Hiếp dâm – Thiến hay xử tử?

Hiếp dâm là một tội ác ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn còn xử rất nhẹ. Sự chú ý của thế giới đang hướng về Ấn Độ khi một cô gái bị hiếp dâm tập thể đã chết. Cái chết của nữ sinh y khoa 23 tuổi, đang làm thay đổi mạnh mẽ nhận thức của người dân nước này về tội phạm xâm hại tình dục và vấn đề bảo vệ quyền phụ nữ.

Nạn nhân tử vong do bị đa chấn thương nghiêm trọng trong vụ tấn công trên xe buýt hôm 16/12/2012, làm nổ ra biểu tình và những lời chỉ trích nặng nề chính phủ Ấn Độ trong việc kiểm soát tội phạm nhắm vào phụ nữ.

Hình thức thiến bắt đầu được áp dụng

Mới đây Hàn Quốc đã áp dụng phương pháp thiến hoá học với Pyo, người bị buộc tội quan hệ tình dục sáu lần (từ tháng 11-2011 tới 5-2012) với năm thiếu niên quen biết nhờ dịch vụ chat qua điện thoại di động.

 

Hình thức này ngay lập tức trở thành đề tài nóng tại nhiều nước trong đó có Ấn Độ. Cơ quan chức năng tạm thời phản đối việc thiến như vậy vì cho rằng khi hết thuốc, tội phạm vẫn trở lại như thường mà lại còn gây tốn kém ngân sách.

Hàn Quốc là nước đầu tiên ở châu Á cho phép điều trị hoóc-môn đối với tội phạm tình dục. Đức, Đan Mạch, Thụy Điển, Ba Lan và bang California (Mỹ) đã áp dụng biện pháp này nhiều năm qua.

Tuy bị các nhà hoạt động nhân quyền lên án song đây lại được coi là giải pháp an toàn cho rất nhiều nước xử quá nặng hoặc quá nhẹ loại tội phạm này. Chẳng hạn, tại Iran người phạm tội này có thể bị treo cổ.

Còn ở Campuchia kẻ phạm tội chỉ bị giam giữ vài năm hoặc có thể được tha bổng nếu hối lộ các quan chức địa phương.

 

Iran xử treo cổ với tội hiếp dâm

Nghĩ về Việt Nam

Các vụ hiếp dâm tại nước ta gần đây đã cho thấy sự manh động của loại tội này vì hình thức xử lý còn khá nhẹ. Thêm vào đó, động cơ của loại tội phạm này có phần phức tạp hơn chứ không chỉ thiên về khuynh hướng cướp hiếp như trước, chẳng hạn như: trả thù, gây án vì nhìn cặp đôi nào đó đáng ghét,…

 

Một nhóm thanh niên gây án hiếp dâm tại cơ quan điều tra

Điển hình nhất cho ví dụ trên chính là hai trường hợp xảy ra gần đây được dư luận quan tâm. Sáng 21/12, TAND TP.HCM đã xét xử phúc thẩm vụ án hiếp dâm và cướp tài sản. Đang “vui vẻ” với bạn trai trên đồi, thiếu nữ bị hai đối tượng gồm: Cao Văn Cương (27 tuổi) và Lưu Văn Hiếu ( 26 tuổi, cùng ở Nghệ An) kề dao vào cổ, cướp hết tài sản và hiếp dâm tập thể cô gái ngay trước mặt người bạn trai.

Kinh hoàng hơn, có cô gái còn bị 12 thanh niên hiếp dâm tập thể. Bực tức vì bị bạn gái hơn 4 tuổi từ chối tình cảm, Tấn trả thù bằng cách làm nhục “người trong mộng”. Thiếu niên này đã lừa cô gái chở ra ngoài đồi vắng để cùng nhóm bạn 11 người thay nhau hãm hiếp nạn nhân. Công an huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận đã bắt khẩn cấp 12 thanh niên trên về hành vi “hiếp dâm”..

Theo nhiều câu chuyện kể lại tại Việt Nam, tội phạm hiếp dâm sẽ được chăm sóc rất chu đáo trong tù. Bởi với cánh tù nhân, tội hiếp dâm, đặc biệt là hiếp dâm trẻ em là tội đáng khinh bỉ nhất. Chính vì lý do đó mà các đại ca hành hạ rất dữ dằn với loại tội phạm này.

 

 

Nên tử hình?

 

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) cho rằng, thực tế cho thấy, số vụ hiếp dâm ngày càng gia tăng. Nạn nhân dưới 16 tuổi thì xét xử theo tội hiếp dâm trẻ vị thành niên với mức án cao nhất là tử hình.

 

Nếu bỏ khung tử hình, thì dù nạn nhân bị thương tật tới 61% hoặc khi đối tượng biết mình bị nhiễm HIV, vẫn chủ ý hiếp dâm thì mức án phạt cao nhất chỉ là tù chung thân. Như vậy, pháp luật hình sự không đủ mạnh để bảo vệ nạn nhân.

Một số đại biểu khác cũng cho hay, hành vi hiếp dâm xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của người bị hại. Xét về mức đội nguy hiểm của hành vi, nhiều trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nạn nhân chết hoặc tự sát nhưng không thể truy cứu về tội giết người hoặc bức tử. Vì thế, cần quy định tình tiết tăng nặng của tội hiếp dâm làm cơ sở cho việc định khung hình phạt tử hình là phù hợp.

 

 

 

Đại biểu Nguyễn Thanh Hòa (Bắc Ninh) ủng hộ việc không nên bỏ hình phạt tử hình đối với tội hiếp dâm, vì đây là tội phạm nghiêm trọng, không chỉ làm nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe…, mà còn gây đau khổ dai dẳng cho nạn nhân. Vì thế, nên giữ hình phạt tử hình, nếu không sẽ gây bất lợi với việc tuyên truyền, giáo dục, răn đe.

Nếu pháp luật không nghiêm trị, rất dễ dẫn tới người dân bức xúc và có những hành động đi quá giới hạn. Còn nhớ cách đây khá lâu một phụ nữ Australia có cháu gái bị hai tên côn đồ cưỡng hiếp tại gara của khu chung cư nơi cô sinh sống. Bà vừa âm thầm theo dấu vết của hai tên này vừa đi tập bắn súng.

Khi biết được nơi ẩn náu của chúng người phụ nữ đã tặng mỗi đứa một phát vào chỗ hiểm. Nhà chức trách Australia buộc phải bắt bà nhưng sau đó phải cho bà tại ngoại vì làng sóng biểu tình dữ dội bùng phát khắp cả nước.

 

 

 

Cũng tại một ngôi làng ở Ấn Độ, người dân đã cực kì phẫn nộ khi một người đàn ông hiếp dâm một trẻ nhỏ. Hình phạt cho tên này được xử rất tàn khốc là tra tấn rồi cắt của quý, cuối cùng mới bị giết chết.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận hình phạt nào dành cho loại tội phạm này cũng rất khó để bù đắp được những gì mà nạn nhân của chúng phải gánh chịu. Chính vì thế rất cần sự quan tâm của cộng đồng, nhà chức trách nhất là giữa con người với nhau.

Leave a Reply