Đại diện phim Việt bị loại khỏi Oscar 2013

“Mùi cỏ cháy” không có tên trong danh sách rút gọn ở hạng mục Phim nước ngoài hay nhất của Viện hàn lâm điện ảnh Mỹ.

Bộ phim “War Witch” của đạo diễn gốc Việt Kim Nguyễn lại được lựa chọn đại diện cho Canada.

 

 

 

Danh sách 9 phim được lựa chọn để tranh 5 đề cử hạng mục dành cho Phim nước ngoài vừa được công bố nhưng không có Mùi cỏ cháy của Việt Nam. Ngay cả bộ phim giành giải Sư tử vàng, “Pieta” của Hàn Quốc cũng không lọt vào danh sách này.

Trong khi đó, đại diện cho điện ảnh Áo – ‘Amour’ (Chuyện tình – ĐD Michael Haneke), bộ phim giành giải Cành cọ vàng 2012 đang ở top các ứng viên hàng đầu của hạng mục Phim nước ngoài hay nhất. Bộ phim này liên tục có tên trong danh sách 10 phim hay nhất năm 2012 của các hiệp hội phê bình hay các tờ báo danh tiếng. ‘Amour’ cũng đang được coi là ứng viên số 1 tại Oscar 2013.

Đáng chú ý là có tới 4/5 phim được đề cử ở hạng mục Phim nước ngoài hay nhất tại Quả cầu vàng đều lọt vào danh sách này. Đó là “Amour” (Áo), “The Intouchables” (Pháp), “Kon-Tiki” (Na Uy) và “A Royal Affair” (Đan Mạch). Bên cạnh đó còn có các phim: “No” (Chi-lê), “War Witch” (Canada), “Beyond the Hills” (Romania), “Sister” (Thụy Sỹ) và “The Deep” (Iceland).

Năm nay có tới 71 quốc gia gửi phim dự tranh Oscar. Tuy nhiên, các ứng viên nặng ký như “Barbara” (Đức), “Blancanieves” (Tây Ban Nha), “Lore” (Úc) và “Pieta” (Hàn Quốc) đều không có tên trong danh sách rút gọn của Viện hàn lâm Mỹ. Đáng chú ý là điện ảnh châu Á không hề được nhắc tới trong danh sách này.

 

Cảnh trong phim “Chuyện tình”.

 

 

Danh sách đề cử Oscar sẽ được công bố vào ngày 10/1/2013.

 

 

9 phim được xem xét đề cử Oscar 2013 cho Phim nướcngoài hay nhất

Áo: “Amour”, ĐD Michael Haneke

Canada: “War Witch”, Kim Nguyen

Chi-lê: “No”, Pablo Larraín

Đan Mạch: “A Royal Affair”, Nikolaj Arcel

Pháp: “The Intouchables”, Olivier Nakache và Eric Toledano

Iceland: “The Deep”, Baltasar Kormákur

Na Uy: “Kon-Tiki”, Joachim Rønning và Espen Sandberg

Romania: “Beyond the Hills,” Cristian Mungiu

Switzerland: “Sister”, Ursula Meier 

Hoàng Vy

Leave a Reply