Ông TT Trump đe dọa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh báo hậu quả thảm khốc

Một bức thư rò rỉ hé lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ phải thỏa thuận với người Kurd ở Syria, đồng thời cảnh báo các hậu quả thảm khốc nếu Ankara từ chối điều đó.



Hãng thông tấn Fox ngày 16/10 đã cho công bố một bức thư ông Trump viết cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đề ngày 9/10. Trong đó, lãnh đạo Nhà Trắng đe dọa: “Ngài (ông Erdogan) không muốn phải chịu trách nhiệm về việc thảm sát hàng ngàn người, còn tôi không muốn phá hủy nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng tôi sẽ (làm điều đó)”.

Ông Trump khoe đã nỗ lực giải quyết một số vấn đề của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và thúc ép ông Erdogan phải có “thỏa thuận lớn” với tổ chức vũ trang người Kurd Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Theo tổng thống Mỹ, tướng người Kurd Mazloum Kobani “sẵn sàng có những nhượng bộ mà họ chưa từng làm trong quá khứ”.

“Lịch sử sẽ có lợi cho ngài nếu ngài làm điều này một cách đúng đắn và nhân đạo. Nhưng lịch sử sẽ mãi mãi coi ngài là quỷ dữ nếu những điều tốt đẹp không xảy ra. Đừng là một kẻ cứng rắn. Đừng là một gã ngốc”, ông Trump cảnh báo.

Tổng thống Mỹ đã nhiều lần đe dọa hủy hoại nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara làm điều gì đó mà Washington coi là “vượt giới hạn” ở Syria.

Nội dung bức thư ông Trump gửi ông Erdogan được công bố đúng vào lúc hai quan chức hàng đầu Mỹ là Phó Tổng thống Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo lên đường tới Ankara nhằm thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ ngừng chiến dịch quân sự chống lại các tay súng người Kurd ở đông bắc Syria. Ông Pence dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với lãnh đạo nước chủ nhà trong ngày hôm nay, 17/10 để thảo luận về vấn đề.

Tuy nhiên, theo Sputnik, ngay sau khi Nhà Trắng thông báo về chuyến công du, Tổng thống Erdogan tuyên bố với hãng tin Sky News rằng: “Tôi sẽ không gặp họ (phó tổng thống và ngoại trưởng Mỹ). Họ sẽ gặp người đồng cấp của mình. Tôi sẽ nói chuyện khi Tổng thống Donald Trump tới đây”. Ông Erdogan cũng để ngỏ khả năng hủy chuyến công du của mình tới Mỹ vào ngày 13/11 tới đây.

Phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16/10, Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu khẳng định, Ankara sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt “không chấp nhận được” của Mỹ. Ông Cavusoglu mô tả quan hệ hai nước đang ở giai đoạn nguy hiểm và kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ thay đổi “cách tiếp cận gây hại” của họ.

Tuấn Anh




Luật sư Bà Hằng cho vào rổ thêm 1 vài bị đơn bên phe Youtubers ? Vi sao ?

09/10/2025

Youtuber gốc Việt phân tích đơn phản đối của bà Anna Lifson bị thư ký Toà án Houston, Texas cảnh cáo ?

09/10/2025

Youtubers bị kiện và đồng bọn dùng chiêu trò ném đá dấu tay đánh phá bà Hằng trước phiên toà tháng 12, 2025 ra sao ?

09/10/2025

Bà Hằng nhắc đi nhắc lại luật sư của TT Trump không gì là không thể làm được. TT Trump chào đón những tỉ phú đến đến Mỹ để sài tiền $ triệu

08/10/2025

10/8/2025, Bà Hằng nói nếu thắng kiện TP Westminster, Nam Cali $10 triệu USD, bà lấy $5 triệu cho luật sư Mỹ, $5 triệu cho từ thiện ở VN

08/10/2025

8/10/2025, Bà Hằng sẽ đến Canada trước khi trở lại Mỹ cuối tháng 11, 2025. Cảnh báo trước 2 Youtubers Phil Đồng và đầu trọc ở Canada

04/10/2025

8/10/2025, Bà Hằng nói ca sĩ Linda Trang Đài thuê nhóm luật sư cuả bà nên vô tình gặp nhau trong khách sạn Houston

04/10/2025

Đức 10/8/2025, Bà Hằng livestream: sẽ kiện TP Westminster $10 triệu USD do nghị viên Nam Quan đóng con dấu cuả TP Westminster trong giấy tờ cuả Youtuber Nam Quan

04/10/2025

Bà Hằng livestream tại Đức 10/8/2025: bà nói luật sư TT Trump gởi thỉnh nguyện thư cho TT Trump trục xuất Nguỵ Vũ. Ai cho tiền Nguỵ Vũ là người ngu nhất

04/10/2025

Luật sư gốc Việt ở Cali cho biết Nếu bà Hằng thắng kiện, các Youtubers phải trả tiền bồi thường suốt đời và không được khai phá sản

04/10/2025

Ngày 7/10/2025, Nội dung (dài 14 trang) lệnh cấm chính thức của Toà Texas đối với 6 bi.đơn Youtubers

04/10/2025

Youtuber Hoàng Duy Hùng viết bản phản đối dài 4 trang gởi đến Toà Houston, Texas nội dung gì ?

04/10/2025

Ngày 10/7/2025, Youtuber Hoàng Duy Hùng có bằng tiến sĩ luật Mỹ quay video công kích Thẩm Phán toà Texas bị mua chuộc

04/10/2025

Bà Hằng trả lời ra sao khi quan toà ở Houston, TX hôm 30/9/2025 hỏi “Có ai ngăn cản Bà đến Mỹ không?”

04/10/2025

Phóng viên Tivi gốc Việt tham dự trong phiên toà 30/9/2025, kể lại bà Hằng đưa cho toà xem video của Youtuber Phương Anh Châu ở tiểu bang Indiana viết gì ?

04/10/2025

Nữ Youtuber ngồi trong phiên toà Texas 30/9 kể lại những câu đôi đáp cuả bà Hằng với luật sư

04/10/2025

Bà Hằng livestream 10/4/2025 thách thức Youtuber Nguỵ Vũ bị bà kiện. Phơi bày quá khứ và hiện tại của Ngụy Vũ. ở Mỹ hơn 35 năm chỉ có thẻ xanh ?

04/10/2025

Youtubers ở VN nói gì về Youtuber Nguỵ Vũ kêu gọi giúp đỡ tiền pháp lý sau khi bị bà Hằng kiện ?

04/10/2025

Sinh viên luật từ Nam Cali ngồi dự trong phiên toà bà Hằng 30/9/2025 kể lại những câu trả lời cuả Youtuber Mỹ Phụng, Nam Quan

04/10/2025

Youtuber Nam Quan làm nghị viên TP Westminster, Nam CA, tôt nghiêp đại học UCI, sống ở Mỹ hơn 30 năm, trả lời bằng tiếng Việt trong phiên toà Mỹ Texas 30/9/2025

04/10/2025

Leave a Reply