Galaxy S5, con bài lợi hay hại của Samsung?

Hôm nay, Samsung, nhà sản xuất Hàn Quốc, trình làng phiên bản smartphone mới nhất của mình có tên gọi Galaxy S5. Đây được coi như một cú hích khi mức tăng trưởng của hãng có dấu hiệu chậm lại trong vài tháng trở lại đây.

Việc tung ra Galaxy S5 là một thành công của Samsung, nhưng phiên bản này còn bộc lộ nhiều hạn chế…

Samsung bắt đầu nhiễm thói quen xấu của Apple. Với phiên bản smartphone mới nhất của mình ra mắt hôm nay, hãng này cũng có động thái giống hệt như của Apple với iPhone 5s và iPhone 5c. Phiên bản mới chứng tỏ sự phát triển tốt nhưng đây không phải là “cách mạng” công nghệ. Không có gì để nghi ngờ rằng đó là thiết bị tuyệt vời, có nhiều cải tiến, nhưng đôi khi nó lại được lấy cảm hứng từ các đối thủ cạnh tranh … Vì vậy, Galaxy S5 có tính năng không thấm nước như Xperia Z của Sony và được găn cảm biến sinh trắc học như iPhone 5s của Apple hay one Max của HTC …

Được giới thiệu tại Triển lãm di động toàn cầu Mobile World Congress diễn ra tháng 2 năm nay, phiên bản Galaxy S5 được đón nhận với thái độ bình thường: “Nhà sản xuất Hàn Quốc chưa nghỉ ngơi thực sự ở đây …” ( theo tờ LesNumeriques.com); “Phiên bản mới này không phải là một cuộc cách mạng … “ (tờ 01net.com nhận đinh).
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Galaxy S5 vs iphone 6″ resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance”]

Tuy nhiên, theo trang 20 Minutes, Galaxy S5 được đề cao bởi sức mạnh của bộ vi xử lý lõi tứ Qualcomm Snapdragon 801 “đè bẹp” thiết bị tương tự, hoặc màn hình AMOLED 5.1-inch. S5 còn có tính năng tiết kiệm năng lượng bằng cách chuyển màn hình sang màu đen và trắng khi sử dụng một số chức năng cơ bản như nhắn tin. Như vậy, giống như G2 của LG, pin của S5 được xếp vào hạng bền nhất trên thị trường (tuy nhiên điều này vẫn chưa được kiểm chứng). Bộ cảm biến đo nhịp nhịp tim nằm ngay phía sau của smartphone giúp cho S5 hòa vào thế giới của các thiết bị có tính năng ” tự định lượng” nhằm kiểm soát khối lượng cơ thể. Ngoài ra,S5 còn đóng vai trò như huấn luyện viên sức khỏe. Các chức năng chụp ảnh với bộ cảm biến 16 megapixel và cài đặt các điểm siêu nhạy, đều được cải thiện.

Tuy nhiên, thật khó cho hãng điện thoại hàng đầu thế giới này trong việc tạo điểm khác biệt thực sự với smartphone cùng loại của các nhà sản xuất khác trên thị trường như iPhone 5S, HTC one M8, Xperia Sony … Tất cả các thiết bị đều được hỗ trợ cùng một giá, Samsung Galaxy S5 sẽ được bán 679 euros (không kèm gì).

Galaxy S5, phiên bản smartphone mới nhất của Samsung được tung ra hôm nay là nỗ lực giúp cho nhà sản xuất này thoát khỏi tình trạng đình trệ trên thị trường thiết bị đã bị bão hòa và siêu cạnh tranh. Năm ngoái, Samsung đã tiêu thụ gần 300 triệu chiếc điện thoại thông minh. Việc tung ra S5 có thể giúp hãng này lấy lại tốc độ tăng trưởng cao trong những năm gần đây và củng cố ngôi vị đầu bảng trên thị trường smartphone toàn cầu. Tuy nhiên, các chuyên gia than thở rằng phiên bản này thiếu chức năng hoặc không đạt về thiết kế khiến bị loại hoàn toàn cuộc cạnh tranh gay gắt này. “Nó có thể bơi, nhưng không tạo ra sóng,” tờ Wall Street Journal nói vậy khi châm biếm các thuộc tính “không thấm nước” của S5.

Tuần này, Samsung đã đưa ra dự báo bi quan về tình hình tài chính ngắn hạn của hãng. Trong 3 tháng đầu năm nay, hãng nhìn thấy sự suy giảm trong hoạt động kinh doanh của mình trong quý thứ 2 liên tiếp. Dự kiến lợi nhuận là 8,4 tỉ won (tương đương 5,79 tỉ euros), giảm 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường bão hòa

Các nhà sản xuất smartphone cao cấp, giá trị vài trăm euro trở lên, rơi vào tình cảnh bão hòa thị trường trong các nước phát triển, nhất là ở Bắc Mỹ và Châu Âu nơi các thiết bị có mặt khắp nơi và cuộc chiến giành ảnh hưởng diễn ra khốc liệt. Họ lại không mạnh trong phân khúc giá rẻ (như trường hợp của Samsung) tại các các nước mới nổi.

Do thách thức kép này, S5 được quảng cáo với giá bán thấp hơn so với S4. Samsung cũng sẽ giảm đáng kể chi phí tiếp thị cho phiên bản mới nhất của mình, chi phí này đè nặng lên lợi nhuận của S4. Theo IDC, giá trung bình của smartphone năm 2017 sẽ là 265 USD (tương đương 190 euro), so với 337 USD năm 2013 và 387 USD năm 2012.

Quế Anh

Leave a Reply