Người Trung Quốc ‘ở chui,’ Nha Trang chỉ phạt, không trục xuất

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Tình trạng người Trung Quốc cố tình ở lại thành phố Nha Trang để làm việc, kinh doanh trái phép, nhưng chính quyền chỉ phạt mà không trục xuất.

Theo báo Người Lao Động, chỉ trong Tháng Năm, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về tình hình người Trung Quốc lưu trú, kinh doanh trái phép tại thành phố này, và phát hiện, xử phạt trên 1.2 tỷ đồng (hơn $52,603).

Ông Võ Bình Tân, phó giám đốc Sở Lao Động-Thương Binh-Xã Hội tỉnh Khánh Hòa, cho biết đơn vị này phát hiện công ty Du Lịch Phúc Lai có 55 trường hợp người Trung Quốc đang làm việc, trong đó có 25 người làm việc “chui.” Tuy nhiên, công ty này cố tình không cung cấp hồ sơ tài liệu và gây khó khăn trong việc xác minh các nội dung kiểm tra.

“Họ đóng cửa, bất hợp tác, tìm cách ‘đánh tháo’ những người nước ngoài đang làm việc tại đây. Chúng tôi không kiểm tra được mà phải chuyển hồ sơ qua công an thành phố Nha Trang để tiếp tục xử lý,” ông cho biết.

Báo Người Lao Động dẫn phúc trình của Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa cho hay, đơn vị này phát hiện ba cơ sở sử dụng lao động Trung Quốc “chui” với số lượng lớn như: cơ sở kinh doanh Kho Báu Đại Dương (73 người), công ty Trung Kỳ Nha Trang (39 người), công ty Silk Road Việt Nam (18 người).

Người Trung Quốc chờ xe đón đi làm ở khu đô thị Phước Long. (Hình: Người Lao Động)

Trong khi đó, ông Đặng Lợi, chủ tịch ủy ban xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, thừa nhận thời gian gần đây ở địa phương này xuất hiện tình trạng người Việt Nam mua bán, xây dựng cơ sở kinh doanh phục vụ khách Trung Quốc. Có 10 cơ sở, trong đó 8 cửa hàng lớn chuyên phục vụ khách du lịch Trung Quốc.

Theo ông, những cơ sở này đều do người Việt đứng tên nhưng thực tế, rất nhiều người Trung Quốc làm việc tại đây. “Lao động Trung Quốc hoạt động như thế nào, địa phương không thể biết vì cán bộ xã đến kiểm tra thì họ không cho vào. Lượng khách Trung Quốc đăng ký ở dài ngày tại nhà dân, nhà nghỉ, khách sạn ở địa phương khoảng trên 100 người, cao điểm trước Tết Nguyên Đán có gần 200 người,” ông Lợi được trích lời nói.

Đó là chưa kể, nhiều cửa hàng khi bán cho khách Trung Quốc thì sử dụng máy POS (chuyển tiền trực tiếp qua thẻ) để thanh toán gây khó khăn khi truy xuất hàng hóa, thất thu thuế. Đại diện Ngân Hàng Nhà Nước chi nhánh Khánh Hòa cho biết đang phối hợp các đơn vị chức năng tiếp tục kiểm tra dấu hiệu vi phạm về tiền tệ, trốn thuế…

Trước thực trạng này, dư luận cho rằng, vì sao không thấy chính quyền Khánh Hòa trục xuất người Trung Quốc lưu trú, lao động trái phép, mà chỉ phạt hành chánh.

Độc giả Hoàng Sang nêu ý kiến: “Cần phải trục xuất và cấm tái nhập ngay đối với những người vi phạm này. Phạt nặng thậm chí đóng cửa các nơi chứa chấp và sử dụng lao động bất hợp pháp, lưu trú không phép. Mạnh tay nữa vào. Đất Trung Quốc bao la thế kia không ở thì họ qua đây làm cái trò gì?”

Cơ sở kinh doanh Kho Báu Đại Dương là nơi có 73 người Trung Quốc đang lao động “chui.” (Hình: Người Lao Động)

Độc giả Hoàng Dân bất bình bày tỏ: “Phạt và trục xuất ngay, chứ chỉ phạt là không được. Tại sao để người Trung Quốc tự tung tự tác như vậy.”

Trước đó, tại cuộc họp thường kỳ của tỉnh Khánh Hòa hồi Tháng Ba, ông Lê Xuân Thân, phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân, trưởng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Khánh Hòa, đã yêu cầu lập đoàn kiểm tra liên ngành để chấn chỉnh việc người Trung Quốc lách luật “bám” Nha Trang sau khi bị báo chí Việt Nam phản ảnh.

“Báo chí còn phản ảnh việc Văn Phòng Thừa Phát Lại Nha Trang đứng ra lập vi bằng cho người Việt Nam mua nhà giùm người ngoại quốc, cụ thể là người Trung Quốc mà theo luật Việt Nam thì không được phép mua. Không được phép mua mà lại lập vi bằng. Như vậy, bây giờ nếu chúng ta không có biện pháp thì sẽ dẫn đến việc hỗn loạn trong giao dịch dân sự, nhà cửa, đất đai, an ninh trật tự,” ông nêu ý kiến.

“Chưa hết, sau khi nhập cảnh vào Khánh Hòa đi du lịch, visa hết hạn rồi vẫn bám trụ ở Nha Trang. Đối với người nước ngoài như vậy là vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh và rất nhiều vấn đề. Phải có một biện pháp liên ngành cùng làm mới chấn chỉnh được, chứ không sẽ dẫn đến nhiều việc rất bất ổn,” ông Thân nhấn mạnh. (Tr.N)




3 phút video camera trong phòng giam Epstein đã bị cắt bỏ nhưng nay tìm được và thấy có người giấu mặt giết tù nhân tình dục Epstein 8/2019 ?

01/08/2025

31/7/2025, Nữ phi công Mỹ gốc Việt có trường dạy lái máy bay ở Florida, tử nạn ở bang Indiana trên chuyến bay 1 mình vòng quanh thế giới

31/07/2025

Sáng 30/7/2025, TPHCM đón máy bay quân sự Mỹ, chiều đón máy bay vận tải Nga hạ cánh tại Tân Sơn Nhất

31/07/2025

Phó chủ tịch trường đại học FPT, Ông Hoàng Nam Tiến, sinh năm 1969 tại Hà Nội qua đời ngày 31/7/2025 do đột quị

31/07/2025

Tú ông Epstein là người giới thiệu cô gái Melania cho ông Trump, vợ thứ 3 ?

25/07/2025

Video năm 1993, ông Epstein là khách được Trump mời dự đám cưới ông ta và bà Marla Maples, vợ thứ 2

25/07/2025

24/7/2025, Vì sao TT Trump gởi người “đặc biệt” đến nhà tù gặp bạn gái cũ Epstein, bà Ghislaine Maxwell tội phạm tình dục ?

25/07/2025

24/7/2025, TT Trump cho người đến nhà tù gặp bạn gái cũ Epstein, bà Ghislaine Maxwell, tội phạm tình dục trước khi bà bị Hạ viện hỏi cung

24/07/2025

23/7/2025, Bà Pam Bondi, bộ trưởng Tư Pháp, cho biết TT Trump có tên trong hồ sơ Epstein

24/07/2025

23/7/2025, Những bức ảnh và video mới được phát hiện đã làm sáng tỏ mối quan hệ giữa Trump và Epstein

23/07/2025

20/7/2025, Rộ tin đồn ông Trump sẽ từ chức Tổng Thống Mỹ vì hồ sơ ấu dâm Epstein, rời Toà Bạch Ốc vào cuối năm 2025 ?

15/07/2025

2 Youtubers Mỹ đến cửa hàng quà lưu niệm trong Trump Tower ở New York 22/7/2025 thấy bán bưu thiếp có hình Trump & Epstein

15/07/2025

Youtuber Mỹ hỏi những người trên phố ở New York có phải TT Trump che đậy hồ sơ ấu dâm Epstein vì có tên Donald Trump ?

15/07/2025

20/7/2025, TT Trump đã ký hợp đồng chính phủ Mỹ với công ty AI của tỉ phú Musk để Musk giữ im lặng về hồ sơ ấu dâm Epstein ?

15/07/2025

Năm 2021, báo B.I. đã thu thập được sổ ghi phone khách hàng cuả tú ông Epstein và tên Trump được đánh dấu nhiều nhất

15/07/2025

Tỉ phú Musk nói những người quyền lực muốn danh sách khách hàng mua dâm trẻ em của ông Epstein bị xoá bỏ

15/07/2025

Video năm 1991, ông Trump ngồi tại bàn ngắm đánh giá từng bé gái dưới vị thành niên mặc áo tắm

15/07/2025

Con trai trưởng của TT Trump vô tình ám chỉ rằng cha mình đã giết ông Epstein 2019 (nhiệm kỳ 1) ?

15/07/2025

Anh trai của Epstein nói ông Trump biết sự thật về cái chết của Epstein 2019

15/07/2025

Năm 2019 thời TT Trump, tù nhân cùng phòng giam cho rằng ông Epstein chết không thể do tự tử

15/07/2025

Leave a Reply