TIJUANA (Border Report) — Những người California tuyệt vọng đang đổ sang Northern Baja để mua nước uống, giấy vệ sinh và những món vật dụng khác.
Một tiếng đồng hồ trước khi Costco ở Tijuana mở cửa vào sáng thứ Ba, đã có một hàng dài người mua sắm đứng trước cửa. Nhân viên tại đây cho hay, vào khoảng 10h sáng mỗi ngày gần đây, có khoảng 600 người sắp hàng. Họ biết con số này vì chợ chỉ có khoảng 600 xe đẩy mua hàng, và tất cả số này đều được sử dụng.
Costco ở thành phố sát biên giới với Mỹ đông đúc, bán chạy hơn nhiều so với mùa lễ, vì mọi người từ phía Bắc tiếp tục tràn sang tìm những món hàng đang trở nên rất khan hiếm ở những thành phố như San Diego.
“Không dễ gì khi xuống đây mua đồ, nhưng chúng tôi vẫn phải thử xem,” Maria Castro từ Los Angeles nói. Cô cho biết, chợ Costco ở Fullerton, miền Nam California, nơi cô làm việc, không thể theo kịp nhu cầu nước đóng chai, bánh mì, giấy vệ sinh và những mặt hàng khác.
Castro lái xe hơn 2 tiếng đồng hồ đến Calimax Supermarket, cách biên giới phía nam một dặm, nơi cô tìm mua được nước uống, gạo và đậu.
Những người khác như Carmen Jimenez ở San Diego rời Calimax Supermarket với cốp xe đầy giấy vệ sinh, giấy nhà bếp và nhiều thứ khác. “Vẫn chưa đến nỗi tệ lắm ở đây lúc này, họ có nhiều đồ, nhưng hạn chế số lượng tối đa 4 món mỗi mặt hàng,” Jimenez cho biết.
Theo quản trị chợ Calimax, họ gặp khó khăn trong việc giữ cho các kệ đầy hàng hoá vì lượng khách hàng lớn từ miền Nam California.
Hương Giang (Theo Border Report)