WESTMINSTER, California (NV) – Một số biểu ngữ có tính chất phân biệt chủng tộc xuất hiện trong một trận đấu bóng bầu dục (football) ở trường Trung Học Westminster hôm Thứ Sáu, 25 Tháng Mười, làm cộng đồng cư dân ở Santa Ana giận dữ.
Biểu ngữ có tính chất phân biệt chủng tộc tại Trung Học Westminster. (Hình: Felix Vallejo, Twitter)
Theo nhật báo The Orange County Register, trận đấu giữa hai trường là Trung Học Marina ở Huntington Beach và Trung Học Segerstrom ở Santa Ana, được tổ chức trong sân vận động của Trung Học Westminster.
Một số biểu ngữ có tính chất phân biệt chủng tộc được treo trước cửa sân vận động và gian hàng bán thức ăn vặt.
Một biểu ngữ ghi: “Màu ưa thích của Segerstrom là màu nâu.”
Huấn luyện viên Joseph Tagaloa của Trung Học Segerstrom cho biết cầu thủ của ông đa số là người gốc Hispanic và cho rằng biểu ngữ này có nội dung miệt thị họ.
“Tôi rất thất vọng khi thấy điều này. Nhiều người được nuôi dạy như vậy đấy,” ông nói.
Còn có một biểu ngữ khác ghi “Segerstrom vừa mang dép vừa mang vớ,” nhưng ông Tagaloa cho hay ông không hiểu ý nghĩa của thông điệp này.
Hai học khu Huntington Beach và Santa Ana cho biết các biểu ngữ này là do học sinh của Trung Học Marina viết, xác nhận được treo ngay cửa sân vận động và trước gian hàng thức ăn.
Trong thông cáo, Học Khu Huntington Beach cho hay phụ huynh của trường Segerstrom rất giận dữ khi thấy hai biểu ngữ này. Học khu còn tạ lỗi với học sinh, phụ huynh của trường Segerstrom và cho biết sẽ chịu trách nhiệm.
Hiệu Trưởng Jessie Marion cũng xin lỗi và nói sẽ gặp Hiệu Trưởng David Casper của trường Segerstrom để giải quyết vấn đề này.
Thông cáo của học khu còn cho biết các hội học sinh của trường Marina sẽ được đi học thêm về sự đa dạng sắc dân.
Huấn luyện viên Tagaloa cho rằng sự việc này làm lu mờ nỗ lực của các cầu thủ của trường Marina vì họ chơi rất hay, khiến trường Segerstrom thua trận đầu tiên của mùa bóng. (TL)