữa hay không,” bà chia sẻ.

Về việc Giám Sát Viên Andrew Đỗ không hay biết gì cả về vụ kiện này cho đến sau khi tòa có quyết định xử ông thua, bà Quỳnh Hoa vẫn không hiểu tại sao.

Bà kể: “Không có tiền thuê người giao đơn kiện, tôi phải nhờ bạn tôi giao giùm.”

Bạn bà giao đơn cho thư ký văn phòng Giám Sát Viên Andrew Đỗ tại số 333 W. Santa Ana Blvd., Santa Ana, CA 92701 trên lầu 5.

Sau đó, tòa cho biết, vì không giao được tận tay ông Andrew Đỗ và ông Lê Công Tâm, bà phải gởi đơn kiện theo đường bưu điện.

“Tôi đã làm đúng theo sự yêu cầu của tòa. Tại sao không ai nhận được đơn thưa, tôi không biết,” bà nói.

Trong một tờ khai của ông Chris Wangsaporn, chánh văn phòng của Giám Sát Viên Andrew Đỗ, ông cho hay rằng thay vì đưa cho Giám Sát Viên Andrew Đỗ, ông lại chuyển giao đơn kiện này cho luật sư của Orange County.

Theo lời khai trước tòa, luật sư này không nhận được gì cả.

Bà Quỳnh Hoa phân trần: “Tôi không muốn thưa kiện ai cả, tôi không muốn mất thời gian để lo vụ này, tôi chỉ cầu xin sự công bằng mà thôi.”

Giám Sát Viên Andrew Đỗ lên tiếng

Tối ngày 25 Tháng Tám, Giám Sát Viên Andrew Đỗ nói với phóng viên Người Việt rằng trong phiên tòa trước, tòa cho bà Quỳnh Hoa thắng kiện vì tòa chưa được được nghe lý lẽ của hai bên.

“Tuy nhiên, bây giờ, sau khi tôi biết được sự việc là như vậy, chúng tôi sẵn sàng trả lời trong phiên tòa tới,” ông Andrew nói.

Ông cho biết, dù biết sự việc này từ hôm 25 Tháng Bảy, sáu ngày sau khi tòa cho bà Quỳnh Hoa thắng, trong cương vị một giám sát viên, ông không thể lên tiếng đôi co với bất cứ cá nhân nào.

Chỉ đến hôm nay, sau khi tòa có quyết định sẽ có phiên xử mới, ông mới có thể giải thích trường hợp của mình.

Ông nhấn mạnh: “Không thể nói rằng bà Quỳnh Hoa đã thắng kiện. Bà được tòa cho rằng thắng chỉ vì những người bị kiên chưa có dịp trả lời mà thôi.”

Vì lý do đó, tòa mới quyết định sẽ có phiên xử mới.

Ông tiếp: “Tôi có phần đóng góp trong việc tổ chức hội chợ Tết với tư cách giám sát viên chứ không phải cho cá nhân tôi. Vì vậy, nếu kiện tôi theo tính cách cá nhân thì không công bằng cho tôi.”

Vì vụ kiện, ông Vinh không ứng cử chủ tịch cộng đồng

Trong buổi sáng cùng ngày, kỹ sư Trương Ngãi Vinh, một trong những người có tên trong đơn kiện của bà Quỳnh Hoa, nói với nhật báo Người Việt rằng ông sẽ không ra tranh cử chức chủ tịch cộng đồng vào Tháng Mười năm nay.

Ông dứt khoát với nhật báo Người Việt rằng ông chỉ cho người khác mượn danh Cộng Đồng Việt Nam Nam California để tổ chức hội chợ Tết chứ cá nhân ông không dính líu đến chuyện tiền bạc của bà Quỳnh Hoa.

Ông nói: “Tôi mệt mỏi quá. Làm việc cộng đồng không công, mất thời gian mà gặp phải những chuyện rắc rối như thế này, tôi không còn đầu óc đâu mà làm nữa.”

Ông tiếp: “Tôi hiểu cho chị Quỳnh Hoa, đã làm thì phải có lương. Nhưng tôi không phải là người đứng ra thuê chị mà bắt tôi phải trả tiền thì oan cho tôi.”

Về việc không thể phục vụ cộng đồng như từng làm trong suốt hơn 20 năm qua, ông Vinh nói: “Tôi lo rằng nếu vụ này xử không khéo, sẽ không ai dám gánh vác việc chung của cộng đồng nữa.”

Ông đã kêu gọi nhiều người ra ứng cử thay chỗ của ông, nhưng mọi người đều sợ phải gặp cảnh tai bay vạ gió như ông.

“Ít nhất là phải có tám người tranh cử mà đến hôm nay, tôi vẫn chưa thấy ai,” ông nói.

Liên lạc tác giả: [email protected].


Trong buổi tưởng niệm Charlie Kirt 19/9/2025 tại Utah Valley University, nơi xảy ra án mạng, Bà hiệu trưởng sinh năm 1964 Mỹ gốc Philippines tên Astrid Tuminez mặc áo dài VN

20/09/2025

19/9/2025, Phóng viên FOX trích dẫn Tự Do Ngôn Luận của Charlie Kirt : “Không có thứ gọi là ngôn từ thù hận ” & Trump trả lời:”Charlie Kirk không nói điều đó Bây Giờ “. Ông chế giễu Charlie Kirk đã chết, câu nói đó cũng chết theo

20/09/2025

19/9/2025, TT Trump đề nghị FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang) cần phải tước giấy phép đài Tivi nào (Nhiều Người Xem cuả Dân Chủ) nói điều tiêu cực về Trump

19/09/2025

Video Charlie Kirt nói chính phủ Mỹ không nên cho học sinh đồ ăn miễn phí. Cha mẹ chúng tìm việc làm kiếm tiền mua đồ ăn cho con họ

19/09/2025

Video của Charlie Kirt đăng trên mạng xã hội X nói Tử Hình TT đảng Dân Chủ Joe Biden

19/09/2025

ChatGPT cho biết Charlie Kirt nói không đúng sự thật tới 80% trong cuộc tranh luận với các sinh viên Cambridge, Anh ngày 19/5/2025

19/09/2025

Video của Charlie Kirt đến các trường College và University để giải thích cho sinh viên biết tại sao Trường Đại Học là Lừa Đảo

19/09/2025

17/9/2025, Cựu TT Obama chỉ trích video của Charlie Kirt nói 4 phụ nữ da đen: Michelle Obama (Luật sư), Joy Reid, Sheila Jackson Lee và Thẩm phán liên bang Ketanji Jackson, không có “sức mạnh xử lý não bộ” để được coi trọng

19/09/2025

Video Charlie Kirt chia xẻ quá trình thành lập hội từ thiện TPUSA (được miễn thuế), sau khi bỏ học lớp 12, xin vào trường quân đội West Point bị từ chối

19/09/2025

Chiều 18/9/2025, Đài tivi ABC muốn Jimmy Kimmel trở lại làm việc nhưng anh ấy cần phải hạ giọng

19/09/2025

Youtuber ở Việt Nam mĩa mai Tu Chính án thứ #1 của Mỹ “Tự Do Ngôn Luận ” dưới thời TT Trump sau vụ ám sát đồng minh

18/09/2025

Nhân viên công ty truyền thông nào dùng quyền Tự Do Ngôn Luận nói không tốt phe Trump mà chủ công ty không đuổi việc sẽ bị FCC Trump đóng cửa công ty truyền thông đó ?

18/09/2025

Cộng đồng mạng Việt Nam phẫn nộ với 1 thanh niên đạo Chúa ở Hà Nội cầm ảnh Charlie Kirk có chữ “Việt Nam yêu Bạn”

18/09/2025

Ngày 17/9/2025, Một trường trong khu nhà giàu ở Laguna Beach, Nam Cali đình chỉ 1 học sinh đội mũ MAGA để tưởng nhớ Charlie Kirk

18/09/2025

Ông gốc Việt ở tiểu bang Texas sinh năm 1965 kể chuyện đang làm việc ở cây xăng bị cướp có súng bắn gãy cánh tay

18/09/2025

Leave a Reply