Nga ‘bật đèn xanh’, muốn giúp Trung Quốc đối đầu thương mại với Mỹ?

Nga vừa tuyên bố sẵn sàng cho các nhà đầu tư ngoại thuê 1 triệu héc-ta đất canh tác ở vùng Viễn Đông của nước này. Đây được coi là một động thái “bật đèn xanh” của Nga nhằm giúp Trung Quốc đối phó với hậu quả chiến tranh thương mại với Mỹ.

Báo South China Morning Post dẫn lời Valery Dubrovskiy, giám đốc đầu tư tại Tổ chức Đầu tư và xuất khẩu vùng Viễn Đông cho hay, nhiều công ty Trung Quốc đã tỏ ra quan tâm đến đề nghị trên từ phía chính phủ Nga.

Nga 'bật đèn xanh', muốn giúp TQ đối đầu thương mại với Mỹ?
Đậu tương là mặt hàng nông sản được ưa chuộng ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP

“Chúng tôi kỳ vọng phần lớn đầu tư sẽ tới từ Trung Quốc và chiếm tới 50%. Còn lại, 25% đầu tư sẽ tới từ các doanh nghiệp trong nước (Nga) và 25% từ các doanh nghiệp thuộc những nước khác như Nhật và Hàn Quốc”, ông Dubrovskiy nhận định.

Theo ông Dubrovskiy, toàn bộ 1 triệu héc-ta đất canh tác nói trên ở vùng Viễn Đông phù hợp cho việc lập trang trại bò sữa hoặc trồng cấy các cây nông sản như đậu tương, lúa mì và khoai tây.

Mặc dù động thái phản ánh sự tăng cường đáng kể hợp tác giữa các doanh nghiệp làm nông nghiệp Trung Quốc với vùng Viễn Đông, nhưng giới quan sát tỏ ra hoài nghi về chất lượng đất Nga đang chào mời các nhà đầu tư ngoại.

Dmitri Rylko, tổng giám đốc Viện nghiên cứu, tư vấn thị trường nông nghiệp Nga cho rằng, hầu hết các diện tích đất màu mỡ ở vùng Viễn Đông đã có chủ, dù các doanh nghiệp Trung Quốc ngày càng ký nhiều hợp đồng thuê và các thỏa thuận hợp tác tạm thời khác.

“Những phần đất tốt nhất đã có người tiếp quản và được các nông dân địa phương khai thác triệt để. Vì vậy, nếu chính quyền muốn tiếp tục cho canh tác thêm đất, chúng chủ yếu sẽ nằm ở các khu vực xa xôi và năng suất thấp”, ông Rylko giải thích.

Theo Jiayi Zhou, chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, suốt nhiều năm qua, Moscow đã cố gắng thu hút đầu tư từ bên ngoài nhằm phát triển kinh tế vùng Viễn Đông, kể cả việc “tặng không” các mảnh đất cho người Nga không cư trú ở đây vào năm 2016.

Song, thách thức nằm ở chỗ cơ sở hạ tầng và giao thông trong vùng khá nghèo nàn. Hơn thế nữa, những khu vực đất quanh đô thị, giúp kết nối tốt hơn với thị trường và có thể hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư hiện không còn nhiều.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung hiện không có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Sau khi Bắc Kinh áp thuế nhập khẩu 25% đối với đậu tương, một mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Mỹ, thị trường Trung Quốc cũng đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung ứng mặt hàng nông sản được ưa chuộng này. Các nông dân Trung Quốc do đó có thể cảm thấy thu hút trước đề nghị thuê đất canh tác giá rẻ ở vùng trồng nguyên liệu chính của Nga.

Sau các màn tăng thuế “ăn miếng, trả miếng” Washington, Bắc Kinh đã giảm đáng kể việc thu mua đậu tương từ Mỹ. Thay vào đó, phía Trung Quốc nhập tới 850.000 tấn đậu tương từ Nga trong khoảng thời gian từ tháng 7/2017 đến cuối tháng 5/2018, một mức cao kỷ lục, theo số liệu thống kê của Cơ quan nông nghiệp Nga Rosselkhoznadzor.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc mới đây cũng tuyên bố, nước này sẽ tăng mạnh sản xuất đậu tương trong nước để chống lại nguy cơ thiếu hụt. Trong đó, họ sẽ dành thêm 1 triệu héc-ta đất sẵn có để trồng cây đậu tương trong 2 năm tới.

Tuấn Anh




Phim tạo bởi A.I 2025 ( Trí Tuệ Nhân Tạo): 200 ngàn lính Đại Việt đánh bại 500 ngàn quân xâm lược từ Mông Cổ năm 1258

12/09/2025

Sáng ngày 13/9/2025, Biểu tình tẩy chay tiệm Teletron, Nam Cali vụ MC Nam Lộc làm ngơ ca sĩ MAGA Nguyễn Tiến Dũng banh háng cho phụ nữ đeo cờ VNCH chui qua 7/2025

12/09/2025

Video giám đốc dealer xe Volkswagen ở tiểu bang Florida nói lời kỳ thị cặp vợ chồng gốc Việt trong khách sạn ở Cancun, Mexico 8/2025

12/09/2025

Lý do Tyler Robinson, con trai của gia đình Cộng Hoà Trump, là nghi phạm bắn chết đồng minh Cộng Hoà Trump Charlie Kirk 10/9/2025 ở tiểu bang Cộng Hoà Utah ?

12/09/2025

Charlie Kirk hay rao giảng về đạo Chúa, nói chuyện đạo đức, quảng cáo đầu tư tiền ảo làm giàu, nói tốt đảng CH Trump, chê đảng DC. Mục sư Mỹ giải thích vì sao Chúa để anh ta chết ?

12/09/2025

Youtubers MAGA TT Trump tin Chúa 100% sao không xin Chúa bảo vệ tính mạng con chiên của Chúa không bị bắn chết mà đổ lỗi Dân Chủ

12/09/2025

Năm 2014, Charlie Kirk đăng dòng Tweet: “Tôi vừa bị bắn bằng AR-15 phải không? Cảm giác như vậy ” và kèm hình cây súng

12/09/2025

Tưạ đề 1 video của Charlie Kirk “Giáo dục những người theo đảng Dân Chủ về quyền sở hữu súng

12/09/2025

Hình ảnh cha mẹ MAGA thứ thiệt của nghi phạm bắn chết đồng minh của Trump ở tiểu bang Utah theo đảng Cộng Hoà gần nữa thế kỷ

12/09/2025

Video 10/2024, tại buổi lưu diễn với khẩu hiệu “Bạn đang bị tẩy não ” cuả đồng minh Trump, Charlie Kirk , 1 sinh viên hỏi nếu tôi bị bắn và còn 30 giây để sống thì phải làm sao ?

12/09/2025

Youtuber Mỹ gốc Á theo đạo Chúa giải thích 7 lí do cái chết Charlie Kirk, 1 con chiên ngoan đạo Chuá là do ý Chúa

12/09/2025

Videos cuả Charlie Kirk, đồng minh Cộng Hoà Trump trả lời 100% tuyệt đối ủng hộ Tu chính án thứ 2, phải sở hữu súng đạn

12/09/2025

Gia đình của nghi phạm bắn chết đồng minh Cộng Hoà Trump 10/9/2025 là đảng Cộng Hoà nhiều thế hệ ở tiểu bang bảo thủ Cộng Hoà Utah, ủng hộ súng, đạo Chúa, chống phá thai

12/09/2025

Ngày 9/11/2025, Cha của nghi phạm giết Charlie Kirk gọi FBI bắt con trai Tyler Robinson 22 tuổi ở tiểu bang Cộng Hoà Utah

12/09/2025

Charlie Kirk, sùng đạo Chúa, đồng minh Cộng Hoà TT Trump bị bắn chết do 1 viên đạn duy nhất trúng ngay cổ ở tiểu bang đạo Chúa cực kỳ bảo thủ Cộng Hoà Utah ngày 10/9/2025

11/09/2025

Video Charlie Kirk, đồng minh bảo thủ Cộng Hoà TT Trump cùng các sinh viên tại đại học ở bang quá Dân Chủ Cali ngày 8/9/2025

11/09/2025

Cha ruột cuả Charlie Kirk, đồng minh TT Trump, là kiến trúc sư cho khách sạn Trump Tower ở New York City

11/09/2025

9/9/2025, Israel dội bom Doha, thủ đô của Qatar

09/09/2025

Ngày 9/10/2025, máy bay KOREAN đến tiểu bang Cộng Hoà Georgia giải cứu 316 công nhân Nam Hàn làm việc cho công ty Hyundai bị cảnh sát di dân ICE bắt

09/09/2025

Trưa ngày 5/9/2025, khoảng 12 tên cướp tấn công tiệm vàng Kim Hưng ở San Jose, Bắc Cali

08/09/2025

Leave a Reply