Người Mỹ gốc Á Châu chọn Biden nhưng người gốc Việt ủng hộ TT Trump vì xem video tin giả tôn sùng ông ?

Người gốc Việt ủng hộ ông Trump vì tin giả?
Năm nay, các cử tri trẻ gốc Việt cho biết có làn sóng tin giả nhắm đến cử tri cao tuổi gốc Việt, dưới dạng các video bằng tiếng Việt tôn sùng ông Trump, khiến tỷ lệ lớn người gốc Việt lớn tuổi ủng hộ Trump.

Nhà hoạt động Ashling nói việc chống lại lượng tin giả này là gần như không thể. Thay vào đó, cô muốn tập trung năng lượng những tuần tới để thuyết phục cử tri đi bỏ phiếu cho cuộc đua Thượng viện ở bang Georgia, theo New York Times.

Cộng đồng người Mỹ gốc Á ở bang Georgia khá đa dạng về điều kiện kinh tế. Một số người là bác sĩ, chuyên gia, nhưng nhiều người khác là chủ tiệm mỹ phẩm, tiệm giặt hay quán ăn.

James Woo, 35 tuổi, chuyển từ Seoul đến bang Mississippi cuối thập niên 1990. Anh nói người nhập cư Hàn Quốc có câu đùa là khi đến Mỹ, người đến sân bay đón bạn làm nghề gì thì sau này bạn cũng làm nghề đó – ý nói người nhập cư thường theo những ngành nghề nhất định giống bạn bè, họ hàng đi trước. Cha của anh được anh rể đón, sau này mở tiệm mỹ phẩm như anh rể.

Lớn lên là người Mỹ gốc Á, anh Woo cảm nhận được sự phân biệt. “Tôi không muốn điều đó cho con cái tôi”, anh nói với New York Times. “Tôi muốn con cái tôi cảm thấy thuộc về nơi này. Vì chúng tôi thuộc về đất nước này. Đây là nhà của chúng tôi”.

Anh nói cách để đạt được điều đó là bầu cho những ứng viên người Mỹ gốc Á ở bang Georgia. Giờ đây, anh Woo làm việc toàn thời gian là người vận động cho nhóm hoạt động Asian Americans Advancing Justice – Atlanta. Anh nói khoảng một nửa số cử tri mà anh đã làm việc trong mùa bầu cử này đã đi bỏ phiếu thật.

“Đối với tôi, không phải là chuyện bang (Georgia) chuyển thành xanh hay thuộc về đảng này, đảng kia”, anh nói. “Mà là việc thấy những người có câu chuyện giống như tôi được đắc cử”.

Trong nhiều năm, các ứng viên gốc Á đắc cử ở bang Georgia thường là phía đảng Cộng hòa, và họ thường vận động theo dạng huy động tiền từ cử tri gốc Á đã thành đạt, có điều kiện thay vì đăng ký những người nhập cư mới, tầng lớp lao động.

Trên toàn quốc, tỷ lệ đi bầu trong số người gốc Á vào loại thấp. Năm 2016, họ là nhóm có tỷ lệ đi bầu thấp thứ hai, sau nhóm thấp nhất là người Mỹ Latin.

“Tham gia chính trị luôn là thứ mơ hồ vì các cộng đồng này chưa phát triển tinh thần tham gia chính trị, trong khi thế hệ trẻ thì chưa sẵn sàng”, Baoky Vu, từng là thành viên ủy ban cố vấn Tổng thống George W. Bush về người gốc Á, nói với New York Times.

Ngày nay, người nhập cư gốc Á đã đạt số lượng đủ lớn, con cái họ đã học hành, đi làm ở Mỹ, đến tuổi 30, 40, và đang tham gia mạnh hơn vào chính trị, trông đợi các ứng viên đại diện cho mình.

Bước ngoặt cho cử tri gốc Á ở bang Georgia đến vào năm 2018 khi ứng viên thống đốc Stacey Abrams cử các nhân viên đi vận động, đăng ký bầu cử cho từng cộng đồng người gốc Á. Thăm dò sau này cho thấy 78% cử tri gốc Á bỏ phiếu cho bà trong cuộc tranh cử không thành năm 2018.

Nói rộng hơn, chính bà Abrams được giới quan sát “ghi công” vì đã thiết lập mạng lưới vận động người dân đi bầu, ở từng địa phương của bang, góp phần lớn giúp ông Biden lật ngược bang Georgia từ tay ông Trump.

Cộng đồng người Mỹ gốc châu Á ở bang này đã tăng gấp đôi trong hai thập kỷ, trong đó nhiều người sống ở khu vực Atlanta bầu áp đảo cho ông Joe Biden.
Bốn năm trước, Maliha Javed, 24 tuổi, người nhập cư Pakistan sống ở bang Georgia, không chú ý đến chính trị, không bầu cử. Cô sinh viên này bận kiếm tiền mua sách vở.

Nhưng bốn năm qua đã thay đổi cô. Lệnh cấm nhập cảnh từ các nước đa số Hồi giáo hồi tháng 1/2017 của chính quyền Trump ảnh hưởng đến một số người bạn của cô. Chính sách chia tách con cái của người xin nhập cư gợi lại ký ức của cô khi mới chuyển đến Mỹ, là phải sống xa cha mẹ tận ba năm.

Mùa hè này, cô mang bầu một bé trai, và đó là yếu tố quyết định. “Tôi muốn con tôi lớn lên trong một đất nước tốt hơn”, Javed nói với New York Times. Cô bỏ phiếu lần đầu tiên trong đời cho ông Joe Biden.

Cô Javed là một phần của làn sóng mạnh mẽ nổi lên trong chính trị ở bang Georgia: cử tri người Mỹ gốc châu Á.

Tỷ lệ cử tri gốc Á tăng mạnh
Javed sống ở hạt Gwinnett, hạt đông dân thứ hai của bang, và cũng là hạt có đông người Mỹ gốc Á nhất, nơi có thành phố Atlanta. Ông Biden thắng sát nút trên toàn bang Georgia, nhưng đã thắng ông Trump với cách biệt 18% ở hạt Gwinnett, hơn nhiều so với kết quả của bà Hillary Clinton bốn năm trước.

Hạt Gwinnett cũng là nơi duy nhất trên cả nước Mỹ mà một hạ nghị sĩ Dân chủ giành được ghế từ tay đảng Cộng hòa.

Một khảo sát trong số cử tri Mỹ gốc Á bỏ phiếu sớm cho thấy 41% bỏ phiếu lần đầu, theo giáo sư chính trị Taeku Lee của Đại học California – Berkeley.

Đây là xu hướng tích cực cho đảng Dân chủ vốn đang trông đợi các thay đổi về dân số sẽ đem lại chiến thắng ở hòm phiếu. Người gốc Á là nhóm cử tri đang gia tăng nhanh nhất trong số các nhóm sắc tộc lớn ở Mỹ, theo Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Số cử tri gốc Á ở hạt Gwinnett và trên cả nước đã tăng hơn gấp đôi giữa các năm 2000 và 2020. Trung Quốc, Philippines và Ấn Độ chiếm hơn một nửa, theo sau là Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nhưng xu hướng chính trị của người Mỹ gốc Á là khó đoán. Nhiều người bầu cho ông Biden hơn, nhưng đảng Dân chủ không cầm chắc vị thế này trong tương lai, khi bộ phận lớn cử tri gốc Á có góc nhìn xã hội bảo thủ, thường theo đạo Cơ Đốc và sở hữu doanh nghiệp nhỏ.

Nhiều cử tri mới đã tham gia vào bầu cử tổng thống vì cuộc bầu cử này nổi bật trong thông tin đại chúng, và không có gì đảm bảo họ sẽ đi bầu cho cuộc bầu cử hai ghế thượng nghị sĩ quan trọng ở bang Georgia ngày 5/1 tới – cuộc bầu cử sẽ quyết định thế đa số ở Thượng viện.

Tính trên toàn quốc, cử tri người Mỹ gốc Á thiên về Dân chủ, nhưng có sự khác biệt về nguồn gốc và thế hệ. Chẳng hạn, khảo sát được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu về người Mỹ gốc Á, AAPI Data, cho thấy cử tri gốc Việt thiên về Cộng hòa, trong khi cử tri gốc Bangladesh lại không như vậy.

Các khảo sát cho thấy tỷ lệ phiếu của người Mỹ gốc Á tăng đáng kể vào kỳ bầu cử năm nay. Khoảng 2,5% cử tri Georgia là người gốc châu Á, so với 1,6% của năm 2016.

Trong số cử tri Mỹ gốc Việt có sự cách biệt lớn về thế hệ. Nhiều người gốc Việt thế hệ trước đến Mỹ sau chiến tranh, vì vậy họ ủng hộ Cộng hòa, trong khi người trẻ gốc Việt có xu hướng thiên Dân chủ.

“Nếu bạn đến một cuộc biểu tình ủng hộ Trump của người Việt, những người đó nói tiếng Anh khá kém, còn nếu đến một cuộc biểu tình ủng hộ Biden, họ lại nói tiếng Việt kém”, Cam Ashling, 40 tuổi, một nhà hoạt động phía đảng Dân chủ, nói với New York Times.




Tường thuật cuộc gặp TT Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nam Hàn ngày 30/10/2025

30/10/2025

Youtubers ở VN, Canada và du học sinh Hà Nội ở Mỹ chê bai cách viết tiếng Anh trong hồ sơ phản tố (chưa trả tiền lệ phí toà) của Youtuber Hoàng Duy Hùng có bằng tiến sĩ luật Texas

20/10/2025

Bà Hằng livestream 28/10/2025 chửi 3 bà chị, cháu ở Little SG, Nam Cali và thông báo có mặt ở khu Bolsa ngày 26/11/2025 để xem bao nhiêu người đả đảo bà

13/10/2025

Bà Hằng livestream 28/10/2025 tiết lộ anh Phúc thịt chó có mối quan hệ gì với bà chị 2 của bà Hằng gần 80 tuổi đang ở khu Bolsa, Nam Cali

13/10/2025

25/10/2025, Ngụy Vũ nhận thua kèo Bà Hằng & tiết lộ cho fans cứng của ông biết lí do ông không thể nào đến Nam Cali biểu tình bà Hằng ở Bolsa tháng 12, 2025

13/10/2025

Bà Nguyễn Phương Hằng sẽ mua biệt thự trong khu dành cho Thượng Lưu Mỹ dọc bãi biển Newport Coast hay Malibu, Nam Cali ?

13/10/2025

Ngày 24/10/2025, bà Hằng livestream hơn 4 tiếng đáp trả cực gắt Youtubers trọc Canada, Trương Quốc Huy, Hoàng Duy Hùng, Nguỵ Vũ

13/10/2025

12/10/2025, Báo Mỹ ở quận Cam, Nam Cali đăng tin nghị viên TP Westminster Nam Quan lại bị kiện

13/10/2025

Bà Hằng LiveStream 19/10/2025 nói đến khu Bolsa, Nam Cali vào tháng 12, 2025

13/10/2025

Ngày 19/10/2025, bà Hằng livestream cùng anh trợ lý pháp lý ngồi trong toà Houston, TX kể lại nét mặt, cử chỉ và những trả lời cuả Nam Quan, Nguyễn Tiến Dũng & Mỹ Phụng

13/10/2025

Youtuber Nam Quang đang bị kiện vì chính sự “Ngu” mời Youtuber trọc Canada ?

13/10/2025

Anh trợ lý gốc Việt cho công ty luật sư Mỹ nói gì về văn bản lệnh cấm tạm thời 6 Youtubers trong vụ Bà Hằng được quan toà TX ký ngày 17/10/2025

13/10/2025

Phó thị trưởng TP Garden Grove, Nam Cali, có bằng tiến sĩ Luật Mỹ, cắt nghiã nội dung về Lệnh Cấm Tạm Thời đối với 6 bị đơn Youtubers cuả Quan ToàTexas ký ngày 17/10/2025

13/10/2025

14/10/2025, TV/ Radio Host người Mỹ Alex Jones phải bồi thường $1.4 tỉ USD cho gia đình nạn nhân vụ xả súng 2012 ở trường Sandy Hook vì bịa chuyện, nói sai sự thật, tội phỉ báng

13/10/2025

LIVE Biểu tình Bolsa, Nam Cali ngày 18/10/2025 tại nhà hàng Ngự Bình 2 đối diện Mile Square Park của ca sĩ Nguyễn Tiến Dũng vụ chổng mông, banh háng sỉ nhục cờ VNCH

13/10/2025

15/10/2025, Luật sư Tammy Tran ở Houston, TX trả lời phóng viên TV Nam Cali, đại diện cho chồng cuả bà kiện Youtubers Nguyễn Tiến Dũng và nghị viên TP Westminster Nam Quan

10/10/2025

Youtuber trọc Canada đã lừa khán giả về vụ kiện ở Mỹ để kiếm views, chứng tỏ ta đây rành chuyện luật pháp ở Mỹ

10/10/2025

Youtuber ở bang MO thách thức trả $5 ngàn cho Nguỵ Vũ nếu NV đưa ra bằng Quốc tịch Mỹ. NV qua Mỹ hơn 35 năm chỉ có thẻ xanh, 2 lần DUI (lái xe sử dụng rượu/chất kích thích)

10/10/2025

13/10/2025, Bà Hằng livestream hỏi ca sĩ Phương Trinh, vợ cũ ca sĩ Bằng Kiều, có dám công khai số thu chi tiền quyên góp từ thiện

10/10/2025

Vụ Bà Hằng: Phân tích nội dung 2 Emails sai sự thật, biạ đặt của Mike Nguyen ( Mỹ ) và Tony Tran ( Canada ) gởi cho Toà Harris, Texas

10/10/2025

Leave a Reply