Kim Jong Un nghi phải rời Bình Nhưỡng để trốn COVID-19

SEOUL, Nam Hàn (NV) — Hiện đang có các tin tức nói rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un có thể đã phải rời khỏi Bình Nhưỡng, để tránh né virus COVID-19 ở thủ đô đông người này, tiếp theo các báo cáo cho thấy Kim đã liên tục thị sát tập trận ở nhiều nơi khắp nước trong mấy tuần lễ qua.

Theo bản tin của tờ Korea Times, dựa theo tường thuật từ các cơ quan truyền thông nhà nước Bắc Hàn thì Kim Jong Un đã ra khỏi Bình Nhưỡng từ ít nhất là ngày 26 Tháng Hai tới nay, sau khi chủ tọa một cuộc họp của đảng cầm quyền.

Sau đó, người ta thấy Kim thị sát tập trận ở Wonsan, trong tỉnh Kangwon nằm về phía Đông của Bắc Hàn hôm 28 Tháng Hai. Sang đến ngày 2 Tháng Ba, quân đội Bắc Hàn bắn hai hỏa tiễn ra biển “dưới sự chỉ huy” của Kim. Hôm 9 Tháng Ba, lại có ba hỏa tiễn khác bắn đi từ Sondok, ở tỉnh South Hamgyong, và cũng có sự hiện diện của Kim.

Việc lãnh tụ Bắc Hàn không hiện diện tại thủ đô trong thời gian dài như vậy là điều hiếm thấy, và cũng ít khi nào sự vắng mặt lâu như vậy lại được thông báo. Các phân tích gia về Bắc Hàn tin rằng việc này có liên hệ với nỗi lo sợ COVID-19.

Giáo sư đại học Kyungnam ở Nam Hàn, ông Kim Dong-yub, nói rằng sự kiện Kim Jong Un không ở thủ đô Bình Nhưỡng, nơi có mật độ dân số cao, là chỉ dấu có đe dọa của lây lan virus.

Bắc Hàn cho tới nay vẫn nói rằng họ không có trường hợp bệnh do COVID-19 nào, vì đã có các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, theo tờ Asahi Shimbun ở Nhật thì virus có thể đã hiện diện ở Bình Nhưỡng trước khi các biện pháp ngăn ngừa được tiến hành.

Tư lệnh quân đội Mỹ ở Nam Hàn, Tướng Robert Abrams hôm Thứ Sáu nói với giới truyền thông tại Ngũ Giác Đài rằng ông hầu như chắc chắn là Bắc Hàn không thoát khỏi lây lan COVID-19.

Lên tiếng qua truyền hình từ Seoul, Tướng Abrams tiết lộ Bắc Hàn đã ngưng mọi hoạt động huấn luyện quân sự trong một tháng, với 24 ngày không có một phi vụ huấn luyện nào.

“Đây là một quốc gia khép kín, do vậy chúng ta không thể khẳng định hoàn toàn. Nhưng chúng ta có thể hầu như chắc chắn là họ có các trường hợp lây nhiễm. Tôi biết chắc là quân đội Bắc Hàn đã ngưng hoạt động 30 ngày. Chúng ta thấy họ không có phi cơ quân sự nào cất cánh trong suốt 24 ngày, và chỉ mới bay trở lại mà thôi,” theo Tướng Abrams. (V.Giang)




Cộng đồng mạng Việt Nam phẫn nộ với 1 thanh niên ở Hà Nội cầm ảnh Charlie Kirk có chữ “Việt Nam yêu Bạn”

18/09/2025

Ngày 17/9/2025, Một trường trong khu nhà giàu ở Laguna Beach, Nam Cali đình chỉ 1 học sinh đội mũ MAGA để tưởng nhớ Charlie Kirk

18/09/2025

Nhân viên công ty truyền thông nào dùng quyền Tự Do Ngôn Luận nói không tốt phe Trump mà chủ công ty không đuổi việc sẽ bị FCC Trump đóng cửa công ty truyền thông đó ?

18/09/2025

Ông gốc Việt ở tiểu bang Texas sinh năm 1965 kể chuyện đang làm việc ở cây xăng bị cướp bắn gãy cánh tay

18/09/2025

Chiều ngày 17/9/2025, nổ súng làm chết 3 cảnh sát ở York County đảng Cộng Hoà, tiểu bang CH Pennsylvania

18/09/2025

Mục sư Tin Lành da đen hàm ý nói có người tự hào là mình theo đạo Chúa nhưng “Miệng Nam mô , Bụng bồ dao găm”

17/09/2025

Mục sư không cùng giáo phái Tin Lành với TT Trump lên án Charlie Kirk là ‘kẻ phân biệt chủng tộc không biết hối lỗí” trong bài giảng Chủa Nhật ngày 14/9/2025

17/09/2025

Cô Y tá da trắng bị tạm nghĩ việc do báo cáo giám đốc bệnh viện ở bang Dân Chủ New Jersey rằng Bác sĩ giải phẩu gốc Á nói Kurt đáng đưọc vậy

17/09/2025

Mục sư Mỹ da đen bị MAGA chỉ trích do nhắc lại câu nói cuả Charile Kurt tại nhà thờ tiểu bang Utah 2023 “phải có nhiều người chết do súng đạn để bảo vệ tu chính án 2

17/09/2025

Bà cựu quân nhân VNCH biểu tình công ty Teletron 13/9/2025 nói Teletron đừng kể công cho tiền, ở Mỹ cho tiền Hội từ thiện cuả người Việt để được miễn thuế

14/09/2025

Những texts (tin nhắn) của nghi pham giết Kurt và bạn trai là Thật hay Giả do ai đạo diễn viết ra vì người sinh ra sau năm 2000 có cách text khác

12/09/2025

Hội Từ Thiện Turning Point USA của Charlie Kurt quảng bá giáo phái Tin Lành và chính trị MAGA cho sinh viên, trụ sở chính ở bang Arizona, năm 2023 kiếm được $85 triệu

12/09/2025

Charlie Kurt sinh năm 1993 cùng giáo phái Tin Lành TT Trump, có vợ sinh 1988 đạo Cộng Giáo, là Hoa Hậu cuả tiểu bang Arizona 2012 và khối tài sản vợ chồng

12/09/2025

Cha ruột cuả Charlie Kirk, đồng minh TT Trump, là kiến trúc sư cho khách sạn Trump Tower ở New York City

12/09/2025

Đại tá Quân đội Mỹ :” Charlie Kirk đã nhận hàng triệu USD từ các nhà tài phiệt Do Thái”

12/09/2025

Phỏng vấn Mục sư ở Los Angeles, sinh năm 1956, đảng Cộng Hoà, cùng giáo phái Tin Lành với TT Trump, bạn cuả Charlie Kirk, ra tranh cử thống đốc tiểu bang Cali 2026

12/09/2025

Đài Tivi phe TT Trump ngày 16/9/2025 đưa tin: Hơn 20 người tình nghi trong vụ ám sát Charlie Kirk 10/9

12/09/2025

Phỏng vấn công nhân MAGA ở tiểu bang Georgia mất việc do công ty Hyundai của Nam Hàn đóng cửa sau vụ cảnh sát di trú ICE của TT Trump đột kích 9/2025 bắt giam 316 công nhân Nam Hàn

12/09/2025

Thống đốc da trắng bảo thủ tiểu bang Cộng Hoà Utah họp báo nói hy vọng nghi phạm bắn chết Charlie Kirk không ở tiểu bang Cộng Hoà hoặc người nước ngoài nhưng ai ngờ …

12/09/2025

Video Thủ tướng Israel Netanyahu trả lời câu hỏi của phóng viên đài NewsMax phe TT Trump “có phải Israel đứng đằng sau vụ ám sát Charlie Kirk không ?

12/09/2025

Leave a Reply