Người vô gia cư sống bên kia giáo đường Westminster, Nam Cali

WESTMINSTER, California (NV) – Đối diện nhà thờ “Blessed Sacrament Catholic Church,” thường được gọi là nhà thờ Westminster, ở bãi cỏ công viên Sigler Park và bãi đậu xe, một số người vô gia cư bắt đầu tụ tập để dừng chân, ngơi nghỉ.

Anh Nick McGookin và chú chó tên James. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Vì đang là mùa Hè, buổi trưa, phần đông, họ thơ thẩn hay ngồi hút thuốc lá ở công viên.

Bà Nancy Ramirez, ở khu chúng cư gần đó, cho biết cách đây gần một tháng, bà thấy chỉ ba người vô gia cư thôi. “Mới sáng nay, tôi đếm rõ ràng là tám người, phần nhiều là đàn ông thuộc đủ loại tuổi,” bà lo âu nói. “Tôi không muốn họ ‘xâm lấn’ vào khu nhà của tôi.”

Những dấu hiệu họ sẽ “gia tăng dân số” có vẻ như ngày một rõ rệt hơn mặc dù họ chưa chính thức dựng lều lập xóm mà chỉ sinh hoạt trong xe hơi.

Khi hỏi có bất cứ ai làm gì cụ thể gây phiền toái cho bất cứ cư dân khu này không, bà lắc đầu: “Chưa. Nhưng tôi phải quan tâm. Họ chưa gây gổ hay đánh nhau ồn ào. Họ cũng chưa hề xin tiền của ai cả. Chống tôi trách là tôi lo vô căn cứ. Mà tôi vẫn quan tâm.”

Một phụ nữ không muốn nêu tên ở ngay sát bãi đậu xe cũng chưa thấy những người vô gia cư này làm gì đáng để bà phải gọi cảnh sát. “Họ rất yên lặng, ai ở xe nấy và tôi cũng chưa thấy bị phiền toái vì họ.”

Bà và lối xóm, chưa ai bị trộm vặt gì cả.

Bà dứt khoát: “Nếu họ không đụng chạm đến tôi, tôi sẽ không đụng chạm đến họ.”

Ông Jose Garcia Travis, 72 tuổi mà vẫn lang thang. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cư dân chung quanh đồng ý rằng buổi tối, những người vô gia cư không tụ tập khuya, gây ồn ào ảnh hưởng đến trật tự khu xóm. Họ chỉ lặng lẽ, xe ai nấy vô.

Xe của họ gồm đủ loại, từ mới đến cũ, từ đắt đến rẻ. Có một chiếc Mercedes và một chiếc BMW còn khá mới nhưng kiếng sau đã bể, phải che bằng nylon hay phủ chăn.

Một trong những người ngủ xe ở đây, anh Nick McGookin, 30 tuổi, cho biết anh sống vô gia cư hai năm nay.

Đang chơi với con chó trắng tên James, anh dừng và nói: “Không ai muốn ra đường cả. Và nếu trách rằng chúng tôi lười biếng là không biết gì về chúng tôi và oan cho chúng tôi. Tôi từng có nhà, nhưng tự nhiên bị động kinh bất thình lình nên không ai dám cho làm cả.”

“Khi xui, cái xui đến liên tiếp. Thấy đau bụng, tôi đi bác sĩ và được biết có hai khối u lớn, cần phải giải phẫu. Nhân viên y tế ở đó khuyên tôi, muốn sống thì phải đi California. Thế là tôi lái một mạch qua đây.”

Bệnh tật như vậy, anh sống bằng “food stamp” và phải ngủ trong xe. “Tôi không được tiền mặt vì chưa đủ bệnh và tôi không thể khai gian như nhiều người khác được,” anh nói.

Anh khoe: “Tôi biết vài câu tiếng Việt. Bạn Việt Nam dạy tôi nè, ‘chào ông,’ ‘chào bà,’ ‘chào cô,’ ‘xin cám ơn,’ ‘xin lỗi’, và ‘mua bánh mì ở đâu?’”

Ngồi nghỉ dưới bóng mát cây bông giấy, ông Jose Garcia Travis, 72 tuổi, không nói tiếng Anh mà chỉ ra hiệu. Qua một em nhỏ từ công viên về ngang, ông giải thích rằng có lúc ông làm gác gian cho một trường trung học ở Chicago, Illinois. “Tôi không thích dài dòng về mình. Tóm gọn là cuộc đời đẩy tôi về đây. Tôi không muốn phiền con cái. Ở đây, tôi có ‘food stamp’ và có giấy khám bệnh. Mỗi này tôi chỉ hút ba điếu thuốc.”

Ông nhún vai: “Vậy là đủ cho tôi sống. Ngủ thì ở đâu cũng được mà. California không lạnh bằng một góc Illinois.”

Cô Leslie Gonzales, 38 tuổi, kiểm soát “tài sản” tại công viên Sigler. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cách anh vài xe, ông Timothy Kramer, 59 tuổi, cho biết ông sống trong xe được sáu tháng. Ông kể: “Đang làm quản lý phòng tài chính cho một công ty nhỏ ở Long Beach, là nơi tôi làm 24 năm, tự nhiên tôi thấy chán nản, nên uống thuốc tự tử. Chắc Thượng Đế phạt tôi, bắt tôi sống. Thấy tinh thần tôi có vấn đề, hãng cắt giờ tôi xuống. Vợ tôi, Juliana, đang khỏe mạnh, đi ngủ rồi không bao giờ thức dậy.”

Đang chán, ông càng chán hơn nên quyết định kết liễu đời mình lần nữa dù biết là trái ý Thượng Đế.

“Rõ ràng là ngài không hài lòng nên cứ bắt tôi phải sống. Tôi đừng xe bên lề xa lộ 405 ở Bakersfield rồi chạy bộ ra giữa rừng xe mà không xe nào đụng cho tôi chết. Họ chỉ bóp còi inh ỏi. Rồi thì hai người đàn ông kéo tôi vô xe, chở vào bệnh viện tâm thần.”

Không hiểu vì sao cả hãng ông lại biết chuyện này nên ông chủ trả cho ông một năm lương rồi cho ông thôi việc.

Ông chùi nước mắt nói: “Mộ vợ tôi ở Bakersfield. Xe tôi bây giờ hư rồi, không lái được nữa, tôi không lên lau mộ cho Juliana được nữa.”

Ông cười hiền hòa rồi nói: “Ở đây tiện lắm, bên nhà thờ và công viên đều có restroom. Đêm khuya, tôi tiểu vào chai nước. Ban ngày đem đi đổ và rửa sạch.”

Mong muốn duy nhất của ông là sớm được gặp bà Juliana. (Đằng-Giao)




Độ giàu có của vợ chồng trùm thẩm mỹ viện Mailisa vừa bị công an bắt 12/11/2025 kiểm tra

13/11/2025

Bà Hằng livestream 13/11/2025 nói Youtuber SaigonViVu ở TPHCM tiêt lộ đã ngoai tình 2 năm với vợ trẻ của Hoàng Duy Hùng

13/11/2025

13/11/2025, Vợ chồng thẩm mỹ viện Mailisa sụp đổ, Công an đột kích 6 địa điểm từ Hà Nội đến Cần Thơ, lý do gì?

13/11/2025

13/11/2025, Hàng 100 công an, cảnh sát kinh tế đột nhập khám xét biệt phủ 4 ngàn mét vuông của vợ chồng thẩm mỹ viện Mailisa ở TPHCM

13/11/2025

11/11/2025, Danh hài Việt Hương bất ngờ xoá và thu hồi sản phẩm kem chống nắng ?

11/11/2025

Etihad Airways, hãng bay cuả United Arab Emirates lần đầu mở đường bay đến Hà Nội 6 ngày mỗi tuần từ ngày 3/11/2025

11/11/2025

5/11/2025, Bắt giam chồng đại gia ca sĩ Đoàn Di Băng (47 tuổi) để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả

05/11/2025

6/11/2025, Công an điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, ca sĩ Đoàn Di Băng trốn khỏi “lâu đài” hơn $15 triệu USD ở TPHCM

05/11/2025

VN bàn luận Đại tá Hùng Cao, thứ trưởng Hải Quân Mỹ theo đảng Cộng Hoà, trùm chống Việt Cộng, thăm Hà Nội ngày 3/11/2025

02/11/2025

Youtubers gốc Việt ở Mỹ lột thêm mặt nạ những Youtubers chống VC, doanh nhân ở Bolsa, Nam Cali đã đến Hà Nội 2-3/11/2025

02/11/2025

Bà Phương Hằng nói về Hùng Cao, trùm chống Việt Cộng, thăm Hà Nội ngày 3/11/2025

02/11/2025

Cảnh 2 chiếc máy bay của Không lực Mỹ ở phi trường Nội Bài, Hà Nội ngày 2-3/11/2025

02/11/2025

Hà Nội ngày 2/11/2025, Lễ đón Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Pete Hegseth

02/11/2025

Cận cảnh máy bay VIP Safrans du Monde cuả Pháp đưa khách Thượng lưu đi Tour vòng quanh thế giới rời sân bay ở Hà Nội 8/11/2025

02/11/2025

Phú Quốc, Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh Á Châu Thái Bình Dương APEC năm 2027

31/10/2025

Ngày 30/10/2025, TT Trump thông báo sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở Trung Quốc tháng 4/2026

30/10/2025

Ngày 1/11/1015, bà Hằng livestream khoe hơn 50 bộ kim cương khoảng $114 triệu USD

13/10/2025

30/10/2025, Bà Hằng vạch mặt bà chị 3 vào năm 1984-95 nhà chị 3 chứa gái bán trinh, lừa gạt tổ chức đi vượt biên, giưt tiền hụi ở TPHCM đút lót tiền cho công an để được trốn sang Mỹ ở khu Bolsa, Nam Cali

13/10/2025

Bà Hằng livestream 28/10/2025 tiết lộ anh Phúc thịt chó có mối quan hệ gì với bà chị 2 của bà Hằng gần 80 tuổi đang ở khu Bolsa, Nam Cali

13/10/2025

25/10/2025, Ngụy Vũ nhận thua kèo Bà Hằng & tiết lộ cho fans cứng của ông biết lí do ông không thể nào đến Nam Cali biểu tình bà Hằng ở Bolsa tháng 12, 2025

13/10/2025

Leave a Reply