Mỹ tạm tránh được “Fiscal cliff – vách đá tài chính” vào giờ chót với tỷ lệ chóng mặt 89/8.

Hai giờ sau khi hạn chót vào lúc nửa đêm đã trôi qua, Thượng Viện đã thông qua bản thỏa thuận nhằm tránh thảm họa Fiscal Cliff với tỷ lệ áp đảo 89 thuận và 8 chống (gồm 6 thượng nghị sĩ Cộng Hòa và 2 thượng nghị sĩ Dân Chủ).
[tubepress video=’q1H5mLSKo7g’ theme=”phim”] [youtube_wpress search=”1″] Theo thỏa thuận này, thì hoãn việc cắt giảm ngân sách thêm hai tháng, và gia hạn việc giảm thuế theo luật thời TT Bush cho những cá nhân thu nhập dưới 400 ngàn và gia đình thu nhập dưới 450 ngàn/năm.

Tổng thống Obama cố gắng thuyết phục Quốc hội Mỹ (ảnh:

Một số Thượng nghị sĩ Dân Chủ phàn nàn Phó TT Joe Biden nhượng bộ quá đáng: Từ mức 250 ngàn lên đến mức 450 ngàn!
Sau khi TT Obama và chủ tịch Hạ Viện John Boehner đàm phán vòng đầu thất bại, đến lượt Mitch McConnell đàm phán với Harry Reid, và cuối cùng thỏa thuận đạt được bởi Phó TT Joe Biden và thượng nghị sĩ (TNS) Mitch McConnell – trưởng khối thiểu số của Thượng Viện.
TNS McConnell nói rằng không cần lâu như thế mới đạt đến thỏa hiệp, tuy nhiên ông cũng ca ngợi nỗ lực của hai phía.
Có thể ngày mai thứ ba, Hạ Viện sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận này.
Theo bản thỏa thuận ở Thượng Viện, thì những cá nhân có thu nhập trên 400 ngàn/năm và gia đình có thu nhập trên 450 ngàn/năm, sẽ phải trả thuế theo mức thời cựu TT Clinton: 39.6%, thay vì mức 35% như hiện nay. Và các khoản khấu trừ vào thuế bị giới hạn ở mức 250 ngàn cho cá nhân và 300 ngàn cho gia đình. Điều này ước tính sẽ tăng ngân sách 600 tỷ trong vòng 10 năm.
Thuế truyền thừa tài sản gia tăng từ 35% lên 40%.
Bảo hiểm thất nghiệp gia hạn thêm 1 năm cho 2 triệu người đang thất nghiệp. Và thuế alternative minimum tax sẽ được điều chỉnh vĩnh viễn theo lạm phát. Các tín thuế về trông nom trẻ em, nghiên cứu và phát triển sẽ được gia hạn. Khoản “Doc Fix” – tiền trả cho bác sĩ nhận bệnh nhân Medicare – vẫn tiếp tục.
Ngày mai, thứ ba, mồng một Tết tây, có thể Hạ Viện sẽ thông qua thỏa thuận này, và sẽ đệ trình lên tổng thống phê chuẩn.
Ngày mai, là ngày lễ, nên dầu thỏa thuận vượt qua thời hạn cuối, nhưng không ảnh hưởng mấy đến thị trường chứng khoán vì thị trường đóng cửa.
Thuế mới là cánh cửa đầu tiên của mê hồn trận Fiscal Cliff, bởi còn nợ trần (đáo hạn vào ngày 28 tháng 2) và cắt giảm chi tiêu (đáo hạn ngày 27 tháng 3),…
Sẽ còn nhiều chuyện nhức đầu không kém…
Trần Thị Sông Dinh

Leave a Reply