Cựu tổng thống Peru tự sát giữa lúc cảnh sát tới bắt điều tra hối lộ

Cựu tổng thống Peru tự bắn vào họng trước khi bị cảnh sát bắt giữ trong vụ điều tra ông này có liên quan tới cáo buộc hối lộ. Ông qua đời trong lúc được cấp cứu tại bệnh viện.
Theo tin từ hãng thông tấn TeleSur, cựu tổng thống Peru Alan Garcia đã tử vong trong bệnh viện Casimiro Ulloa ở thủ đô Lima. Các bác sĩ đã không thể cứu sống cựu tổng thống Peru, sau nhiều lần tim ông ngừng đập trong quá trình thực hiện phẫu thuật cấp cứu.



Theo Reuters, ông Garcia tự bắn bản thân hôm 17/4 khi cảnh sát có mặt tại tư gia của ông ở thủ đô Lima và chuẩn bị bắt ông này nhằm phục vụ cuộc điều tra về nghi vấn hối lộ.

Nhập viện trong tình trạng nguy kịch
Theo AFP, khi phát hiện cảnh sát có mặt tại cửa nhà, ông Garcia đã đi vào phòng ngủ, dùng súng tự bắn vào họng. Thông tin ban đầu từ đài RT nói rằng vị cựu tổng thống tự bắn vào đầu. Cựu tổng thống Peru lập tức được đưa vào bệnh viện Casimiro Ulloa tại thủ đô Lima để cấp cứu trong tình trạng hôn mê.

Kênh truyền hình America đưa tin ông Garcia đã phải trải qua ca phẫu thuật cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Con trai của ông Garcia và những người ủng hộ đã có mặt tại bệnh viện. Cảnh sát cũng xuất hiện tại bệnh viện.

Theo tin từ hãng thông tấn TeleSur, cựu tổng thống Peru Alan Garcia đã tử vong trong bệnh viện Casimiro Ulloa ở thủ đô Lima. Các bác sĩ đã không thể cứu sống cựu tổng thống Peru, sau nhiều lần tim ông ngừng đập trong quá trình thực hiện phẫu thuật cấp cứu.

Theo Reuters, ông Garcia tự bắn bản thân hôm 17/4 khi cảnh sát có mặt tại tư gia của ông ở thủ đô Lima và chuẩn bị bắt ông này nhằm phục vụ cuộc điều tra về nghi vấn hối lộ.

Nhập viện trong tình trạng nguy kịch
Theo AFP, khi phát hiện cảnh sát có mặt tại cửa nhà, ông Garcia đã đi vào phòng ngủ, dùng súng tự bắn vào họng. Thông tin ban đầu từ đài RT nói rằng vị cựu tổng thống tự bắn vào đầu. Cựu tổng thống Peru lập tức được đưa vào bệnh viện Casimiro Ulloa tại thủ đô Lima để cấp cứu trong tình trạng hôn mê.

Kênh truyền hình America đưa tin ông Garcia đã phải trải qua ca phẫu thuật cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Con trai của ông Garcia và những người ủng hộ đã có mặt tại bệnh viện. Cảnh sát cũng xuất hiện tại bệnh viện.

Theo AP, Bộ Y tế Peru xác nhận vị cựu tổng thống 69 tuổi được đưa tới cấp cứu tại bệnh viện Casimiro Ulloa vào lúc 6h45, theo giờ địa phương, vì vết thương đạn bắn ở đầu.

Vào thời điểm ông Garciađang được cấp cứu, luật sư của ông – Erasmo Reyna, cho biết tình trạng của vị cựu tổng thống rất mong manh. “Cựu tổng thống đã quyết định tự bắn mình… Hãy cầu nguyện để Chúa cho ông ấy sức mạnh”, vị luật sư nói bên ngoài bệnh viện Casimiro Ulloa.

TeleSur sau đó cho biết ông Garcia đã bị ngừng tim nhiều lần trong lúc các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu và ông đã qua đời vài giờ sau đó.

Bê bối tham nhũng lớn nhất Mỹ Latin
Alan Garcia, chính trị gia với phong cách dân túy, được bầu làm tổng thống Peru năm 1985. Nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông được đánh dấu bởi siêu lạm phát, nạn tham nhũng tràn lan, và sự nổi lên hoạt động của phong trào du kích vũ trang cánh tả Shining Path.

Khi trở lại nắm quyền năm 2006, ông Garcia theo đuổi chính sách kinh tế thị trường bảo thủ hơn, giúp mở ra thời kỳ bùng nổ về đầu tư, dưới sự hỗ trợ không nhỏ của tập đoàn Odebrecht.

Năm 2016, tập đoàn Odebrecht thừa nhận đã đưa hối lộ cho hàng loạt quan chức tại Mỹ Latin, với số tiền tổng cộng 800 triệu USD, đổi lấy các hợp đồng xây dựng cơ sở hạ tầng.

Khi thông tin cấu kết giữa Odebrecht và các quan chức Peru vỡ lở, ông Garcia bị đưa vào tầm ngắm. Cựu tổng thống Peru bị cáo buộc nhận hối lộ đổi lấy việc trao hợp đồng xây dựng dự án tàu điện ngầm ở thủ đô Lima cho tập đoàn Brazil trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 của mình.

Ngày 17/11/2018, ông Garcia nộp đơn xin tị nạn tại Đại sứ quán Uruguay ở Lima sau khi tòa án Peru ra lệnh cấm ông xuất cảnh trong vòng 18 tháng, với lý do phục vụ nghi án nhận hối lộ từ tập đoàn Odebrecht.

Cựu tổng thống Peru cho rằng bản thân trở thành mục tiêu của các đòn tấn công, trả đũa chính trị. Tuy nhiên, Uruguay đã bác yêu cầu của ông Garcia, cho rằng “ba nhánh quyền lực tại nước này hoạt động tự do”, vì vậy không có cơ sở cấp quyền tị nạn cho cựu tổng thống Peru.

Hôm 16/4, tòa án thủ đô Lima đã ra lệnh bắt tạm giam vị cựu tổng thống.

Ngoài ông Garcia, hàng loạt cựu tổng thống và chính trị gia danh tiếng khác của Peru cũng đang nằm trong diện điều tra do có liên quan tới hoạt động đưa hối lộ của Odebrecht.

Người tiền nhiệm của Garcia là ông Alejandro Toledo bị cáo buộc nhận hàng triệu USD hối lộ từ Odebrecht trong giai đoạn 2001-2006. Ông này hiện sống lưu vong tại Mỹ.

Một cựu tổng thống khác của Peru là Ollanta Humala, nắm quyền từ năm 2011-2016, bị cáo buộc nhân tiền hối lộ từ Odebrecht trong thời gian tổ chức chiến dịch tranh cử. Ông này đang bị tam giam chờ xét xử.

Trong khi đó, cựu tổng thống Pedro Kuczynski đã phải từ chức tháng 3/2018 sau hàng loạt cáo buộc tham nhũng liên quan tới các dự án xây đường cao tốc xuyên đại dương và nhà máy thủy điện Olmos, tất cả đều do tập đoàn Odebrecht đứng sau.

Ông Kuczynski đã bị bắt hôm 10/4 và đang bị tạm giạm 10 ngày để phục vụ điều tra cáo buộc nhận 782.000 USD từ Odebrecht hơn 10 năm trước. Cựu tổng thống này sẽ phải hầu tòa trong ngày 17/4, khi đó tòa án Peru sẽ quyết định có tăng thời gian tạm giam, có thể tới 36 tháng, hay không.

Theo CBS News, một số nguồn tin cho biết ông Kuczynski đã được đưa tới một phòng khám địa phương đêm 16/4 vì huyết áp cao.

Không dừng lại ở các chính trị gia cầm quyền, phe đối lập cũng trở thành mục tiêu của tập đoàn Odebrecht. Tháng 11/2018, tòa án Peru ra quyết định bắt giam lãnh đạo phe đối lập Keiko Fujimori. Bà này bị cáo buộc nhận 1,2 triệu USD từ tập đoàn xây dựng Brazil. Bà này hiện bị tạm giam với thời hạn 3 năm để chờ xét xử.




Bộ Tư Pháp kiện 5 tiểu bang DC để lấy dữ liệu cử tri riêng tư nhằm mục đích thúc đẩy những lời nói dối vô căn cứ về gian lận bầu cử của Trump

28/09/2025

Bà Hằng tiết lộ 1 nữ Youtuber bị bà kiện gởi hình hở 2 cái vú và email cho Luật sự cuả bà Hằng nội dung như thế nào vài ngày trước khi ra toà Texas

28/09/2025

Bà đại gia VN thuê luật sư của TT Trump kiện các Youtubers gốc Việt ra toà 3 đợt ở bang CH Texas vào ngày 30-9 và tháng 12, 2025 nhưng 0 biết họ là cuồng Trump

28/09/2025

Bà Nguyễn Phương Hằng khoe hình chụp chung với Luật Sư cuả TT Trump trước ngày ra toà ở Houston, Texas 30/9/2025

28/09/2025

25/9/2025, Bà Nguyễn Phương Hằng đến Houston, TX khoe túi xách hơn $400 ngàn, mua biệt thự $10 triệu USD, shopping và sài ở Mỹ khoảng 1 triệu USD, tài sản $11 tỉ USD

28/09/2025

Bà Hằng ở đảo Síp tiết lộ Bà Trương Mỹ Lan làm sao “kiêm được” hơn 12.5 tỉ USD tại một nước nghèo Việt Nam

28/09/2025

Jimmy Kimmel Show phát sóng trở lại ngày 23/9/2025 có gì đặc biệt ?

24/09/2025

Trong buổi tưởng niệm Charlie Kirt 19/9/2025 tại Utah Valley University, nơi xảy ra án mạng, Bà hiệu trưởng sinh năm 1964 Mỹ gốc Philippines tên Astrid Tuminez mặc áo dài VN

20/09/2025

19/9/2025, Phóng viên FOX trích dẫn Tự Do Ngôn Luận của Charlie Kirt : “Không có thứ gọi là ngôn từ thù hận ” & Trump trả lời:”Charlie Kirk không nói điều đó Bây Giờ “. Ông chế giễu Charlie Kirk đã chết, câu nói đó cũng chết theo

20/09/2025

19/9/2025, TT Trump đề nghị FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang) cần phải tước giấy phép đài Tivi nào (Nhiều Người Xem cuả Dân Chủ) nói điều tiêu cực về Trump

19/09/2025

Hội Từ Thiện TPUSA (đưọc miễn thuế) của Charlie Kirt kiếm được $389 triệu USD trước khi bị ám sát

19/09/2025

Video Charlie Kirt nói chính phủ Mỹ không nên cho học sinh đồ ăn miễn phí. Cha mẹ chúng tìm việc làm kiếm tiền mua đồ ăn cho con họ

19/09/2025

Bà cựu quân nhân VNCH biểu tình công ty Teletron 13/9/2025 nói Teletron đừng kể công cho tiền, ở Mỹ cho tiền Hội Từ Thiện để được miễn thuế

19/09/2025

Người bạn thời trung học với Charlie Kirt post video nói gì về Charlie Kirt, không sợ ai trả thù

19/09/2025

Video của Charlie Kirt đăng trên mạng xã hội X nói Tử Hình TT đảng Dân Chủ Joe Biden

19/09/2025

ChatGPT cho biết Charlie Kirt nói không đúng sự thật tới 80% trong cuộc tranh luận với các sinh viên Cambridge, Anh ngày 19/5/2025

19/09/2025

Video của Charlie Kirt đến các trường College và University để giải thích cho sinh viên biết tại sao Trường Đại Học là Lừa Đảo

19/09/2025

17/9/2025, Cựu TT Obama chỉ trích video của Charlie Kirt nói 4 phụ nữ da đen: Michelle Obama (Luật sư), Joy Reid, Sheila Jackson Lee và Thẩm phán liên bang Ketanji Jackson, không có “sức mạnh xử lý não bộ” để được coi trọng

19/09/2025

Video Charlie Kirt chia xẻ quá trình thành lập hội từ thiện TPUSA (được miễn thuế), sau khi bỏ học lớp 12, xin vào trường quân đội West Point bị từ chối

19/09/2025

Chiều 18/9/2025, Đài tivi ABC muốn Jimmy Kimmel trở lại làm việc nhưng anh ấy cần phải hạ giọng

19/09/2025

Leave a Reply