Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh: ‘Ngày xưa anh Sơn từng muốn chị Ly trở về…’

Khánh Ly và Trịnh Vĩnh Trinh là hai phụ nữ có ý nghĩa rất lớn trong cuộc đời Trịnh Công Sơn. Một người gắn bó với âm nhạc ông, còn người kia là cô em út ông cưng chiều nhất. Trước “Live concert Khánh Ly” sắp diễn ra, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh trao đổi với Một Thế Giới…
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Khánh Ly + Trịnh Vĩnh Trinh” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance”] Thông tin danh ca Khánh Ly được phép về nước biểu diễn với đêm diễn duy nhất Hà Nội vào ngày 9.5 sắp tới đã làm khán giả và nghệ sĩ trong nước đều cảm thấy bất ngờ và háo hức. Bởi đây là lần đầu tiên sau mấy mươi năm bà mới có đêm diễn chính thức tại quê nhà.
Tên tuổi và giọng hát ca sĩ Khánh Ly đã gắn liền bao năm với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tuy nhiên, từ khi ông mất cho đến nay, mặc dù mỗi năm người nhà nhạc sĩ – ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh – cùng bạn bè thân hữu của ông vẫn tổ chức những đêm nhạc dành cho khán giả ái mộ có dịp được nghe lại những ca khúc “bất tử” của ông nhưng lại chưa bao giờ được giới thiệu giọng hát “liêu trai”, “có một không hai”, Khánh Ly -người gắn bó với nhạc Trịnh. Như thế có nghĩa những phiên bản nhạc Trịnh vẫn chưa được giới thiệu đầy đủ.
Nhưng, bây giờ bà đã trở về…

 

Trịnh Công Sơn với hai người phụ nữ lớn trong đời mình.
Ca sĩ Khánh Ly (trái) và cô em gái ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh (phải)

*Xin chào ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, 13 năm qua, mỗi năm gia đình đều tổ chức các đêm nhạc Trịnh dành cho khán giả mộ điệu, nhưng chưa bao giờ ca sĩ Khánh Ly được hát. Bất ngờ hơn sau đêm nhạc tưởng niệm gần đây nhất thì ca sĩ Khánh Ly được về nước biểu diễn. Chị có thể chia sẻ về cảm nhận của mình khi biết tin này?

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh: Khi nghe tin chị Khánh Ly về Việt Nam biểu diễn, gia đình chúng tôi rất vui mừng. Thật sự chuyện mong muốn chị Khánh Ly về nước biểu diễn, ngoài gia đình ra thì tôi nghĩ nhiều khán giả cũng rất chờ đợi để nghe lại tiếng hát của chị. Ngay từ khi anh Sơn còn sống, anh Sơn cũng từng có lời đề nghị chị Khánh Ly về. Anh mong hai anh em có thể hát lại một lần. Lúc đó anh Sơn cũng nghĩ rằng đó là lần cuối cùng sau mấy chục năm không có dịp đứng chung sân khấu. Nhưng trong công việc luôn luôn có những ý kiến khác nhau chuyện Khánh Ly về nước hát không thành. Sau đó vài tháng thì anh Sơn ra đi, điều đó rất đáng tiếc!

Còn bây giờ, khi chị Ly trở về thì đương nhiên gia đình rất vui, rất mừng và cũng rất là mong được nghe lại chị hát sau mấy mươi năm…

*Chị có ra Hà Nội tham gia chương trình lần này của Khánh Ly?

-Tôi không có tham gia, vì chương trình này của một người khác tổ chức. Chuyện chị Khánh Ly về hát bây giờ cũng không thuộc quyền của chúng tôi. Trước đây, sau lời mời của anh Sơn, nhà báo Nguyễn Công Khế (lúc ấy là Tổng biên tập báo Thanh Niên, người sáng lập chương trình nghệ thuật Duyên dáng Việt Nam) và gia đình đã muốn làm một chương trình đặc biệt giới thiệu tiếng hát Khánh Ly tại Việt Nam. Sinh thời, lúc anh Sơn đang còn sống thì anh Khế là một người bạn thân. Chỗ hai anh mến mộ tài năng, tương giao rất tâm đắc. Và anh Khế cũng có hứa với anh Sơn là sẽ cố gắng hết sức, có một lời mời để Khánh Ly về hát.

Và thực sự chuyện ca sĩ hải ngoại về Việt Nam hát – đặc biệt là một ca sĩ nổi tiếng như Khánh Ly – thời gian trước thủ tục, xin phép rất phức tạp và khó khăn. Và vì nhiều lý do nữa, việc mời Khánh Ly về nước hát đã không thành…

*Hiện tại, ca sĩ Khánh Ly đã được về nước biểu diễn. Liệu gia đình có muốn làm một chương trình riêng như mong ước của chính nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trước đây?

Vì trước đây, anh Sơn cũng như anh Khế có mời, nên nếu việc chị Khánh Ly có về Việt Nam là điều rất đáng mừng.
Riêng các chương trình tưởng niệm, hát nhạc Trịnh bao năm nay, vẫn được người yêu nhạc và gia đình tổ chức vào cửa miễn phí cho tất cả những ai yêu Trịnh Công Sơn. Khi người hâm mộ ngày càng nhiều, địa điểm Bình Qưới trở nên nhỏ, vì sức chứa tối đa ở đây chỉ có 8.000 chỗ, nên 3 năm nay gia đình chúng tôi bắt đầu tổ chức chương trình tưởng niệm anh Sơn tại Phú Mỹ Hưng – quận 7 Sài Gòn với sự tham gia của trên 30.000 người. Và tất cả khán giả đều được vào cửa miễn phí. Đó cũng là di nguyện của anh Sơn.
*Thưa chị, với những chương trình miễn phí, số lượng khán giả tham gia “khổng lồ” như vậy chắc chắn Ban tổ chức và gia đình cũng sẽ không gặp ít khó khăn?

Anh Sơn luôn luôn là người muốn đem niềm vui đến cho tất cả mọi người, nên bây giờ chúng tôi cũng như những người bạn của anh Sơn làm những chương trình mang tính chất xã hội. Chúng tôi biết rằng điều đó anh Sơn sẽ rất vui nên chúng tôi làm, và làm cho tất cả những người yêu nhạc Trịnh.

*Trong 13 năm qua, kề từ khi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mất, ca sĩ Khánh Ly mặc dù gắn bó với nhạc Trịnh nhưng lại chưa một lần biểu diễn trong nước. Chị nghĩ gì về các thế hệ ca sĩ trẻ tiếp nối hát nhạc Trịnh cũng như một “giọng hát vàng”, “đỉnh cao” của nhạc Trịnh là tiếng hát Khánh Ly một thời?
Khi nói đến nhạc Trịnh Công Sơn thì phải nhắc đến giọng hát Khánh Ly, vì đó là hai nhân vật đã gắn bó với nhau một thời rất quan trọng đối với đất nước mình trước 1975. Nhưng không chỉ riêng trong trong vấn đề ca hát, những thế hệ người nghệ sĩ cũng giống như ông bà mình có câu “tre già măng mọc”. Mỗi giọng hát, mỗi thời đều có những cái khác nhau. Thời điểm xưa thì Trịnh Công Sơn có Khánh Ly, sau đó có Hồng Nhung, Cẩm Vân, Mỹ Linh, Thanh Lam, Đức Tuấn. Gần đây nhất có những ca sĩ trẻ, đặc biệt là trong chương trình 13 năm nhớ TrịnhNhững sớm mai Việt Nam có hai ca sĩ mới là Đinh Hương, Hoàng Quyên… Ngoài ra, có giọng ca mới, trẻ mà tôi nghĩ rằng đây là giọng ca rất hay, vẫn giữ được những gì tác giả muốn nói là ca sĩ Tùng Dương. Những đỉnh cao cần được vinh danh, ghi nhận và cũng cần được tiếp nối…
Xin cám ơn ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh đã đành cho Một Thế Giới cuộc trao đổi cởi mở này!
Lục Bình thực hiện

Leave a Reply