Cố vấn Nhà Trắng từng hai lần cảnh báo hậu quả do virus Corona

TTO – Chính quyền Tổng thống Trump đã nhận được ít nhất hai bản ghi nhớ lần lượt vào tháng 1 và tháng 2 từ cố vấn kinh tế Peter Navarro về các thiệt hại nhân mạng và kinh tế do COVID-19.

All News TV


  Click 2 lần vào video để xem Full screen. Nhấn chổ 3 dấu ≡ để chọn video khác ↘





Báo New York Times đầu tuần này đưa tin cố vấn chuyên về kinh tế của Nhà Trắng, ông Peter Navarro từng gửi một bản ghi nhớ lên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) vào cuối tháng 1 năm nay.

Trong đó, ông cảnh báo nếu Mỹ thất bại trong việc kiềm chế sự bùng phát dịch bệnh do virus corona chủng mới, sẽ có hàng trăm ngàn người thiệt mạng và nền kinh tế Mỹ sẽ chịu thiệt hại hàng ngàn tỉ USD. Cụ thể, thiệt hại nhân mạng có thể tới nửa triệu người và thiệt hại kinh tế lên khoảng 6.000 tỉ USD.

Đây được xem là cảnh báo ở cấp cao và trực diện nhất từng lưu hành tại Nhà Trắng vào thời điểm Tổng thống Trump vẫn còn đánh giá nhẹ mối đe dọa của virus corona chủng mới với nước Mỹ.

“Sự thiếu hụt khả năng miễn dịch, thuốc điều trị và văcxin sẽ khiến người Mỹ không thể phòng ngự trong trường hợp dịch bệnh do virus corona chủng mới bùng phát mạnh trên đất Mỹ. Điều này làm tăng nguy cơ xuất hiện đại dịch, đe dọa cuộc sống của hàng triệu người Mỹ” – ông Peter Navarro viết trong bản ghi nhớ ngày 29-1.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền ông Trump nói với trang Axios rằng họ đã thận trọng về các ý định của ông Navarro vì ông này vốn có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh. Người này xem bản ghi nhớ trên giống như “một nỗ lực gieo hoang mang sợ hãi nhằm tạo sự chú ý cho chương trình nghị sự chống Trung Quốc của ông Navarro”.

Gần 1 tháng sau, ông Navarro tiếp tục gửi một bản ghi nhớ khác đề ngày 23-2, trong đó cảnh báo “khả năng ngày càng tăng về việc xảy ra đại dịch COVID-19 có thể khiến 100 triệu người Mỹ nhiễm bệnh và thiệt hại nhân mạng 1,2 triệu người”.

Không rõ Tổng thống Trump đã biết tới hai bản ghi nhớ trên hay không. Tại một trong hai bản ghi nhớ trên, ông Navarro đã thúc giục thực hiện “lệnh cấm di chuyển tới và từ nguồn bùng phát, cụ thể là Trung Quốc đại lục”.

Cố vấn Navarro là người am hiểu về Trung Quốc và có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh. Theo báo New York Times, các quan chức khác đã phớt lờ cảnh báo của ông Navarro vì họ xem chúng chỉ đơn thuần phản ánh lập trường của vị cố vấn này về Trung Quốc.

Hiện ông Navarro cũng như người phát ngôn của Nhà Trắng vẫn chưa bình luận về thông tin được tiết lộ trên báo New York Times.




Sáng ngày 13/9/2025, Biểu tình tẩy chay tiệm Teletron, Nam Cali vụ MC Nam Lộc làm ngơ ca sĩ MAGA Nguyễn Tiến Dũng banh háng cho phụ nữ đeo cờ VNCH chui qua 7/2025

14/09/2025

Bà cựu quân lực VNCH biểu tình công ty Teletron 13/9/2025 nói Teletron cho tiền hội đoàn từ thiện cuả cộng đồng người Việt ở Mỹ để được miễn thuế

14/09/2025

Hội Từ Thiện Turning Point USA của Charlie Kurt quảng bá giáo phái Tin Lành và chính trị MAGA cuả ông cho sinh viên, trụ sở chính ở bang Arizona, năm 2023 kiếm được $85 triệu USD

12/09/2025

Cha ruột cuả Charlie Kirk, đồng minh TT Trump, là kiến trúc sư cho khách sạn Trump Tower ở New York City

12/09/2025

Đại tá Quân đội Mỹ :” Charlie Kirk đã nhận hàng triệu USD từ các nhà tài phiệt Do Thái”

12/09/2025

Phỏng vấn Mục sư ở Los Angeles, sinh năm 1956, đảng Cộng Hoà, cùng giáo phái Tin Lành với TT Trump, bạn cuả Charlie Kirk, ra tranh cử thống đốc tiểu bang Cali 2026

12/09/2025

Đài Tivi phe TT Trump ngày 16/9/2025 đưa tin: Hơn 20 người tình nghi trong vụ ám sát Charlie Kirk 10/9

12/09/2025

Phỏng vấn công nhân MAGA ở tiểu bang Georgia mất việc do công ty Hyundai của Nam Hàn đóng cửa sau vụ cảnh sát di trú ICE của TT Trump đột kích 9/2025 bắt giam 316 công nhân Nam Hàn

12/09/2025

Thống đốc da trắng bảo thủ tiểu bang Cộng Hoà Utah họp báo nói hy vọng nghi phạm bắn chết Charlie Kirk không ở tiểu bang Cộng Hoà hoặc người nước ngoài nhưng ai ngờ …

12/09/2025

Video Thủ tướng Israel Netanyahu trả lời câu hỏi của phóng viên đài NewsMax phe TT Trump “có phải Israel đứng đằng sau vụ ám sát Charlie Kirk không ?

12/09/2025

Video năm 2023 tại nhà thờ Awaken ở tiểu bang Utah, Charlie Kirk nói rằng nước Mỹ phải chấp nhận những cái chết do súng đạn mỗi năm để ủng hộ Tu chính án thứ 2

12/09/2025

Video Charlie Kirk nhiều lần chỉ trích chống lại Israel và cáo buộc Epstein là điệp viên Mossad cuả Israel

12/09/2025

Ngày 9/9/2025, Israel ném bom Qatar, nước hồi giáo tăng TT Trump máy bay $450 triệu USD. Charlie Kurt làm 1 video “lên án” Israel. Anh ta bị ám sát ngày 10/9/2025

12/09/2025

Thuyết âm mưu: video 2 cận vệ MAGA cuả Charlie Kirk 1 mặc áo đen và 1 áo trắng ra dấu hiệu tay và cùi chỏ thì lập tức 1 viên đạn trúng vào cổ

12/09/2025

Lý do Tyler Robinson, con trai của gia đình Cộng Hoà Trump, là nghi phạm bắn chết đồng minh Cộng Hoà Trump Charlie Kirk 10/9/2025 ở tiểu bang Cộng Hoà Utah ?

12/09/2025

Charlie Kirk hay rao giảng về đạo Chúa, nói chuyện đạo đức, quảng cáo đầu tư tiền ảo làm giàu, nói tốt đảng CH Trump, chê đảng DC. Mục sư Mỹ giải thích vì sao Chúa để anh ta chết ?

12/09/2025

Youtubers MAGA TT Trump tin Chúa 100% sao không xin Chúa bảo vệ tính mạng con chiên của Chúa không bị bắn chết mà đổ lỗi Dân Chủ

12/09/2025

Năm 2014, Charlie Kirk đăng dòng Tweet: “Tôi vừa bị bắn bằng AR-15 phải không? Cảm giác như vậy ” và kèm hình cây súng

12/09/2025

Tưạ đề 1 video của Charlie Kirk “Giáo dục những người theo đảng Dân Chủ về quyền sở hữu súng

12/09/2025

Hình ảnh cha mẹ MAGA thứ thiệt của nghi phạm bắn chết đồng minh của Trump ở tiểu bang Utah theo đảng Cộng Hoà gần nữa thế kỷ

12/09/2025

Leave a Reply