Biến thể virus Corona lan tới Đan Mạch, thêm biến thể khác ở Nigeria

TTO – Trong khi Đan Mạch phát hiện 33 ca nhiễm có liên quan tới biến thể virus corona mới, ngày 24-12, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của châu Phi tuyên bố phát hiện thêm một biến thể virus corona mới tại Nigeria.

Đan Mạch đã xác định 33 ca nhiễm biến thể virus corona mới, hay virus VUI-202012/01(chữ “VUI” là viết tắt những chữ cái đầu của cụm từ “Variant Under Investigation” tức “biến thể đang được điều tra”).

Theo Viện Huyết học Quốc gia Đan Mạch (SSI), những ca bệnh trên được phát hiện thông qua các xét nghiệm từ ngày 14-11 đến 14-12.

Đan Mạch đã thực hiện phân tích gen 7.805 mẫu xét nghiệm dương tính trong giai đoạn trên. Điều đó có nghĩa biến thể mới xuất hiện trong khoảng 0,4% số ca nhiễm.

Vì 7.805 mẫu này chỉ chiếm 13,5% số ca dương tính trong cùng giai đoạn, SSI cho biết tỉ lệ ca nhiễm liên quan đến biến thể này sẽ còn thay đổi.

Trong một diễn biến khác, tỉ lệ xuất hiện ca COVID-19 tại Anh lại tăng lên trong tuần tính đến ngày 18-12, cứ 85 người lại có 1 người mắc bệnh, theo Văn phòng Số liệu Quốc gia Anh (ONS).

“Tỉ lệ người dương tính đã tiếp tục tăng mạnh tại London, phía đông nước Anh và phía đông nam. London nay ghi nhận tỉ lệ ca dương tính cao nhất”, ONS cho biết.

Theo ước tính của cơ quan này, tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 tại Anh tuần trước đó là 1 trên 95 người.

Cơ quan chịu trách nhiệm truy tìm và xét nghiệm COVID-19 của Anh (ETT) cũng cho biết đã ghi nhận số ca COVID-19 tăng 58% theo tuần.

Siết chặt kiểm soát

Indonesia đã cấm du khách đến từ Anh từ ngày 25-12, đồng thời siết chặt quy định giới hạn đối với những người đến từ châu Âu và Úc.

Theo Hãng tin Reuters, Indonesia đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới. Cụ thể, du khách đến từ Anh sẽ không được nhập cảnh. Trong khi đó, những ai đến từ châu Âu và Úc phải mang theo kết quả xét nghiệm âm tính, đồng thời xét nghiệm lại và cách ly trong vòng 5 ngày.

Tại Israel, ngày 24-12, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố quốc gia của ông sẽ áp đợt phong tỏa toàn quốc thứ 3 để ngăn đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

Các giới hạn mới có hiệu lực từ chiều 27-12 và kéo dài 14 ngày. Bao gồm đóng cửa các cửa hàng, hạn chế phương tiện giao thông công cộng, đóng cửa trường học một phần và yêu cầu người dân không đi xa nhà quá 1km.

Những quy định trên vẫn đang chờ để nội các phê duyệt trước khi được áp dụng, ông Netanyahu cho biết.

Phát hiện thêm biến thể mới tại Nigeria

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của châu Phi ngày 24-12 tuyên bố phát hiện thêm một biến thể virus corona mới tại Nigeria.

Theo Reuters, CDC công bố thông tin này sau khi cả Anh và Nam Phi đều ghi nhận các biến thể mới từ virus SARS-CoV-2.

“Đây là một biến thể riêng biệt so với các biến thể tại Anh và Nam Phi”, ông John Nkengasong – giám đốc CDC châu Phi – cho biết trong hội nghị trực tuyến từ Addis Ababa, Ethiopia và cảnh báo cần tiếp tục điều tra thêm để xác định mức nguy hiểm của biến thể mới.




Cộng đồng mạng Việt Nam phẫn nộ với 1 thanh niên ở Hà Nội cầm ảnh Charlie Kirk có chữ “Việt Nam yêu Bạn”

18/09/2025

Ngày 17/9/2025, Một trường trong khu nhà giàu ở Laguna Beach, Nam Cali đình chỉ 1 học sinh đội mũ MAGA để tưởng nhớ Charlie Kirk

18/09/2025

Nhân viên công ty truyền thông nào dùng quyền Tự Do Ngôn Luận nói không tốt phe Trump mà chủ công ty không đuổi việc sẽ bị FCC Trump đóng cửa công ty truyền thông đó ?

18/09/2025

Ông gốc Việt ở tiểu bang Texas sinh năm 1965 kể chuyện đang làm việc ở cây xăng bị cướp bắn gãy cánh tay

18/09/2025

Chiều ngày 17/9/2025, nổ súng làm chết 3 cảnh sát ở York County đảng Cộng Hoà, tiểu bang CH Pennsylvania

18/09/2025

Mục sư Tin Lành da đen hàm ý nói có người tự hào là mình theo đạo Chúa nhưng “Miệng Nam mô , Bụng bồ dao găm”

17/09/2025

Mục sư không cùng giáo phái Tin Lành với TT Trump lên án Charlie Kirk là ‘kẻ phân biệt chủng tộc không biết hối lỗí” trong bài giảng Chủa Nhật ngày 14/9/2025

17/09/2025

Cô Y tá da trắng bị tạm nghĩ việc do báo cáo giám đốc bệnh viện ở bang Dân Chủ New Jersey rằng Bác sĩ giải phẩu gốc Á nói Kurt đáng đưọc vậy

17/09/2025

Mục sư Mỹ da đen bị MAGA chỉ trích do nhắc lại câu nói cuả Charile Kurt tại nhà thờ tiểu bang Utah 2023 “phải có nhiều người chết do súng đạn để bảo vệ tu chính án 2

17/09/2025

Bà cựu quân nhân VNCH biểu tình công ty Teletron 13/9/2025 nói Teletron đừng kể công cho tiền, ở Mỹ cho tiền Hội từ thiện cuả người Việt để được miễn thuế

14/09/2025

Những texts (tin nhắn) của nghi pham giết Kurt và bạn trai là Thật hay Giả do ai đạo diễn viết ra vì người sinh ra sau năm 2000 có cách text khác

12/09/2025

Hội Từ Thiện Turning Point USA của Charlie Kurt quảng bá giáo phái Tin Lành và chính trị MAGA cho sinh viên, trụ sở chính ở bang Arizona, năm 2023 kiếm được $85 triệu

12/09/2025

Charlie Kurt sinh năm 1993 cùng giáo phái Tin Lành TT Trump, có vợ sinh 1988 đạo Cộng Giáo, là Hoa Hậu cuả tiểu bang Arizona 2012 và khối tài sản vợ chồng

12/09/2025

Cha ruột cuả Charlie Kirk, đồng minh TT Trump, là kiến trúc sư cho khách sạn Trump Tower ở New York City

12/09/2025

Đại tá Quân đội Mỹ :” Charlie Kirk đã nhận hàng triệu USD từ các nhà tài phiệt Do Thái”

12/09/2025

Phỏng vấn Mục sư ở Los Angeles, sinh năm 1956, đảng Cộng Hoà, cùng giáo phái Tin Lành với TT Trump, bạn cuả Charlie Kirk, ra tranh cử thống đốc tiểu bang Cali 2026

12/09/2025

Đài Tivi phe TT Trump ngày 16/9/2025 đưa tin: Hơn 20 người tình nghi trong vụ ám sát Charlie Kirk 10/9

12/09/2025

Phỏng vấn công nhân MAGA ở tiểu bang Georgia mất việc do công ty Hyundai của Nam Hàn đóng cửa sau vụ cảnh sát di trú ICE của TT Trump đột kích 9/2025 bắt giam 316 công nhân Nam Hàn

12/09/2025

Thống đốc da trắng bảo thủ tiểu bang Cộng Hoà Utah họp báo nói hy vọng nghi phạm bắn chết Charlie Kirk không ở tiểu bang Cộng Hoà hoặc người nước ngoài nhưng ai ngờ …

12/09/2025

Video Thủ tướng Israel Netanyahu trả lời câu hỏi của phóng viên đài NewsMax phe TT Trump “có phải Israel đứng đằng sau vụ ám sát Charlie Kirk không ?

12/09/2025

Leave a Reply