Báo Mỹ: Bắc Kinh lợi dụng COVID-19 để gia tăng kiểm soát Biển Đông

Tờ American Military News hôm 4/4 nhận định, Trung Quốc đang lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán để gia tăng các cuộc tập trận quân sự nhằm hiện thực hóa mục tiêu giành quyền kiểm soát Biển Đông.

Báo Mỹ: Bắc Kinh lợi dụng COVID-19 để gia tăng kiểm soát Biển Đông

Tàu sân bay Liêu Ninh, tàu sân bay tự chế đầu tiên của Trung Quốc (ảnh: Baycrest/Wikipedia)

Asia Times cho hay, quân đội Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh hải quân bằng các cuộc tập trận với tàu sân bay Liêu Ninh, tàu sân bay tự chế đầu tiên của Bắc Kinh, ở Biển Đông, trong bối cảnh các nước láng giềng có tuyên bố chủ quyền trên vùng biển này đang bận đối phó với đại dịch COVID-19.

“Trong điều kiện khó khăn vào đầu mùa xuân ở eo biển Bột Hải, nhiều máy bay chiến đấu J-15 đã cất cánh từ boong tàu sân bay Liêu Ninh và hạ cánh thành công vài giờ sau đó, cho thấy sự thành công của khóa huấn luyện trau dồi kỹ thuật cho giảng viên tại Đại học Hải Không quân” , tờ Quân đội nhân dân của Trung Quốc đưa tin vào ngày 23/3. “Không thể dừng việc huấn luyện chuẩn bị chiến tranh ngay cả khi xảy ra dịch bệnh COVID-19, và việc đào tạo phi công chiến đấu trên tàu sân bay phải tiếp tục”, tờ báo thuộc hệ thống tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết thêm.

Những gì đã và đang diễn ra cho thấy, Trung Quốc đang trên đường độc chiếm các mỏ dầu chưa khai thác trong vùng biển thuộc đường chín đoạn mà họ tự vẽ, chiếm khoảng 85% diện tích Biển Đông, American Military News đánh giá.

Tham vọng của Bắc Kinh đối với Biển Đông một lần nữa thể hiện rõ hơn qua sự kiên một tàu vũ trang của họ đâm chìm một tàu đánh cá của Việt Nam trên Biển Đông.

Theo Bộ ngoại giao Việt Nam, vào ngày 2/4, một tàu hải cảnh của Trung Quốc đã đâm chìm một tàu đánh cá của Việt Nam đang hoạt động hợp pháp tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa. Tuy nhiên, bà Hoa Xuân Oánh, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng sự thật không phải như vậy mà là do tàu cá Việt Nam tự đâm vào tàu Trung Quốc và bị chìm, dù tàu Trung Quốc đã cố gắng né tránh.

Trung Quốc tuyên bố họ đã khống chế được đại dịch viêm phổi Vũ Hán, nhưng các chuyên gia Hoa Kỳ và quốc tế tin rằng chính quyền của quốc gia này không trung thực trong việc công bố dữ liệu thống kê số người nhiễm và chết trong COVID-19.

nCoV được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, tuy nhiên Bắc Kinh đã cố gắng tìm cách đổ lỗi cho Hoa Kỳ làm phát tán loại virus gây chết người này. Khi dường như rơi vào thế đuối lý, lực lượng truyền thông của chính quyền Trung Quốc đã tìm được một hướng thoái thác trách nhiệm khác, khi nói rằng nCoV phát sinh từ Ý, quốc gia hiện đang là tâm dịch của châu Âu. Không chấp nhận việc này, nhiều hãng tin quốc tế đã dùng danh từ “virus Trung Cộng” để thay cho danh từ SARS-CoV-2 mà WHO đặt tên.

Vì sao SARS-CoV-2 được gọi là Virus Trung Cộng?

Chính quyền Trung Quốc đã biết đến ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Vũ Hán từ ngày 17/11/2019. Thay vì thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bưng bít thông tin và trừng phạt những người tiết lộ sự thật ra công chúng.

Khoảng 5 triệu người đã rời khỏi Vũ Hán tới nhiều nước thế giới trước khi chính quyền Trung Quốc phong tỏa thành phố này từ ngày 23/1/2020.

Trong khi SARS-CoV-2 bị nghi ngờ có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm vũ khí sinh học ở Vũ Hán, ĐCSTQ đang cố gắng đổ tội cho Mỹ, Ý, hay bất kỳ quốc gia nào khác về nguồn gốc dịch bệnh.

Để chỉ rõ trách nhiệm của ĐCSTQ dẫn đến sự bùng phát của virus Vũ Hán trên toàn cầu, nhiều chuyên gia, kênh truyền thông và chính khách trên thế giới gọi SARS-CoV-2 là “Virus Trung Cộng” (CCP Virus).

Một quan chức tình báo Hoa Kỳ nói với Bloomberg News rằng Trung Quốc đã đi xa tới mức giả mạo số liệu người nhiễm và người chết vì virus Vũ Hán. Các báo cáo chính thức cho thấy số người nhiễm nCoV ở Trung Quốc chỉ hơn 81.000 trong nhiều tuần qua, trong khi ở các nơi khác trên thế giới, tốc độ lây nhiễm đang tăng vọt. Chính quyền Trung Quốc đang quảng bá con số thống kê chính thức của mình như một biểu tượng cho việc họ đã chiến thắng đại dịch.




Phú Quốc, Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh Á Châu Thái Bình Dương APEC năm 2027

31/10/2025

Ngày 30/10/2025, TT Trump thông báo sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở Trung Quốc tháng 4/2026

30/10/2025

Tường thuật cuộc gặp TT Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại APEC Nam Hàn ngày 30/10/2025

30/10/2025

30/10/2025, Bà Hằng vạch mặt bà chị 2 những năm 1984-95 nhà chị 2 chứa gái bán trinh, lừa gạt tổ chức đi vượt biên, giưt tiền hụi ở TPHCM rồi trốn sang khu Bolsa, Nam Cali

13/10/2025

Bà Hằng livestream 28/10/2025 tiết lộ anh Phúc thịt chó có mối quan hệ gì với bà chị 2 của bà Hằng gần 80 tuổi đang ở khu Bolsa, Nam Cali

13/10/2025

25/10/2025, Ngụy Vũ nhận thua kèo Bà Hằng & tiết lộ cho fans cứng của ông biết lí do ông không thể nào đến Nam Cali biểu tình bà Hằng ở Bolsa tháng 12, 2025

13/10/2025

Bà Hằng livestream 28/10/2025 chửi 3 bà chị & cháu gái ở Little SG, Nam Cali và thông báo có mặt ở khu Bolsa ngày 26/11/2025 để xem bao nhiêu người đả đảo bà

13/10/2025

Bà Nguyễn Phương Hằng sẽ mua biệt thự trong khu dành cho Thượng Lưu Mỹ dọc bãi biển Newport Coast hay Malibu, Nam Cali ?

13/10/2025

Ngày 24/10/2025, bà Hằng livestream hơn 4 tiếng đáp trả cực gắt Youtubers trọc Canada, Trương Quốc Huy, Hoàng Duy Hùng, Nguỵ Vũ

13/10/2025

12/10/2025, Báo Mỹ ở quận Cam, Nam Cali đăng tin nghị viên TP Westminster Nam Quan lại bị kiện

13/10/2025

Bà Hằng LiveStream 19/10/2025 nói đến khu Bolsa, Nam Cali vào tháng 12, 2025

13/10/2025

Ngày 19/10/2025, bà Hằng livestream cùng anh trợ lý pháp lý ngồi trong toà Houston, TX kể lại nét mặt, cử chỉ và những trả lời cuả Nam Quan, Nguyễn Tiến Dũng & Mỹ Phụng

13/10/2025

Youtuber Nam Quang đang bị kiện vì chính sự “Ngu” mời Youtuber trọc Canada ?

13/10/2025

Anh trợ lý gốc Việt cho công ty luật sư Mỹ nói gì về văn bản lệnh cấm tạm thời 6 Youtubers trong vụ Bà Hằng được quan toà TX ký ngày 17/10/2025

13/10/2025

Phó thị trưởng TP Garden Grove, Nam Cali, có bằng tiến sĩ Luật Mỹ, cắt nghiã nội dung về Lệnh Cấm Tạm Thời đối với 6 bị đơn Youtubers cuả Quan ToàTexas ký ngày 17/10/2025

13/10/2025

14/10/2025, TV/ Radio Host người Mỹ Alex Jones phải bồi thường $1.4 tỉ USD cho gia đình nạn nhân vụ xả súng 2012 ở trường Sandy Hook vì bịa chuyện, nói sai sự thật, tội phỉ báng

13/10/2025

LIVE Biểu tình Bolsa, Nam Cali ngày 18/10/2025 tại nhà hàng Ngự Bình 2 đối diện Mile Square Park của ca sĩ Nguyễn Tiến Dũng vụ chổng mông, banh háng sỉ nhục cờ VNCH

13/10/2025

15/10/2025, Luật sư Tammy Tran ở Houston, TX trả lời phóng viên TV Nam Cali, đại diện cho chồng cuả bà kiện Youtubers Nguyễn Tiến Dũng và nghị viên TP Westminster Nam Quan

10/10/2025

Youtuber trọc Canada đã lừa khán giả về vụ kiện ở Mỹ để kiếm views, chứng tỏ ta đây rành chuyện luật pháp ở Mỹ

10/10/2025

Youtuber ở bang MO thách thức trả $5 ngàn cho Nguỵ Vũ nếu NV đưa ra bằng Quốc tịch Mỹ. NV qua Mỹ hơn 35 năm chỉ có thẻ xanh, 2 lần DUI (lái xe sử dụng rượu/chất kích thích)

10/10/2025

Leave a Reply