Người điều tra nạn buôn ngà voi của Mỹ tại Trung Quốc, Việt Nam bị đâm chết tại Phi Châu

NAIROBI – Một điều tra viên hàng đầu của Mỹ về nạn buôn bán bất hợp pháp ngà voi và sừng tê giác đã bị đâm chết trong nhà của ông, theo cảnh sát và các viên chức tại Kenya cho biết ngày thứ Hai.


Ông Esmond Bradley-Martin vận động để cứu loài voi trong bốn thập niên qua. (Save the Elephants)

Ông Esmond Bradley-Martin, 75 tuổi, đã dành nhiều thập niên để theo dõi nạn vận chuyển các sản phẩm động vật, hầu hết từ Phi Châu sang các thị trường Á Châu, mà phần lớn là đến Trung Quốc và Việt Nam.
Vào ngày Chủ Nhật, vợ của nạn nhân đã đến nhà để xem tình hình ông Bradley-Martin ra sao, sau khi ông không trả lời điện thoại. Bà khám phá xác của ông trên giường với một vết thương bị đâm vào cổ, theo ông Nicolas Kamwende, người đứng đầu ban điều tra hình sự tai thủ đô Nairobi cho biết.

Bà Paula Kahumbu, một nhà hoạt động bảo tồn bảo tồn, nói rằng ông Bradley-Martin đã cầm đầu các cuộc điều tra nạn buôn bán ngà voi và sừng tê giác bất hợp pháp, gây nguy cơ tuyệt chủng cho hai loài này.
Theo bà Kahumbu cho biết, ông Martin đi đầu trong việc phanh phui những kẻ buôn bán ngà voi ở Mỹ, Congo, Việt Nam, Nigeria, Angola, Trung Quốc, và mới đây ở Miến Điện.

Bà nói, “Đó là một tổn thất rất lớn cho việc bảo tồn thú hoang.”
Bà nói thêm rằng ông Martin sắp công bố một bản phúc trình về nạn buôn bán ngà voi được vận chuyển từ Trung Quốc sang các nước láng giềng như Việt Nam, Lào, Thái Lan và Miến Điện.

Cuộc nghiên cứu nhiều năm và công phu của ông Bradley-Martin đã khiến cho Trung Quốc phải quyết định cấm buôn bán sừng tê giác hợp pháp trong năm 1993.

Cuộc nghiên cứu đó cũng gây áp lực khiến Bắc Kinh phải chấm dứt việc bán ngà voi hợp pháp. Lệnh cấm này có hiệu lực vào ngày 1 tháng Giêng.

Bà Kahumbu nói, “Công việc của ông cho thấy quy mô của vấn đề và khiến chính phủ Trung Quốc không thể làm ngơ được.”

Trong một mục đăng trên Twitter, Cao Ủy Anh Quốc tại Kenya là Nic Hailey nói rằng ông “hết sức sửng sốt và rất buồn khi nghe tin về vụ thiệt mạng.”

Ông Hailey viết về ông Esmond Bradley-Martin, “Một người nhiệt tình và dấn thân đã tạo ra một sự khác biệt lớn trên trái đất của chúng ta.”

Ban đầu cảnh sát nói rằng cuộc tấn công xảy ra trong một vụ trộm. Nhưng cũng có sự nghi ngờ rằng vụ giết người này có thể liên quan đến công việc điều tra của ông Bradley-Martin.

Nhóm bảo tồn loài voi Save the Elephants mô tả ông Bradley-Martin là “một đồng minh lâu năm,” một người hăng say bảo vệ động vật hoang dã, và là một nhà nghiên cứu tỉ mỉ.

Nhu cầu bất hợp pháp về ngà voi đã dẫn đến những mức thiệt hại nghiêm trọng do nạn săn bắt trái luật, vì môi trường sống tự nhiên sẵn có cho các động vật đi lang thang cũng giảm bớt hơn một nửa.
Hậu quả là số lượng voi Phi Châu đã giảm từ mức khoảng 5 triệu con cách đây một thế kỷ, xuống còn chừng 400,000 con. Và số lượng đó tiếp tục sụt giảm mỗi năm.

Theo ước tính, có chưa tới 30,000 con tê giác còn lại trong nơi hoang dã vì nạn săn trộm.
Giá sừng tê giác tăng vọt khi nhu cầu tăng lên ở các nước Á Châu, chính yếu là Trung Quốc và Việt Nam, nơi những người tiêu thục tin một cách sai lầm rằng sừng tê, được làm cùng một chất tạo nên móng tay. có những đặc tính chữa bệnh mạnh mẽ.

Các băng nhóm từ Việt Nam, Trung Quốc, Nam Hàn, và Thái Lan đã được xác định là dính líu vào nạn buôn bán phi pháp này.




Cuộc gặp của TT Trump, các lãnh đạo châu Âu, Ukraine và Tổng thư ký NATO tại Nhà Trắng ngày 19/8/2025

20/08/2025

Youtuber ở Bolsa lột mặt nạ dân biểu gốc Việt đảng Cộng Hoà chống VC, cuồng Trump vùng quận Cam, Nam Cali, lén lút bay đến Hà Nội

18/08/2025

Tiểu bang Cộng Hoà Texas vẻ lại khu vực bầu cử gian lận có lợi đảng CH – Tiểu bang Dân Chủ Cali cũng ra tay

18/08/2025

Cảnh phi công Mỹ 53 tuổi bị bắt trên máy bay Southwest Airlines ở Atlanta, GA vài phút trước khi cất cánh do uống bia quá liều

17/08/2025

Vợ 3 của TT Trump hù doạ kiện $1 tỉ USD ai ở Mỹ nói bà dính líu với ông Epstein, tội phạm buôn người

16/08/2025

Youtuber gốc Việt Houston phỏng vấn ông VN leo rào biên giới Mexico sang Texas tháng 11, 2024 nhưng leo trở lại Mexico khi TT Trump vào Toà Bạch Ốc 2025

16/08/2025

Chiến thắng ông Putin giành được từ cuộc gặp TT Trump ở bang Alaska 15/8/2025

16/08/2025

Hội nghị thượng đỉnh giữa TT Trump và TT Putin ở Alaska 15/8/2025 không mang lại thỏa thuận nào

16/08/2025

3 phút video camera trong phòng giam Epstein đã bị cắt bỏ nhưng nay tìm được và thấy có người giấu mặt giết tù nhân tình dục Epstein 8/2019 ?

01/08/2025

31/7/2025, Nữ phi công Mỹ gốc Việt có trường dạy lái máy bay ở Florida, tử nạn ở bang Indiana trên chuyến bay 1 mình vòng quanh thế giới

31/07/2025

Sáng 30/7/2025, TPHCM đón máy bay quân sự Mỹ, chiều đón máy bay vận tải Nga hạ cánh tại Tân Sơn Nhất

31/07/2025

Phó chủ tịch trường đại học FPT, Ông Hoàng Nam Tiến, sinh năm 1969 tại Hà Nội qua đời ngày 31/7/2025 do đột quị

31/07/2025

Tú ông Epstein là người giới thiệu cô gái Melania cho ông Trump, vợ thứ 3 ?

25/07/2025

Video năm 1993, ông Epstein là khách được Trump mời dự đám cưới ông ta và bà Marla Maples, vợ thứ 2

25/07/2025

24/7/2025, Vì sao TT Trump gởi người “đặc biệt” đến nhà tù gặp bạn gái cũ Epstein, bà Ghislaine Maxwell tội phạm tình dục ?

25/07/2025

24/7/2025, TT Trump cho người đến nhà tù gặp bạn gái cũ Epstein, bà Ghislaine Maxwell, tội phạm tình dục trước khi bà bị Hạ viện hỏi cung

24/07/2025

23/7/2025, Bà Pam Bondi, bộ trưởng Tư Pháp, cho biết TT Trump có tên trong hồ sơ Epstein

24/07/2025

23/7/2025, Những bức ảnh và video mới được phát hiện đã làm sáng tỏ mối quan hệ giữa Trump và Epstein

23/07/2025

20/7/2025, Rộ tin đồn ông Trump sẽ từ chức Tổng Thống Mỹ vì hồ sơ ấu dâm Epstein, rời Toà Bạch Ốc vào cuối năm 2025 ?

15/07/2025

2 Youtubers Mỹ đến cửa hàng quà lưu niệm trong Trump Tower ở New York 22/7/2025 thấy bán bưu thiếp có hình Trump & Epstein

15/07/2025

Leave a Reply