Thái tử Ả Rập Saudi ‘vung tiền’ xây thành phố khổng lồ ở Ai Cập trị giá 10 tỷ USD

Ả-Rập Xê-Út và Ai Cập đã thành lập một quỹ chung trị giá 10 tỷ USD vào ngày Chủ nhật 4/3 để phát triển một thành phố khổng lồ theo kế hoạch, với diện tích hơn 1.000 km2 ở Nam Sinai, khi thái tử Mohammed bin Salman gặp Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi ở thủ đô Cairo, theo Reuters.

Thỏa thuận này đến từ chuyến công du đầu tiên của Hoàng tử Mohammed ở nước ngoài kể từ khi trở thành người thừa kế vào năm ngoái, cùng với cuộc thanh trừng các thương gia và giới tinh hoa chính trị của vương quốc Ả Rập, thông qua một cuộc thanh trừng tham nhũng mà nhiều hoàng tử và thương gia đã bị bắt giam.

Ai Cập và Ả-Rập Xê-Út đã củng cố mối quan hệ kể từ khi Tổng thống Ai Cập Sisi của lên nắm quyền vào năm 2013 sau khi lật đổ Liên minh Hồi giáo, mà cả hai quốc gia đều đã cấm và gọi đó là một tổ chức khủng bố.

Một quan chức Ả-Rập Xê-Út nói với Reuters rằng thủ đô Riyadh là một phần của quỹ đầu tư mới sẽ nhận được tiền mặt để giúp phát triển thành phố và kinh tế đa quốc gia (NEOM) ở phía Ai Cập, mà Hoàng tử Mohammed đã công bố vào tháng 10 năm ngoái như là một phần của kế hoạch để loại bỏ các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới..

Thỏa thuận đầu tư nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược giữa hai nhà nước Ả Rập giàu có và đông dân nhất này.

Dự án phát triển của NEOM được đặt tại phía Bắc
Dự án phát triển của NEOM được đặt tại phía Bắc của bờ biển Red Sea (Ảnh: NEOM)

Cairo ủng hộ Riyadh trong cuộc chiến chống lại máy bay tiêm kích Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen, và năm ngoái đã tham gia cuộc tẩy chay của Ả-Rập Xê-Út với Qatar của vùng Vịnh và đồng ý bàn giao hai hòn đảo Red Sea cho Ả-Rập Xê-Út mặc dù đã có những lời chỉ trích lan rộng ở nước này.

Một ngày trước chuyến thăm của Hoàng tử Mohammed, tòa án tối cao Ai Cập đã bãi nhiệm tất cả các thách thức pháp lý nổi bật đối với hợp đồng trên quần đảo Red Sea.

Các nhà phát triển NEOM cần đối mặt với văn hóa “Saudi” bảo thủ. (Ảnh: NEOM)

Cuộc viếng thăm của Ả-Rập Xê-Út diễn ra ba tuần trước khi có cuộc bầu cử, nơi mà cựu tổng thống Sisi đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai. Ông được đảm bảo chắc chắn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, theo các nhà phê bình, các nhà chức trách Ai Cập đã bắt giam các đối thủ hoặc buộc họ phải dừng tham gia các chiến dịch bầu cử.

Khi Ai Cập cố gắng giữ gìn bất cứ tình trạng bất ổn nội bộ nào, họ đã giữ vững được các chính sách đối ngoại quan trọng với Ả-Rập Xê-Út trong các vấn đề, bao gồm cả việc đối mặt với quân đội Sunni và Iran.

Hoàng tử Ả Rập sẽ tới Anh vào ngày 7/3 sau chuyến thăm 3 ngày tới Cairo và sau đó sẽ đến Hoa Kỳ, đồng minh phương Tây gần nhất của Riyadh, vào cuối tháng này.

Minh Đức




Sáng ngày 13/9/2025, Biểu tình tẩy chay tiệm Teletron, Nam Cali vụ MC Nam Lộc làm ngơ ca sĩ MAGA Nguyễn Tiến Dũng banh háng cho phụ nữ đeo cờ VNCH chui qua 7/2025

14/09/2025

Bà cựu quân lực VNCH biểu tình công ty Teletron 13/9/2025 nói Teletron cho tiền hội đoàn từ thiện cuả cộng đồng người Việt ở Mỹ để được miễn thuế

14/09/2025

Hội Từ Thiện Turning Point USA của Charlie Kurt quảng bá giáo phái Tin Lành và chính trị MAGA cuả ông cho sinh viên, trụ sở chính ở bang Arizona, năm 2023 kiếm được $85 triệu USD

12/09/2025

Cha ruột cuả Charlie Kirk, đồng minh TT Trump, là kiến trúc sư cho khách sạn Trump Tower ở New York City

12/09/2025

Đại tá Quân đội Mỹ :” Charlie Kirk đã nhận hàng triệu USD từ các nhà tài phiệt Do Thái”

12/09/2025

Phỏng vấn Mục sư ở Los Angeles, sinh năm 1956, đảng Cộng Hoà, cùng giáo phái Tin Lành với TT Trump, bạn cuả Charlie Kirk, ra tranh cử thống đốc tiểu bang Cali 2026

12/09/2025

Đài Tivi phe TT Trump ngày 16/9/2025 đưa tin: Hơn 20 người tình nghi trong vụ ám sát Charlie Kirk 10/9

12/09/2025

Phỏng vấn công nhân MAGA ở tiểu bang Georgia mất việc do công ty Hyundai của Nam Hàn đóng cửa sau vụ cảnh sát di trú ICE của TT Trump đột kích 9/2025 bắt giam 316 công nhân Nam Hàn

12/09/2025

Thống đốc da trắng bảo thủ tiểu bang Cộng Hoà Utah họp báo nói hy vọng nghi phạm bắn chết Charlie Kirk không ở tiểu bang Cộng Hoà hoặc người nước ngoài nhưng ai ngờ …

12/09/2025

Video Thủ tướng Israel Netanyahu trả lời câu hỏi của phóng viên đài NewsMax phe TT Trump “có phải Israel đứng đằng sau vụ ám sát Charlie Kirk không ?

12/09/2025

Video năm 2023 tại nhà thờ Awaken ở tiểu bang Utah, Charlie Kirk nói rằng nước Mỹ phải chấp nhận những cái chết do súng đạn mỗi năm để ủng hộ Tu chính án thứ 2

12/09/2025

Video Charlie Kirk nhiều lần chỉ trích chống lại Israel và cáo buộc Epstein là điệp viên Mossad cuả Israel

12/09/2025

Ngày 9/9/2025, Israel ném bom Qatar, nước hồi giáo tăng TT Trump máy bay $450 triệu USD. Charlie Kurt làm 1 video “lên án” Israel. Anh ta bị ám sát ngày 10/9/2025

12/09/2025

Thuyết âm mưu: video 2 cận vệ MAGA cuả Charlie Kirk 1 mặc áo đen và 1 áo trắng ra dấu hiệu tay và cùi chỏ thì lập tức 1 viên đạn trúng vào cổ

12/09/2025

Lý do Tyler Robinson, con trai của gia đình Cộng Hoà Trump, là nghi phạm bắn chết đồng minh Cộng Hoà Trump Charlie Kirk 10/9/2025 ở tiểu bang Cộng Hoà Utah ?

12/09/2025

Charlie Kirk hay rao giảng về đạo Chúa, nói chuyện đạo đức, quảng cáo đầu tư tiền ảo làm giàu, nói tốt đảng CH Trump, chê đảng DC. Mục sư Mỹ giải thích vì sao Chúa để anh ta chết ?

12/09/2025

Youtubers MAGA TT Trump tin Chúa 100% sao không xin Chúa bảo vệ tính mạng con chiên của Chúa không bị bắn chết mà đổ lỗi Dân Chủ

12/09/2025

Năm 2014, Charlie Kirk đăng dòng Tweet: “Tôi vừa bị bắn bằng AR-15 phải không? Cảm giác như vậy ” và kèm hình cây súng

12/09/2025

Tưạ đề 1 video của Charlie Kirk “Giáo dục những người theo đảng Dân Chủ về quyền sở hữu súng

12/09/2025

Hình ảnh cha mẹ MAGA thứ thiệt của nghi phạm bắn chết đồng minh của Trump ở tiểu bang Utah theo đảng Cộng Hoà gần nữa thế kỷ

12/09/2025

Leave a Reply