Chủ tịch Địa ốc Alibaba vừa bị bắt là ai?

Ông Nguyễn Thái Luyện sinh năm 1985, là Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty Alibaba. Ông này từng bị phạt 7,5 triệu đồng vì phát ngôn “học gì làm chủ tịch xã”.



Ngày 18/9, Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Alibaba và các công ty có liên quan.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp với Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam thời hạn 4 tháng đối với ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba và Giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh (em trai của Luyện) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chu tich Dia oc Alibaba vua bi bat la ai? hinh anh 1
Ông Nguyễn Thái Luyện bị bắt về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Địa ốc Alibaba.

Hồ sơ CEO sinh năm 1985

Thông tin từ Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho biết Công ty CP Địa ốc Alibaba được thành lập từ tháng 5/2016, có trụ sở chính tại 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh (TP.HCM).

Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty Alibaba là tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, Công ty Alibaba đăng ký thêm 24 ngành kinh doanh bao gồm trồng các loại cây ăn quả, cây lâu năm hay hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải.

Khi vừa thành lập, Công ty Alibaba có vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Đến tháng 12/2016, công ty này tăng vốn lên 20 tỷ đồng. Ở lần thay đổi thứ 2 vào tháng 9/2017, Công ty Alibaba tuyên bố thay đổi vốn điều lệ thành 1.600 tỷ đồng.

Công ty có 3 cổ đông gồm ông Nguyễn Thái Lĩnh – giám đốc kiêm đại diện pháp luật, góp 10% vốn điều lệ; bà Võ Thị Thanh Mai, góp 10% vốn điều lệ và ông Nguyễn Thái Luyện, chiếm 80% vốn điều lệ, là Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty Alibaba. Trong đó, ông Nguyễn Thái Luyện là anh ruột của ông Nguyễn Thái Lĩnh.

Ông Nguyễn Thái Luyện sinh năm 1985, đăng ký hộ khẩu thường trú tại xã Tân Sơn, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ông từng học tại Đại học Mở.

Trước khi trở thành CEO của Alibaba, ông Luyện là nhân viên môi giới đất nền trên địa bàn các tỉnh lân cận TP.HCM như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Vào giữa năm 2016, CEO 8X bắt đầu lấn sân vào thị trường địa ốc.

Bên cạnh Công ty Alibaba, ông Nguyễn Thái Luyện còn được biết đến là cổ đông lớn nhất tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Ali. Công ty này có ngành kinh doanh chính là hoàn thiện công trình xây dựng. Theo đó, ông Luyện là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Ali có vốn điều lệ 100 triệu đồng. Nhưng đến giữa năm 2017, vốn điều lệ của công ty thay đổi, lên mức 100 tỷ đồng.

Trên website của Địa ốc Alibaba, ông Nguyễn Thái Luyện được xem như “thuyền trưởng” đưa tập đoàn này phát triển nhanh cả về nhân sự lẫn vốn điều lệ. Website này đưa ra số liệu sau hơn 3 năm, Tập đoàn Địa ốc Alibaba từ 4 nhân sự ban đầu đã lên 2.600 người, vốn điều lệ từ khoảng 100 triệu đồng lên đến 5.600 tỷ đồng.

Xúc phạm công an xã, tự nhận mình giỏi hơn Gia Cát Lượng

Trong quá trình điều hành hoạt động công ty, CEO Nguyễn Thái Luyện thường mở các khóa đào tạo hay tổ chức các buổi nói chuyện với nhân viên môi giới. Tại đây, ông Luyện liên tục có những phát ngôn gây sốc.

Chu tich Dia oc Alibaba vua bi bat la ai? hinh anh 2
Chiều 18/9, cơ quan chức năng phong tỏa trụ sở Công ty địa ốc Alibaba ở TP.HCM. Ảnh: An Huy.

Hồi tháng 6, sau khi các cơ quan chức năng cưỡng chế khu đất trùng với vị trí một dự án “ma” của Alibaba tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, một đoạn video với nhiều từ ngữ miệt thị công an xã, chủ tịch xã của ông Luyện được chia sẻ trên mạng Internet.

Ngày 4/7, ông Luyện được Phòng Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mời lên làm việc.

Đến sáng 1/8, Sở Thông tin và Truyền thông Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đã lập biên bản phạt hành chính 7,5 triệu đồng với ông Luyện khi có phát ngôn lăng mạ cán bộ chức năng trên mạng xã hội.

Cũng tại buổi nói chuyện với cấp dưới, ông Luyện khẳng định Địa ốc Alibaba giờ là tập đoàn địa ốc lớn nhất khu vực Đông Nam Á khi trong vòng 3 năm, doanh thu từ vài chục tỷ đồng đã lên vài trăm tỷ đồng. CEO Địa ốc Alibaba còn tự nhận mình giỏi hơn Gia Cát Lượng.

“Đem so với Thành Cát Tư Hãn, tôi phải giỏi hơn Thành Cát Tư Hãn ấy chứ. Tôi giỏi hơn cả Gia Cát Lượng”, ông Luyện nói.

Sau những phát ngôn của ông Nguyễn Thái Luyện, hàng chục nhân viên môi giới bất động sản của Địa ốc Alibaba ngồi phía dưới vỗ tay hưởng ứng.

Chiều 18/9, cơ quan chức năng phong tỏa trụ sở Công ty địa ốc Alibaba ở TP.HCM. Hàng trăm cảnh sát có mặt tại đây để bắt Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Nguyễn Thái Luyện và Giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh.

Kết quả xác minh của Công an TP.HCM cho thấy Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm đã lập Công ty địa ốc Alibaba và các công ty thành viên ở nhiều tỉnh phía nam rồi tự vẽ các dự án không có thật, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… để huy động tiền của hàng nghìn khách hàng.




5/11/2025, Bắt giam chồng đại gia ca sĩ Đoàn Di Băng (47 tuổi) để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả

05/11/2025

4/11/2025, Máy bay chở hàng UPS bị rơi và bóc cháy dữ dội ở Louisville, tiểu bang Kentucky

04/11/2025

VN bàn luận Đại tá Hùng Cao, thứ trưởng Hải Quân Mỹ theo đảng Cộng Hoà, trùm chống Việt Cộng, thăm Hà Nội ngày 3/11/2025

02/11/2025

Youtubers gốc Việt ở Mỹ lột thêm mặt nạ những Youtubers chống VC, doanh nhân ở Bolsa, Nam Cali đã đến Hà Nội 11/2025

02/11/2025

Bà Phương Hằng nói về Hùng Cao, trùm chống Việt Cộng, thăm Hà Nội ngày 3/11/2025

02/11/2025

Cảnh 2 chiếc máy bay của Không lực Mỹ ở phi trường Nội Bài, Hà Nội ngày 2-3/11/2025

02/11/2025

Hà Nội ngày 2/11/2025, Lễ đón Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Pete Hegseth

02/11/2025

Phú Quốc, Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh Á Châu Thái Bình Dương APEC năm 2027

31/10/2025

Ngày 30/10/2025, TT Trump thông báo sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở Trung Quốc tháng 4/2026

30/10/2025

Ngày 1/11/1015, bà Hằng livestream khoe hơn 50 bộ kim cương khoảng $114 triệu USD

13/10/2025

30/10/2025, Bà Hằng vạch mặt bà chị 3 vào năm 1984-95 nhà chị 3 chứa gái bán trinh, lừa gạt tổ chức đi vượt biên, giưt tiền hụi ở TPHCM đút lót tiền cho công an để được trốn sang Mỹ ở khu Bolsa, Nam Cali

13/10/2025

Bà Hằng livestream 28/10/2025 tiết lộ anh Phúc thịt chó có mối quan hệ gì với bà chị 2 của bà Hằng gần 80 tuổi đang ở khu Bolsa, Nam Cali

13/10/2025

25/10/2025, Ngụy Vũ nhận thua kèo Bà Hằng & tiết lộ cho fans cứng của ông biết lí do ông không thể nào đến Nam Cali biểu tình bà Hằng ở Bolsa tháng 12, 2025

13/10/2025

Bà Hằng livestream 28/10/2025 chửi 3 bà chị & cháu gái ở Little SG, Nam Cali và thông báo có mặt ở khu Bolsa ngày 26/11/2025 để xem bao nhiêu người đả đảo bà

13/10/2025

Bà Nguyễn Phương Hằng sẽ mua biệt thự trong khu dành cho Thượng Lưu Mỹ dọc bãi biển Newport Coast hay Malibu, Nam Cali ?

13/10/2025

Ngày 24/10/2025, bà Hằng livestream hơn 4 tiếng đáp trả cực gắt Youtubers trọc Canada, Trương Quốc Huy, Hoàng Duy Hùng, Nguỵ Vũ

13/10/2025

12/10/2025, Báo Mỹ ở quận Cam, Nam Cali đăng tin nghị viên TP Westminster Nam Quan lại bị kiện

13/10/2025

Bà Hằng LiveStream 19/10/2025 nói đến khu Bolsa, Nam Cali vào tháng 12, 2025

13/10/2025

Ngày 19/10/2025, bà Hằng livestream cùng anh trợ lý pháp lý ngồi trong toà Houston, TX kể lại nét mặt, cử chỉ và những trả lời cuả Nam Quan, Nguyễn Tiến Dũng & Mỹ Phụng

13/10/2025

Youtuber Nam Quang đang bị kiện vì chính sự “Ngu” mời Youtuber trọc Canada ?

13/10/2025

Leave a Reply