Mùa đông 2020 đang về, COVID đe dọa ‘nhấn chìm’ Nhật Bản, Nam Hàn

TTO – Đúng như lo sợ của các chuyên gia, những quốc gia nằm ở Bắc bán cầu, trong đó gồm khu vực Đông Á, đang chứng kiến một làn sóng COVID-19 mạnh mẽ khi mùa đông đang về.

Từng được khen ngợi là hình mẫu chống dịch của thế giới, các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản đang có dấu hiệu “sẩy chân” khi số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt trở lại, dập tắt mọi hi vọng về đà phục hồi nhanh của nền kinh tế.

Nhật đón “sóng thần” mới

Các loại vắcxin đầu tiên chỉ có thể được triển khai rộng rãi nhanh nhất sau vài tháng nữa. Trong khi chờ đợi thì đây sẽ là một mùa đông rất dài đối với nhiều nước.

Đài NHK đưa tin Nhật Bản ngày 12-12 ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 trong một ngày cao kỷ lục tính từ hồi đầu dịch – lần đầu tiên vượt qua mốc 3.000. Các địa phương có “kỷ lục mới” bao gồm thành phố Tokyo, Osaka, các tỉnh Saitama, Nagano, Kochi và Yamagata.

Ở thủ đô Tokyo, các bệnh viện đã xét nghiệm tổng cộng 8.398 người trong ngày thứ bảy (12-12), kết quả cho ra con số 621 người nhiễm (gần 7,4%), cao hơn kỷ lục cũ 602 của ngày 10-12. Đáng chú ý, trong số ca nhiễm mới, người trong độ tuổi 20 chiếm tỉ lệ cao nhất (181), tiếp theo là độ tuổi 30 (119), độ tuổi 40 là 89 người và trên 65 tuổi là 77 người.

Tokyo bắt đầu chứng kiến ca nhiễm tăng vọt từ giữa tháng 11. Ở hầu hết các quận trong thành phố, nhà hàng, quán bar, quán karaoke có phục vụ bia rượu đã được yêu cầu rút ngắn thời gian hoạt động, đóng cửa trước 22h.

Các chuyên gia y tế Nhật gọi đây là đợt sóng lây nhiễm thứ ba. Cũng như nhiều quốc gia khác, người ta lo hệ thống y tế ở một số khu vực bắt đầu quá tải, gây nguy cơ bệnh nhân tử vong nhiều hơn, không chỉ riêng COVID-19 mà còn nhiều loại bệnh khác.

Lực lượng Phòng vệ Nhật đã phải điều động y tá quân đội đến các thành phố Asahikawa, Osaka trợ giúp y bác sĩ. Một ủy ban y tế kêu gọi Chính phủ Nhật dừng ngay chương trình kích cầu du lịch ở những vùng dịch lớn để cứu các bệnh viện. Chính quyền Thủ tướng Yoshihide Suga được cho là đang phân vân giữa chống dịch và giữ nền kinh tế không đổ vỡ.

Nhìn chung, từ đây đến năm mới người lao động Nhật sẽ không thể tận hưởng bầu không khí lễ hội như xưa. Một khảo sát mới của Tokyo Shoko Research Ltd. cho thấy hơn 94% doanh nghiệp Nhật có kế hoạch cấm nhân viên tổ chức mọi hình thức tiệc tùng tất niên hay tân niên, bên cạnh việc hạn chế hơn nữa số lượng nhân viên ngồi văn phòng.

Hàn Quốc: tình hình “khẩn cấp”

Nằm ngay cạnh Nhật Bản, láng giềng Hàn Quốc cũng đang bước vào những ngày cam go. Chủ nhật 13-12, số ca nhiễm COVID-19 trong một ngày ở xứ kim chi lần đầu tiên vượt qua mốc 1.000 ca, trong đó gần như toàn bộ là lây nhiễm cộng đồng, Yonhap đưa tin.

Theo CDC Hàn Quốc, số ca nhiễm mỗi ngày hồi đầu tháng 12 chỉ 400-600 ca, nhưng đến cuối tuần rồi bỗng vọt lên trên 900, sau đó tiếp tục phá mốc 1.000 trong ngày chủ nhật. Giới chức y tế và chính quyền đã bắt đầu lo lắng.

Các ổ dịch ở Hàn Quốc chủ yếu là những cuộc tụ tập cá nhân, nhưng cũng có hai ổ dịch lớn gồm một ở nhà thờ và một ở bệnh viện. Đầu tuần trước Hàn Quốc đã nâng mức giãn cách xã hội lên cấp 2.5 – cao thứ nhì trong thang năm cấp bậc, nhưng vẫn thất bại trong việc chặn tốc độ virus lây lan.

Ngày 12-12, Tổng thống Moon Jae In mô tả tình hình dịch bệnh đang là “khẩn cấp”, yêu cầu các cấp chính quyền huy động mọi nguồn lực đối phó. Thủ tướng Chung Sye Kyun “dọa” chính phủ có thể bắt buộc phải nâng giãn cách xã hội lên mức cao nhất nếu không có gì cải thiện.

Giãn cách cấp độ 3 (cao nhất) ở Hàn Quốc không đến mức khắt khe như ở Mỹ hoặc châu Âu, mục đích là giảm thiểu các hoạt động xã hội và kinh doanh trong nhiều lĩnh vực theo cách chính quyền cho là hiệu quả nhất, ví dụ không tụ tập quá 10 người, học sinh học tại nhà…

Theo báo Korea Herald, trong ngày 13-12, Tổng thống Moon Jae In đã chủ trì một cuộc họp khẩn cấp về dịch bệnh. Đây là lần đầu tiên trong 10 tháng, kể từ ngày 23-2, ông Moon triệu tập khẩn cấp thành viên chính phủ, lãnh đạo các đô thị và địa phương, đủ cho thấy tính khẩn cấp của tình hình. Thông thường những cuộc họp dạng này chỉ do thủ tướng chỉ đạo.

Trung Quốc chưa thấy ổ dịch lớn

Theo Reuters, ngày 13-12, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo nước này ghi nhận 24 ca COVID-19 trong 24 giờ trước đó, tăng so với 13 ca của ngày trước. Trong số ca nhiễm mới có 5 ca là nhiễm cộng đồng, 19 ca nhập cảnh từ nước ngoài. Số ca nhiễm không triệu chứng (vốn không được Trung Quốc tính vào thống kê chính thức) giảm xuống 14 ca (ngày trước là 17).

Tính đến ngày 12-12, Trung Quốc đại lục có 86.725 ca nhiễm, số người chết vẫn là 4.634 ca tính từ đầu dịch.




Cộng đồng mạng Việt Nam phẫn nộ với 1 thanh niên ở Hà Nội cầm ảnh Charlie Kirk có chữ “Việt Nam yêu Bạn”

18/09/2025

Ngày 17/9/2025, Một trường trong khu nhà giàu ở Laguna Beach, Nam Cali đình chỉ 1 học sinh đội mũ MAGA để tưởng nhớ Charlie Kirk

18/09/2025

Nhân viên công ty truyền thông nào dùng quyền Tự Do Ngôn Luận nói không tốt phe Trump mà chủ công ty không đuổi việc sẽ bị FCC Trump đóng cửa công ty truyền thông đó ?

18/09/2025

Ông gốc Việt ở tiểu bang Texas sinh năm 1965 kể chuyện đang làm việc ở cây xăng bị cướp bắn gãy cánh tay

18/09/2025

Chiều ngày 17/9/2025, nổ súng làm chết 3 cảnh sát ở York County đảng Cộng Hoà, tiểu bang CH Pennsylvania

18/09/2025

Mục sư Tin Lành da đen hàm ý nói có người tự hào là mình theo đạo Chúa nhưng “Miệng Nam mô , Bụng bồ dao găm”

17/09/2025

Mục sư không cùng giáo phái Tin Lành với TT Trump lên án Charlie Kirk là ‘kẻ phân biệt chủng tộc không biết hối lỗí” trong bài giảng Chủa Nhật ngày 14/9/2025

17/09/2025

Cô Y tá da trắng bị tạm nghĩ việc do báo cáo giám đốc bệnh viện ở bang Dân Chủ New Jersey rằng Bác sĩ giải phẩu gốc Á nói Kurt đáng đưọc vậy

17/09/2025

Mục sư Mỹ da đen bị MAGA chỉ trích do nhắc lại câu nói cuả Charile Kurt tại nhà thờ tiểu bang Utah 2023 “phải có nhiều người chết do súng đạn để bảo vệ tu chính án 2

17/09/2025

Bà cựu quân nhân VNCH biểu tình công ty Teletron 13/9/2025 nói Teletron đừng kể công cho tiền, ở Mỹ cho tiền Hội từ thiện cuả người Việt để được miễn thuế

14/09/2025

Những texts (tin nhắn) của nghi pham giết Kurt và bạn trai là Thật hay Giả do ai đạo diễn viết ra vì người sinh ra sau năm 2000 có cách text khác

12/09/2025

Hội Từ Thiện Turning Point USA của Charlie Kurt quảng bá giáo phái Tin Lành và chính trị MAGA cho sinh viên, trụ sở chính ở bang Arizona, năm 2023 kiếm được $85 triệu

12/09/2025

Charlie Kurt sinh năm 1993 cùng giáo phái Tin Lành TT Trump, có vợ sinh 1988 đạo Cộng Giáo, là Hoa Hậu cuả tiểu bang Arizona 2012 và khối tài sản vợ chồng

12/09/2025

Cha ruột cuả Charlie Kirk, đồng minh TT Trump, là kiến trúc sư cho khách sạn Trump Tower ở New York City

12/09/2025

Đại tá Quân đội Mỹ :” Charlie Kirk đã nhận hàng triệu USD từ các nhà tài phiệt Do Thái”

12/09/2025

Phỏng vấn Mục sư ở Los Angeles, sinh năm 1956, đảng Cộng Hoà, cùng giáo phái Tin Lành với TT Trump, bạn cuả Charlie Kirk, ra tranh cử thống đốc tiểu bang Cali 2026

12/09/2025

Đài Tivi phe TT Trump ngày 16/9/2025 đưa tin: Hơn 20 người tình nghi trong vụ ám sát Charlie Kirk 10/9

12/09/2025

Phỏng vấn công nhân MAGA ở tiểu bang Georgia mất việc do công ty Hyundai của Nam Hàn đóng cửa sau vụ cảnh sát di trú ICE của TT Trump đột kích 9/2025 bắt giam 316 công nhân Nam Hàn

12/09/2025

Thống đốc da trắng bảo thủ tiểu bang Cộng Hoà Utah họp báo nói hy vọng nghi phạm bắn chết Charlie Kirk không ở tiểu bang Cộng Hoà hoặc người nước ngoài nhưng ai ngờ …

12/09/2025

Video Thủ tướng Israel Netanyahu trả lời câu hỏi của phóng viên đài NewsMax phe TT Trump “có phải Israel đứng đằng sau vụ ám sát Charlie Kirk không ?

12/09/2025

Leave a Reply