Cựu cố vấn của Trump bị kết tội khinh thường quốc hội sau khi từ chối điều trần trước ủy ban của Hạ viện Mỹ ngày 22/07/2022

Bannon, từng là cố vấn của cựu tổng thống Trump, bị kết tội khinh thường quốc hội sau khi từ chối điều trần trước ủy ban của Hạ viện Mỹ.

Bồi thẩm đoàn liên bang gồm 12 người ngày 22/7 cân nhắc trong gần ba tiếng trước khi ra phán quyết Steve Bannon khinh thường quốc hội khi phớt lờ trát triệu tập làm chứng trước các nghị sĩ đang điều tra vụ bạo loạn ở Đồi Capitoil tháng 1/2021.

Ông Bannon, từng là trợ lý của cựu tổng thống Mỹ Donanld Trump, không xuất hiện trong ngày triệu tập hay cung cấp các tài liệu được yêu cầu, sau đó bị truy tố hai tội khinh thường quốc hội. Sau khi bị kết án, ông Bannon đối mặt án tù 1-12 tháng cho mỗi tội danh.

Sau phán quyết, ông Bannon nói với các phóng viên rằng “chúng tôi có thể đã thua trong trận chiến ở đây hôm nay, song chúng tôi sẽ không thua cuộc chiến này. Tôi đứng lên với ông Trump và hiến pháp”.

Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Bạo loạn Đồi Capitol của Hạ viện Mỹ, cùng cấp phó là Liz Cheney hoan nghênh phán quyết và khẳng định “không ai đứng trên pháp luật”.

“Kết án ông Steve Bannon là một chiến thắng của pháp quyền và sự khẳng định quan trọng cho công việc của ủy ban”, hai hạ nghị sĩ cho biết trong thông cáo. “Những người chịu trách nhiệm cho các sự kiện ngày 6/1/2021 có trách nhiệm giải trình. Bất cứ ai cản trở cuộc điều tra của chúng tôi về vấn đề này đều phải đối mặt với hậu quả”.

Trong phiên xử, công tố viên Amanda Vaughn nói với bồi thẩm đoàn rằng ông Bannon “đã đưa ra quyết định có chủ ý” là không tuân theo trát triệu tập. Các luật sư bào chữa không gọi bất cứ nhân chứng nào trong phiên tòa ngắn và ông Bannon cũng không làm chứng để bào chữa cho bản thân.

Evan Corcoran, luật sư của ông Bannon, phủ nhận thân chủ của mình phớt lờ trát triệu tập, cho biết ngày ghi trong đó là “chủ đề của các cuộc thảo luận cùng thương lượng đang diễn ra” và linh hoạt. Luật sư Corcoran cũng nói phán quyết tội coi thường quốc hội với Bannon mang động cơ chính trị.

Công tố viên Vaughn cho biết ủy ban điều tra của hạ viện Mỹ có lý do để tin rằng ông Bannon và các cố vấn khác của cựu tổng thống Trump có thể cung cấp thông tin về mối liên hệ giữa Nhà Trắng với những người tham gia bạo loạn ở Đồi Capitol tháng 1/2021.

Theo Ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ, ông Bannon đã nói chuyện với ông Trump một ngày trước khi hàng nghìn người ủng hộ cựu tổng thống Mỹ xông vào khuôn viên quốc hội Mỹ trong nỗ lực ngăn cản cơ quan ngày công nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Sau khi từ chối làm chứng trong nhiều tháng, ông Bannon cuối cùng đồng ý hợp tác với ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ.

Cựu tổng thống Trump được cho đã kích động những người này trong một bài phát biểu gần Nhà Trắng, trong đó nhắc lại tuyên bố về gian lận bầu cử. Tuy nhiên, những tuyên bố này sau đó được giới chức Mỹ khẳng định là sai.




Cuộc gặp của TT Trump, các lãnh đạo châu Âu, Ukraine và Tổng thư ký NATO tại Nhà Trắng ngày 19/8/2025

20/08/2025

Youtuber ở Bolsa lột mặt nạ dân biểu gốc Việt đảng Cộng Hoà chống VC, cuồng Trump vùng quận Cam, Nam Cali, lén lút bay đến Hà Nội

18/08/2025

Tiểu bang Cộng Hoà Texas vẻ lại khu vực bầu cử gian lận có lợi đảng CH – Tiểu bang Dân Chủ Cali cũng ra tay

18/08/2025

Cảnh phi công Mỹ 53 tuổi bị bắt trên máy bay Southwest Airlines ở Atlanta, GA vài phút trước khi cất cánh do uống bia quá liều

17/08/2025

Vợ 3 của TT Trump hù doạ kiện $1 tỉ USD ai ở Mỹ nói bà dính líu với ông Epstein, tội phạm buôn người

16/08/2025

Youtuber gốc Việt Houston phỏng vấn ông VN leo rào biên giới Mexico sang Texas tháng 11, 2024 nhưng leo trở lại Mexico khi TT Trump vào Toà Bạch Ốc 2025

16/08/2025

Chiến thắng ông Putin giành được từ cuộc gặp TT Trump ở bang Alaska 15/8/2025

16/08/2025

Hội nghị thượng đỉnh giữa TT Trump và TT Putin ở Alaska 15/8/2025 không mang lại thỏa thuận nào

16/08/2025

3 phút video camera trong phòng giam Epstein đã bị cắt bỏ nhưng nay tìm được và thấy có người giấu mặt giết tù nhân tình dục Epstein 8/2019 ?

01/08/2025

31/7/2025, Nữ phi công Mỹ gốc Việt có trường dạy lái máy bay ở Florida, tử nạn ở bang Indiana trên chuyến bay 1 mình vòng quanh thế giới

31/07/2025

Sáng 30/7/2025, TPHCM đón máy bay quân sự Mỹ, chiều đón máy bay vận tải Nga hạ cánh tại Tân Sơn Nhất

31/07/2025

Phó chủ tịch trường đại học FPT, Ông Hoàng Nam Tiến, sinh năm 1969 tại Hà Nội qua đời ngày 31/7/2025 do đột quị

31/07/2025

Tú ông Epstein là người giới thiệu cô gái Melania cho ông Trump, vợ thứ 3 ?

25/07/2025

Video năm 1993, ông Epstein là khách được Trump mời dự đám cưới ông ta và bà Marla Maples, vợ thứ 2

25/07/2025

24/7/2025, Vì sao TT Trump gởi người “đặc biệt” đến nhà tù gặp bạn gái cũ Epstein, bà Ghislaine Maxwell tội phạm tình dục ?

25/07/2025

24/7/2025, TT Trump cho người đến nhà tù gặp bạn gái cũ Epstein, bà Ghislaine Maxwell, tội phạm tình dục trước khi bà bị Hạ viện hỏi cung

24/07/2025

23/7/2025, Bà Pam Bondi, bộ trưởng Tư Pháp, cho biết TT Trump có tên trong hồ sơ Epstein

24/07/2025

23/7/2025, Những bức ảnh và video mới được phát hiện đã làm sáng tỏ mối quan hệ giữa Trump và Epstein

23/07/2025

20/7/2025, Rộ tin đồn ông Trump sẽ từ chức Tổng Thống Mỹ vì hồ sơ ấu dâm Epstein, rời Toà Bạch Ốc vào cuối năm 2025 ?

15/07/2025

2 Youtubers Mỹ đến cửa hàng quà lưu niệm trong Trump Tower ở New York 22/7/2025 thấy bán bưu thiếp có hình Trump & Epstein

15/07/2025

Leave a Reply