Đã tìm thấy tàu thám hiểm châu Mỹ lừng danh của Christopher Columbus?

Các nhà nghiên cứu tuyên bố đã tìm thấy con tàu dẫn đầu sứ mệnh khám phá Tân Thế giới của nhà thám hiểm lừng danh Christopher Columbus sau 500 năm.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Christopher Columbus” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”]

Kết quả một cuộc khảo sát gần đây khiến các nhà khoa học lạc quan rằng, xác tàu đắm phát hiện ngoài khơi phía bắc bờ biển Haiti chính là tàu Santa Maria lừng danh. Con tàu dài gần 18 mét này từng giữ vai trò tàu đô đốc trong hành trình thám hiểm vùng đất mới của Columbus.

Cuộc khảo sát do Barry Clifford, một nhà thám hiểm được biết đến nhiều nhất vì công khám phá ra một tàu cướp biển còn nguyên vẹn, dẫn đầu và được thực hiện cho một chương trình phát trên kênh History Channel.

“Mọi dữ liệu đo vẽ địa lý dưới nước và bằng chứng khảo cổ học đã ủng hộ mạnh mẽ kết luận rằng, xác tàu đắm này thuộc về tàu đô đốc Santa Maria nổi tiếng của Columbus. Chính phủ Haiti đã hỗ trợ rất nhiều và chúng tôi hiện cần tiếp tục hợp tác với họ đã tiến hành một cuộc khai quật khảo cổ chi tiết”, ông Clifford cho biết trên báo Independent.

Nhà thám hiểm Clifford đã mất hơn 10 năm để lần ra nguồn gốc của xác tàu đắm. Ban đầu, ông và các cộng sự đã chụp ảnh xác tàu đắm nhưng không nhận diện được nó. Tuy nhiên, gần đây, nhóm khảo sát đã tìm thấy nhiều cổ vật, bao gồm cả một súng thần công đã bị cướp mất, chứng tỏ đây là tàu Santa María.

Ông Clifford đang hợp tác cùng chính phủ Haiti nhằm bảo đảm khu vực sẽ được bảo vệ nguyên vẹn. Các chuyên gia hy vọng, nếu trục vớt được hoàn toàn xác tàu, họ sẽ có được bằng chứng khảo cổ hàng hải chi tiết nhất từ trước tới nay về khám phá châu Mỹ của Coumbus. Nếu quá trình khai quật diễn ra suôn sẻ, các chuyên gia có thể bảo tồn những thứ còn lại của xác tàu đắm và đem nó trưng bày trong bảo tàng của Haiti.

Christopher Columbus, Tân Thế giới, thám hiểm, nhà hàng hải, lừng danh, tàu đô đốc, Santa Maria
Mô hình Santa María được trưng bày tại pháo đài San Cristóbal ở San Juan, Puerto Rico. Ảnh: Wikipedia

Theo sử sách, trong chuyến thám hiểm đầu tiên của Columbus vào năm 1492, gần Hispaniola, tàu đô đốc Santa María của ông đã bị mắc cạn. Các đợt sóng biển dữ dội sau đó đã phá tan con tàu. Sau khi điều nhiều thủy thủ ở lại nhằm thiết lập một pháo đài, Columbus tiếp tục lên đường tới Tây Ban Nha trên tàu Niña.

Một nghiên cứu năm 2003 từng cung cấp thêm căn cứ xác thực khám phá của nhóm Clifford, khi chỉ ra vị trí tương đối của pháo đài Columbus cho xây dựng gần nơi tìm thấy xác tàu đắm.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail, Discovery)