Mỹ bắt cựu nhân viên CIA trong video đếm 50 ngàn đô la bán bí mật cho Trung Quốc

TTO – Một cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã bị bắt và truy tố với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc. Tham gia gia âm mưu này còn có một người bà con cũng làm việc cho CIA.

Theo Hãng tin Reuters, trong một tuyên bố ngày 17-8, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Alexander Yuk Ching Ma, 67 tuổi, đã bị bắt vào tuần trước với cáo buộc cấu kết với một người bà con – cũng là cựu nhân viên CIA – để truyền các thông tin mật cho các quan chức tình báo Trung Quốc.

Sinh ra ở Hong Kong và là một người nhập tịch Mỹ, ông Ma bắt đầu làm việc cho CIA vào năm 1982. Các công tố viên nói rằng Ma đã rời CIA vào năm 1989, rồi sống và làm việc ở Thượng Hải (Trung Quốc) trước khi tới Hawaii vào năm 2001.

Các công tố viên nói rằng người bà con mà Ma cấu kết cũng là một nhân viên CIA nhưng đã rời khỏi cơ quan này vào năm 1983.

Các công tố viên cho biết hoạt động làm gián điệp của ông Ma bắt đầu vào tháng 3-2001. Lúc đó, ông và người bà con trên cung cấp cho Trung Quốc thông tin về nhân sự, các hoạt động và phương pháp giữ kín liên lạc của CIA.

Theo kênh NBC News, các công tố viên nói rằng khoảng 12 năm sau khi rời khỏi CIA, ông Ma đã gặp ít nhất 5 nhân viên của Bộ Công an Trung Quốc tại một phòng khách sạn ở Hong Kong, nơi ông “để lộ một số lượng đáng kể các thông tin mật về quốc phòng”.

Một phần trong số các cuộc gặp trên đã được ghi lại. Trong một video, ông Ma được nhìn thấy đang nhận và đếm số tiền mặt 50.000 USD để đổi lại những bí mật mà ông đã cung cấp.

Hồ sơ tòa án cũng nói rằng sau khi chuyển đến Hawaii, ông Ma tìm cách để vào làm tại Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) nhằm tái tiếp cận các bí mật của chính phủ Mỹ mà sau đó có thể được gửi cho phía Bắc Kinh. Và văn phòng của FBI tại Honolulu đã thuê ông Ma vào năm 2004.

Cả CIA và FBI đều từ chối bình luận tại sao mất một khoảng thời gian quá lâu để bắt ông Ma. Hiện Craig Jerome, luật sư của ông Ma, cũng chưa bình luận về thông tin trên.

“Con đường gián điệp của Trung Quốc là một con đường dài và thật buồn khi có sự tham gia của các cựu nhân viên tình báo Mỹ phản bội đồng nghiệp của họ, đất nước của họ” – trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về an ninh quốc gia, John Demers, nói.




Sáng ngày 13/9/2025, Biểu tình tẩy chay tiệm Teletron, Nam Cali vụ MC Nam Lộc làm ngơ ca sĩ MAGA Nguyễn Tiến Dũng banh háng cho phụ nữ đeo cờ VNCH chui qua 7/2025

14/09/2025

Bà cựu quân lực VNCH biểu tình công ty Teletron 13/9/2025 nói Teletron cho tiền hội đoàn từ thiện cuả cộng đồng người Việt ở Mỹ để được miễn thuế

14/09/2025

Hội Từ Thiện Turning Point USA của Charlie Kurt quảng bá giáo phái Tin Lành và chính trị MAGA cuả ông cho sinh viên, trụ sở chính ở bang Arizona, năm 2023 kiếm được $85 triệu USD

12/09/2025

Cha ruột cuả Charlie Kirk, đồng minh TT Trump, là kiến trúc sư cho khách sạn Trump Tower ở New York City

12/09/2025

Đại tá Quân đội Mỹ :” Charlie Kirk đã nhận hàng triệu USD từ các nhà tài phiệt Do Thái”

12/09/2025

Phỏng vấn Mục sư ở Los Angeles, sinh năm 1956, đảng Cộng Hoà, cùng giáo phái Tin Lành với TT Trump, bạn cuả Charlie Kirk, ra tranh cử thống đốc tiểu bang Cali 2026

12/09/2025

Đài Tivi phe TT Trump ngày 16/9/2025 đưa tin: Hơn 20 người tình nghi trong vụ ám sát Charlie Kirk 10/9

12/09/2025

Phỏng vấn công nhân MAGA ở tiểu bang Georgia mất việc do công ty Hyundai của Nam Hàn đóng cửa sau vụ cảnh sát di trú ICE của TT Trump đột kích 9/2025 bắt giam 316 công nhân Nam Hàn

12/09/2025

Thống đốc da trắng bảo thủ tiểu bang Cộng Hoà Utah họp báo nói hy vọng nghi phạm bắn chết Charlie Kirk không ở tiểu bang Cộng Hoà hoặc người nước ngoài nhưng ai ngờ …

12/09/2025

Video Thủ tướng Israel Netanyahu trả lời câu hỏi của phóng viên đài NewsMax phe TT Trump “có phải Israel đứng đằng sau vụ ám sát Charlie Kirk không ?

12/09/2025

Video năm 2023 tại nhà thờ Awaken ở tiểu bang Utah, Charlie Kirk nói rằng nước Mỹ phải chấp nhận những cái chết do súng đạn mỗi năm để ủng hộ Tu chính án thứ 2

12/09/2025

Video Charlie Kirk nhiều lần chỉ trích chống lại Israel và cáo buộc Epstein là điệp viên Mossad cuả Israel

12/09/2025

Ngày 9/9/2025, Israel ném bom Qatar, nước hồi giáo tăng TT Trump máy bay $450 triệu USD. Charlie Kurt làm 1 video “lên án” Israel. Anh ta bị ám sát ngày 10/9/2025

12/09/2025

Thuyết âm mưu: video 2 cận vệ MAGA cuả Charlie Kirk 1 mặc áo đen và 1 áo trắng ra dấu hiệu tay và cùi chỏ thì lập tức 1 viên đạn trúng vào cổ

12/09/2025

Lý do Tyler Robinson, con trai của gia đình Cộng Hoà Trump, là nghi phạm bắn chết đồng minh Cộng Hoà Trump Charlie Kirk 10/9/2025 ở tiểu bang Cộng Hoà Utah ?

12/09/2025

Charlie Kirk hay rao giảng về đạo Chúa, nói chuyện đạo đức, quảng cáo đầu tư tiền ảo làm giàu, nói tốt đảng CH Trump, chê đảng DC. Mục sư Mỹ giải thích vì sao Chúa để anh ta chết ?

12/09/2025

Youtubers MAGA TT Trump tin Chúa 100% sao không xin Chúa bảo vệ tính mạng con chiên của Chúa không bị bắn chết mà đổ lỗi Dân Chủ

12/09/2025

Năm 2014, Charlie Kirk đăng dòng Tweet: “Tôi vừa bị bắn bằng AR-15 phải không? Cảm giác như vậy ” và kèm hình cây súng

12/09/2025

Tưạ đề 1 video của Charlie Kirk “Giáo dục những người theo đảng Dân Chủ về quyền sở hữu súng

12/09/2025

Hình ảnh cha mẹ MAGA thứ thiệt của nghi phạm bắn chết đồng minh của Trump ở tiểu bang Utah theo đảng Cộng Hoà gần nữa thế kỷ

12/09/2025

Leave a Reply