Cựu Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn nhiều so với Nga

Bà Madeleine Albright, cựu Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Bill Clinton, cho rằng đối với Mỹ, Trung Quốc là một đối thủ lớn hơn nhiều so với Nga.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Madeline Albright cho rằng với Mỹ, Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn nhiều so với Nga.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Madeline Albright cho rằng với Mỹ, Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn nhiều so với Nga. (Ảnh: Getty Images)

Tuyên bố này trái ngược với lối nói khoa trương của một số người thuộc đảng Dân Chủ, cho rằng Nga là mối đe dọa an ninh cấp bách nhất kể từ khi họ “can thiệp” vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong một cuộc phỏng vấn công khai với phóng viên David Ignatius của tờ Washington Post hôm 31/5, bà Madeleine Albright đã thể hiện quan điểm không đồng ý với Chiến lược Quốc phòng mới của Lầu Năm Góc, công bố vào tháng 1/2018, trong đó liệt kê Trung Quốc và Nga là đối thủ chính của Mỹ trong những năm tới.

“Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ hiện nói Nga và Trung Quốc là những đối thủ chính của chúng ta. Tôi nghĩ đó là một món quà cho ông Putin, bởi vì họ không tương đương với Trung Quốc”, bà Albright nhận xét, và nói thêm rằng: “Trung Quốc thực sự là một thế lực đang phát triển một cách to lớn, thâm nhập vào nhiều nơi khác nhau. Người Nga không có ở đó. Nhưng tôi chắc rằng ông Putin rất ‘vui’ khi đọc điều đó”.

Theo bà Albright, bằng việc đánh đồng Nga với Trung Quốc, chiến lược quốc phòng mới của Mỹ có thể cho ông Putin lý lẽ, biện minh cho thái độ gây hấn hơn đối với các nước phương Tây.

Chiến lược Quốc phòng của Lầu Năm Góc phản ánh quan điểm Chiến lược An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, được ông Trump công bố vào tháng 12/2016, trong đó đưa ra trường hợp chuẩn bị đối đầu với “các cường quốc xét lại” Nga và Trung Quốc, những nước đang thách thức Mỹ và các đồng minh .

Bằng cách mô tả mối đe dọa của Trung Quốc đối với Mỹ là nghiêm trọng hơn nhiều so với Nga, bà Albright đã tách mình ra khỏi quan điểm chung của đảng Dân chủ và các phương tiện truyền thông lớn, trong đó nhiều người kể từ cuộc bầu cử năm 2016, đã không ngừng mô tả câu chuyện rằng ông Donald Trump đã hợp tác với Nga để giành chiến thắng bầu cử tổng thống năm đó.

Cuộc phỏng vấn của bà Albright là để giới thiệu cuốn sách của bà “Fascism: A Warning” (Tạm dịch: “Chủ nghĩa phát xít: Một lời cảnh báo”), một tiêu đề sách mà nhiều nhà quan sát nhận thấy trong đó là một nỗ lực chỉ trích ông Trump và những động thái chính trị mà ông tạo ra. Tuy nhiên, bà Albright cũng có vẻ cho rằng động lực chính trị của ông Trump và những người ủng hộ ông là xuất phát từ trong nước, chứ không phải là những sản phẩm can thiệp nước ngoài từ Nga.

Cho rằng Mỹ vẫn cần phải tích cực trong việc đẩy lùi sự bành trướng của Nga ở châu Âu, bà Albright nói: “Chúng ta phải biết những gì chúng ta tin tưởng, và cố gắng đẩy lùi những gì người Nga đang làm để làm suy yếu tất cả những quốc gia đó”.

Nghỉ hưu từ năm 2001, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ dưới thời Tổng thống Bill Clinton hiện là Chủ tịch của Tập đoàn Albright Stonebridge, chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn cho các công ty Mỹ và quốc tế đang tìm cách làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc.

Phạm Duy, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.




LIVE Biểu tình Bolsa, Nam Cali ngày 18/10/2025 tại nhà hàng Ngự Bình 2 đối diện Mile Square Park của ca sĩ Nguyễn Tiến Dũng vụ chổng mông, banh háng sỉ nhục cờ VNCH

20/10/2025

Youtubers ở VN, Canada và du học sinh Hà Nội ở Mỹ chê bai cách viết tiếng Anh trong hồ sơ phản tố (chưa trả tiền lệ phí toà) của Youtuber Hoàng Duy Hùng có bằng tiến sĩ luật Texas

20/10/2025

23/10/2025, Báo Mỹ ở quận Cam, Nam Cali đăng tin nghị viên TP Westminster Nam Quan lại bị kiện

13/10/2025

Bà Hằng LiveStream 19/10/2025 nói đến khu Bolsa, Nam Cali vào tháng 12, 2025

13/10/2025

Ngày 19/10/2025, bà Hằng livestream cùng anh trợ lý pháp lý ngồi trong toà Houston, TX kể lại nét mặt, cử chỉ và những trả lời cuả Nam Quan, Nguyễn Tiến Dũng & Mỹ Phụng

13/10/2025

Youtuber Nam Quang đang bị kiện vì chính sự “Ngu” mời Youtuber trọc Canada ?

13/10/2025

Anh trợ lý gốc Việt cho công ty luật sư Mỹ nói gì về văn bản lệnh cấm tạm thời 6 Youtubers trong vụ Bà Hằng được quan toà TX ký ngày 17/10/2025

13/10/2025

Phó thị trưởng TP Garden Grove, Nam Cali, có bằng tiến sĩ Luật Mỹ, cắt nghiã nội dung về Lệnh Cấm Tạm Thời đối với 6 bị đơn Youtubers cuả Quan ToàTexas ký ngày 17/10/2025

13/10/2025

14/10/2025, TV/ Radio Host người Mỹ Alex Jones phải bồi thường $1.4 tỉ USD cho gia đình nạn nhân vụ xả súng 2012 ở trường Sandy Hook vì bịa chuyện, nói sai sự thật, tội phỉ báng

13/10/2025

15/10/2025, Luật sư Tammy Tran ở Houston, TX trả lời phóng viên TV Nam Cali, đại diện cho chồng cuả bà kiện Youtubers Nguyễn Tiến Dũng và nghị viên TP Westminster Nam Quan

10/10/2025

Youtuber trọc Canada đã lừa khán giả về vụ kiện ở Mỹ để kiếm views, chứng tỏ ta đây rành chuyện luật pháp ở Mỹ

10/10/2025

Youtuber ở bang MO thách thức trả $5 ngàn cho Nguỵ Vũ nếu NV đưa ra bằng Quốc tịch Mỹ. NV qua Mỹ hơn 35 năm chỉ có thẻ xanh, 2 lần DUI (lái xe sử dụng rượu/chất kích thích)

10/10/2025

13/10/2025, Bà Hằng livestream hỏi ca sĩ Phương Trinh, vợ cũ ca sĩ Bằng Kiều, có dám công khai số thu chi tiền quyên góp từ thiện

10/10/2025

Vụ Bà Hằng: Phân tích nội dung 2 Emails sai sự thật, biạ đặt của Mike Nguyen ( Mỹ ) và Tony Tran ( Canada ) gởi cho Toà Harris, Texas

10/10/2025

Nguỵ Vũ nói chai dầu của bà Hằng tặng Fans là dùng sức cho chó . NV đối mặt với vụ khởi kiện từ công ty sản xuất dầu ở Nam Cali ?

10/10/2025

Giải mã Nguỵ Vũ cá cược Bà Hằng $200 ngàn USD. Kêu gọi người ghét VC cho $200 ngàn, trả $100 ngàn cho 1 ngàn người có mặt biểu tình 5 phút thì ông có ngay $100 ngàn còn dư + $200 ngàn bà Hằng thua cược ?

10/10/2025

Vì sao nhiều người, không phải là 6 Youtubers bị bà Hằng kiện tội phỉ báng, lại tiếp tục gởi emails mang nội dung chính trị cho phiên toà dân sự Houston, Texas ?

10/10/2025

Vụ Bà Hằng: Nội dung lệnh ký tạm thời cuả Toà Houston, TX ký ngày 17/10/2025. Tất cả 6 Youtubers phải nộp lời khai có tuyên thệ ĐÃ & SẼ tuân hành lệnh tạm thời từ ngày 30/9/2025

10/10/2025

Ông lương y chủ tiệm bán dược thảo ở Houston gởi thỉnh nguyện thư , bị LS bà Hằng khởi kiện và yêu cầu cơ quan quản lý dược phẩm FDA điều tra ?

10/10/2025

Luật sư bà Hằng nộp bằng chứng: 1634 chữ ký giả mạo và khới kiện ông Nguyễn Phương Hùng (chủ kênh KBCHN) ở Little SG, Nam Cali

10/10/2025

Leave a Reply