Thêm 34 ca COVID-19 mới, Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận xét nghiệm

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tính đến chiều 6 Tháng Tám (giờ địa phương), Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng Chống Dịch COVID-19 thông báo có thêm 34 ca nhiễm mới, nâng số ca mắc ở Việt Nam lên 747 ca, trong đó 10 người đã tử vong.

Theo báo Zing, các ca mắc COVID-19 mới vừa ghi nhận có 20 ca ở Đà Nẵng, chín trường hợp tại Quảng Nam, một Hà Nội, một ở Bắc Giang liên quan đến Đà Nẵng, ba ca nhập cảnh tại Bà Rịa – Vũng Tàu từ tàu chở gas Texiana đến từ Qatar.

Các ca nhiễm cộng đồng trong nước trú tại Đà Nẵng gồm bệnh nhân có độ tuổi từ 1 đến 69 gồm chín người F1, năm bệnh nhân, ba người chăm sóc, một nhân viên y tế và một người dân ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Còn chín ca ở Quảng Nam có độ tuổi từ 30 đến 51, trong đó hai người là bệnh nhân, ba trường hợp F1, một người nhà tới chăm sóc thân nhân tại bệnh viện Đà Nẵng. Hiện các bệnh nhân được cách ly và điều trị tại bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Quảng Nam.

Riêng bệnh nhân 744 là bé gái 7 tuổi ở Bắc Giang có tiếp xúc với hai bệnh nhân 673, 674 và cùng đi du lịch Đà Nẵng với các bệnh nhân 675, 678 ở Lạng Sơn.

Ngoài ra bệnh nhân nam 714, 42 tuổi, ở xã Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, là nhân viên điều hành xe buýt. Người này đi du lịch cùng gia đình tại Đà Nẵng từ ngày 14 đến 17 Tháng Bảy. Hai ngày sau thì khởi phát với sốt nhẹ, viêm họng. Đến ngày 4 Tháng Tám, bệnh nhân nhập bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương cơ sở 2 và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Theo báo Tuổi Trẻ, hiện Việt Nam đã có 19 nhân viên y tế nhiễm COVID-19 cả trong và ngoài bệnh viện, bao gồm 14 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên trong đó có một người mang thai, và hầu hết làm việc tại bệnh viện Đà Nẵng. Ngoài ra, một nhân viên y tế, một bác sĩ ở tỉnh khác đến bệnh viện Đà Nẵng thăm người nhà cũng bị lây nhiễm.

Nhiều tỉnh, thành phía Nam cách ly tập trung tất cả hành khách trở về từ Đà Nẵng. (Hình: Quỳnh Danh/Zing)

Trong khi đó báo Thanh Niên dẫn lời Bác Sĩ Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật ở Sài Gòn (HCDC), cho biết thành phố đã tiếp nhận người khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm khá lớn nên đang “chạy đua” xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 để có kết quả sớm nhất cho người dân yên tâm.

Theo phúc trình của hệ thống giám sát bệnh COVID-19, tính đến 7 giờ sáng ngày 6 Tháng Tám (giờ địa phương), đã có 43,898 trường hợp từ Đà Nẵng đến Sài Gòn trong thời điểm ngày 1 Tháng Bảy thực hiện khai báo y tế. Trong số này có 30,581 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 17,365 mẫu có kết quả âm tính, sáu dương tính (đã công bố), các mẫu còn lại đang đợi kết quả.

Cùng lúc, báo VNExpress dẫn thông báo từ Viện Pasteur Nha Trang hôm 5 Tháng Tám, cho biết thời gian qua viện đã hỗ trợ xét nghiệm rất nhiều mẫu bệnh phẩm cho các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh có ca dương tính. Tuy nhiên, hiện nay viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao nên không nhận mẫu từ các tỉnh gửi về để xét nghiệm.

Viện Pasteur Nha Trang đề nghị Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật các tỉnh “chủ động trong việc xét nghiệm SARS-CoV-2. Tỉnh thành nào quá tải xét nghiệm thì mới nên gửi mẫu bệnh phẩm về viện, nhưng phải kèm sinh phẩm, kit tách chiết, vật tư tiêu hao tương đương với số lượng mẫu.”

Nhân viên kỹ thuật Viện Pasteur Nha Trang đang xét nghiệm SARS-CoV-2. (Hình: An Phước/VNExpress)

Ông Nguyễn Đắc Tài, phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết những ngày qua tỉnh đã tiếp nhận 526 công dân từ các nước về, nhập cảnh phi trường quốc tế Cam Ranh, cách ly ngay tại các điểm tập trung. Sắp tới, tỉnh dự kiến nhận thêm 600 người về từ Nhật, Uzbekistan…, nên cần xét nghiệm để phát hiện sớm ca nhiễm. “Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, khiến địa phương gặp khó khăn,” ông Tài cho biết.

Hồi đầu năm, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa đề nghị mua máy xét nghiệm COVID-19, sau đó vướng về thủ tục thẩm định giá, chất lượng máy…do xảy nhiều vụ tham nhũng ở các tỉnh liên quan đến việc mua thiết bị y tế nên vẫn chưa thể mua.

“Chúng tôi nhiều lần gửi văn bản đến các đơn vị thẩm định giá đề nghị thẩm định độc lập, nhưng bị từ chối. Các xét nghiệm mẫu bệnh phải nhờ Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm,” ông Tài cho biết thêm. (Tr.N)




XEM FREE 981 CHANNELS TV / RADIO HẢI NGOẠI, VIỆT NAM, MỸ, ÂU Á …. NHẠC GIÁNG SINH REMIX 2025 THEO ĐIỆU MODERN TALKING 2025

17/12/2025

Cặp đồng tính Nam khoe căn dinh thự độc đáo tự thiết kế và xây ở giữa trung tâm TPHCM 1/2026

19/11/2025

2026 Đi tìm cụ bà VN ở Hội An được báo quốc tế cho là đẹp nhất thế giới

19/11/2025

NHẠC TẾT 2026 MODERN TALKING LỜI VIỆT – CA SI TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI)

19/11/2025

LIÊN KHÚC RUMBA CHA CHA CHA 2026 – A.I SÁNG TÁC VÀ TRÌNH BÀY

19/11/2025

SÀI GÒN TRANG TRÍ GIÁNG SINH 2025 RỰC RỠ NÁO NHIỆT LUNG LINH

19/11/2025

HOÀ TẤU ( A.I ) GIÁNG SINH 2025 PHỐI HỢP NHẠC CỤ VIỆT NAM, TRUNG HOA, ĐẠI HÀN VÀ NHẬT BẢN

19/11/2025

NHẠC XUÂN 2026 TRÍ TUỆ NHÂN TẠO MỚI LẠ

19/11/2025

Tham quan Cung Điện cao khổng lồ ở TPHCM trang trí Mừng Giáng Sinh 2025

19/11/2025

Nhà báo Lê Trung Khoa ở Đức: Công an VN sẽ bắt cóc dẫn về Hà Nội xử tội phản động ?

18/11/2025

Bộ Y tế TPHCM cho biết sản phẩm thẩm mỹ viện Mailisa nhập từ Trung Quốc

18/11/2025

Độ giàu có của vợ chồng trùm thẩm mỹ viện Mailisa vừa bị công an 12/11/2025 kiểm tra

13/11/2025

Bà Hằng livestream 16/11/2025 nói bà đã trả tiền cho Hackers ở VN để xâm nhập vào email, điện thoại của những Youtubers đang bị kiện lấy được thông tin gì ?

13/11/2025

Bà chủ 16 thẩm mỹ viện Mailisa ở VN sinh năm 1974 có chồng đại gia sinh 1985 ăn chơi khét tiếng ra sao ?

13/11/2025

Bà Hằng livestream 13/11/2025 nói Youtuber SaigonViVu ở TPHCM tiêt lộ đã ngoai tình 2 năm với vợ trẻ của Hoàng Duy Hùng

13/11/2025

Nghệ sĩ hài Việt Hương xoá hơn 600 video clips quảng cáo Kem Trị Nám, chắc đang ngồi trong góc niệm Trời Phật ?

13/11/2025

13/11/2025, Vợ chồng thẩm mỹ viện Mailisa sụp đổ, Công an đột kích 6 địa điểm từ Hà Nội đến Cần Thơ, lý do gì?

13/11/2025

13/11/2025, Hàng 100 công an, cảnh sát kinh tế đột nhập khám xét biệt phủ 4 ngàn mét vuông của vợ chồng thẩm mỹ viện Mailisa ở TPHCM

13/11/2025

11/11/2025, Danh hài Việt Hương bất ngờ xoá và thu hồi sản phẩm kem chống nắng ?

11/11/2025

Etihad Airways, hãng bay cuả United Arab Emirates lần đầu mở đường bay đến Hà Nội 6 ngày mỗi tuần từ ngày 3/11/2025

11/11/2025

Leave a Reply