Luật sư Yamamoto xin dời phiên điều trần thứ 2 của Minh Béo sang ngày 27-5-2016

Tại phiên điều đình trước phiên tòa sơ thẩm tại Tòa thượng thẩm West Justice Center thành phố Westminster, Nam California diễn ra khuya 13-5, rạng sáng 14-5 (giờ VN), luật sư biện hộ của Minh Béo đã đệ trình yêu cầu đổi luật sư, từ Đỗ Phủ sang bà Mia Yamamoto, và đã được chánh án Johnson chấp thuận.

anh

Thẩm phán Derek G. Johnson tại phiên điều đình, xét xử vụ án Minh Béo. Ảnh:Ngọc Lan.

minh béo
Luật sư mới chính thức xuất hiện tại phiên tòa.

Luật sư Yamamoto sau đó đã xin dời phiên toà trước phiên xử lại vào ngày 27-5 để có thêm thời gian thu thập chứng cứ về cáo trạng chống lại Minh Béo cũng như có thêm thời gian thảo luận với bị cáo.

Trước đó Minh Béo và 50 phạm nhân khác đã được xe buýt trung chuyển từ trại tạm giam Theo Lacy đến tòa Westminster (chi nhánh của tòa Thượng thẩm Quận Cam, bang California) để tham dự phiên tòa trước phiên xét xử.

Sau lúc làm thủ tục điểm danh, các phạm nhân được đưa xuống phòng giam giữ tạm thời nằm ở tầng hầm bên dưới tòa. Minh Béo đã được cách ly hoàn toàn với các phạm nhân khác trong khi chờ đợi được chuyển lên phòng tòa W12 nhằm để bảo vệ sự an toàn cho Minh Béo.

Sau khi rời khỏi xe buýt trung chuyển, các phạm nhân đã được cảnh sát kiểm tra nghiêm ngặt rồi mới di chuyển xuống phòng giam giữ.

Thắt chặt an ninh

Phòng cảnh sát Quận Cam (OCDA) là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc bảo vệ an ninh cho các chi nhánh tòa án tại Quận Cam. Do vụ Minh Béo nhận được sự quan tâm của đông đảo giới truyền thông và báo chí nên văn phòng cảnh sát quận (Sheriff Department) tại tòa Westminster đã được thông báo về phiên tòa này để đưa ra các bước chuẩn bị hợp lý nhằm bảo đảm an ninh, trật tự và các quyền lợi cho phạm nhân, bị cáo, luật sư, chánh án và nhân viên đang làm việc tại tòa.

Đã xuất hiện rất nhiều nhân viên cảnh sát gốc Việt tại phòng tòa W12 cũng như tuần tra bên ngoài hành lang và khuôn viên tòa vào sáng 13-5.

Sau khi trải qua các bước kiểm tra an ninh theo quy định, có khoảng 5 camera từ các đơn vị báo chí của cộng đồng người Việt ở nam bang California được phép đặt bên trong phòng tòa. Thông dịch viên (tiếng Việt) cho Minh Béo trong phiên xử sáng 13-5 vẫn là ông Huỳnh Tuấn Kiệt – người phiên dịch trong phiên luận tội vào tháng trước. Ông Kiệt, ngoài nghề thông dịch, còn là luật sư hành nghề tại nam bang California.

Tội đại hình

Theo bộ luật của Hoa Kỳ, tội hình sự được chia ra làm hai loại: tội tiểu hình (misdemeanor) và tội đại hình (felony). Những cáo trạng do Văn phòng biện lý Quận Cam đưa ra chống lại Minh Béo được xếp vào tội đại hình.

Trước đó, trong phiên luận tội sáng 15-4 (giờ địa phương – 23g giờ VN), tại Văn phòng CJ-1 Central Jail, Santa Ana, nghệ sĩ Minh Béo không nhận tội.

Tại phiên luận tội này, Minh Béo được luật sư Đỗ Phủ, một luật sư nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ làm đại diện. Luật sư Đỗ Phủ xin giảm tiền tại ngoại cho Minh Béo với lý do số tiền “cao quá mức và không hợp lý”.

Luật sư cho biết Minh Béo đồng ý nộp hộ chiếu và bị giám sát bởi Sở quản chế trong thời gian chờ ngày ra tòa.

Yêu cầu này không được bên biện lý chấp nhận với e ngại Minh Béo sẽ bỏ trốn về nước. Chánh biện lý Tony Rackauckus nói do Việt Nam và Hoa Kỳ chưa có hiệp định dẫn độ nên “nếu Minh Béo được tại ngoại và trốn về Việt Nam thì chúng ta không làm gì được”.

Sau khi nghe phần trình bày của hai phía, Chánh án Craig E. Robison quyết định giữ mức tiền tại ngoại là 1 triệu USD và yêu cầu chuyển Minh Béo về trại giam.

Trực tiếp phiên điều trần thứ 2 của Minh Béo tại Mỹ: Luật sư biện hộ mới
Trực tiếp phiên điều trần thứ 2 của Minh Béo tại Mỹ: Luật sư biện hộ mới
Trực tiếp phiên điều trần thứ 2 của Minh Béo tại Mỹ: Luật sư biện hộ mới
Nơi xét xử Minh Béo.


Luật sư mới của Minh Béo, bà Mia Yamamoto cũng đã có mặt tại phiên tòa.Bà Mia Yamamoto hứa sẽ cãi trắng án cho Minh Béo.

Luật sư Mia Yamamoto xin chánh án đổi ngày thương lượng mới là ngày 27/5/2016. Bà đồng ý với việc giữ nguyên ngày sơ thẩm là ngày 10/6/2016.

Đề nghị của bà Mia Yamamoto được tòa án chấp thuận. Như vậy, phiên thương lượng sẽ được đổi sang ngày 27/5/2016.

 


Điều bất ngờ nhất là vài giờ trước khi phiên xử bắt đầu, Minh Béo đã quyết định thay đổi luật sư biện hộ cho mình.

2 luật sư từng bào chữa cho nam danh hài là luật sự Đỗ Phủ và luật sư Anh Tuấn sẽ được thay bằng luật sư người Mỹ gốc Nhật tên Mia Yamamoto. BàMia Yamamoto hứa sẽ cãi trắng án cho Minh Béo.

 

Bà Mia hứa sẽ cãi trắng án cho Minh Béo
Bà Mia Yamamoto hứa sẽ cãi trắng án cho Minh Béo


Được biết, luật sư Mia Yamamoto là một phụ nữ chuyển giới, sinh năm 1943, tại Arizona, tên thật là Michael Yamamoto, từng tham gia quân đội từ 1966 – 1968. Thập niên 1980, Michael chuyển giới tính, trở thành Mia Yamamoto như hiện nay.

Bà Mia Yamamoto là một trong những luật sư bào chữa hình sự nổi tiếng và thành công nhất ở nam California.

Quang cảnh nơi xét xử Minh Béo tại Mỹ được bầu show Dũng Taylor chia sẻ. Được biết, thành phố Westminster được coi là thủ phủ của người Việt hải ngoại.

 

minh béo


minh béo
minh béo
Nơi diễn ra phiên điều trần thứ 2 của Minh Béo tại Mỹ.


Toàn cảnh Minh Béo từ khi bị bắt vì tội dâm ô tới phiên điều trần lần thứ 2 tại Mỹ:


Cuối tháng 3/2016, thông tin Minh Béo bị bắt tại Mỹ bắt đầu được lan truyền và gây xôn xao cộng đồng mạng. Ngay sau đó, gia đình và bầu show của nam nghệ sỹ đã chính thức xác thực tin đồn này là có thật.

Theo tờ báo Mỹ The Orange County Register đưa tin, bước đầu nghệ sĩ Minh Béo khai đã nói chuyện với một nhóm các vũ công trong một cuộc thi tài năng tại một đài phát thanh ở Huntington Beach vào ngày 20/3, dụ dỗ họ rằng mình đang có một buổi thử vai cho một dự án video, các công tố viên cho biết.

Nam nghệ sỹ bị cáo buộc đã có hành vi đồi bại với một cậu bé vào ngày 23/3 vừa qua, khi nạn nhân tới buổi thử vai. Cậu bé đã thông báo sự việc nói trên cho cảnh sát Garden Grove.
Ngày hôm sau, một nhân viên cảnh sát của Garden Grove đã giả là một bé trai dưới 14 tuổi liên lạc với nam nghệ sỹ, các công tố viên cho biết.

Minh Béo bị cáo buộc đã có hành vi sắp xếp gặp gỡ với với nhân viên cảnh sát (đang giả dạng là bé trai 14 tuổi) này với mục đích tấn công tình dục, và sau đó đã bị bắt giữ, theo các công tố viên.

Sau đó, Minh Béo đã bị cảnh sát Hoa Kỳ bắt giữ tại quận Cam, bang California vào lúc 2h sáng ngày 24/3 và bị truy tố với ba tội danh gồm hành vi dâm ô với một trẻ em, sắp xếp gặp gỡ với trẻ em (không được phép của gia đình) và dụ dỗ trẻ em. Số tiền tại ngoại cho nghệ sĩ Minh Béo là 1 triệu USD (hơn 22 tỷ đồng).

 

Luật sư Từ Huy Hoàng ở hải ngoại, một trong những người đưa ra nhiều bình luận về vụ án Minh Béo.
Luật sư Từ Huy Hoàng ở hải ngoại, một trong những người đưa ra nhiều bình luận về vụ án Minh Béo.

Theo Văn phòng biện lý Quận Cam, nếu bị kết tội, Minh Béo có thể đối diện với mức phạt tù 5 năm 8 tháng trong nhà tù tiểu bang, đồng thời bị ghi danh suốt đời trong hồ sơ tấn công tình dục. Một số luật sư tại Mỹ cho biết, nhiều khả năng Minh Béo sẽ chịu mức án lên đến 20 năm.

Ngay sau thông tin này, các kênh truyền hình tại Việt Nam đã đồng loạt ngừng chiếu những hình ảnh, clip liên quan đến Minh Béo.

Chương trình “Lục lạc vàng” do anh giữ vai trò host cũng tạm dừng một tuần và cắt hình ảnh của anh để được trình chiếu ở tuần tiếp theo. Hiện nay, vị trí người dẫn chương trình của Minh Béo đã được thay thế bởi NSƯT Chí Trung.

Minh Béo được thay thế bởi NSƯT Chí Trung.
Host Minh Béo được thay thế bởi NSƯT Chí Trung.

Sau khi Minh Béo bị bắt, gia đình Minh Béo có nhiều biến động. Mẹ của anh suy sụp và sốc nặng khi nghe con trai bị bắt. Anh trai nam nghệ sỹ hài cũng sắp xếp lên đường sang Mỹ để giải quyết vụ án của em trai.

Những ngày sau đó, bạn bè và đồng nghiệp của Minh Béo tại Việt Nam cũng có những phản ứng khác nhau. Một số đồng nghiệp, cộng sự tại sân khấu Sao Minh Béo lo lắng khả năng trung tâm này sẽ bị đóng cửa. Một số cựu đồng nghiệp lại “tố” anh từng có hành vi sàm sỡ với mình.

Đoạn chat với nhân viên và một số diễn viên cũ ở sân khấu Minh Béo được một cư dân mạng chia sẻ.

Các cư dân mạng cũng đồn thổi thông tin gia đình Minh Béo đang lo giấy tờ chứng minh Minh Béo có vấn đề về thần kinh để xin giảm nhẹ tội, tuy nhiên anh trai nam nghệ sỹ đã đứng ra bác bỏ thông tin này.

Rất nhiều họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp của Minh Béo cũng đã sắp xếp gặp gỡ anh tại nhà tù Theo Lacy và chia sẻ một số thông tin về tình hình của anh.

 

“Ông bầu” Dũng Taylor – chồng ca sỹ Thu Phương cho biết, sau sự kiện tù nhân John Chamberlain bị đánh chết trong tù năm 2006 khiến áp lực dư luận tăng cao, những tội danh liên quan đến quan hệ tình dục/xâm phạm trẻ em sẽ giam phòng riêng để bảo đảm an toàn cho tù nhân. Phòng giam riêng chỉ có hai tù nhân chung một phòng.

Theo đó, nếu bị kết án tại Mỹ và phải ngồi tù, Minh Béo sẽ bị giam cùng một tù nhân khác phạm tội tương tự. 

 

 

Trại giam Minh Béo.
Chị Ngọc Lan – một phóng viên người Việt ở khu Little Saigon, California, Mỹ sau chuyến thăm Minh Béo trong nhà giam vào 2/4 cũng cho biết Minh Béo trông tiều tuỵ và mệt mỏi. Anh bày tỏ sự lo lắng về sức khoẻ của mẹ nếu nghe tin.
Minh Béo cho biết thêm anh bị bạn tù người Philippines ức hiếp, gây khó dễ. Tuy nhiên có một tin vui là anh đã được người nhà sắp xếp cho một luật sư biện hộ người Việt Nam nhưng anh cũng chưa biết tên cũng như gặp mặt.
diễn viên bé mập minh béo
Diễn viên Bé Mập: Minh Béo rất sợ gặp gia đình

Nam diễn viên hài Bé Mập, một người bạn của Minh Béo cũng cho biết Minh Béo đau buồn vì sự việc nhưng không tìm đến cái chết 2 lần như tin đồn và cũng không bị cảnh sát Mỹ ngược đãi.

“Tôi biết anh Minh Béo là người đồng tính, còn chuyện ấu dâm tôi không rõ nhưng chắc hẳn phải có chuyện gì xảy ra thì anh ấy mới bị bắt và tạm giam. Theo hiểu biết của tôi về nước Mỹ, Minh Béo đã làm một sự việc rất nghiêm trọng.

Nếu Minh Béo bị buộc tội đến hơn 10 năm thì anh ấy sẽ mất tương lai. Bé Mập không biết Minh Béo có chịu đựng nổi trong tù không, dù 1 hay là 5 năm.

Khi vào thăm Minh Béo, tôi chỉ trấn an, không nhắc gì đến những chuyện bên ngoài. Vào thăm tôi mới thấy mọi người có thể rất tức giận nhưng con người ai cũng có thể phạm lỗi, và tôi càng thương Minh Béo nhiều hơn.

Hiện Minh Béo đang rất bơ vơ, không biết làm sao để gặp gia đình nhưng cũng rất sợ gặp gia đình.”, Bé Mập cho biết thêm.

Mới đây nhất, anh chị của Minh Béo đã đến nhà tù thăm em trai. Nam nghệ sỹ đã rất xúc động và khóc rất nhiều. Anh, chị của Minh Béo động viên tinh thần của anh rất nhiều và cảm thấy an tâm khi nhìn em không tiều tụy như những thông tin nghe được.

Video anh trai Minh Béo vào thăm em


Anh chị ruột Minh Béo tại sân bay ở Mỹ, Ảnh: Ngọc Lan

Anh, chị của Minh Béo cũng đã sang Mỹ để dự phiên tòa xét xử vào 10h ngày 15/4 (giờ Mỹ, đêm 15/4 theo giờ Việt Nam) tại nhà tù trung tâm quận Cam. Phiên luận tội đầu tiên tại Mỹ của Minh Béo đã diễn ra vào lúc với sự tham gia của ông Đỗ Phủ, luật sư biện hộ cho Minh Béo cùng luật sư Nguyễn Anh Tuấn.

Trong phiên toà, Minh Béo đã chối bỏ 3 cáo buộc liên quan đến trẻ em của tòa án. Trong 10 phút xuất hiện trước tòa, Minh Béo liên tục đổ mồ hôi và cố gắng tỏ ra bình tĩnh.

Kết thúc phiên xử, chánh án tòa án đã từ chối đề nghị giảm phí tại ngoại do luật sư Đỗ Phủ đưa ra. Minh Béo phải tiếp tục phải ngồi tù để chờ hai phiên điều trần vào hai ngày 13/5 và 10/6.


Minh Béo tại toà.
Minh Béo tại toà án trung tâm quận Cam ngày 15/4 vừa qua.

Theo thông tin từ gia đình Minh Béo, anh đã giảm 20kg sau 2 tháng bị giam nhưng tinh thần đã bình tĩnh, vững vàng hơn trước. Anh đã mua từ điển và có thể sử dụng, giao tiếp bằng tiếng Anh trong tù sau khi ổn định về tâm lý (Minh Béo có bằng Đại học Ngoại ngữ) và đã viết được một kịch bản mới và gửi cho người nhà.

Trước phiên biện luận lần 2, luật sư biện hộ của Minh Béo cho biết bên biện lý sẽ đề xuất mức án tù đối với tội danh của anh và phía nam diễn viên có quyền thương lượng về thời gian phạt tù.

Luật sư Đỗ Phủ cho biết thêm, có hai trong số ba tội danh bằng chứng yếu, không đủ chắc để kết tội. Ngoài ra, ông cũng sẽ đơn đề nghị với tòa án, thương lượng về số tiền tại ngoại hậu tra xuống còn 50.000 – 100.000 USD.

Ngoài ra, chị Ngọc Lan, một phóng viên người Việt tại Mỹ cho biết tình hình thực tế của vụ án Minh Béo không khủng khiếp như khán giả nghĩ.