Mục sư Mỹ nhận tội lường gạt $33 triệu của người đầu tư gốc Việt

WESTMINSTER – Một người từng ra tù sau khi bị kết tội lường gạt người khác, nay sắp trở lại nhà giam với án tù có thể hơn chục năm. Kẻ này từng lấy chứng chỉ mục sư để có thể rao giảng Kinh Thánh trên đài truyền hình hoặc qua mạng Youtue, và từ đó ông mời khán giả đầu tư vào những kế hoạch làm ăn mà trong đó còn có sự hợp tác của một mục sư khác. Hầu hết nạn nhân là người gốc Việt được mời đầu tư qua những chương trình truyền hình và truyền thanh Việt ngữ.

Theo các tin địa phương, trong tuần qua tại tòa liên bang, ông Kent Whitney, 38 tuổi, từng sống tại phố biển thượng lưu Newport Beach, đã đồng ý nhận tội chủ mưu trong âm mưu lường gạt với số tiền lên tới $33 triệu Mỹ kim.

Qua hình thức đầu tư theo mô hình kim tự tháp, ông Whitney đã nhận tiền của nhiều người gốc Việt nhưng không đầu tư để mang lại tiền lời cao như ông hứa hẹn. Ông dùng tiền của họ để có một cuộc sống xa hoa của người giàu sang.
Tin cho biết là hôm thứ Tư tuần qua, 15 tháng 4, 2020, ông Kent Whitney đã đồng ý nhận tội gian lận tài chánh qua thư từ (mail fraud) và khai man trên hồ sơ thuế lợi tức, để không bị truy tố trước tòa án. Các tội của ông mang án lên tới 23 năm tù.


Cơ sở CHS Trust & Church for the Healthy Self đã hoạt động trong khu thương xá của người Việt Nam ở góc đường Magnolia St. và Westminster Ave., bị cấm hoạt động kể từ ngày 14 tháng 3, 2019. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)

 

Vụ gian lận này đã đổ bể hồi tháng Ba năm 2019. Khi đó cơ sở nhà thờ của ông Whitney đã lấy tên là Church for the Healthy Self (CHS) và tọa lạc trên tầng hai trong một thương xá nằm trong khu phố Little Saigon, thuộc thành phố Westminster. Cơ sở này đã bị nhà chức trách ra lệnh đóng cửa kể từ ngày 14 tháng 3, 2019.
Trước đó, nhà thờ CHS đã được ông Whitney thành lập năm 2014, khoảng ba tháng sau khi ông mãn án tù 44 tháng trong một vụ lường gạt đầu tư khác liên quan đến hai thị trường chứng khoán ở New York và Chicago. Ông đã gia nhập một tổ chức trên mạng để được trao danh hiệu “mục sư.” Mục sư thứ nhì từng cộng tác với ông Whitney là ông David Parrish.
“Nhà thờ” phi lợi nhuận Church for the Healthy Self của ông Whitney hoạt động trên mạng, cung cấp những bài giảng đạo nhưng thật sự được dùng như một phương tiện nhắm vào cộng đồng người Việt tại Quận Cam và tại những nơi khác ở các tiểu bang.

Trong một video chiếu trên YouTube năm 2015, “mục sư” Kent Whitney kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện để có một cuộc sống mới khá hơn.
Trong đơn thỏa thuận nhận tội, ông Whitney nhìn nhận rằng từ tháng Chín năm 2014 đến khi bị phong tỏa cơ sở vào tháng Ba 2019, ông đã lấy khoảng $33 triệu vốn đầu tư trong một quỹ ký thác của nhà thờ. Qua sự trợ giúp của một số người đồng hương, những người đầu tư từng nghe ông Whitney cam kết rằng tiền của họ được bảo đảm trong quỹ của nhà thờ và tiền lời từ các chương trình đầu tư vào ngành bảo hiểm đều được miễn thuế.


Mục sư Kent Whitney là người thứ năm từ bên phải trong một tiệc gây quỹ

Tổng số người từng tham gia đầu tư đã lên tới ít nhất 355 người, theo điều tra của FBI và cơ quan kiểm soát chứng khoán Hoa Kỳ.
Về tội trốn thuế, hồ sơ khai thuế của ông Whitney đã ghi rằng ông chỉ có lợi tức tổng cộng là $17,539, trong khi thật sự ông đã lấy vào túi ít nhất $452,872 mà hầu hết qua hình thức lường gạt người đầu tư.



Sáng ngày 13/9/2025, Biểu tình tẩy chay tiệm Teletron, Nam Cali vụ MC Nam Lộc làm ngơ ca sĩ MAGA Nguyễn Tiến Dũng banh háng cho phụ nữ đeo cờ VNCH chui qua 7/2025

14/09/2025

Bà cựu quân lực VNCH biểu tình công ty Teletron 13/9/2025 nói Teletron cho tiền hội đoàn từ thiện cuả cộng đồng người Việt ở Mỹ để được miễn thuế

14/09/2025

Hội Từ Thiện Turning Point USA của Charlie Kurt quảng bá giáo phái Tin Lành và chính trị MAGA cuả ông cho sinh viên, trụ sở chính ở bang Arizona, năm 2023 kiếm được $85 triệu USD

12/09/2025

Cha ruột cuả Charlie Kirk, đồng minh TT Trump, là kiến trúc sư cho khách sạn Trump Tower ở New York City

12/09/2025

Đại tá Quân đội Mỹ :” Charlie Kirk đã nhận hàng triệu USD từ các nhà tài phiệt Do Thái”

12/09/2025

Phỏng vấn Mục sư ở Los Angeles, sinh năm 1956, đảng Cộng Hoà, cùng giáo phái Tin Lành với TT Trump, bạn cuả Charlie Kirk, ra tranh cử thống đốc tiểu bang Cali 2026

12/09/2025

Đài Tivi phe TT Trump ngày 16/9/2025 đưa tin: Hơn 20 người tình nghi trong vụ ám sát Charlie Kirk 10/9

12/09/2025

Phỏng vấn công nhân MAGA ở tiểu bang Georgia mất việc do công ty Hyundai của Nam Hàn đóng cửa sau vụ cảnh sát di trú ICE của TT Trump đột kích 9/2025 bắt giam 316 công nhân Nam Hàn

12/09/2025

Thống đốc da trắng bảo thủ tiểu bang Cộng Hoà Utah họp báo nói hy vọng nghi phạm bắn chết Charlie Kirk không ở tiểu bang Cộng Hoà hoặc người nước ngoài nhưng ai ngờ …

12/09/2025

Video Thủ tướng Israel Netanyahu trả lời câu hỏi của phóng viên đài NewsMax phe TT Trump “có phải Israel đứng đằng sau vụ ám sát Charlie Kirk không ?

12/09/2025

Video năm 2023 tại nhà thờ Awaken ở tiểu bang Utah, Charlie Kirk nói rằng nước Mỹ phải chấp nhận những cái chết do súng đạn mỗi năm để ủng hộ Tu chính án thứ 2

12/09/2025

Video Charlie Kirk nhiều lần chỉ trích chống lại Israel và cáo buộc Epstein là điệp viên Mossad cuả Israel

12/09/2025

Ngày 9/9/2025, Israel ném bom Qatar, nước hồi giáo tăng TT Trump máy bay $450 triệu USD. Charlie Kurt làm 1 video “lên án” Israel. Anh ta bị ám sát ngày 10/9/2025

12/09/2025

Thuyết âm mưu: video 2 cận vệ MAGA cuả Charlie Kirk 1 mặc áo đen và 1 áo trắng ra dấu hiệu tay và cùi chỏ thì lập tức 1 viên đạn trúng vào cổ

12/09/2025

Lý do Tyler Robinson, con trai của gia đình Cộng Hoà Trump, là nghi phạm bắn chết đồng minh Cộng Hoà Trump Charlie Kirk 10/9/2025 ở tiểu bang Cộng Hoà Utah ?

12/09/2025

Charlie Kirk hay rao giảng về đạo Chúa, nói chuyện đạo đức, quảng cáo đầu tư tiền ảo làm giàu, nói tốt đảng CH Trump, chê đảng DC. Mục sư Mỹ giải thích vì sao Chúa để anh ta chết ?

12/09/2025

Youtubers MAGA TT Trump tin Chúa 100% sao không xin Chúa bảo vệ tính mạng con chiên của Chúa không bị bắn chết mà đổ lỗi Dân Chủ

12/09/2025

Năm 2014, Charlie Kirk đăng dòng Tweet: “Tôi vừa bị bắn bằng AR-15 phải không? Cảm giác như vậy ” và kèm hình cây súng

12/09/2025

Tưạ đề 1 video của Charlie Kirk “Giáo dục những người theo đảng Dân Chủ về quyền sở hữu súng

12/09/2025

Hình ảnh cha mẹ MAGA thứ thiệt của nghi phạm bắn chết đồng minh của Trump ở tiểu bang Utah theo đảng Cộng Hoà gần nữa thế kỷ

12/09/2025

Leave a Reply