Kẻ nào âm mưu chia rẽ cộng đồng Việt – Nam California?

LTS: Trong ngày 4 Tháng Giêng, 2013, một số thân hữu Công Giáo tại Little Saigon đã gặp và đề cập với ban chủ biên Người Việt, rằng bài viết của ký giả Nguyên Huy, tựa đề “Cộng Ðồng Phật Giáo Nam California họp báo về nội dung của Ðài 57.10,” đăng ngày 27 tháng 12, 2012, trên Nhật Báo Người Việt, có những đoạn mang nội dung “xuyên tạc, báng bổ Tòa Thánh Vatican và Công Giáo”. Các thân hữu này cho biết, bài viết mang nội dung ấy, được phát tán trên Internet từ nhiều ngày qua.
>>>Click Here Xem Ðài VNN 57.10
[tubepress video=’4IAStkVuhHA’ theme=”phim”]
[youtube_wpress search=”1″]

Sau khi nhận được thông tin này, Người Việt và các thân hữu Công Giáo đã cùng nhau đối chiếu bài viết trên Internet với bài viết gốc của Nguyên Huy (trên báo giấy ngày 27 tháng 12, 2012, và trên Người Việt Online ngày 26 tháng 12, 2012), thì thấy nội dung của 2 phiên bản rất khác nhau. Cụ thể, bài viết của ký giả Nguyên Huy đã bị thêm vào nhiều đoạn mang ngôn ngữ bất xứng, phỉ báng tôn giáo, xúc phạm cố Tổng Thống Ngô Ðình Diệm và Tòa Thánh. Sau cuộc trao đổi giữa các thân hữu Công Giáo và phía Người Việt, mọi ngộ nhận đã được giải tỏa. Trả lời Người Việt, nhà văn Trần Phong Vũ, thuộc Diễn Ðàn Giáo Dân, nói: “Cần phải nêu vấn đề này lên công khai và cảnh báo mọi người nếu còn xảy ra những trường hợp tương tự thì phải truy nguyên nguồn gốc chứ đừng phản ứng vội vã”.

Vấn đề mà mọi người đặt ra là: Ai là kẻ chủ mưu đứng sau việc đánh tráo nội dung của Người Việt? Họ làm điều này với mục đích gì? Phải chăng, đã có, đang có, và sẽ tiếp tục có những mưu toan phá nát tình đoàn kết trong cộng đồng chúng ta? Ðể rộng đường dư luận, Người Việt đăng lại dưới đây nguyên văn bài viết mạo danh ký giả Nguyên Huy của bổn báo. Chúng tôi đăng nguyên văn, kể cả các lỗi chính tả của các đoạn được cho thêm vào, và các đoạn này được tô đậm và gạch dưới để độc giả tiện theo dõi.

 

***

 

WESTMINSTER – Ngày 25 Tháng Mười Hai, một cuộc họp báo của Cộng Ðồng Phật Giáo Nam California được tổ chức tại chùa Huệ Quang, Santa Ana, để bày tỏ lập trường trước những nội dung được phát liên tục trên “Ðài Truyền Hình Quốc Gia Việt Nam,” làn sóng 57.10.

Phóng ảnh một phần của bài viết giả mạo bài viết của Người Việt, với đoạn in vàng là đoạn được cho thêm vào để gây ngộ nhận nơi độc giả. (Hình: Người Việt)

Cuộc họp báo có mặt các hòa thượng Thích Chơn Thành, Thích Nguyên Trí, Thích Quảng Thanh cùng một số vị hòa thượng, tăng ni trong Cộng Ðồng PGVN Nam California cùng các Nhân Sĩ Lê Khắc Lý, Cư Sĩ Huỳnh Tấn Lê…

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh mở đầu cuộc họp báo: “Trong thời gian gần đây, một đài truyền hình lấy tên là ‘Quốc Gia Việt Nam’ đứng sau lưng là bè lũ cong giáo hoài Ngô(đoạn in đậm là đoạn bị cho thêm vào) đã có những luận điệu xúc phạm Phật Giáo và phỉ báng một số cá nhân trong tôn giáo này. Cuộc họp báo hôm nay là để Cộng Ðồng Phật Giáo VN Nam California bày tỏ lập trường chung trước những luận điệu ấy, đồng thời cũng luận bàn những giải pháp đối phó nếu những luận điệu ấy còn tiếp tục.”

Tiếp đó Hòa Thượng Thích Quảng Thanh đề cập đến vấn đề “thế nào là xúc phạm tôn giáo, thế nào là xúc phạm phỉ báng cá nhân”. Theo hòa thượng, những người trong Ðài 57.10 đưa chuyện tự thiêu của Hòa Thượng Thích Quảng Ðức mà cho rằng đó là một sự ép buộc, đổ cho Phật Giáo trách nhiệm lật đổ chế độ Ngô Ðình Diệm, đưa đến mất miền Nam sau này… mà hiện nay theo tài liệu nước ngoài thì gia đình nhà Ngô đả bị giết hại do chính đàn em và tôi tớ công giáo của Ngô đình Diệm gây ra. (đoạn in đậm là đoạn bị cho thêm vào)

Chuyện đã đi vào lịch sử với nhiều tài liệu chứng rõ cuộc tranh đấu của Phật Giáo lúc ấy chỉ nhằm tìm sự công bình là phải có một Giáo Hội được hoạt động tự do như Giáo Hội bên Thiên Chúa Giáo. Việc chế độ Ngô Ðình Diệm sụp đổ là do bên tướng lãnh VNCH. Nay nhắc lại với những lời lẽ xuyên tạc, phỉ báng, các luận điệu ấy là xúc phạm đến Phật Giáo.”

“Sự phỉ báng tôn giáo của nhóm người này là liên quan đến các Giáo Hội Phật Giáo và toàn thể Phật tử.” Hòa Thượng Quảng Thanh lên tiếng.

Mà theo dư luận và nhận xét của đồng bào dây chính là âm mưu và được sự hỗ trợ của Cong Giáo Việt Nam hải ngoại. (đoạn in đậm là đoạn bị cho thêm vào)

Phản bác những luận điệu của nhóm người trên làn sóng truyền hình 57.10, ( Ðài Cong Giáo tại quận Cam ) (đoạn in đậm là đoạn bị cho thêm vào) Hòa Thượng Thích Quảng Thanh cũng nêu sự công bình trong phê phán.

Tiếp tục sự phản bác nội dung của một số chương trình của đài 57.10, Hòa Thượng Thích Chơn Thành, trong Chủ Tọa Ðoàn, vốn là một nhân chứng lịch sử, cho rằng “những diễn biến của Việt Nam lúc bấy giờ là nằm trong kế hoạch Domino của người Mỹ. Người Mỹ để mất miền Nam là để đánh tan chủ nghĩa cộng sản. Qua bài học này, nếu như có người Việt Nam nào sau này làm được tổng thống Việt Nam thì phải nhớ hai điều, một là phải có tự do và dân chủ, hai là không tham quyền cố vị.” và mĩa mai thay chính đàn em Ngô đình Diệm đả giết họ. (đoạn in đậm là đoạn bị cho thêm vào)

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, cũng trong Ban Chủ Tọa Ðoàn, phát biểu: “Cộng sản muốn chúng ta phân hóa càng nhiều càng tốt. Trước sự việc này, chúng ta nên họp bàn kỹ lưỡng trước khi có quyết định chung, đừng để rơi vào tình trạng ‘Chén kiểu xô với chén sành.’”

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí cũng xác định buổi họp báo là nhằm để Cộng Ðồng Phật Giáo Nam California bày tỏ lập trường trước những xúc phạm tôn giáo của một nhóm người trên một cơ quan truyền thông đứng sau lưng là bè lũ hoài Ngô Cong Giáo cuồng tín . (đoạn in đậm là đoạn bị cho thêm vào)

Cư Sĩ Huỳnh Tấn Lê phát biểu về những giải pháp có thể có để đối phó là tiếp xúc với chủ đài có làn sóng 57.10 nhằm lưu ý chủ đài về tình trạng đánh phá tôn giáo trong cộng đồng, đồng thời liên lạc với các tổ chức trong cộng đồng như Hội Ðồng Liên Tôn, cộng đồng các tôn giáo bạn, đặc biệt là các tổ chức Công Giáo cùng các tổ chức tranh đấu, chống Cộng để xin sự đóng góp chống sự xúc phạm tôn giáo, làm phân hóa trong cộng đồng.mà theo qun sát họ đánh tình làm ngơ và tỏ ra hoan hỷ khi các con chiên của họ hàng ngày hăng hái “ tử vì đạo “ đó là đánh phá xuyên tạc và bôi nhọ các tôn giáo khác qua bất cứ hình thức nào mà họ có xẵng trong tay… (đoạn in đậm là đoạn bị cho thêm vào)

Cựu Ðại Tá Lê Khắc Lý, một Phật tử, cũng đóng góp ý kiến cho rằng “Ðài 57.10 có những luận điệu xấc láo, hạ cấp nhằm chia rẽ tôn giáo để cộng đồng hải ngoại quên đi tình hình nguy cấp ở Việt Nam trước sự xâm chiếm lãnh hải lãnh thổ của Trung Cộng mà CSVN đã bất lực. Tôi chưa nói họ là cộng sản, nhưng lời lẽ, luận điệu của họ làm lợi cho cộng sản. Lịch sử đã sang trang. Hơn 45 năm đã qua mà còn giở lại sử cũ chỉ là để gây chia rẽ tôn giáo và phân hóa cộng đồng đúng như tinh thần Nghị Quyết 36 của cộng sản. Chúng ta phải chặn đứng nó lại.” mà chặn đứng lũ nầy chúng ta phải làm gì và thể hiện cách nào ? Pháp Luật và Truyền thông ( Media )..

Tiếp đó, nhiều Tăng Ni và Phật tử cũng lên tiếng đóng góp bày tỏ lập trường phản bác nội dung trên đài 57.10.và lên án bè lũ hoài Ngô Cong giáo có sự tiếp tay của các linh mục cong giáo và cũng là thủ đoạn của Vatican đã có từ lâu… (đoạn in đậm là đoạn bị cho thêm vào)

Kết thúc buổi họp báo sau gần ba tiếng đồng hồ, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí nêu câu hỏi rằng mọi người có mặt có đồng ý tiến hành những thủ tục hành chánh để ngoại giao đối phó với những người chủ trương đả phá Phật Giáo hay không, tất cả Tăng Ni và Phật tử có mặt đều đồng thuận và đã ký vào một danh sách thỏa thuận tiến hành những biện pháp đối phó Bằng truyền thông Media và Pháp Luật hiện hành. (đoạn in đậm là đoạn bị cho thêm vào)

Leave a Reply