Có cần xin Re-entry permit khi ra nước Mỹ không?

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ Re-entry permit là gì để xem mình có cần hay không. Nếu cần thì mới tiếp tục tìm hiểu thủ tục và chuẩn bị tiền bạc để làm.



Nếu không cần thì đừng nên quá lo lắng chạy đôn chạy đáo để làm vì nghe người này người kia dọa.

Trước hết, cái tên “RE-ENTRY PERMIT“ nghĩa là Giấy Phép Tái Nhập Cảnh, dùng để đi trở lại vào nước Mỹ, chứ không cần dùng để đi ra khỏi nước Mỹ. Có nghĩa là đi ra đi vào nước Mỹ bình thường như đi du lịch Mexico 1 tuần, đi Canada dự đám cưới 5 ngày, đi du thuyền qua Carribean 7 ngày, hay về Việt Nam ăn Tết 3 tuần…là đi du lịch bình thường : KHÔNG CẦN XIN RE-ENTRY PERMIT, vì chúng ta chỉ đi du lịch tạm thời và chắc chắn sẽ trở lại Hoa Kỳ.

Sở Di Trú Hoa Kỳ đã cấp thẻ xanh cho chúng ta, có nghĩa là chúng ta đã được phép đi ra đi vào nước Mỹ một cách hợp pháp. Đây là đối với những thường trú nhân bình thường, chúng ta lấy Hoa Kỳ làm nơi cư trú vĩnh viễn và cố định công ăn việc làm, buôn bán, xây dựng gia đình, mua nhà, v.v…

Đối với những thường trú nhân thẻ xanh, mà không lấy Hoa Kỳ làm nơi cư trú, chỉ là tạm trú, nghĩa là ở nước ngoài nhiều hơn là ở Hoa Kỳ, thì những người này cần xin phép sở Di Trú để được trở lại Hoa Kỳ sau khi vắng mặt quá lâu trên nước Mỹ. Hoặc nếu chúng ta vì bất cứ lý do gì mà cần vắng mặt trên nước Mỹ lâu hơn 1 năm, thì cần phải xin phép trước với sở Di Trú, để được nhập cảnh trở lại Hoa Kỳ một cách hợp pháp mà không sợ bị rắc rối hay trở ngại.

Tuy nhiên, với tình hình di trú hiện nay trong chính quyền mới của tổng thống Trump, chính quyền có thể từ chối hay làm khó quý vị ở phi trường khi trở về lại Hoa Kỳ, ngay cả khi quý vị đã có Re-entry Permit trên tay.

Với Re-Entry Permit, Giấy Phép Tái Nhập Cảnh Hoa Kỳ, quý vị sẽ có thêm sức mạnh để thuyết phục Sĩ Quan Di Trú rằng quý vị rất muốn trở lại Hoa Kỳ, và chuyến đi nước ngoài vừa qua là lý do bất khả kháng vì công việc, vì gia đình, vì liên hệ ràng buộc…nên quý vị đã phải vắng mặt Hoa Kỳ trong thời gian lâu.
Quý vị nên chuẩn bị những lý do này sẵn sàng để khi bị giữ lại ở phi trường để phỏng vấn thì quý vị sẽ có câu trả lời ngay cho sĩ quan Di Trú mà không phải quá lo lắng hay ấp úng, sẽ mất thêm thời gian tạm giữ.

Nếu đi nước ngoài trên 1 năm, thì sở Di Trú cần chúng ta xin một cái sổ gọi là RE-ENTRY PERMIT, tạm dịch là “Giấy Phép Tái Nhập Cảnh Hoa Kỳ”. Đây là 1 loại giấy phép cấp cho những ai có những công việc đi ra nước ngoài lâu hơn 1 năm, và sẽ có ý định trở lại nước Mỹ. Lâu hơn 1 năm nhưng không được quá 2 năm vì giấy phép RE-ENTRY PERMIT chỉ có giá trị 2 năm tính từ ngày cấp.

Như vậy, sau khi đọc qua những thông tin căn bản ở trên, chúng ta tự suy diễn cho từng trường hợp cá nhân của mình xem là có cần xin Re-entry Permit hay không.

Dưới đây là 2 thí dụ căn bản:

1. Ông Nguyễn có thẻ xanh 10 năm, ông muốn về Việt Nam ăn Tết vào đầu năm 2020, và sẽ trở về Mỹ tháng 2 năm 2020. Như vậy ông Nguyễn không cần xin Re-Entry Permit vì ông chỉ đi du lịch có 1 tháng. Ông đi về Việt Nam mua vé bằng thẻ xanh và khi trở lại nước Mỹ cũng bằng thẻ xanh của mình. Không có gì trở ngại cả. Không cần xin phép ai cả. Chỉ xin visa của Việt Nam mà thôi.

2. Bà Phan cũng có thẻ xanh 10 năm. Bà muốn về thăm đứa cháu ngoại mới sanh được 1 tháng. Con gái bà đang rất cần người chăm sóc cho đứa bé. Do đó bà muốn ở Việt Nam lâu để phụ lo chăm sóc cháu ngoại cho đến khi cứng cáp. Đọc đến đây thì quý vị đã đoán được là bà Phan cần phải xin Re-entry permit rồi, đúng không? Vì bà có thể cần ở lại Việt Nam trên cả năm trời để lo cho con gái và cháu ngoại. Bà Phan cần phải xin giấp phép Re-Entry permit trước khi rời Hoa Kỳ, và sau 1 năm khi trở lại Mỹ, bà phải xuất trình thẻ xanh và giấy Re-Entry Permit mới được phép vô Mỹ mà không bị rắc rối.

Quan trọng nhất là chúng ta nên có một chút tính toán để khỏi phải mất công, mất tiền làm giấy tờ xong rồi thì lại không cần đến, rất uổng phí. Nếu thật sự cần thiết và hữu lý như trường hợp ví dụ tương tự của bà Phan kể trên thì BẮT BUỘC phải làm Re-entry Permit. Nhưng nếu bà tính toán kỹ và bàn với con gái, có thể chỉ sau 9 tháng thì cô con gái có thể sẽ tự lo cho cháu ngoại được, không cần đến bà nữa, lúc đó thì không cần xin Re-Entry Permit nữa vì sau 9 tháng bà đã trở về lại Hoa Kỳ, chứ không phải 1 năm, do đó không cần xin cho tốn kém và mất thời gian.

Nhưng nếu bà Phan quên, mà không xin Re-Entry permit trước khi về Việt Nam, đến năm sau khi bà ra phi trường mua vé về Mỹ, có thể bà sẽ phải bị giữ lại ở phi trường để điều tra về sự vắng mặt quá lâu mà không xin phép trước. Điều này sẽ gây rắc rối và phiền toái cho một số quý vị thường trú nhân. Và có thể sau này khi quý vị xin gia hạn thẻ xanh hay xin nhập tịch sẽ gặp trở ngại với sở Di Trú Hoa Kỳ.

Đối với 1 số quốc gia như Âu Châu hay Nam Mỹ, nếu quý vị chỉ có thẻ xanh, những quốc gia này đòi hỏi quý vị phải có re-entry permit, ngay cả khi quý vị dự định chỉ ghé thăm 1 hay 2 tuần lễ, thì họ mới cấp Visa nhập cảnh nước họ cho mình.

Do đó, tùy theo mỗi quốc gia quý vị dự định ghé thăm, xin hỏi các nhân viên bán vé máy bay, những người này sẽ cho quý vị biết quốc gia đó có cần Re-Entry permit hay không.

Đọc đến đây thì nếu quý vị thấy mình cần phải xin Re-Entry Permit trước khi đi Việt Nam hay bất cứ nước nào quá 1 năm mới trở lại Hoa Kỳ.

Cách thức xin Re-Entry Permit
1. Thẻ xanh phải còn nguyên không bị hư rách. Copy 2 mặt của thẻ xanh trên cùng 1 mặt giấy như trong hình minh họa dưới đây:

2. Download mẫu đơn I-131 xuống và in ra bằng máy computer ở nhà. Nhớ là download luôn bộ Instruction để đọc phần hướng dẫn cách thức điền đơn. Nếu không có máy in thì ra thư viện hay nhờ máy của bạn bè người thân.

3. Chụp 2 tấm hình rõ nét, nền trắng , kích thước 2×2 inch = 5cm x 5cm, loại hình di trú : không đeo kiếng, không được cười, không đeo bông tai, không được mặc áo hở vai.

4. Điền đầy đủ bộ đơn I-131 bằng mực đen và viết chữ in (CAPITAL).

5. Chuẩn bị tiền lệ phí đóng bằng chi phiếu cá nhân (personal check) hay Money Order, số tiền là $660 cho những người từ 14-79 tuổi. Trên 79 tuổi hoặc dưới 13 tuổi chỉ trả $575. Xem bảng giá của sở Di Trú ở đây.

6. Ký tên trên bộ đơn và đề ngày đầy đủ. Bỏ tất cả những phần số 1 đến số 5 vào bao thư loại lớn , khổ 9×12 và đem ra bưu điện gửi đến sở Di Trú bằng thư bảo đảm. Địa chỉ của sở Di Trú có sự khác biệt tùy theo chúng ta đang cư trú ở đâu. Xin xem kỹ hướng dẫn dưới đây. Nếu có thắc mắc, xem thêm trang địa chỉ của sở Di Trú ở đây.

Nếu quý vị đang cư ngụ 1 trong các tiểu bang :

Alaska, Arizona, California, Colorado, Hawaii, Idaho, Illinois, Indiana, Iowa, Kansas, Michigan, Minnesota, Missouri, Montana, Nebraska, Nevada, North Dakota, Ohio, Oregon, South Dakota, Utah, Washington, Wisconsin, Wyoming, Guam, or the Commonwealth of Northern Mariana Islands

thì phải gửi đơn xin Re-Entry Permit về:

USCIS
PO Box 21281
Phoenix, AZ 85036

Nếu quý vị đang cư ngụ 1 trong các tiểu bang :

Alabama, Arkansas, Connecticut, Delaware, District of Columbia, Florida, Georgia, Kentucky, Louisiana, Maine, Maryland, Massachusetts, Mississippi, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, New York, North Carolina, Pennsylvania, Puerto Rico, Rhode Island, South Carolina, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont, Virginia, U.S. Virgin Islands, or West Virginia

thì phải gửi đơn xin Re-Entry Permit về:

USCIS
PO Box 660867
Dallas, TX 75266

Nếu cần đi gấp, hãy gửi về địa chỉ sau đây bằng thư EXPRESS MAIL

USCIS
ATTN: AOS
1820 E. Skyharbor Circle S
Suite 100
Phoenix, AZ 85034

Theo abccopyusa




LIVE Biểu tình Bolsa, Nam Cali ngày 18/10/2025 tại nhà hàng Ngự Bình 2 đối diện Mile Square Park của ca sĩ Nguyễn Tiến Dũng vụ chổng mông, banh háng sỉ nhục cờ VNCH

20/10/2025

Youtubers ở VN, Canada và du học sinh Hà Nội ở Mỹ chê bai cách viết tiếng Anh trong hồ sơ phản tố (chưa trả tiền lệ phí toà) của Youtuber Hoàng Duy Hùng có bằng tiến sĩ luật Texas

20/10/2025

Bà Hằng LiveStream 19/10/2025 nói đến khu Bolsa, Nam Cali vào tháng 12, 2025

13/10/2025

Ngày 19/10/2025, bà Hằng livestream cùng anh trợ lý pháp lý ngồi trong toà Houston, TX kể lại nét mặt, cử chỉ và những trả lời cuả Nam Quan, Nguyễn Tiến Dũng & Mỹ Phụng

13/10/2025

Anh trợ lý gốc Việt cho công ty luật sư Mỹ nói gì về văn bản lệnh cấm tạm thời 6 Youtubers trong vụ Bà Hằng được quan toà TX ký ngày 17/10/2025

13/10/2025

Phó thị trưởng TP Garden Grove, Nam Cali, có bằng tiến sĩ Luật Mỹ, cắt nghiã nội dung về Lệnh Cấm Tạm Thời đối với 6 bị đơn Youtubers cuả Quan ToàTexas ký ngày 17/10/2025

13/10/2025

14/10/2025, TV/ Radio Host người Mỹ Alex Jones phải bồi thường $1.4 tỉ USD cho gia đình nạn nhân vụ xả súng 2012 ở trường Sandy Hook vì bịa chuyện, nói sai sự thật, tội phỉ báng

13/10/2025

15/10/2025, Luật sư Tammy Tran ở Houston, TX trả lời phóng viên TV Nam Cali, đại diện cho chồng cuả bà kiện Youtubers Nguyễn Tiến Dũng và nghị viên TP Westminster Nam Quan

10/10/2025

Youtuber trọc Canada đã lừa khán giả về vụ kiện ở Mỹ để kiếm views, chứng tỏ ta đây rành chuyện luật pháp ở Mỹ

10/10/2025

Youtuber ở bang MO thách thức trả $5 ngàn cho Nguỵ Vũ nếu NV đưa ra bằng Quốc tịch Mỹ. NV qua Mỹ hơn 35 năm chỉ có thẻ xanh, 2 lần DUI (lái xe sử dụng rượu/chất kích thích)

10/10/2025

13/10/2025, Bà Hằng livestream hỏi ca sĩ Phương Trinh, vợ cũ ca sĩ Bằng Kiều, có dám công khai số thu chi tiền quyên góp từ thiện

10/10/2025

Vụ Bà Hằng: Phân tích nội dung 2 Emails sai sự thật, biạ đặt của Mike Nguyen ( Mỹ ) và Tony Tran ( Canada ) gởi cho Toà Harris, Texas

10/10/2025

Nguỵ Vũ nói chai dầu của bà Hằng tặng Fans là dùng sức cho chó . NV đối mặt với vụ khởi kiện từ công ty sản xuất dầu ở Nam Cali ?

10/10/2025

Giải mã Nguỵ Vũ cá cược Bà Hằng $200 ngàn USD. Kêu gọi người ghét VC cho $200 ngàn, trả $100 ngàn cho 1 ngàn người có mặt biểu tình 5 phút thì ông có ngay $100 ngàn còn dư + $200 ngàn bà Hằng thua cược ?

10/10/2025

Vì sao nhiều người, không phải là 6 Youtubers bị bà Hằng kiện tội phỉ báng, lại tiếp tục gởi emails mang nội dung chính trị cho phiên toà dân sự Houston, Texas ?

10/10/2025

Vụ Bà Hằng: Nội dung lệnh ký tạm thời cuả Toà Houston, TX ký ngày 17/10/2025. Tất cả 6 Youtubers phải nộp lời khai có tuyên thệ ĐÃ & SẼ tuân hành lệnh tạm thời từ ngày 30/9/2025

10/10/2025

Ông lương y chủ tiệm bán dược thảo ở Houston gởi thỉnh nguyện thư , bị LS bà Hằng khởi kiện và yêu cầu cơ quan quản lý dược phẩm FDA điều tra ?

10/10/2025

Luật sư bà Hằng nộp bằng chứng: 1634 chữ ký giả mạo và khới kiện ông Nguyễn Phương Hùng (chủ kênh KBCHN) ở Little SG, Nam Cali

10/10/2025

Youtuber gốc Việt phơi bày chiêu trò các Youtubers bi Bà Hằng kiện ở Canada và Mỹ

10/10/2025

Vụ bà Hằng: Chuyên gia Internet Mỹ vào cuộc điều tra Emails gởi tới tấp vào toà TX xem ai là giả mạo hay người thật gởi email từ đâu truy tìm ra được địa chỉ chổ ở …?

10/10/2025

Leave a Reply