Mỹ đang ngồi trên ‘mỏ vàng’ solar năng lượng mặt trời của Trung Quốc

TTO – Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đang bùng nổ tại Trung Quốc, chiếm một nửa thị phần thế giới trong việc cung cấp nguyên liệu polysilicon, thành phần chính để sản xuất những tấm pin mặt trời.

Nguyên liệu polysilicon (còn gọi là silicon đa tinh thể) được tinh chế từ thạch anh trắng. Theo các chuyên gia trong ngành, các mỏ thạch anh trắng lại có chủ yếu ở Mỹ.

Trung Quốc có hầu hết mọi thứ cần thiết để sản xuất ra nguyên liệu polysilicon một cách nhanh nhất và rẻ nhất, từ hầm mỏ, nhà máy đến nhân công. Trớ trêu thay, trong dây chuyền sản xuất có một nguyên liệu thô quan trọng là thạch anh trắng lại chỉ có nhiều ở Mỹ.

“Nguồn tài nguyên thạch anh ở Trung Quốc không khả quan và chất lượng không cao” – một báo cáo của China Securities (Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc) cho biết vào năm 2020.

Sản lượng thạch anh có độ tinh khiết cao của Trung Quốc tăng lên hằng năm. Tuy nhiên, sự thiếu hụt tổng thể vẫn rất lớn so với nhu cầu đang tăng cao, khi thế giới áp dụng năng lượng xanh trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Giờ đây, các nhà chức trách Trung Quốc đã công khai nói rằng họ không có đủ thạch anh trắng để duy trì ngành công nghiệp của mình.

Trong khi đó, Washington bắt đầu trừng phạt thương mại đối với các công ty sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời của Trung Quốc. Lý do trừng phạt được đưa ra là sử dụng lao động cưỡng bức ở Tân Cương.

Các thành viên trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden rất chú ý đến lĩnh vực năng lượng mặt trời của Trung Quốc, đặc biệt là ở Tân Cương. Tuy nhiên, họ đã bỏ qua sự độc quyền của Mỹ về thạch anh có độ tinh khiết cao.

Chuyên gia của Mỹ về kỹ thuật hóa học, ông B. Erik Ydstie, cũng là giáo sư danh dự của khoa kỹ thuật hóa học tại Đại học Carnegie Mellon ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, cho biết: “Bộ Năng lượng Mỹ tỏ ra không mấy quan tâm đến khía cạnh quan trọng của thạch anh trắng trong những năm gần đây”.

Ông Ydstie nói: “Bạn không thể tuyên bố kiểm soát chuỗi cung ứng nếu bạn không tập trung vào phần đầu, tức nguyên liệu sản xuất”.

Vào tháng 6, chính quyền của Tổng thống Biden đã chặn người Mỹ bán vật liệu cho một nhóm các công ty năng lượng mặt trời ở Tân Cương vì lo ngại về nhân quyền.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những người bán thạch anh có độ tinh khiết cao của Mỹ có thể không bị áp dụng lệnh cấm. Vì thạch anh trắng không được lắp trực tiếp vào các tấm pin mặt trời, chỉ là nguyên liệu gián tiếp tạo ra polysilicon, thành phần chính tạo ra tấm pin mặt trời.




Youtuber luật sư gốc Việt giải thích vì sao ngày 22/8/2025 TT Trump cho FBI đột kích nhà cựu cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump

23/08/2025

Ngày 22/8/2025, TT Trump gởi FBI đột kích nhà ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump nhiệm kì 1

23/08/2025

Cuộc gặp của TT Trump, các lãnh đạo châu Âu, Ukraine và Tổng thư ký NATO tại Nhà Trắng ngày 19/8/2025

20/08/2025

Youtuber ở Bolsa lột mặt nạ dân biểu gốc Việt đảng Cộng Hoà chống VC, cuồng Trump vùng quận Cam, Nam Cali, lén lút bay đến Hà Nội

18/08/2025

Tiểu bang Cộng Hoà Texas vẻ lại khu vực bầu cử gian lận có lợi đảng CH – Tiểu bang Dân Chủ Cali cũng ra tay

18/08/2025

Cảnh phi công Mỹ 53 tuổi bị bắt trên máy bay Southwest Airlines ở Atlanta, GA vài phút trước khi cất cánh do uống bia quá liều

17/08/2025

Vợ 3 của TT Trump hù doạ kiện $1 tỉ USD ai ở Mỹ nói bà dính líu với ông Epstein, tội phạm buôn người

16/08/2025

Youtuber gốc Việt Houston phỏng vấn ông VN leo rào biên giới Mexico sang Texas tháng 11, 2024 nhưng leo trở lại Mexico khi TT Trump vào Toà Bạch Ốc 2025

16/08/2025

Chiến thắng ông Putin giành được từ cuộc gặp TT Trump ở bang Alaska 15/8/2025

16/08/2025

Hội nghị thượng đỉnh giữa TT Trump và TT Putin ở Alaska 15/8/2025 không mang lại thỏa thuận nào

16/08/2025

3 phút video camera trong phòng giam Epstein đã bị cắt bỏ nhưng nay tìm được và thấy có người giấu mặt giết tù nhân tình dục Epstein 8/2019 ?

01/08/2025

31/7/2025, Nữ phi công Mỹ gốc Việt có trường dạy lái máy bay ở Florida, tử nạn ở bang Indiana trên chuyến bay 1 mình vòng quanh thế giới

31/07/2025

Sáng 30/7/2025, TPHCM đón máy bay quân sự Mỹ, chiều đón máy bay vận tải Nga hạ cánh tại Tân Sơn Nhất

31/07/2025

Phó chủ tịch trường đại học FPT, Ông Hoàng Nam Tiến, sinh năm 1969 tại Hà Nội qua đời ngày 31/7/2025 do đột quị

31/07/2025

Tú ông Epstein là người giới thiệu cô gái Melania cho ông Trump, vợ thứ 3 ?

25/07/2025

Video năm 1993, ông Epstein là khách được Trump mời dự đám cưới ông ta và bà Marla Maples, vợ thứ 2

25/07/2025

24/7/2025, Vì sao TT Trump gởi người “đặc biệt” đến nhà tù gặp bạn gái cũ Epstein, bà Ghislaine Maxwell tội phạm tình dục ?

25/07/2025

24/7/2025, TT Trump cho người đến nhà tù gặp bạn gái cũ Epstein, bà Ghislaine Maxwell, tội phạm tình dục trước khi bà bị Hạ viện hỏi cung

24/07/2025

23/7/2025, Bà Pam Bondi, bộ trưởng Tư Pháp, cho biết TT Trump có tên trong hồ sơ Epstein

24/07/2025

23/7/2025, Những bức ảnh và video mới được phát hiện đã làm sáng tỏ mối quan hệ giữa Trump và Epstein

23/07/2025

Leave a Reply