Có thể bỏ Diễn Hành Tết Little Saigon vì thiếu ngân sách

WESTMINSTER (OCR) – Cuộc Diễn Hành Tết của cộng đồng Người Việt tại Little Saigon có thể sẽ không được diễn ra trong tháng tới vì khó khăn tài chính, theo một bản tin của nhật báo The Orange County Register.
[tubepress mode=”tag” tagValue=”Diễn Hành Tết Little Saigon” resultsPerPage=”20″ orderBy=”relevance” theme=”phim” ]

Ðoàn Diễn Hành Tết của trung tâm Việt ngữ với những hàng chữ rất dễ thương, trong diễn hành Tết 2012. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Theo tử vi, năm tới sẽ là năm Quý Tỵ. Không biết năm “rắn” có mang lại nhiều may mắn hay không, nhưng chương trình Diễn Hành Tết năm nay có vẻ gặp nhiều khó khăn.

Sau khi tin Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam miền Nam California bị mất cắp nhiều vật dụng của chương trình Diễn Hành Tết, nay cộng đồng lại nghe thêm tin ban tổ chức buổi diễn hành có thể không được thành phố cấp ngân sách.

Trong kế hoạch ngân sách cho tài khóa 2012-2013, Hội Ðồng Thành Phố Westminster đã quyết định cắt $70,000 trong quỹ tài trợ cho Diễn Hành Tết. Ban tổ chức buổi diễn hành nay phải thuyết phục các vị dân cử rằng họ sẽ vận động gây quỹ được số tiền trên.

Chiếc xe Velo Solex từ mấy mươi năm trước xuất hiện trên đường Bolsa trong buổi Diễn Hành Tết 2012 khiến bao người ngẩn ngơ nhớ về ngày xưa. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California sẽ đại diện nhiều hội đoàn để yêu cầu hội đồng thành phố giữ chương trình Diễn Hành Tết năm nay. Nếu các hội đoàn này chứng minh được họ có đủ khả năng gây quỹ và tự chi trả, cuộc diễn hành sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 9 Tháng Hai, hoặc Chủ Nhật, 10 Tháng Hai.

“Ðây là một thử thách,” Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California, nói. “Nhưng tôi nghĩ, khi hội đồng thành phố thấy được các kế hoạch của chúng tôi và sự ủng hộ từ các chủ thương mại trong cộng đồng, họ sẽ hài lòng.”

Luật Sư Nghĩa dự tính cuộc diễn hành cần từ $50,000 đến $60,000, phần lớn số tiền này dùng để chi trả cho vấn đề an ninh.

Theo nhật báo Orange County Register, các tranh cãi xoay quanh chi phí cho cuộc diễn hành Tết đã xảy ra giữa ban tổ chức diễn hành và hội đồng thành phố trong khoảng một thập niên qua.

Diễn Hành Tết đã trở thành một truyền thống hằng năm của cộng đồng người Việt tại Little Saigon và các vùng phụ cận từ 30 năm qua. Tuy nhiên, những cuộc diễn hành gần đây bắt đầu gặp khó khăn tài chính.

Cũng theo tờ báo này, năm 2004, cuộc Diễn Hành Tết bị thua lỗ, và ban tổ chức thiếu thành phố $7,000. Bốn năm sau đó, cộng đồng người Việt không tổ chức Diễn Hành Tết. Năm 2008, ông Nguyễn Phương Hùng, một nhà hoạt động trong cộng đồng, thuyết phục hội đồng thành phố tài trợ $20,000 cho cuộc diễn hành. Kể từ đó, cuộc diễn hành được thành phố tài trợ, cũng như trở thành một sự kiện do thành phố tổ chức và chịu trách nhiệm.

Năm nay, thành phố không có đủ khả năng tài chính để chi trả cho cuộc Diễn Hành Tết của người Việt.

“Thành phố không có tiền,” Nghị Viên Margie Rice cho biết. “Người ta không thể đóng thuế để trả cho một cuộc diễn hành. Họ cần nhiều thứ khác nữa. Tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ yêu cầu tổ chức Diễn Hành Tết nào, trừ phi họ trả trước tiền phí cho thành phố.”

Ông Nghĩa tỏ ra khá tự tin trong việc gây quỹ cho buổi diễn hành. Theo lời ông, Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California đang nghĩ đến việc liên kết với các hội đoàn gốc Việt khác, trong đó có Tổng Hội Sinh Viên.

Cô Nina Trần, phó chủ tịch THSV, cho biết: “Chúng tôi sẽ gây quỹ đủ số tiền cần thiết. Hiện đã có nhiều người gọi để hỏi về việc tài trợ cho chương trình.”

Tuy nhiên, thử thách trước mắt là ban tổ chức buổi diễn hành phải chứng minh được khả năng tự chi trả trước cho hội đồng thành phố để có được giấy phép tổ chức.

Thị Trưởng Trí Tạ cho biết quyết định không tài trợ cho cuộc Diễn Hành Tết hoàn toàn bắt nguồn từ những khó khăn tài chính của thành phố. Năm nay, thành phố cắt tài trợ cho hai cuộc diễn hành: Diễn Hành Tết và diễn hành mừng ngày sáng lập thành phố.

“Chúng ta giúp gỡ bỏ gánh nặng của thành phố,” cô Nina Trần vui vẻ nói về việc ban tổ chức tự chi trả cho Diễn Hành Tết. “Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã lên kế hoạch gây quỹ cho chương trình diễn hành. Hội đồng thành phố sẽ không có lý do để từ chối cấp giấy phép cho chúng ta.” (T.A.)

Leave a Reply